Hôm nay,  

- Zelensky đang bay tới Mỹ, sẽ gặp Biden, sẽ nói trước lưỡng viện Mỹ hôm nay. Mỹ sẽ giúp dàn phòng không Patriot - Ủy ban Hạ viện bỏ phiếu, cho công khai bản khai thuế của Donald Trump trong 6 năm - Thượng Viện sửa luật đếm phiếu cử tri đoàn, chận kẻ gian tà tương lai kiểu như Trump sau bầu cử 2020

21/12/202208:00:00(Xem: 3148)

blankHình ảnh trong tuần này ở Hà Nội mùa Lễ giáng sinh 2022. Nhiều nơi tưng bừng đèn sáng, nhiều nơi lặng lẽ mệt nhọc mưu sinh.
.
- Zelensky đang bay tới Mỹ, sẽ gặp Biden, sẽ nói trước lưỡng viện Mỹ hôm nay. Mỹ sẽ giúp dàn phòng không Patriot
- Ủy ban Hạ viện bỏ phiếu, cho công khai bản khai thuế của Donald Trump trong 6 năm
- Thượng Viện sửa luật đếm phiếu cử tri đoàn, chận kẻ gian tà tương lai kiểu như Trump sau bầu cử 2020
- Đức: lần đầu tiên TQ nhận vaccine ngoại quốc, và đó là vaccine BioNTech của Đức
- Phương Tây: Nga có thể không phải là kẻ gài bom nổ, phá ống dầu Nord Stream dưới biển hồi tháng 9/2022
- Bộ trưởng Quốc phòng Nga: cuộc chiến ở Ukraine sẽ kéo qua năm tới, sẽ tăng quân tới 1,5 triệu quân nhân
- Putin: sẽ lên dàn hỏa tiễn xuyên lục địa (ICBM) Sarmat. Sẽ cung cấp mọi thứ quân đội Nga yêu cầu.
- WB thêm 610 triệu đô cho Ukraine tái thiết đất nước.
- Mỹ: Nga và Iran có mối quan hệ quốc phòng toàn diện, Mỹ hứa giúp TQ chống dịch COVID nếu yêu cầu
- Mỹ gài lính Tâm Lý Chiến nằm vùng ở mạng Twitter.
- WORLD CUP. Hơn 4 triệu người chen chúc ra phố đón đội tuyển Argentina trở về, 340 người bị thương
- WORLD CUP. Thánh Rắc Muối vô sân quậy phá, ôm cúp, hôn cúp, chụp hình với các cầu thủ Argentina
- Afgahnistan: 2 công dân Mỹ được Taliban thả
- Bưu điện Mỹ sẽ mua 66.000 xe điện, UPS và FeDex cũng chuyển sang xe năng lượng sạch, không khói
- 10.500 con quạ tới làm tổ ở thị trấn Troy (New York), các nhà khoa học tới làm đủ trò để xua đuổi
- Delta Air Lines: có dịch vụ WiFi miễn phí cho hành khách vào đầu năm 2023.
- Bắc Cali: động đất làm cắt điện 70.000 người, hư nhà cửa, ít nhất 11 người bị thương và 2 người chết
- Los Angeles: giúp 5.000 gia đình nghèo, mỗi gia đình $300 tiền mặt.
- Quận Cam: Matthew-Tuan Anh Tran tới đồn cảnh sát, bắn bị thương 1 cảnh sát, bị bắn chết tại chỗ
- TIN VN. UBKT Trung ương đề nghị kỷ luật Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao.
- TIN VN. Vụ mất 25 cuốn sách cổ ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm: Đã tìm thấy một cuốn.
- TIN VN. 5 nhà khoa học nhận giải thưởng 3 triệu USD của VinFuture.
- HỎI 1: Nhật sơ ý để TQ mở 2 đồn công an, trong đó một đồn đóng ở Tokyo? ĐÁP 1: Đúng thế.
- HỎI 2: Gần 40% dân Mỹ mơ hồ về hóa đơn y tế? ĐÁP 2: Đúng thế.
.
QUẬN CAM (VB-21/12/2022) ---- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có chuyến thăm bất ngờ tới Bạch Ốc vào hôm nay, Thứ Tư 21/12/2022, khi Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ công bố khoản viện trợ quân sự bổ sung trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine.
