Muốn làm triệu phú, dễ quá!

06/02/202317:35:00(Xem: 1067)
Đời sống

kmd 1

Làm giàu không khó, khó hay không là do ý chí và sự quyết tâm ở mỗi người.

 

Người tị nạn đến nước Mỹ, muốn làm triệu phú, dễ quá, không có gì khó, học 4 năm đại học, 1 môn, 2 hay 3 môn. Vừa học vừa làm cùng một lúc cũng không có gì khó. Vừa học vừa làm, đi làm để có tiền nuôi mình và gửi tiền về giúp cho cha mẹ, ông bà của mình cũng không khó, chỉ cần chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại và tiết kiệm. Tiết kiệm để dành tiền mua nhà rồi trở thành triệu phú đâu có gì khó? Khó ở đây là mình có thức dậy sớm được không? Đi làm cuối tuần, ngày lễ cũng đi làm được không? Nhiều người ở quốc gia của họ có bằng cấp này, bằng nọ nhưng đến xứ người phải học ngôn ngữ của xứ đó. Thí dụ đến Pháp thì phải học tiếng Pháp, đến Đức thì phải học tiếng Đức, đến Mỹ thì học tiếng Anh, người ta nói mình hiểu, mình nói người ta hiểu, không cần nói giống y như người bản xứ, sinh ra và lớn lên ở xứ của họ.

 

Có nhiều người hỏi:

 

- Người Việt Nam tị nạn xứ người sao nhiều người làm triệu phú quá vậy?

 

- Có gì khó đâu? 47 năm lưu vong ở xứ người, người Mỹ gốc Việt có người là khoa học gia, chánh án liên bang, chánh án tiểu bang, chánh án quận, Thượng Nghị Sĩ, Dân biểu liên bang, Dân biểu tiểu bang, thị trưởng, nghị viên, tướng tá. Người Mỹ gốc Việt vào dòng chánh nhanh hơn các sắc dân khác vì cha mẹ nuôi con học thành tài, học xong tốt nghiệp đại học nhờ sống với cha mẹ, nếu một người trẻ 18 tuổi sau khi học xong trung học ra ở bên ngoài, mướn chung cư ở, phải trả tiền nhà, tiền xe, tiền bảo hiểm, tiền ăn cho chính mình thì làm sao 3- 4 năm tốt nghiệp đại học? Nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ, con cái tốt nghiệp nhanh hơn, không phải mượn tiền của chính phủ cho nên ra trường sớm hơn là lẽ đương nhiên.

 

Làm triệu phú ở xứ người không khó: đừng bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được, tuyệt đối tránh xa nợ nần, mua vào khi mọi người còn băn khoăn và bán ra khi mọi người tin tưởng chắc thắng, sống tận hưởng nhưng đầu tư bền vững lâu dài, v.v.

 

Làm triệu phú ở xứ người không khó? Chỉ có một triệu Mỹ kim quá dễ, không phải đợi đến thế hệ thứ hai, thế hệ thứ nhất cũng có nhiều người trở thành triệu phú ở khắp nơi, trên thế giới nơi nào có người tị nạn là nơi đó có phố mang tên những cửa hàng bảng hiệu ghi bằng tiếng Việt. Người tị nạn Việt Nam nào cũng có nhiều nhà, có người chưa tới tuổi trung niên đã làm chủ 2-3 căn nhà. Ở Việt Nam mua nhà phải trả một lần, nhưng ở Mỹ nhà băng cho trả góp nếu mượn tiền mua nhà qua chính phủ chỉ cần đặt cọc 3.5% là có căn nhà để ở. Nếu đi lính Mỹ thì khỏi tiền đặt cọc, chỉ cần một số tiền rất ít là có căn nhà để ở.

