Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đường Tơ Lụa Trên Biển Của TC

24/11/201400:00:00(Xem: 2968)

Trung Cộng càng ngày càng tranh giành thế siêu cường của Mỹ. Nếu Mỹ vận động thành lập tổ chức Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì TC vận động thành lập Khu vực Tự Do Thương Mại Châu Á Thái Bình Dương (FTAAP) để đối đầu với Mỹ. Nếu Mỹ lâu nay là siêu cường mạnh nhứt giữ thế hải thượng (suprématie maritime) trên các đại dương, thì TC đang cố gắng mở “con đường tơ lụa trên biển của TC”. TC đã, đang quậy đục nước, ngập đảo của các nước Á châu Thái bình dương, chưa đủ, TC còn bành trướng qua Trung Đông, Phi châu bằng đường hàng hải. Con đường TC gọi là tơ lụa trên biển của TC đang nỗ lực thành lập, và Chủ tịch Tập cận Bình đã tuyên bố, là con đường TC dùng để tranh giành thế hải thượng của Mỹ và cũng là con đường thực dân kiểu mới, một hình thức ngoại giao xâm thực trá hình của TC đối với các nước trên bờ Thái bình dương, Ân độ dương, Biển Á rập và Phi Châu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Cộng đang giành thế hải thượng (supréamtie maritime) của Mỹ không những trên Biển Thái bình dương mà trên Ấn độ dương và biển Á rập vào vùng Vịnh của nước Iran là một quốc gia Hồi Giáo lớn mạnh, có tinh luyện uranium bị nghi là chế vũ khí nguyên tử và cũng chống Mỹ cương quyết nhứt. TC đưa cả chiến đoàn Hải quân vào Vùng Vịnh Ba Tư. TC hồi tháng 9 năm 2014, lần đầu tiên đưa Hải Quân đi qua Ấn độ dương, lò mò đến Vùng Vịnh Ba Tư của Biển Á Rập (Arabia sea), nơi có nhiều đồng minh của Mỹ. Hải đoàn đặc nhiệm của TC trên đường đi có ghé Sri Lanka, Ấn độ phản đối dữ dội. Rồi sau đó chiến đoàn Hải quân của TC vào vùng Vịnh tập trận suốt 5 ngày với Iran.

Theo quan sát của Hải Quân Mỹ, TC hiện có 77 tàu tấn công trên mặt nước, hơn 60 tàu lặn, 55 tàu đổ bộ và khoảng 85 tàu nhỏ trang bị hoả tiễn. Tàu lặn có thứ chạy bằng nhiên liệu thông thường đã lạc hậu và có thứ chạy bằng nguyên tử có thể mang hỏa tiễn đối hạm.Trong số này, uy lực nhất là 3 chiếc tàu ngầm Type 094, có khả năng mang theo hoả tiễn với đạn đạo JL-2 thế hệ hai. Đây là hoả tiễn liên lục địa có tầm bắn 8.000 km, tức tới Mỹ.

Tin tức chiến đoàn Hải Quân của TC vượt qua Eo biển Mã lai giữa nước Mã Lai và nước Nam dương để tiến sang Ấn độ dương, và Vùng Vịnh là một bước ngoặt nhiều ý nghĩa trên phương diện hiện đại hoá hải quân và trên đà bung ra và vươn lên của TC để cạnh tranh thế hải thượng của Mỹ.

Hành động này của TC, sự có mặt của Hải quân TC tại vùng Vịnh, và cuộc tập trận chung của Hải quân TC với Hải quân Iran, ngay tại vùng Vịnh là nơi Mỹ có quyền lợi chiến lược mà Mỹ từng sẵn sàng đổ máu để bảo vệ. Biến động này của TC có thể được xem là mối đe doạ đối với Mỹ trong vùng. Đó cũng là tình thế do TC gây ra nhằm mục đích ngăn cản Mỹ không rút bớt quân vùng này để tăng cường cho chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương.

Còn về con đường tơ lụa trên biển của TC, TC vận động thành lập qua việc tổ chức Hội chợ Xuất Nhập Cảng từ 31/10 đến 02/11/20014, tại Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Thành phố này là nơi khởi điểm con đường tơ lụa trên biển cách nay 2000 năm của Trung Hoa cổ đại. Tên của hội chợ là «Hội chợ Triển lãm quốc tế Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 Quảng Đông», có 42 nước đã tham dự, trong đó 25 quốc gia liên quan trực tiếp đến dự án con đường tơ lụa trên biển.

