Hôm nay,  

Lễ hội "Diễn Hành Hoa Hồng" 2023

13/01/202317:35:00(Xem: 1636)
Phóng sự

Pic 2. The Western Asset float.jpg

The Western Asset Float.


Mặc cho thời tiết ẩm ướt phủ trùm thành phố Pasadena của Nam Cali ngày Thứ Hai mùng Hai Tết Dương Lịch, hàng ngàn, ngàn người vẫn từ khắp nơi đổ về đây để tham dự ngày Lễ Diễn Dành Hoa Hồng thứ 134 của năm nay. Trời thương bao công khó của người tổ chức lẫn người đi xem, nên trời đã không mưa mà còn có nắng đẹp rực rỡ trong mấy giờ lễ hội. 


Lễ hội năm nay mang chủ đề "Turning The Corner" và được Công ty Honda bảo trợ. Trong ý nghĩa thâm thúy của chủ đề "Turning The Corner" tức "Chuyển đổi, Vượt thoát, Đổi hướng", tất cả chúng ta sẽ nỗ lực, cố gắng vượt qua những trở ngại khó khăn của năm cũ, mà vươn lên đổi mới, tích cực, thành công tốt đẹp hơn trong năm mới. 


Chương trình mở đầu lúc 8 giờ sáng với màn trình diễn nhảy và hát vui nhộn của các em bé tuổi teen với ban nhạc pop "Fitz and The Tantrum", tạo cho quang cảnh lễ hội một bầu không khí rộn ràng, vui nhộn. Đặc biệt là tôi thấy rất nhiều các em với khuôn mặt và vóc dáng Á Đông, đã cho tôi một cảm giác thật thân quen. Sau đó hai chiếc phản lực cơ B1B xuất hiện trên đầu khán giả với tốc độ bay xé bức tường âm thanh làm ai cũng giật mình. Các hệ thống báo động xe bị đánh cắp của các chiếc xe đậu trên lề đường quá nhạy cảm, đồng loạt hú theo khiến bỗng nhiên cả khu phố vang ầm tiếng còi xe báo động!


Bạn bè tôi từ các nơi xa về chơi cũng theo chân tôi đi xem diễn hành một lần cho biết. Được biết ngoài việc lái xe đến chỗ diễn hành, còn có thể đến đó bằng xe lửa hay Metrolink, năm nay tôi thử đi bằng xe lửa Metrolink xem sao. Ban đầu tôi ngại đi xe lửa không an toàn, nhưng lần này đi thử tôi mới biết rất thoải mái và an toàn. Bạn đọc có thể tìm trạm xe lửa nếu có ở địa phương mình rồi dùng xe lửa đến Pasadena rất tiện và tiết kiệm được tiền xăng và tiền đậu xe hơi mà rất khó kiếm bãi đậu trong ngày Lễ hội. Ở Orange County, chúng tôi đến trạm Metrolink ở Buena Park rồi đậu xe ở bãi đậu xe của trạm xong mua vé xe. Chỉ 10 đô cả khứ hồi và tranfer tất cả các trạm. Coi diễn hành xong chúng tôi đi thăm phố Mễ, phố Tàu, downtown và các nơi khác, vì vé của bạn có thể đi đâu cũng được trong ngày đó cho đến 12 giờ đêm. 


Xuống xe lửa, chúng tôi ra đường Colorado rất gần và là con đường chính của buổi diễn hành để tìm chỗ đứng xem. Những người có được chỗ tốt đã ngủ tại lề đường từ một hai ngày trước, hoặc ngược lại bạn phải mua vé trước trên khán đài mới có chỗ tốt để coi. Chúng tôi cuối cùng cũng tìm được một chỗ để xem dù phải đứng suốt buổi diễn hành.


Tổng cộng có 39 xe hoa đã tham gia lễ hội năm nay. Một số trong đó được tài trợ bởi các thành phố địa phương, chẳng hạn như Torrance, Burbank và Alhambra. Hoặc được tài trợ bởi các doanh nghiệp như Kaiser Permanente, American Honda, Trader Joe's và Snapchat  ..v..v... Ngoài ra còn các xe hoa của NASCAR, Liên minh Động vật Hoang dã Sở thú San Diego, Hiệp hội Công nghiệp Xây dựng Nam California và Blue Diamond Growers. Trường Đại Học Cal Poly cũng có một chiếc xe hoa năm nay. 


Xen kẽ giữa các chiếc xe hoa là các ban nhạc của những trường học địa phương hay của các tiểu bang khác trên Hoa Kỳ.Có hơn 20 ban nhạc diễn hành và biểu diễn đến từ những nơi xa xôi như Đài Loan, Panama, Ý, Nhật Bản và Mexicô. Đồng thời cũng có sự góp mặt của các ban nhạc của hai trường đại học từng tham gia Rose Bowl của tiểu bang Utah và Pennsylvania. Các em phải trình diễn trên một khoảng đường 5 miles rưỡi. 