.
Chuyến thăm tới Washington, D.C., là chuyến thứ hai của Zelensky nhưng là chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông kể từ khi Nga xâm lược Ukraine ngày 24/2/2022. Thứ Tư cũng đánh dấu 300 ngày của cuộc chiến đang diễn ra và các quan chức cho biết sự hiện diện của Zelensky tại Bạch Ốc sẽ nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với châu Âu trong cuộc chiến chống lại Nga.
.
Rạng sáng ngày thứ Tư, Zelensky xác nhận trên Twitter rằng ông đã rời Ukraine và đang bay tới Hoa Kỳ. Zelensky dự kiến ​​sẽ họp song phương với Biden tại Bạch Ốc sau khi ông đến, trước khi phát biểu trước báo giới và sau đó phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ. Vài giờ sau khi hạ cánh ở sân bay thủ đô Washington, D.C., Zelensky sẽ bay trở lại Ukraine.
.
International Rescue Committee (Ủy ban Cứu hộ Quốc tế), cơ quan ứng phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo, hôm thứ Ba cảnh báo rằng hơn 25% người dân phải di tản trong lãnh thổ Ukraine không được tiếp cận với hệ thống sưởi ấm đầy đủ. Trong khi 61% người Ukraine khác cho biết nhà của họ cần được sửa chữa.
.
Gói viện trợ quân sự của Hoa Kỳ được chính thức công bố hôm thứ Tư sẽ có dàn hỏa tiễn phòng không Patriot, vũ khí tối tân nhất cho tới giờ vẫn chưa chuyển giao cho Ukraine, và sẽ là "tài sản quan trọng" để bảo vệ các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine chống lại các trận mưa hỏa tiễn và phi cơ không người lái của Nga.
.
---- Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện ( House Ways and Means Committee: gọi kiểu VN là Ủy Ban Chuẩn Chi) đã bỏ phiếu hôm thứ Ba để công khai bản khai thuế của Donald Trump trong 6 năm, kịp trước khi Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ tháng tới và Cộng Hòa đã cho biết sẽ giữ kín các hồ sơ về Trump trong khi tổ chức những cuộc điều tra nhắm vào gia đình Biden.
.
Ủy ban do đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu công bố bản khai thuế của Trump, trong đó có 8 doanh nghiệp của Trump, với tỷ lệ phiếu 24-16 dọc theo đường lối 2 đảng vào tối thứ Ba sau cuộc họp kín trong hơn 4 giờ. Không rõ khi nào các tài liệu thuế của Trump sẽ được cung cấp cho công chúng. Dân Biểu Lloyd Doggett, D-Texas, nói với CNN rằng có thể mất "vài ngày" để xác định lại một số thông tin cá nhân, chẳng hạn như số An sinh xã hội.
.
Sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba, ủy ban Hạ viện tiết lộ rằng Sở Thuế vụ IRS đã không kiểm toán hồ sơ thuế của Trump trong hai năm đầu tiên Trump giữ chức Tổng Thống, mặc dù có chính sách yêu cầu các tổng thống đương nhiệm phải được kiểm toán.
.
Các Dân Biểu Đảng Dân chủ lý luận rằng nhu cầu về các bản khai thuế của Trump sẽ cung cấp các biện pháp kiểm tra và cân bằng cần thiết để khôi phục niềm tin của công chúng vào hệ thống thuế liên bang.
.
---- Thượng Viện cũng lo bít lỗ hổng pháp lý mà Trump lợi dụng để dàn trận lật ngược bầu cử: Luật sửa đổi cách Quốc hội kiểm phiếu đại cử tri đang tiến một bước gần hơn để trở thành luật. Chưa đầy một ngày sau khi một Ủy điều tra của Hạ viện đưa ra 4 đề nghị hình sự đối với Trump, Thượng viện đã công bố gói tài trợ chính phủ tổng hợp trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la bao gồm Electoral Count Reform Act (Đạo luật Cải cách Số lượng Bầu cử - ECRA), đánh dấu một đòn thứ nhì chống lại Trump.
.
Đạo luật cải cách số phiếu bầu cử, bản cập nhật của Đạo luật đếm số phiếu bầu cử năm 1887, nâng ngưỡng phản đối phiếu bầu của Cử tri đoàn từ một thành viên trong mỗi viện Quốc Hội lên 1/5 số thành viên trong cả hai viện. Dự luật do Thượng viện đàm phán đánh dấu hành động cụ thể chống lại Trump sẽ được ký thành luật vào cuối tuần .