 

Giàu hay nghèo là do cái não của mình, người nào biết tính toán, biết dành dụm cũng có thể đầu tư sinh lợi. Người trẻ nếu được ông bà, cha mẹ hướng dẫn một cách tận tình thì sự thành công nhanh chóng đến với họ. Ông bà, cha mẹ, con cháu ở chung với nhau thì dễ làm giàu, dành dụm để mua nhà, ăn ở nhà, đừng ăn tiệm, vì ăn tiệm thức ăn rất mắc, mất thì giờ, tốn tiền xăng đến tiệm.

 

Quan niệm của nhiều người cho rằng:

 

- Ăn ở nhà vẫn tốt hơn vì khỏi tốn tiền xăng ra tiệm, ăn ở nhà vui hơn, ông bà, cha mẹ ngồi lại với nhau, chia sẻ kinh nghiệm của đời sống hàng ngày.

 

Có nhiều người nói:

 

- Bây giờ vi trùng khủng khiếp quá, ăn ở nhà vẫn an toàn hơn, vừa đỡ tốn tiền vừa không bị lây vi trùng.

 

Nếu đừng xài tiền nhiều thì tiền dành dụm nhanh hơn, dễ dàng mua nhà hơn.

 

Có người nói:

 

- Du lịch bằng thuyền, bằng máy bay không tốt đâu. Ở chỗ đông người, bệnh dễ lây lan.

 

Người già dễ bị lây, người trẻ cũng bị lây, người trẻ cũng chết trong mùa dịch cúm vừa rồi. Đời sống ngắn ngủi, phải yêu thương mình trước, mình không giữ gìn cho mình thì ai giữ mạng của mình chứ? Yêu đời thì phải khỏe mạnh, yêu đời thì phải giữ gìn sinh mạng của mình, của gia đình mình và của người thân của mình. Đừng để đến khi bị bệnh thì nguy lắm.

 

kmd

Kiều Mỹ Duyên tặng mền và thực phẩm cho người không nhà.

 

Dành dụm tiền, đầu tư sinh lợi, có hàng triệu, hàng triệu trong tay nhưng nếu bị bệnh không ăn được, không tiêu xài được thì cũng như không?

 

Hãy vào nhà thương thăm bệnh nhân, hãy vào viện dưỡng lão thăm người bệnh rồi sẽ thấy cuộc đời này rất phù du, thấy đó rồi mất đó, cho nên hãy sống vui vẻ, hạnh phúc hằng ngày trong việc làm của mình, nhưng đừng để cho mình nghèo. Tại sao người xung quanh mình giàu, mà mình lại nghèo, vì mình không muốn giàu, chứ làm giàu đâu có khó khăn gì?

 

Bất cứ người nào trong xã hội này nếu khỏe mạnh, không bệnh tật thì làm triệu phú mấy hồi nếu mình muốn làm triệu phú?

 

Khi vừa sinh ra đời, người nào cũng giống nhau với 2 bàn tay trắng, lớn lên đi học, đi làm, dành dụm tiền đầu tư vào địa ốc, có nhà để ở, có nhà cho thuê, sau đó thành triệu phú mấy hồi. Có người không nghĩ mình lớn lên sẽ là triệu phú nhưng họ thành triệu phú không ngờ được.

 

Có phải những người giàu vừa sinh ra đã có cái số để giàu không? Người sinh ra trong gia đình giàu, ông bà cha mẹ giàu để của cải lại cho con cháu của mình thì con cháu sẽ giàu, nhưng nếu con cháu không biết giữ của thì làm sao giàu được chứ?

 

Sống có đức, mặc sức mà ăn: tích đức từ lời nói, tích đức từ việc cứu người, tích đức từ việc giúp đỡ người khác, tích đức từ việc thành thật với mọi người, tích đức từ việc biết cảm ơn người, v.v.

 

Đời xưa cũng như đời nay, nhiều người giàu có của ăn của để nhưng tới đời sau con cháu phá của, rồi con cháu còn 2 bàn tay trắng, đi xin ăn thôi.

 

Ông bà mình thường nói:

 

- Có đức mặc sức mà ăn, ăn hoài không bao giờ hết.