Xin nói thêm về sự cạnh tranh khốc liệt của các ban nhạc để được phép trình diễn trong Lễ Hội Hoa Hồng. Với hơn 130 năm lịch sử, cuộc diễn hành Hoa hồng phần lớn được coi là một sự kiện rất coi trọng truyền thống. Do đó, ban nhạc tham gia phải tuân theo một cách hoàn chỉnh với một cuốn sách quy tắc có hơn 50 trang dành cho ban nhạc tham gia. Khoảng 80 ban nhạc từ khắp nơi trên thế giới nộp đơn tham gia mà chỉ có 13 chỗ được nhận mỗi năm. Cuộc diễn hành đã bị hủy bỏ vào năm 2021 do COVID, khiến những người biểu diễn bị lùi lại một năm. Ban nhạc được chọn theo tiểu chuẩn khả năng âm nhạc, khả năng diễn hành, tính độc đáo, có giá trị giải trí hay các yếu tố đặc biệt. Mỗi lần tham dự chi phí di chuyển, đồng phục, nhạc khí hay mọi thứ phải trùng với hoa hay chủ đề của xe hoa là một khoản chi phí rất lớn lao lên cả trên triệu đồng. Các trường học phải gây quỹ và quyên góp rất lâu mới được. Đã vậy ban nhạc phải tập dợt trước cả năm trời trước ngày biểu diễn. 


Mười sáu đơn vị cưỡi ngựa đã tham gia, bao gồm Budweiser Clydesdales, Sở cảnh sát Quận Riverside, The New Buffalo Soldiers và the U.S. Marine Corps Mounted Color Guard, đồng tham dự.


Nhìn những con ngựa Clydesdales của hãng bia Budweiser đi diễn hành với những cặp vó lông trắng dài mượt mà, chúng trông đài các làm sao!!!. Nguyên thủy giống này được nuôi ở St. Louis, Missouri, hay Merrimack, New Hampshire. Cả con chó Dalmatian của Budweiser cũng được choàng vòng hoa nơi cổ đi diễn hành. 


Một điểm son nổi bật của buổi diễn hành là nhóm các tình nguyện viên đi hót phân ngựa trên con đường diễn hành. Đó là các em trai tuổi khoảng từ 9,10 tuổi tới 14,15. Các em tay cầm chổi, đồ hốt và đẩy thùng rác đi theo các đoàn xe có ngựa cỡi hay kéo. Các em đi tới đâu thấy ngựa bậy ra là các em hốt tới đó. Mọi người thấy các em là la to cổ vũ, vỗ tay vang dội cả một vùng. Thay vì đi chơi hay ngồi nhà chơi game, các em tình nguyện đi làm công việc ít ai muốn làm trong một ngày là hốt phân ngựa. Quá đẹp và dễ thương làm sao nên ai cũng vỗ tay hoan hô. 


Trong chiều hướng đổi mới tích cực tôi nhận ra Lễ Hội Hoa Hồng năm nay có sự góp mặt của người Á Đông rất nhiều. Từ những khuôn mặt xuất hiện trên xe hoa đến các ban nhạc được chấp nhận cho tham dự. Đó cũng là một điểm son của cộng đồng gốc Á. 


Ngoài ra cuộc diễn hành này được thành công cũng nhờ công khó của nhiều thiện nguyện viên nữa. Mỗi năm có hàng ngàn người tình nguyện bỏ khoảng 80 ngàn giờ làm việc đến giúp. Có khoảng 32 hội đoàn săn tay đến giúp điều hợp chương trình. Vì các xe hoa phải được trang trí rất công phu, tất cả đều phải được bao phủ hoàn toàn bằng hoa hoặc các vật liệu tự nhiên khác, chẳng hạn như lá, hạt hoặc vỏ cây. Những chiếc xe diễn hành được làm thủ công tỉ mỉ trong vài tháng, bắt đầu với cấu trúc bên dưới và kết thúc bằng nhiệm vụ khó khăn là dán hoa và các vật liệu khác, thường là từng chiếc một, nên cần rất nhiều các thiện nguyện viên.


Trịnh Thanh Thủy


Hình ảnh (Photos by Trịnh Thanh Thủy):


Pic 1. Vista Ridge High School band.jpg

Vista Ridge High School Band.

Pic 3. Royal Court float.jpg

The Royal Court Float.


Pic 4. Safari Park San Diego float.jpg

Safari Park San Diego Float.

Pic 5. Louisiana Tourism float.jpg

Louisiana Tourism Float.


Pic 6.Taiwan Girls Highschool.jpg

 Taiwan Girls High School Band.


Pic 7. Downey Rose Float.jpg

Downey Rose Float.


Pic 8. Mexico Bouhos Band.jpg

Mexico Bouhos Band.


Pic 9. Budweiser Draft Horses.jpg

Budweiser Draft Horses.