.
Thượng nghị sĩ Chris Murphy (D-Conn.), người đã giúp đàm phán đề xuất này, nói với The Hill: “Có thể nói rằng nó sẽ cứu nền dân chủ của chúng ta. Những gì chúng tôi đã viết không phải là hoàn hảo. Những kẻ ác độc vẫn có thể đánh cắp một cuộc bầu cử, nhưng điều đó khiến nó khó hơn rất nhiều.”
.
Nỗ lực này diễn ra hai năm sau khi Trump và tay chân cố gắng sử dụng đạo luật 135 năm tuổi để ngăn chặn việc xác nhận cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ngoài việc tăng ngưỡng, dự luật làm rõ rằng vai trò của phó tổng thống trong việc kiểm đếm và xác nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn hoàn toàn mang tính chất nghi lễ và chỉ thống đốc tiểu bang hoặc quan chức được chỉ định khác mới có thể đệ trình kết quả bầu cử.
.
---- Một phát ngôn viên của chính phủ Đức xác nhận lô vaccine BioNTech SE COVID-19 đầu tiên đã được gửi từ Đức đến Trung Quốc vào thứ Tư. Tin này xuất hiện khi BioNTech có kế hoạch trở thành vaccine COVID-19 không phải của Trung Quốc đầu tiên ở Trung Quốc, ban đầu sẽ được phân phối cho người nước ngoài. Trong chuyến thăm Trung Quốc vào đầu tháng 11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ mong muốn BioNTech cũng được phân phối cho công dân Trung Quốc.
.
---- Các quan chức phương Tây cho rằng Nga có thể không phải là kẻ gây ra các vụ nổ bí ẩn làm hư hại các đường ống Nord Stream dưới biển cung cấp năng lượng cho châu Âu vào tháng 9/2022, theo một bản báo cáo. Cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng vẫn không tìm thấy bất kỳ bằng chứng chắc chắn nào cho thấy Nga phải chịu trách nhiệm, theo The Washington Post đưa tin.
.
“Vào thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy Nga đứng sau vụ phá hoại”, một quan chức châu Âu giấu tên cho biết, bày tỏ quan điểm được cho là đại diện cho quan điểm của 23 quan chức tình báo và nhà ngoại giao từ 9 quốc gia được tờ Washington Post phỏng vấn. Một số người nói rằng việc đổ lỗi dứt khoát cho bất kỳ tác nhân nhà nước nào về vụ nổ — vốn được nhiều người coi là một hoạt động có chủ ý — có thể không khả thi, theo WP đưa tin.
.
---- Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu hôm thứ Tư nói rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ tiếp tục trong năm tới cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu. Họp Ủy ban Bộ Quốc phòng Nga, Shoygu nói rằng Nga đặt mục tiêu tăng cường quân lực để đạt tới 1,5 triệu quân nhân, và Nga sẽ thành lập các quân khu Moscow và Leningrad.
.
Ông nói: "Do mong muốn của NATO nhằm xây dựng tiềm lực quân sự gần biên giới Nga, cũng như mở rộng NATO bằng cách bổ sung thêm Phần Lan và Thụy Điển, cần phải thực hiện các biện pháp trả đũa để tạo ra một nhóm quân thích hợp ở Tây Bắc nước Nga."
.
---- Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư nói hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat sẽ sớm được bố trí ra trận. Nga sẽ tiếp tục cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ khí nguyên tử, theo lời Putin cũng nói với Bộ Quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh rằng quân đội sẽ không bị hạn chế về kinh phí: "Đất nước, chính phủ sẽ cung cấp mọi thứ mà quân đội yêu cầu."
.
.
---- Ngân hàng Thế giới (World Bank) hôm thứ Ba đã phê duyệt gói tài trợ bổ sung trị giá 610 triệu đô la cho Ukraine nhằm thúc đẩy nỗ lực tái thiết đất nước. WB cũng thông báo rằng họ sẽ cung cấp một gói trị giá 500 triệu đô la thông qua khoản vay IBRD (International Bank for Reconstruction and Development - Ngân Hàng Quốc Tế vì Phát Triển & Tái Thiết) cho Dự án Chi tiêu công cho sức bền năng lực hành chính (PEACE) để hỗ trợ các chi phí liên quan đến tiền lương của công chức và các khoản thanh toán tiện ích.
