Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Đàn Chim Việt Họp Mặt, Chung Sức Vì Dân Chủ VN

01/10/200700:00:00(Xem: 3700)

Họp mặt Đàn Chim Việt, ban biên tập và thân hữu, tại Quận Cam.

LITTLE SAIGON, Calif. (Trần Khải) -- Sẽ có một ngày, Đàn Chim Việt sẽ về họp nhau ở Sài Gòn, ở Hà Nội... ước mơ đó của nhà văn Huỳnh Việt Lang, ghi trong một lá thư gửi từ Việt Nam ra trứơc khi nhà bất đồng chính kiến này bị công an bắt giam, đã được ông Lê Diễn Đức lập lại trong buổi gặp gỡ Đàn Chim Việt.

Từ một tờ baó giấy ở Ba Lan năm 1999, với nguyên khởi lúc đầu từ một ban biên tập vài người, và bây giờ trở thành báo điện tử Đàn Chim Việt (www.danchimviet.com)  có khối lượng độc giả hơn 70,000 người từ tòàn cầu đã cất cánh, những ngòi bút bất vụ lợi naỳ đã chở  đi thật xa, mang theo các ước mơ tự do, dân chủ và nhân quyền cho toàn dân Việt.

Những người tham dự buổi gặp gỡ Đàn Chim Việt tại hội trường nhật báo Viễn Đông chiều Thứ Bảy 29-9-2007 cũng có xuất xứ đa dạng  hệt như các bài viết trên baó mạng này: nhiều người từ Ba Lan tới Quận Cam, như anh Lê Diễn Đức, đồng Tổng Biên Tập DCV, hay Nguyễn Thanh Sơn, phụ trách web; hay từ Miền Đông Hoa Kỳ tới như anh Trần Đông Đức, người đã xuất hiện trong nhiều cuộc vận động ở qúốc hội Hoa Kỳ vì nhân quyền VN, hay từ Texas như chị Phan Bích Vân; hay đồng Tổng Biên Tập DCV Lã Mạnh Hùng, từ một nơi rất lạnh là Canada; hay những nhà bình luận ở Quận Cam như Đỗ Quý Toàn, Thiên Đức, Đỗ Thái Nhiên. Bên cạnh những người trẻ như Quốc Hưng, từ Anh sang dự, cũng có các nhà văn bô lão như cụ Minh Võ, từ San Diego. Phần quan chức tham dự có mặt chánh án Phan Quang Tuệ, và một cựu quan chức là luật sư Đoàn Thanh Liêm. Và nhiều vị khác... kể cả nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Chính Kết, người sắp về lại Việt Nam sau khi chữa bệnh lao tại Canada.

Người giữ vai trò MC là Trần Trung Việt, nhắc kỷ niệm từ 4 năm trứơc, khi Đàn Chim Việt tụ hội ở Quận Cam, đã mời Nguyễn Đăng Hòa, Giám Đốc DCV, trình bày về lược sử DCV.

Một sơ đồ thời gian cho thấy bứơc tiến của danchimviet.com từ ngày ra mắt hồi tháng 4-2004 cho tới giữa 2007 đã có các bước nhảy vọt, và trở thành một mô hình truyền thông mới, tiếp cận thế hệ trẻ, cập nhật thông tin kịp thời, làm một diễn đàn tự do với hơn 70,000 người đọc -- và độc giả cũng chính là tac1 giả.

Diễn giả cho biết, qua 8 năm lam2 việc, DCV vẫn là bất vụ lợi, không vì lợi ích cá nhân -- nhưng thành công nhất là ở con số: độc giả vào đọc đông  nhất là từ Mỹ, thứ nhì là từ VN, rồi Canada, Anh...

Giải" Thi Viết Về Giáo Dục VN cũng được công bố, vóới kết quả rất bất ngờ, theo quyết định từ Ban Giám Khảo toàn là chuyên gia ngành giaó dục: với 19 tác giả viết bài tham dự,  tất cả mỗi tác giả đều được một Giải Cảm Ơn.

Tuyển Tập Đàn Chim Việt cũng được hai diễn giả Lê Diễn Đức và Lã Mạnh Hùng giới thiệu, gồm nhiều bài viết từ 1999 từ nhiều tác giả -- từ những người đã thành danh nhiều thập niên như cụ Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, hay từ người mới viết là Nguyễn Ben, từ cựu chiến binh VNCH như Tưởng Năng Tiến cho tới nhà văn Trần Khải Thanh Thủy (hiện đang ở tù CSVN) với bút danh Nguyễn Thái Hoàng từ những ngaỳ chưa bị công an kham1 phá... Trong tuyển tập 400 trang này, từng dòng chữ đều mang đầy ắp những ứơc mơ dân chủ và ấm no tới cho đồng bào.

Hai bài thuyết trình độc đáo trong buổi họp mặt là:

-- Anh Quốc Hưng  với bài “Truyền Thông Điện Tử,” nêu lên vai trò Internet như một cuộc cách mạng truyền thông mới, và đang là một công cụ cho các hoạt động dân chủ VN.

 -- Anh Võ Thêm, với bài “Truyền Thông Đôc5 Lập - Truyền Thông tự Do” nói lên nhu cầu đất nứơc cần có truyền thông đôc5 lập, không là công cụ của bất kỳ ai.

Lê Diễn Đức trong lời “cảm ơn sự quý mến của độc giả và trí thức, đặc biệt là những người hiện trong nứơc VN” nói rằng DCV là nguồn thông tin độc lập, muốn nói rằng quan trí VN thấp, chứ không phải dân trí VN thấp.

Anh Trần Trung Việt đưa quan điểm rằng ai nắm truyền thông là sẽ nắm quyền lực chính trị, và không phaỉ cứ chờ cho dân trí  nâng cao, mà thực ra cần cho dân hưởng quyền được nói, vì từ đó dân trí sẽ cao.

Một tờ slide khi giới thiệu DCV đã tóm gọn vai trò báo mạng này: Trung thực, chống độc quyền thông tin, chống độc tài chuyên chế, nâng cao dân trí, dân chủ hóa VN...

Việt Báo trân trọng chúc mừng, và tin rằng Đàn Chim Việt sẽ còn bay cao, bay xa nữa để rồi sẽ một ngày hạ cánh tại VN, trong buổi họp mặt ở một đất nứơc có thực sự tự do, thực sự dân chủ -- nơi ai cũng có quyền nói, quyền viết, quyền hôi. họp, quyền ứng cử và bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.