Hôm nay,  

Lễ Vinh Danh và Mừng Thọ Giáo Sư/Nhà Văn Doãn Quốc Sĩ

22/12/202210:52:00(Xem: 1629)

Phóng sự đặc biệt

pic 1 DQS.jpg


Vào dịp cuối năm 2022, khắp nơi ai cũng tưng bừng chào đón Giáng Sinh và đầu năm Dương Lịch sắp tới. Mọi người cười nói hân hoan, nhộn nhịp mua sắm. Các nhà hàng đầy ắp khách vãng lai, tiệc mừng, tiệc cưới và những họp mặt hội đoàn. Tuy nhiên trong một Club House ấm cúng của khu Royal Garden Estate Mobile Home, Westminster, lại có một buổi họp mặt thân mật nhưng không kém phần trang trọng, đông đảo và đầy ắp tình người. Một tấm biểu ngữ căng ngang phía trước cửa Club House với hàng chữ "Mừng Thượng Thọ và Vinh Danh Giáo Sư Doãn Quốc Sĩ" đã nói rõ nội dung của buổi tiệc mừng. Buổi tiệc này do năm hội đoàn đứng ra tổ chức, đó là Hội Giáo Chức Việt Nam-Nam California, Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn, Viện Việt Học, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, và Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An. 

Bãi đậu xe của Club House sáng Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Hai, 2022,  hôm nay chật kín không còn chỗ đậu. Con số người tham dự càng lúc càng tăng, dù ban tổ chức đã bảo nhỏ "Chúng tôi không dám loan báo rộng rãi trong cộng đồng vì chỗ ngồi hạn chế, chỗ đậu xe không đủ". Bạn bè rủ nhau, lòng thành kính và mến mộ của khách đến đã góp phần làm nên buổi tiệc mừng thọ thật thành công. Truyền thông cũng có mặt để trực tiếp tường thuật và ghi hình cùng viết bài cho một sự kiện hiếm hoi như thế này. 

Giáo Sư Nguyễn Văn Khanh (cựu giám đốc Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do (RFA)), từ Washington DC đã bay về dự lễ vì là học trò của thầy ở Đại Học Sư Phạm Sài Gòn năm xưa. Ông kể rằng, ông nhớ mãi mấy câu tâm sự và dạy dỗ của thầy Doãn "Nghề giáo không được cái gì cả, chỉ được 2 điều, thứ nhất là tình thầy trò, thứ nhì là tình đồng nghiệp." và " Trên tấm bảng đen khốn khó, người ta đã cố vẽ lên những vòng hạnh phúc, Vòng hạnh phúc của nước Việt Nam nằm trong tay các anh chị".  Do đó ông đã hãnh diện vì là học trò của thầy và lại là đồng nghiệp với thầy. Ông thêm "Tuy hầu hết mọi người biết đến thầy Doãn trong vai trò Nhà Văn, nhưng riêng tôi, tôi biết đến thầy trong vai trò của 1 người cha, người mẹ và 1 người thầy. Bởi vì thầy nghiêm với anh em chúng tôi như 1 người cha, chăm sóc chúng tôi như 1 người mẹ và hướng dẫn chúng tôi như 1 người thầy, ấy là điều đáng quý."
 

Cảnh Giáo Sư/ Nhà Văn Doãn Quốc Sĩ trong chiếc áo dài the đen và khăn đống cười tươi được Giáo Sư Trần Huy Bích cùng con gái cụ Doãn là Doãn Liên dìu vào là một hình ảnh vô cùng rạng rỡ, mở đầu cho buổi tiệc. Sống đến con số bách niên mà cụ Doãn vẫn nhìn tráng kiện, hồng hào, đi đứng được, phải nói là cụ có một sức khoẻ tinh thần và thể chất phi thường. Cách đây ba, bốn năm trong các buổi sinh hoạt Du Ca hay Chợ Tết Sinh Viên, cụ vẫn đứng hay ngồi đánh nhịp và lẩm nhẩm hát theo các bài hát của đoàn Du Ca. Không biết bí quyết sống của cụ là gì mà dù trải qua 14 năm lao tù Cộng Sản với tội "Biệt Kích Văn Hoá", cụ vẫn sống kiên cường để "Vào Thiền" trong một sức sống mãnh liệt. 