.
"Ngân hàng Thế giới đã huy động 18 tỷ đô la tài trợ khẩn cấp để hỗ trợ người dân Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh, bao gồm các cam kết và cam kết từ các nhà tài trợ, trong đó 15 tỷ đô la đã được giải ngân," Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết.
.
---- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price hôm thứ Ba nói rằng Nga và Iran có một "mối quan hệ quốc phòng toàn diện" có lợi cho cả hai nước và là mối đe dọa không chỉ đối với Ukraine, nơi Nga đang tiến hành một chiến dịch quân sự, mà còn đối với các nước láng giềng của Iran.
.
Price giải thích rằng Iran cung cấp cho Nga một số vũ khí mà nước này đang sử dụng ở Ukraine. Đồng thời, Nga cung cấp cho Iran sự hỗ trợ kỹ thuật và quân sự tinh vi hơn. Ông cũng chỉ ra rằng Tehran có "thành tích" giúp đỡ các nhóm khủng bố.
.
Bình luận về đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc, ông Price cho biết Mỹ sẵn sàng giúp Bắc Kinh đối phó với vấn đề này vì tình hình ở đó ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn thế giới.
.
---- Binh chủng Tâm Lý Chiến Hoa Kỳ có một mặt trận lớn là mạng xã hội Twitter. Công ty Twitter Inc. đã phê duyệt và đưa ra sự bảo vệ đặc biệt đối với "các hoạt động gây ảnh hưởng tâm lý trực tuyến của quân đội Hoa Kỳ", theo nhà báo điều tra Lee Fang tiết lộ hôm thứ Ba, trích dẫn một loạt tài liệu được chia sẻ bởi Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk, còn được gọi là Twitter Files.
.
Theo các tài liệu, công ty không chỉ tham gia vào các hoạt động như vậy mà còn không hủy các tài khoản liên quan mặc dù biết rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang sử dụng chúng để che đậy danh tính. Nhà báo cho biết thêm rằng trong một nhóm email từ năm 2020, "các giám đốc điều hành cấp cao đã biết rõ về mạng lưới tài khoản giả mạo rộng lớn và hoạt động tuyên truyền bí mật của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ."
.
Bên cạnh đó, những tài khoản này không ngừng đưa ra những câu chuyện chống lại Nga, Trung Quốc và các nước khác, và một số tài khoản "không bị đình chỉ cho đến tháng 5/2022 hoặc muộn hơn, theo hồ sơ."
.
---- WORLD CUP. Các đường phố ở Buenos Aires có hơn 4 triệu người hôm thứ Ba đổ ra đường ăn mừng đội tuyển bóng đá Argentina trở về sau chiến thắng tại World Cup. Nhưng lễ kỷ niệm đã đột ngột thay đổi khi xe buýt của đội tuyển buộc phải dừng khẩn cấp sau khi 2 người đàn ông cố gắng nhảy từ trên cầu xuống xe buýt.
.
Một người nhảy được nơi tầng trên của xe buýt, trong khi một người khác trượt xe buýt và ngã xuống đường. Alberto Crescenti, người đứng đầu các dịch vụ y tế khẩn cấp ở Buenos Aires, cho biết ít nhất 340 người đã bị thương trong các cuộc diễn hành. Do số lượng xe và người tràn ra quá đông, đội tuyển Argentina đã được trực thăng đón khỏi xe buýt và bay đến nơi an toàn.


.
---- WORLD CUP. Liên đoàn Bóng đá FIFA đang hứng chịu những lời chỉ trích ngày càng gia tăng sau khi Thánh Rắc Muối -- đầu bếp nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ Salt Bae -- bước vào sân sau chiến thắng của Argentina trong trận chung kết World Cup, giật lấy chiếc cúp và thậm chí còn hôn nó. Phát thanh viên thể thao Gary Lineker đã gọi đầu bếp, tên thật là Nusret Gökçe, là một "kẻ gây hại" khi mọi người nhắm vào anh ta và FIFA vì cảnh tượng này.
.