 

Nếu sống mà đừng nói dối, nói láo, không lường gạt ai, sống lương thiện, sống có lý tưởng giúp người, thì làm sao đói được chứ?

 

Muốn làm triệu phú không khó, xài vừa đủ, không nên vung tay quá trán, biết người biết ta, phải biết tiết kiệm, phải sử dụng cái não của mình, phải biết thời cơ, phải đầu tư thì chắc chắn không bao giờ đói.

 

Biết chọn bạn mà chơi, mình chơi với những người tốt, mình sẽ học được sự lương thiện của người xung quanh, làm lành lánh dữ, tâm phải trong sáng, làm thế nào dù giàu hay nghèo tối ngủ phải ngon, không hối tiếc, không ân hận việc mình đã làm hôm nay.

 

Đời có duyên có nợ

Có hạnh phúc, khổ đau

Để quả ngọt kiếp sau

Nhân kiếp này cho đẹp

 

Vì thế ta nên dẹp

Mọi thứ Tham, Sân, Si

Những đố kị, hiềm nghi

Đừng đeo vào- trĩu nặng

 

Hãy vui trong thầm lặng

Làm việc thiện giúp người

Sống "tốt đạo đẹp đời"

Từ bi và hỉ xả,

 

Mỗi người một bản ngã

Chẳng ai giống được ai

Vì thế việc đúng sai

Tùy mỗi người quan niệm

 

Có điều ta ngộ nhận

Tưởng đúng nên lao vào

Kết quả chẳng ra sao

Còn mang điều tiếng xấu

 

Vì thế việc tốt xấu

Suy xét kỹ hãy làm

Đã làm phải thật ham

Cho ra thành quả tốt

 

Vẫn  biết đời bất ổn

Khó tránh những trái sai

Quan trọng khi mắc sai

Ta quyết lòng sửa chữa

 

Nhân thiện luôn giữ lửa

Soi dẫn con đường lành

Ngăn chìm đắm lợi danh

Để "Đức năng thắng số".

 

"Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều" (Nguyễn Du)

 

Nhiều người quan niệm giàu, nghèo, sang, hèn đều do số Trời đã định, nhưng cũng có câu: "Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều". Mình cố gắng hết sức mình, ăn ở đàng hoàng thì Trời cũng thương. Những người giàu có của ăn của để nên giúp người, giúp ai được thì giúp trong khả năng của mình, giúp người với lòng thành của mình, giúp người với sự thương yêu chân thật, không lợi dụng ai hết, giúp người vì người đó cần giúp đỡ chứ không phải giúp người để lấy danh, lấy tiếng làm gì chứ? Chúng tôi biết có những người suốt đời làm việc xã hội, lúc nào họ cũng sống yên vui, vui từ ánh mắt, vui từ nụ cười và vui từ khuôn mặt phúc hậu.

 

Ba mẹ chúng tôi thường nói: mình ăn thì hết nhưng người ta ăn thì còn. Có nghĩa là nên giúp người. Có những người quanh năm suốt tháng, tuần nào cũng cho cơm, cho quần áo, chăn mền cho người không nhà. Làm việc thiện là niềm vui, làm việc như nhu cầu cần thiết cho người có lòng. Giúp người mình vui trước, người được giúp đỡ vui sau. Nhưng làm sao để có tiền để giúp người, phải làm có tiền, tiền từ túi của mình lấy ra để giúp người dễ dàng hơn đi xin của người này, của người khác.

 

Làm giàu không phải một mình làm mà giàu, phải làm việc chung với người khác. Ở xứ này, nhất là thế kỷ này, cùng làm việc với nhau, dốc toàn lực, tim óc của mình để làm việc thì sẽ có tiền. Có tiền rồi mình muốn giúp ai cũng được, không cần phải đi xin.

