Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đs Mỹ Thăm Ht Huyền Quang; Công An Cản Ht Quảng Độ

22/11/200400:00:00(Xem: 4390)
Hàng Ngàn Điện Văn Từ Các Nhân Sĩ Quốc Tế Vấn An Sức Khỏe HT
PARIS -- Cùng lúc với phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến Thanh Minh Thiền viện vấn an Hòa thượng Thích Quảng Độ, ông Đại sứ Hoa Kỳ vào bệnh viện Quy Nhơn thăm Đức Tăng thống Thích Huyền Quang. Ngay trong buổi chiều chủ nhật, công an liền ra thủ đoạn gửi “giấy mời” HT Quảng Độ ra trụ sở công an “để làm việc” vào sáng thứ hai, nhằm cản trở ý định đi Bình Định nhưng Hòa Thượng từ chối ký “giấy mời” của công an.
Bản tin Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris ghi như sau.
Tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon vào lúc 2 giờ rưởi chiều chủ nhật hôm 21.11, Phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa kỳ đến vấn an Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Phái đoàn do bà Elizabeth Dugan, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, cầm đầu. Tháp tùng bà Trợ lý còn có hai nhân viên cao cấp Bộ Ngoại giao, ông Seth D. Winnick, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon cùng với ba viên chức cao cấp tòa Tổng lãnh sự.
Kể từ cuộc bắt bớ hàng giáo phẩm lãnh đạo ngày 9.10.2003 sau Đại hội Bất thường của Giáo hội tại Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định, đây là lần đầu tiên Hòa thượng Thích Quảng Độ tiếp khách. Hơn một năm qua, cơ quan công quyền ra khẩu lệnh quản chế Hòa thượng nên Hòa thượng phải sống như một tù nhân tại chùa. Tháng 10 năm ngối, nhân chuyến viếng thăm Việt Nam, ông John Handford III, Đại sứ đặc trách về Tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề nghị được đến thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ. Nhưng Hà Nội không chấp nhận, nêu lý do là Hòa thượng "đang ở trong thời kỳ điều tra vì tàng trữ bí mật nhà nước".
Ngay sau cuộc tiếp xúc và qua điện thoại viễn liên, Hòa thượng Thích Quảng Độ đã cho ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế và cũng là Phát ngôn nhân của Viện Hóa Đạo, biết thêm về nội dung cuộc gặp gỡ này. Theo lời Hòa thượng thì cuộc tiếp xúc diễn ra gần hai tiếng đồng hồ trong không khí thân tình, thông cảm và rất tích cực trên phương diện trao đổi. Hòa thượng trình bày hiện trạng khó khăn, nguy cấp mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang phải đương đầu, và kêu gọi chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ khẩn cấp gây sức ép nhằm chận đứng những vi phạm nhân quyền trầm trọng cũng như hậu thuẫn các nỗ lực vận động cho tự do tôn giáo và cải cách dân chủ tại Việt Nam. Phái đoàn Hoa Kỳ thông báo cho Hòa thượng biết rằng vừa qua Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định liệt Việt Nam vào danh sách những quốc gia "cần đặc biệt quan tâm" vì lý do đàn áp tôn giáo, mà sắc luật Tự do Tôn giáo trên Thế giới được Quốc hội thông qua năm 1998 có những biện pháp chế tài thích nghi áp dụng cho những quốc gia bị liệt kê vào danh sách này.
Hòa thượng Thích Quảng Độ thông báo tình trạng sức khỏe nguy ngập của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và cho Phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ biết là Hòa thượng lấy quyết định lên đường vào 6 giờ sáng thứ hai, 22.11, ra Bình Định thăm Đức Tăng thống.
Cũng trong chiều chủ nhật này, sau khi Phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa ra về, thì Hòa thượng Thích Quảng Độ nhận được Giấy mời của Ủy ban Nhân dân Quận Phú Nhuận yêu cầu Hòa thượng trình diện vào 8 giờ sáng ngày mai thứ hai để làm việc. Nhưng không ghi rõ làm việc gì. Hòa thượng không ký vào giấy mời và ra lệnh cho chư Tăng Ni ở Thanh Minh Thiền viện không ai được thay mặt Hòa thượng ký vào giấy triệu tập, vì Hòa thượng đã quyết định lên đường ra Bình Định cũng vào sáng sớm mai.