Salt Bae đã săn đuổi một Lionel Messi khó chịu cho đến khi cuối cùng Thánh Rắc Muối cũng được chụp ảnh tự sướng với huyền thoại bóng đá Messi. Người đầu bếp thậm chí còn làm trò rắc muối lên trên chiếc cúp, đăng những bức ảnh lên Instagram của mình. Người ta đồn đại rằng Salt Bae là bạn của Giám đốc FIFA Gianni Infantino, người đã ghi lại phiên bản rắc muối của chính mình tại nhà hàng Gökçe ở Dubai vào năm 2020.
.
blankFIFA được cho là vẫn chưa cho biết liệu họ có cho phép Thánh Rắc Muối ra sân cỏ hay không.
.
---- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết hôm thứ Ba rằng hai công dân Hoa Kỳ đã được Taliban thả ở Afghanistan. Ông không nêu tên 2 người do luật bảo mật. Price nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ hoan nghênh việc thả hai người nhưng không rõ động cơ thúc đẩy quyết định của Taliban, nói rằng đó là một "cử chỉ thiện chí" chứ không phải "trao đổi tù nhân". Theo các nguồn tin của CNN, một trong những công dân Hoa Kỳ được cho là nhà làm phim Ivor Shearer, người đã bị giam giữ vào tháng 8 khi đang quay phim ở Kabul.
.
---- Bưu điện Hoa Kỳ sẽ sử dụng xe điện thay dần xe căng: sẽ mua 66.000 xe điện trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu, theo chính quyền Biden công bố hôm thứ Ba, với kế hoạch điện khí hóa đội xe bằng cách chỉ mua những phương tiện không khí thải vào năm 2026. Những chiếc xe tải 30 năm tuổi hiện tại của cơ quan không có điều hòa không khí hoặc túi khí và được cho là chỉ đi được 8,2 dặm cho mỗi gallon xăng.
.
Quá trình chuyển đổi là một bước quan trọng trong kế hoạch của Biden để chính phủ liên bang chỉ mua các loại xe không khí thải vào năm 2035. Các quan chức cũng hy vọng các hãng xe sẽ cạnh tranh nhau chuyển hướng sang xe điện. FedEx đã cam kết mua thuần túy xe điện vào năm 2030, trong khi UPS đặt mục tiêu sử dụng 40% nhiên liệu thay thế vào năm 2025.
.
---- Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cho xuất quân một đơn vị các nhà sinh học động vật hoang dã liên bang trong một nỗ lực tuyệt vọng để ngăn chặn khoảng 10.500 con quạ đừng làm tổ ở Troy, New York. Nhóm khoa học gia dự kiến sẽ hoạt động trong 5 đêm trong tuần này, sử dụng các chai phun lửa, súng tia lazer, đèn chiếu và thậm chí cả bản ghi âm của những con quạ gặp nạn để thuyết phục những đàn chim rằng thành phố ngoại ô này không phải là nhà của chúng.
.
Theo báo Times Union, sự hiện diện của đàn chim khổng lồ đã làm dấy lên những lo ngại về sức khỏe, nhưng người dân địa phương cũng được cho là đang phải chịu đựng số lượng phân chim rơi như mưa xuống mái nhà và xe hơi ở mức kỷ lục, đồng thời phải chịu đựng tiếng kêu không ngừng trong các khu dân cư của thành phố.
.
---- Delta Air Lines Inc. có kế hoạch giới thiệu dịch vụ WiFi miễn phí cho hành khách vào đầu năm tới, theo báo The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Ba. Công ty đang đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ cho một số lượng "đáng kể" máy bay của mình vào năm 2023, với ý định trở thành một tính năng trên chuyến bay trên toàn bộ các máy bay còn lại của Delta.
.
Delta hiện đang cung cấp dịch vụ nhắn tin miễn phí với iMessage, Facebook Messenger và WhatsApp nhưng tính phí truy cập WiFi có thể được truy cập thông qua đăng ký. Tuy nhiên, do sắp có dịch vụ miễn phí, các thành viên thường xuyên của Delta hiện có thể truy cập tính năng internet miễn phí trên một số chuyến bay nội địa. Hãng hàng không này đã báo cáo vào thứ Tư tuần trước một kỳ vọng sẽ mang lại mức tăng trưởng EPS (Earnings per share = lợi tức mỗi cổ phần) cao nhất cho năm 2023.