 

Làm giàu tiền bạc thì dễ nhưng làm giàu cho tâm hồn thì khó. Mình giàu, mình có chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của mình cho đồng hương hay không? Mình giàu, mình có giúp người nghèo không? Người nghèo khắp nơi, người không nhà ngủ ở đường phố, buổi tối không có thức ăn, mình có cho họ mền, thực phẩm hay không? Người ở rừng núi Bắc Việt thiếu ăn, thiếu mặc, người ở miền Tây Việt Nam, nơi mà trước đây được mệnh danh là kho lúa, vựa thóc miền Nam, bây giờ có những đứa trẻ mồ côi thiếu ăn, thiếu mặc, ở trong những cô nhi viện thiếu thốn đủ điều, hay những dân tộc thiểu số ở cao nguyên Trung Phần, thiếu thực phẩm, thiếu thuốc men khi bệnh. Người giàu có giúp họ thực phẩm, áo ấm, thuốc men không?

 

Giàu tiền bạc và giàu tấm lòng mới đáng quý. Chúng tôi được may mắn quen nhiều đồng hương giàu vật chất lẫn tinh thần, giúp người kém may mắn quanh năm suốt tháng, giúp người trong hạnh phúc, giúp người không ngại nắng mưa và suốt đời giúp người. Giúp người thì Thượng Đế sẽ giúp chúng ta, giúp con cháu chúng ta, bởi vậy ông bà mình thường nói: "Đức năng thắng số".

 

Hy vọng ở bất cứ nơi nào, người Việt tị nạn lưu vong cũng làm giàu nhờ khối óc và 2 bàn tay của mình. Làm giàu và làm việc từ thiện dù trời mưa hay nắng và ở bất cứ nơi nào.

 

Niềm tin tôn giáo là quan trọng nhất trên đời này. Có niềm tin tôn giáo mọi sự khó khăn sẽ vượt qua, có niềm tin tôn giáo quý vị sẽ sống vui, sống lạc quan, yêu đời, yêu người. Với niềm tin tôn giáo, mọi người sẽ thành công trong việc làm hằng ngày và hạnh phúc trong đời sống.

 

– Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 06/02/2023)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump vừa mắc thêm một trọng tội mới vì vi phạm luật tiểu bang New York. Ông ta đã đe dọa luật sư quận Mahattan Alvin Bragg, chính là người đang điều tra vụ án tiền bịt miệng của Donald Trump ở New York cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Ông ta đã làm như vậy với mục đích đe dọa Alvin Bragg khi thi hành nhiệm vụ. Điều này vi phạm luật New York. Cụ thể là Luật Hình Sự, mục 195.05 cản trở hành chính nhà nước ở mức độ thứ hai...
Đài Loan đã mất một đối tác ngoại giao khác—Honduras, quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan hôm thứ Bảy để thiết lập bang giao với Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là Đài Loan hiện chỉ được 13 quốc gia có chủ quyền công nhận, bao gồm cả Thành phố Vatican, đã mất 9 đồng minh ngoại giao kể từ năm 2016.
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Đại Tạng Kinh Việt Nam là một tập hợp các bản dịch Việt Đại Tạng Kinh Phật giáo từ truyền bản tiếng Trung Quốc, có tham cứu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng. Đề án phiên dịch được đề xuất bởi Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973 y cứ trên ấn bản Đại Chánh tân tu Đại Tạng Kinh...
Nếu mở Internet và dùng Google tìm kiếm thông tin về những quan chức Hoa Kỳ bị truy tố và buộc tội, quý vị sẽ thấy ngay một tài liệu Wikipedia gồm 28 trang liệt kê trên một trăm chính khách liên bang đã bị buộc tội từ năm lập quốc 1776 đến nay bao gồm cả phó tổng thống, thống đốc, dân biểu, thượng nghị sĩ, bộ trưởng, cố vấn an ninh quốc gia...
Y hệt như trong phim... Khi phi công trưởng của một chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines bị “mất khả năng” hôm thứ Tư, một phi công của một hãng hàng không khác đã tình nguyện vào phòng lái và giúp một phi công khác của Southwest Airlines hạ cánh máy bay. Chuyến bay từ Las Vegas đến Columbus, Ohio, đã gặp nguy hiểm
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.