Cô giáo trẻ và duyên dáng Nguyễn Khoa Diệu Quyên, đã làm MC cho chương trình. Các Cựu Giáo Chức và các Hội Đoàn lần lượt lên Mừng Thọ và vinh danh GS Doãn Quốc Sĩ. 

Giáo Sư/Nhà Thơ Đỗ Quý Toàn đã lên tóm tắt tiểu sử cụ Doãn với quá trình tu học, giảng dạy, làm hiệu trưởng và sự nghiệp văn chương cùng các tác phẩm của cụ. (xin xem phần tiểu sử ngắn đính kèm). Ông không quên nhắc đến bài thơ nổi tiếng của Thanh Tâm Tuyền là bài "Nhịp ba" đã đề tặng cụ Doãn Quốc Sĩ. Trong phần diễn đọc "Nhịp Ba", ông nhấn mạnh những câu thơ mà trong đó có hình ảnh bất khuất của những người chiến đấu cho Tình Yêu Tự Do như cụ Doãn hay những người còn sống kiên cường sau lao tù Cộng Sản, khiến ai cũng cảm động. Ngực anh thủng lỗ đạn tròn
lưỡi lê thấu phổi
tim còn nhảy đập
nhịp ba nhịp ba nhịp ba
tình yêu tự do mãi mãi


đất nước ào ào vỗ nhịp
triều biển chập chùng
Hà Nội Huế Sài Gòn
ôm nhau nức nở
có người cầm súng bắn vào đầu
đạn nổ nhịp ba
không chết
anh ngồi nhỏm dậy
khoẻ mạnh lạ thường

bước ai thánh thót
nhịp ba
tình yêu

tự do
mãi mãi
tình yêu tự do mãi mãi

(Nhịp Ba – Thanh Tâm Tuyền)


Tiếp đó một món quà ý nghĩa là một Slide Show tựa đề "Bố" do sự góp công của gia đình ông được trình chiếu cho mọi người xem. Khách tham dự còn được tặng 1 món quà quý giá là Giai Phẩm Thư Quán Bản Thảo với tựa đề "Hành trình của một dòng sông" dầy trên 200 trang. Giai phẩm được chắp bút với các cây viết như Trần Hoài Thư, Nguyễn Vy Khanh, Nguyễn Mạnh Trinh, Doãn Tư Liên v..v trong chủ đề "Mừng sinh nhật thứ 100 của Nhà Văn Doãn Quốc Sĩ".


Giáo sư Nguyễn Đình Cường đã diễn ngâm 3 bài thơ của người mến mộ viết tặng cụ Doãn. Bài "Tóc trắng và con đường mùa thu" của Nhà Văn Trần Mộng Tú, Bài thơ "Tiễn Thầy" của Nguyễn Đức Vĩnh và một bài nữa của một tác giả khuyết danh không rõ tên. 


Tóc Ta trắng và lá Thu màu đỏ

Bầu trời trên cao mây nhẹ nhàng bay

Lưng vẫn thẳng Ta chẳng cần gậy chống

Một trăm năm coi nhẹ như một ngày


Ta vẫn một tấm Gìn Vàng Giữ Ngọc
Dòng Sông ơi Định Mệnh chảy về đâu
Khu Rừng Lau xác xào trong trí nhớ
Gió từ đâu thổi tạt tới phương này

(Tóc trắng và con đường mùa thu – Trần Mộng Tú)


Giáo Sư Trần Huy Bích đã đại diện 5 Hội đoàn của ban tổ chức trao tặng cụ tấm Plaque Mừng Thọ 100 tuổi và Vinh Danh GS Doãn Quốc Sĩ: "Nhà Giáo Dục gương mẫu, Nhà Văn Hoá giàu tâm huyết, Bậc Quốc Sĩ được kính ngưỡng của dân tộc."