Hòa thượng nói với ông Võ Văn Ái rằng: "Không riêng gì người Tăng sĩ, mà bất cứ ai ngoài đời, bất cứ ai là người Việt đều phải có bổn phận thăm viếng cha mẹ, bà con khi đau yếu. Đức Tăng thống Thích Huyền Quang đang lâm bệnh nặng, tôi là vị Viện trưởng Viện Hóa Đạo, tôi không thể không đến bên giường bệnh thăm ngài, dù khó khăn nguy biến đến đâu. Nếu Nhà cầm quyền Việt Nam ngăn cấm tôi đi, thì chỉ càng chứng tỏ tính cách vô nhân đạo của Nhà nước mà thôi".
Hồi tháng 10 năm ngối, ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, tuyên bố là vì "tàng trữ bí mật Nhà nước" nên Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ đang bị điều tra và đặt trong tình trạng quản chế. Thế nhưng Nhà cầm quyền Hà Nội lại tiếp tục xác định với thế giới rằng nhị vị Hòa thượng đang hoàn toàn "tự do". Trong bản Báo cáo gửi Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tháng 9 năm nay, Bà Asma Jahangir, Đại sứ LHQ đặc trách Tự do Tôn giáo công bố thư trả lời của CHXHCNVN khẳng định rằng "Thích Quảng Độ và Thích Huyền Quang cả hai người đều không bị quản chế tại gia cũng như không bị quản chế hành chính".
Cuộc lên đường ngày mai [thứ hai] của Hòa thượng Thích Quảng Độ ra Bình Định thăm Đức Tăng thống sẽ là một thử nghiệm về các lời xác định của Nhà cầm quyền Hà Nội trước Liên Hiệp Quốc.
Cùng thời gian Phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và ông Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon đến tiếp xúc Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ, thì tại Bệnh viện Đa khoa ở Quy Nhơn, vào lúc 15 giờ chiều chủ nhật, 21.11, ông tân Đại sứ Hoa Kỳ, Michael W. Marine, cùng với phu nhân đã đến thăm Đức Tăng thống Thích Huyền Quang.
"Do sức khỏe còn quá yếu, nên ông Đại sứ chỉ ngồi thăm và hàn huyên trong vòng mười lăm phút", đó là lời Đức Tăng thống Thích Huyền Quang cho ông Võ Văn Ái biết qua cuộc điện đàm chiều chủ nhật này.
Một bản tin trước đó cũng của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tóm lược về quan tâm quốc tế như sau.
Dư luận quốc tế cực kỳ xúc động trước bệnh tình Đức Tăng thống Thích Huyền Quang - Bà Mairead Corrigan Maguire, Giải Nobel Hòa bình, góp lời nguyện cầu bình phục và yêu cầu Hà Nội tôn trọng quyền tự do tôn giáo của Phật giáo đồ - Chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử trong và ngoài nước chí thành làm lễ Cầu an cho Đức Tăng thống.
Tin Đức Tăng thống Thích Huyền Quang lâm trọng bệnh phải nhập viện cấp cứu gây xúc động dư luận thế giới. Hàng nghìn điện văn vấn an và cầu nguyện của chính giới và nhân sĩ quốc tế gửi về Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế suốt hai ngày qua nhờ chuyển về trong nước....
Kể từ ngày hôm qua khi được tin Đức Tăng thống lâm trọng bệnh, hàng triệu Phật tử trong và ngoài nước đã cử hành lễ Cầu an cho Đức Tăng thống trong khắp các chùa viện và tại tư gia.
Hòa thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo đã ra Thông tư Khẩn gửi đến Chư tôn giáo phẩm, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và chư Thiện nam Tín nữ Phật tử ở Hoa Kỳ, Canada và các Châu Âu, Châu Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan kêu gọi : "Để biểu tỏ lòng tri ân và báo ân của chúng ta đối với bậc lãnh đạo cao cấp của Giáo hội đã nhiều năm bị tù tội vì sự sống còn của đạo pháp, kính yêu cầu chư liệt vị tùy theo khả năng và hoàn cảnh, hoan hỷ tổ chức trọng thể lễ cầu nguyện để Đức Đệ Tứ Tăng thống sớm được bình phục hầu tiếp tục sứ mệnh thiêng liêng cao cả của Ngài".
Từ Huế, trong tình trạng bị quản chế khắc khe tại chùa Bảo Quốc, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư ký Viện Tăng thống cũng ra một Thông bạch Khẩn báo tin và "thỉnh cầu Chư Tôn Đức cùng toàn thể các Phật tử , tùy nghi tổ chức cầu an để Đức Tăng thống sớm bình phục, tiếp tục lãnh đạo Giáo hội".
Theo tin tiếp xúc sáng nay giữa Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế và Bình Định, thì tình trạng Đức Tăng thống đã vượt qua hiểm nguy và trên đường ổn định. Bệnh viện đã ngưng tiếp máu, chỉ còn chích nước biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.