.
---- Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển một vùng nông thôn nơi bờ biển Bắc California vào sáng sớm thứ Ba, cắt điện cho 70.000 người và làm hư hại một số tòa nhà cũng như một con đường. Ít nhất 11 người bị thương và 2 người chết đã được báo cáo. Có "một số thiệt hại" đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng ở Quận Humboldt, đồng thời hai bệnh viện trong khu vực bị mất điện và phải chạy bằng máy phát điện.
.
Trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra lúc 2:34 sáng gần Ferndale, một cộng đồng nhỏ cách San Francisco khoảng 210 dặm (345 km) về phía tây bắc và gần bờ biển Thái Bình Dương. Tâm chấn nằm ngoài khơi ở độ sâu khoảng 10 dặm (16 km). Theo sau trận động đất là ít nhất hai chục cơn dư chấn.
.
---- Thị trưởng Karen Bass và Quỹ Thị trưởng Los Angeles (Mayor’s Fund for Los Angeles) sẽ giúp đỡ 5.000 gia đình gặp khó khăn trong những ngày nghỉ lễ thông qua chương trình hỗ trợ tiền mặt trực tiếp. Tổng cộng 1,5 triệu đô la sẽ được phân phối cho các gia đình thông qua GIVEN, một chương trình của Quỹ Thị trưởng được thực hiện với sự hợp tác của thị trưởng, Ban Đầu tư Cộng đồng cho Gia đình của thành phố và các Trung tâm FamilySource.
.
Qua sáng kiến này, $300 sẽ được cung cấp cho các gia đình trên khắp Los Angeles, những người cần giúp đỡ mua hàng tạp hóa và các nhu yếu phẩm khác. Để đủ điều kiện xin tiền này, các gia đình phải: sống ở Los Angeles, có thu nhập hộ gia đình bằng hoặc thấp hơn 80% thu nhập trung bình của khu vực, và chứng tỏ tình trạng khó khăn.
.
---- Các công tố viên Quận Cam đã nói rằng 1 cảnh sát La Habra không có bất kỳ hành vi sai trái nào trong vụ hồi năm ngoái bắn chết Matthew-Tuan Anh Tran, 22 tuổi, ngay sau khi Tran bắn bị thương 1 cảnh sát. Hồ sơ cảnh sát Abigail Fox bắn chết Tran vào ngày 6 tháng 8/2021 đã được trình bày chi tiết trong một lá thư gửi Cảnh sát trưởng La Habra Adam Foster đề ngày 18/11/2022.
.
Đoạn phim quay từ bodycam cho thấy cuộc đấu súng chết người giữa các cảnh sát và Tran trước đồn cảnh sát La Habra đã được Biện lý Quận Cam công bố hôm thứ Hai. Đoạn video cho thấy Trần rút một khẩu súng ngắn từ thắt lưng của mình và bắn trúng 2 phát vào ngực 1 cảnh sát trước khi một cảnh sát khác bắn trả, hạ gục Tran bằng 3 trong số 5 viên đạn của cô bắn ra.
.
Nghi phạm sau đó được xác định là Tran, chết tại hiện trường. Biện lý Quận Cam đã xem xét vụ nổ súng và cho biết hôm thứ Hai rằng người cảnh sát bắn Trần đã hành động một cách "hợp lý và chính đáng" trong tình huống. Vụ nổ súng xảy ra ngày 6 tháng 8/2021, sau khi một người phụ nữ gọi 911 để báo cáo rằng có một người mà cô không quen biết đã theo dõi và bám đuôi cô trên xa lộ Liên tiểu bang I-5 khi cô đang lái xe đi làm về ở La Habra.
.
Những người cấp cứu bảo người phụ nữ tấp vào trước đồn cảnh sát La Habra trên đường North Euclid. Người tài xế kia (Tran), đi trên chiếc Toyota Camry đời 1998, đã láii theo cô đến trạm cảnh sát và vào sảnh trước của tòa nhà cảnh sát.
.
Tiền sảnh của đồn cảnh sát đã đóng cửa nhưng ngay sau đó hai cảnh sát Abigail Fox và Mark Milward đã tới nói chuyện với người đàn ông (người sau này được biết là Tran). Tran nói y đang cố gắng tìm ai đó bên trong tòa nhà. Khi Milward lùi lại vài bước, đoạn video cho thấy Trần rút súng và bắn, theo đoạn video cho thấy.