Hội trưởng Hội Ái Hữu Viện Đại Học Vạn Hạnh đã đại diện hội phát biểu cảm tưởng. Ông rất xúc động khi xem slide show về sự tù đày của cụ Doãn. Ông biết các thầy cô hiện diện cũng từng bị tù Cộng Sản và trong đó có cả GS Đoàn Viết Hoạt là nhà đấu tranh cho dân chủ mà cũng là Cựu Phó Viện Trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh đã từng bị 8 năm tù Cộng Sản. Ông rất cảm phục thầy là một vị thầy đạo đức, tận tụy, một tinh thần đấu tranh bất khuất chống bạo quyền, một tâm hồn vị tha không thù hận. Ông thay mặt hội nhớ ơn công sức thầy đã đóng góp nhiều sáng tạo về văn hoá, và giáo dục nhân bản cho nhiều thế hệ VN chúng ta hôm nay và ngày mai. 


Các đại diện của gia đình Sư Phạm Sài Gòn, Viện Việt Học, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, và Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An lần lượt lên tặng quà và Mừng Thọ cụ Doãn. 


Đại diện Hội Nhà Văn, Nhà Thơ Trúc Chi đã lên chúc mừng. Hiện diện có Nhà Văn Tràm Cà Mau, Phạm Tín An Ninh, Nguyễn Văn Sâm, Ngự Thuyết, v.v...


Phần văn nghệ phụ diễn do cô Kim Ngân của Viện Việt Học phụ trách đã giúp cho không khí buổi tiệc thêm phần phong phú. Buổi lễ bế mạc với niềm vui gặp gỡ của nhiều giáo chức lâu ngày được gặp lại và mọi người ai cũng phấn chấn vì dù ở hải ngoại tinh thần tôn sư trọng đạo vẫn được kính ngưỡng và gìn giữ.


Trịnh Thanh Thủy


Hình ảnh (Photos by Trịnh Thanh Thủy):


Pic 2 Dìu cụ.jpg

GS Trần Duy Bích và Doãn Liên dìu cụ Doãn vào.


Pic 3 THB va cụ Doãn.jpg

GS Trần Duy Bích, GS Nguyễn V Sâm và GS Nguyễn Trung Quân, cùng cụ Doãn.


Pic 4 VĐHVạn Hạnh.jpg

Hội Ái Hữu Viện Đại Học Vạn Hạnh chào mừng.


Pic 5 Gia đình Sư Phạm.jpg

Gia Đình Sư Phạm chào mừng.


pic 6 Nguyễn Khuyến .jpg

Cựu học sinh Nguyễn Khuyến, Nam Định chào mừng.


Pic 7 Chu văn An.jpg

Cựu Học Sinh trường Bưởi/ Chu Văn An chào mừng.


Pic 8 Viện Việt Học .jpg

Viện Việt Học chào mừng.


Pic 9 Giáo chức Nam cali.jpg

Hội Giáo Chức Việt Nam, Nam Cali chào mừng.