Giới phân tích nhận thấy hành động của TC bộc lộ ý đồ TC muốn tạo dựng một thị trường rộng lớn, ngăn chặn ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại Châu Á, và bộc lộ ý đồ thực dân mới của TC. Chiến lược TC làm rất có “bài bản”. Hồi tháng 10/2013, chính Chủ Tịch Tập cận Bình của TC đưa ý kiến này ra bàn trong chuyến công du Nam Dương, một quốc gia Hồi Giáo đông dân nhứt thế giới. Phạm vi của con đường tơ lụa trên biển này TC vẽ đi qua các nước Đông Nam Á, Ấn Độ và các nước bờ biển Phi Châu, bao phủ một vùng có gần 3 tỷ người tiêu thụ, mà TC nhà máy sản xuất, kho hàng xuất cảng. Và vùng này cũng là vùng đất rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nhiều dầu khí mà TC cần như hơi thở.

Thực ra con đường tơ lụa trên biển không phải là sáng kiến mới đây của thời CS và Ô Tập cận Bình. Nếu người Trung Hoa Miền Bắc ăn lúa mì, trước Thiên Chúa giáng sinh, đã mở con đường tơ lụa trên đất liền nối liền thành phố Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc với Antioche, Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria. Thì người Trung Hoa miền Nam ăn gạo lúa nước 2.000 năm trước, vào đời nhà Minh, hoàng đế thứ ba của nhà Minh - Minh Thành Tổ đã cho Ô. Trịnh Hòa, một người Hoa gốc Hồi, chỉ huy một hải đoàn đi từ thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, qua các nước Đông Nam Á và kéo dài tới tận bờ đông Châu Phi. Người Hoa kiều trên thế giới lập chùa Tàu thờ Ông Bổn, là thờ vị thuyền trưởng này, người đã mở đường biển cho người Trung Hoa đi tới Phi châu. Ô Trịnh Hoà không đi Tây Phương từ phía Nam, qua mũi Hão Vọng của Phi Châu để đến Tây dương (Đại Tây dương) được vì lúc bấy giờ triều Minh có biến loạn nên Nhà Minh triệu hồi về. Tạp chí Life của Mỹ xếp Trịnh Hòa đứng thứ 14 trong số những người quan trọng nhất trong thiên niên kỷ vừa qua.

Trong thời hiện kim, kinh tế tự do toàn cầu, TQ có một dân số một tỷ mấy trăm triệu người trong ngoài nước. Riêng ở Đông Nam Á có 640 triệu Hoa kiều, trong đó 50 triệu người gốc Hoa «có tổ tiên là từ Quảng Đông tới». Ngay như Hồng Kông, 7 triệu người dân Hồng Kông đều nói tiếng Quảng Đông, chớ không nói tiếng Quan Thoại hay Phố Thông là chuyển ngữ TC buộc cả nước phải học, phải xài. Quảng Đông cũng là nơi chuyển sang kinh tế thị trường gương mẩu thời Đặng tiểu Bình, từ năm 1978, “tiên tiến” được tặng danh hiệu là «công xưởng của thế giới». Giao thương với các nước Đông Nam Á chiếm tới 10% Tổng sản lượng của Quảng Đông.

Đằng sau mục tiêu kinh tế, TC muốn liên minh, liên kết với những nước nhiều Hoa Kiều và có tương quan lịch sử, kinh tế, chánh tri với Trung Hoa, Trung Quốc. Đó là cách TC dùng tình tự dân tộc, dùng văn hoá, dùng tình đồng hương, bang hội Trung Hoa ở các nước để giúp ngăn chặn ảnh hưởng của Mỹ trong bối cảnh Washington thực hiện chính sách xoay trục sang Á châu. Những yếu tố tinh thần này là một quyền lực mềm giúp cho các nước có nhiều người dân gốc Hoa gần gũi, liên kết với TQ. Ví dụ như Mã Lai có tranh chấp biển đảo với TC, nhưng người Mã gốc Hoa chiếm 40% dân số gốc Hoa nên chánh quyền Mỹ Lai tránh đề cập tới vấn đề nhậy cảm này, lại xuất cảng nhiều hàng hoá sang TQ và TQ bán cho Mã cũng nhiều. Chính Chủ Tịch Tập cận Bình từng khen Mã Lai “khéo léo” xử sự về vấn đề biển đảo.

Singapore cũng thế, 65% dân số là người gốc Hoa nên rất ít đụng chạm TC. Thái Lan, Cam Bốt, Lào và ngay cả Việt Nam, hiện đang có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc, cũng tránh căng thẳng với TC. TC luôn phóng tài hoá thu nhân tâm ban đầu đối với các nước Á, Phi, và Nam Mỹ. Khác với Mỹ, TC bang giao và giao thương với các nước bất cần điều kiện nhân quyền xấu hay tốt, bất cần nhà cầm quyền đối với dân ra sao. Miễn nước đó nhập hàng hoá của TC nhiều, xuất nguyên liệu nhiều cho TC nhứt là xăng dầu, lợi cho TC như khai thác thuộc địa – là tốt cho TC./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.