Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton: Xây Nhà Định Cư Đe Dọa Tiến Trình Hòa Đàm

24/03/201000:00:00(Xem: 2479)

Bà Clinton: Xây Nhà Định Cư Đe Dọa Tiến Trình Hòa Đàm; Thủ Tướng Netanyahu: Israel Có Quyền Xây Nhà Tại Jerusalem

WASHINGTON  -      Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Thủ Tướng Israel có quan điểm đối đầu về xây dựng nhà định cư tại khu Đông Jerusalem, ngay cả khi hai bên cùng ám chỉ rằng sự bất đồng đã qua.
 Mới đây, khi PTT Joe Biden tới Trung Đông để vận động Israel và Palestine đàm phán gián tiếp, chính phủ Netanyahu công bố kế hoạch xây dựng 1 khu nhà định cư gồm 1600 đơn vị tại Đông Jerusalem, nơi mà người Palestine muốn là thủ đô của tân quốc gia, gây chỉ trích nghiêm khắc từ chính phủ Obama.
Hôm Thứ Hai, trong bài nói chuyện tại tổ chức vận động hành lang thân Israel tên tắt AIPAC, ngoại trưởng Hillary Clinton nhắc lại lập trường của Washington, rằng chính sách có ý khiêu khích về đất đai mà người Palestine nhận chủ quyền là không lợi về dài hạn của Israel, cũng gây thiệt hại vai trò trung gian điều giải của Hoa Kỳ.
Cũng tại diễn đàn ấy, sau đó cùng trong ngày, trước cử tọa 8000 người, gồm hàng trăm nghị sĩ và dân biểu Hoa Kỳ, Thủ Tướng Netanyahu tỏ ra không lay chuyển, với chủ truơng xây dựng tại đâu ở Jerusalem là quyền của Israel.
Nhưng, hai bên ám chỉ rằng bất đồng có thể tồn tại mà không làm xấu hơn nữa các quan hệ giữa 2 đồng minh hay gây chậm trễ sự tái tục hoà đàm.
Bà Clinton cho biết chương trình phát triển nhà định cư tại các khu vực mà người Palestine khẳng định chủ quyền đe dọa cuộc vận động ngoại giao đưa thoi của Washington để thiết lập tân quốc gia Palestine có chủ quyền, gây khó khăn cho vai trò điều giải của Hoa Kỳ. Bà Clinton khẳng định "Uy tín của Hoa Kỳ trong tiến trình này tùy thuộc 1 phần vào thiện chí của chúng tôi tán dương 2 bên đối thọai khi họ tỏ ra can đảm, và khi chúng tôi không đồng ý về điều gì đó". Bà Clinton cũng không quên chê trách sự xúi giục bạo động từ phiá Palestine.


TT Obama vẫn đứng ngoài - ông đồng ý tiếp Thủ Tướng Netanyahu tại Bạch Ốc trong ngày Thứ Ba. Nhưng, phóng viên sẽ không có mặt trong cuộc gặp gỡ này, là chọn lựa khác thường khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tiếp 1 đồng minh thân thiết - đó cũng là dấu hiệu cho hiểu rằng rạn nứt không có thể hàn gắn hoàn toàn.
Phản ứng của hội nghị AIPAC có vẻ nồng nhiệt hơn với lời khẳng định của Thủ Tướng Netanyahu, theo đó người Israel từng xây dựng tại Jerusalem từ 3000 năm và sẽ tiếp tục làm việc ấy.  Ông Netanyahu cả quyết "Jerusalem là thủ đô của chúng tôi, không là 1 khu định cư". Ông nói "Jerusalem là 1 phần của lãnh thổ Israel trong bất cứ 1 hoà ước nào". Ông nhấn mạnh: Israel không muốn cai trị người Palestine, và hô hào các nhà lãnh đạo Palestine bắt đầu thương thảo.
Trong bài diễn văn của mình, ngoại trưởng Clinton khẳng định an ninh của Israel đuợc hậu thuẫn vững chắc như đá.
1 số viên chức Palestine tiết lộ: chương trình xây nhà định cư không ngưng, nhưng giới hạn. Israel không loan báo quyết định nào, nhưng các viên chức cho biết 1 điểm có thể thỏa thuận là tất cả mọi vấn đề sẽ đuợc thảo luận trong các đàm phán gián tiếp mà Hoa Kỳ điều giải, gồm tương lai Jerusalem, biên giới, và số phận dân tị nạn Palestine muốn hồi cư.
Bà Clinton đuợc hoan hô khi nói về chủ trương nghiêm khắc với Iran.  Bà xác nhận chính phủ Obama không chấp nhận 1 nước Iran có vũ khí nguyên tử, và đang vận động để trừng phạt tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.