Pic 10 Hội Nhà Văn.jpg

Hội Nhà Văn chào mừng.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong nhiều năm, cựu Tổng thống Donald Trump đã tránh đồng ý với các đánh giá tình báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỗ trợ để giúp thắng cử cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nổi tiếng nhất, Trump đã bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về hành động của Nga tại một cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan, nơi Trump đứng cạnh Putin và nói, "Tổng thống Putin nói [sự can thiệp đó] không phải là Nga, tôi không thấy lý do nào khiến điều đó xảy ra."
Thầy tịch rồi, xác thân trả lại cho tứ đại riêng tinh anh thì sống mãi với tứ chứng và nước non này. ..
Có một điều hình như không ai để ý đến, đó là thầy Tuệ Sỹ đã cho thấy sự tự tại, và thầy làm chủ thân mình thế nào bằng cách ra đi đúng ngày 12 ta tháng 10, ngày giỗ Ôn Trí Quang, rất đúng tinh thần của thầy, khiêm cung, không bao giờ muốn phiền hà bất cứ ai, không vì sự ra đi của mình mà kinh động huynh trưởng vì tất cả hiện đang có mặt cho đám giỗ Ôn Tri Quang, cũng như nép vào Ôn để chùa không phải có thêm ngày giỗ nữa... thầy đi rất nhẹ nhàng, nằm như ngủ hay như đang nhập định, da dẻ hồng hào, mềm mại cho đến giờ liệm.
Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang “nghiêm túc xem xét các lựa chọn thay thế” cho Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (còn gọi là ObamaCare, y tế cho dân nghèo) nếu trở lại Bạch Ốc, khơi lại chiến dịch lâu dài của Trump chống lại luật chăm sóc sức khỏe đặc trưng của cựu Tổng thống Barack Obama. Nỗ lực thất bại của Trump vào năm 2017 trong việc bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe đã bị chỉ trích vì viễn cảnh hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế.
Trong tôi là cả một đại dương sóng dậy, sau khi đọc bài viết của anh Quảng Diệu Trần Bảo Toàn. Tôi cảm phục anh vô cùng, một trí thức đúng nghĩa, một tài năng thực thụ, một Phật tử đầy nhiệt huyết và đạo tâm. Anh đã dùng khả năng và các mối quan hệ rộng rãi của mình với các bác sĩ tài giỏi nhất để chữa bệnh cho thầy. Anh đã lo lắng chăm sóc sức khỏe cho thầy với tất cả tâm thành và khả năng của anh. Tôi ước gì được gặp anh để một lần bày tỏ sự khâm phục và cảm ơn anh...
Buổi sáng ngày Thứ Tư 29/11/2023, theo giờ Việt Nam, sẽ là ngày trà tỳ (hỏa thiêu) nhục thân của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, theo thông báo của Ban Điều Hành Tang Lễ. Tang lễ của Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ sẽ được tổ chức tại chùa Phật Ân (Long Thành, tỉnh Đồng Nai).
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Húy thượng NGUYÊN hạ CHỨNG, đời thứ 44 Dòng Lâm Tế Chánh Tông và đời thứ 10 Thiền Phái Liễu Quán, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN, đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại Chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam, vào lúc 16:00 giờ, ngày 24 tháng 11 năm 2023, nhằm ngày 12 tháng 10 năm Quý Mão, trụ thế 79 năm, hạ lạp 41. (Bản tin chi tiết do GHPGVNTN đang soạn thảo, sẽ được Việt Báo đăng ngay khi nhận được.)
Trong các phiên điều trần luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, thuật ngữ “thuyết âm mưu” thường được các dân biểu của cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa lặp đi lặp lại mỗi ngày. Từ CrowdStrike đến những đồn đoán về cái chết của Jeffrey Epstein, các thuyết âm mưu đã trở thành chủ đề phổ biến trong chính trị và văn hóa Hoa Kỳ, đặc biệt là trên mạng.
‘Xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt trăng’ – thoạt nghe, điều này có vẻ giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng hiện nay, mỗi sứ mệnh mới nhằm khám phá Mặt trăng sẽ đưa ý tưởng đó nhích gần đến thực tế thêm một chút. Các khoa học gia đang hướng mục tiêu tới các hồ chứa băng trên Mặt trăng, có thể nằm ở những nơi bị che khuất vĩnh viễn trên Mặt trăng (nửa không nhìn thấy được của Mặt trăng), hay còn gọi là PSR. Đây là chìa khóa để có thể xây dựng bất kỳ loại cơ sở hạ tầng bền vững nào trên Mặt trăng.
Alabama: Một linh mục dắt nữ giáo dân vị thành niên bụi đời, rồi kết hôn khi cô tròn 18 tuổi. Hồ sơ tiểu bang cho thấy rằng một linh mục bị ngưng chức ở Alabama hôm thứ Sáu đã kết hôn với một thiếu nữ 18 tuổi mà ông đã dắt đi trốn sang Ý hồi mùa hè này, và một tổng giám mục cho biết hôm thứ Tư 22/11/2023 rằng ông mong đợi Vatican sẽ chính thức sa thải vị tu sĩ này khỏi chức linh mục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.