Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton: Xây Nhà Định Cư Đe Dọa Tiến Trình Hòa Đàm

24/03/201000:00:00(Xem: 2485)

Bà Clinton: Xây Nhà Định Cư Đe Dọa Tiến Trình Hòa Đàm; Thủ Tướng Netanyahu: Israel Có Quyền Xây Nhà Tại Jerusalem

WASHINGTON  -      Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Thủ Tướng Israel có quan điểm đối đầu về xây dựng nhà định cư tại khu Đông Jerusalem, ngay cả khi hai bên cùng ám chỉ rằng sự bất đồng đã qua.
 Mới đây, khi PTT Joe Biden tới Trung Đông để vận động Israel và Palestine đàm phán gián tiếp, chính phủ Netanyahu công bố kế hoạch xây dựng 1 khu nhà định cư gồm 1600 đơn vị tại Đông Jerusalem, nơi mà người Palestine muốn là thủ đô của tân quốc gia, gây chỉ trích nghiêm khắc từ chính phủ Obama.
Hôm Thứ Hai, trong bài nói chuyện tại tổ chức vận động hành lang thân Israel tên tắt AIPAC, ngoại trưởng Hillary Clinton nhắc lại lập trường của Washington, rằng chính sách có ý khiêu khích về đất đai mà người Palestine nhận chủ quyền là không lợi về dài hạn của Israel, cũng gây thiệt hại vai trò trung gian điều giải của Hoa Kỳ.
Cũng tại diễn đàn ấy, sau đó cùng trong ngày, trước cử tọa 8000 người, gồm hàng trăm nghị sĩ và dân biểu Hoa Kỳ, Thủ Tướng Netanyahu tỏ ra không lay chuyển, với chủ truơng xây dựng tại đâu ở Jerusalem là quyền của Israel.
Nhưng, hai bên ám chỉ rằng bất đồng có thể tồn tại mà không làm xấu hơn nữa các quan hệ giữa 2 đồng minh hay gây chậm trễ sự tái tục hoà đàm.
Bà Clinton cho biết chương trình phát triển nhà định cư tại các khu vực mà người Palestine khẳng định chủ quyền đe dọa cuộc vận động ngoại giao đưa thoi của Washington để thiết lập tân quốc gia Palestine có chủ quyền, gây khó khăn cho vai trò điều giải của Hoa Kỳ. Bà Clinton khẳng định "Uy tín của Hoa Kỳ trong tiến trình này tùy thuộc 1 phần vào thiện chí của chúng tôi tán dương 2 bên đối thọai khi họ tỏ ra can đảm, và khi chúng tôi không đồng ý về điều gì đó". Bà Clinton cũng không quên chê trách sự xúi giục bạo động từ phiá Palestine.


TT Obama vẫn đứng ngoài - ông đồng ý tiếp Thủ Tướng Netanyahu tại Bạch Ốc trong ngày Thứ Ba. Nhưng, phóng viên sẽ không có mặt trong cuộc gặp gỡ này, là chọn lựa khác thường khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tiếp 1 đồng minh thân thiết - đó cũng là dấu hiệu cho hiểu rằng rạn nứt không có thể hàn gắn hoàn toàn.
Phản ứng của hội nghị AIPAC có vẻ nồng nhiệt hơn với lời khẳng định của Thủ Tướng Netanyahu, theo đó người Israel từng xây dựng tại Jerusalem từ 3000 năm và sẽ tiếp tục làm việc ấy.  Ông Netanyahu cả quyết "Jerusalem là thủ đô của chúng tôi, không là 1 khu định cư". Ông nói "Jerusalem là 1 phần của lãnh thổ Israel trong bất cứ 1 hoà ước nào". Ông nhấn mạnh: Israel không muốn cai trị người Palestine, và hô hào các nhà lãnh đạo Palestine bắt đầu thương thảo.
Trong bài diễn văn của mình, ngoại trưởng Clinton khẳng định an ninh của Israel đuợc hậu thuẫn vững chắc như đá.
1 số viên chức Palestine tiết lộ: chương trình xây nhà định cư không ngưng, nhưng giới hạn. Israel không loan báo quyết định nào, nhưng các viên chức cho biết 1 điểm có thể thỏa thuận là tất cả mọi vấn đề sẽ đuợc thảo luận trong các đàm phán gián tiếp mà Hoa Kỳ điều giải, gồm tương lai Jerusalem, biên giới, và số phận dân tị nạn Palestine muốn hồi cư.
Bà Clinton đuợc hoan hô khi nói về chủ trương nghiêm khắc với Iran.  Bà xác nhận chính phủ Obama không chấp nhận 1 nước Iran có vũ khí nguyên tử, và đang vận động để trừng phạt tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.