Pic 10. Hốt phân ngựa.jpg

Các em trai hốt phân ngựa.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong nhiều năm, cựu Tổng thống Donald Trump đã tránh đồng ý với các đánh giá tình báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỗ trợ để giúp thắng cử cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nổi tiếng nhất, Trump đã bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về hành động của Nga tại một cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan, nơi Trump đứng cạnh Putin và nói, "Tổng thống Putin nói [sự can thiệp đó] không phải là Nga, tôi không thấy lý do nào khiến điều đó xảy ra."
Thầy tịch rồi, xác thân trả lại cho tứ đại riêng tinh anh thì sống mãi với tứ chứng và nước non này. ..
Có một điều hình như không ai để ý đến, đó là thầy Tuệ Sỹ đã cho thấy sự tự tại, và thầy làm chủ thân mình thế nào bằng cách ra đi đúng ngày 12 ta tháng 10, ngày giỗ Ôn Trí Quang, rất đúng tinh thần của thầy, khiêm cung, không bao giờ muốn phiền hà bất cứ ai, không vì sự ra đi của mình mà kinh động huynh trưởng vì tất cả hiện đang có mặt cho đám giỗ Ôn Tri Quang, cũng như nép vào Ôn để chùa không phải có thêm ngày giỗ nữa... thầy đi rất nhẹ nhàng, nằm như ngủ hay như đang nhập định, da dẻ hồng hào, mềm mại cho đến giờ liệm.
Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang “nghiêm túc xem xét các lựa chọn thay thế” cho Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (còn gọi là ObamaCare, y tế cho dân nghèo) nếu trở lại Bạch Ốc, khơi lại chiến dịch lâu dài của Trump chống lại luật chăm sóc sức khỏe đặc trưng của cựu Tổng thống Barack Obama. Nỗ lực thất bại của Trump vào năm 2017 trong việc bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe đã bị chỉ trích vì viễn cảnh hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế.
Trong tôi là cả một đại dương sóng dậy, sau khi đọc bài viết của anh Quảng Diệu Trần Bảo Toàn. Tôi cảm phục anh vô cùng, một trí thức đúng nghĩa, một tài năng thực thụ, một Phật tử đầy nhiệt huyết và đạo tâm. Anh đã dùng khả năng và các mối quan hệ rộng rãi của mình với các bác sĩ tài giỏi nhất để chữa bệnh cho thầy. Anh đã lo lắng chăm sóc sức khỏe cho thầy với tất cả tâm thành và khả năng của anh. Tôi ước gì được gặp anh để một lần bày tỏ sự khâm phục và cảm ơn anh...
Buổi sáng ngày Thứ Tư 29/11/2023, theo giờ Việt Nam, sẽ là ngày trà tỳ (hỏa thiêu) nhục thân của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, theo thông báo của Ban Điều Hành Tang Lễ. Tang lễ của Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ sẽ được tổ chức tại chùa Phật Ân (Long Thành, tỉnh Đồng Nai).
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Húy thượng NGUYÊN hạ CHỨNG, đời thứ 44 Dòng Lâm Tế Chánh Tông và đời thứ 10 Thiền Phái Liễu Quán, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN, đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại Chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam, vào lúc 16:00 giờ, ngày 24 tháng 11 năm 2023, nhằm ngày 12 tháng 10 năm Quý Mão, trụ thế 79 năm, hạ lạp 41. (Bản tin chi tiết do GHPGVNTN đang soạn thảo, sẽ được Việt Báo đăng ngay khi nhận được.)
Trong các phiên điều trần luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, thuật ngữ “thuyết âm mưu” thường được các dân biểu của cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa lặp đi lặp lại mỗi ngày. Từ CrowdStrike đến những đồn đoán về cái chết của Jeffrey Epstein, các thuyết âm mưu đã trở thành chủ đề phổ biến trong chính trị và văn hóa Hoa Kỳ, đặc biệt là trên mạng.
‘Xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt trăng’ – thoạt nghe, điều này có vẻ giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng hiện nay, mỗi sứ mệnh mới nhằm khám phá Mặt trăng sẽ đưa ý tưởng đó nhích gần đến thực tế thêm một chút. Các khoa học gia đang hướng mục tiêu tới các hồ chứa băng trên Mặt trăng, có thể nằm ở những nơi bị che khuất vĩnh viễn trên Mặt trăng (nửa không nhìn thấy được của Mặt trăng), hay còn gọi là PSR. Đây là chìa khóa để có thể xây dựng bất kỳ loại cơ sở hạ tầng bền vững nào trên Mặt trăng.
Alabama: Một linh mục dắt nữ giáo dân vị thành niên bụi đời, rồi kết hôn khi cô tròn 18 tuổi. Hồ sơ tiểu bang cho thấy rằng một linh mục bị ngưng chức ở Alabama hôm thứ Sáu đã kết hôn với một thiếu nữ 18 tuổi mà ông đã dắt đi trốn sang Ý hồi mùa hè này, và một tổng giám mục cho biết hôm thứ Tư 22/11/2023 rằng ông mong đợi Vatican sẽ chính thức sa thải vị tu sĩ này khỏi chức linh mục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.