.
blankHình từ video cho thấy: Tran rút súng ra bắn 2 phát trúng ngực cảnh sát Mark Milward. Nhờ có áo giáp, Milward nhập viện mộtt uần, sau đó về nhà tịnh dưỡng.
.
Fox sau đó bắn trả, bắn 5 phát đạn. Tran chết tại chỗ. Báo cáo khám nghiệm tử thi cho biết trong cơ thể Trần có các chất ma túy --- amphetamine, cần sa và methamphetamine trong người.
.
---- TIN VN. Vụ mất 25 cuốn sách cổ ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm: Đã tìm thấy một cuốn. Theo Báo Tuổi Trẻ. PGS.TS Nguyễn Tuấn Cường - viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm - xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng viện đã tìm thấy một trong số 25 cuốn sách cổ bị thất lạc vào chiều 21-12: "Cách đây ít phút đã tìm thấy cuốn sách Nam quốc địa dư chí ký hiệu ST.49 mà trong danh sách tài liệu không thấy trên giá (mất, thất lạc), nhóm kiểm kê đã ghi ST.48/3, thực chất sách này ký hiệu ST.49. Sách vẫn đang tồn tại trên giá, vừa được phòng bảo quản Viện Nghiên cứu Hán Nôm xác thực chắc chắn."
.
---- TIN VN. UBKT Trung ương đề nghị kỷ luật Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao. Theo báo VnExpress. Ngoài Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, UBKT Trung ương còn đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026. Sau 11 tháng điều tra, Cơ quan An ninh đã bắt gần 30 người của 6 bộ, ngành và các công ty, liên quan sai phạm khi thực hiện "chuyến bay giải cứu" trong đợt Covid-19. Trong đó, có ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao; ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý của Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh; ông Nguyễn Hồng Hà, cựu cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản; ông Vũ Ngọc Minh và Lý Tiến Hùng, cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và Nga...
.
---- TIN VN. 5 nhà khoa học nhận giải thưởng 3 triệu USD của VinFuture. Theo Báo Tiền Phong. Tối 20/12, tại Hà Nội, Giải thưởng VinFuture 2022 vinh danh 4 công trình khoa học đột phá mang lại sự “Hồi sinh và Tái thiết” cho nhân loại, trong đó, Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD được trao cho 5 nhà khoa học về các phát minh Công nghệ mạng toàn cầu. Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD cho 5 nhà khoa học: Giáo sư Sir Timothy John Berners-Lee, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf, Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, Tiến sĩ Robert Elliot Kahn và Giáo sư Sir David Neil Payne với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu. (Có vẻ như dân tộc VN không còn học sinh nghèo nào cần được tài trợ học phí nữa? Và VN cũng không có nhà khoa học nào cần được tài trợ nghiên cứu nữa?)
.
blankHình ảnh trong tuần này ở Hà Nội mùa Lễ giáng sinh 2022. Nhiều nơi tưng bừng 9èn sáng, nhiều nơi lặng lẽ mệt nhọc mưu sinh.

blankHình ảnh trong tuần này ở Hà Nội mùa Lễ giáng sinh 2022. Nhiều nơi tưng bừng 9èn sáng, nhiều nơi lặng lẽ mệt nhọc mưu sinh.
.
---- HỎI 1: Nhật sơ ý để TQ mở 2 đồn công an, trong đó một đồn đóng ở Tokyo?
.
ĐÁP 1: Đúng thế. Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm thứ Hai đã gửi các nhà lập pháp một báo cáo của một nhóm nhân quyền Tây Ban Nha ghi rằng Tokyo là nơi đang bị chính phủ Trung Quốc bí mật đặt 1 đồn cảnh sát hải ngoại, nhằm giám sát và đe dọa công dân Trung Quốc ở nước ngoài.
.
Tokyo nằm trong tổng số 102 địa điểm tại ít nhất 53 quốc gia trên thế giới có các trạm công an TQ như vậy, theo báo cáo được công bố trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Chính phủ Nhật, thông qua các kênh ngoại giao, đã chuyển tiếp tới Bắc Kinh rằng bất kỳ hoạt động nào được tiến hành có thể xâm phạm chủ quyền của Nhật Bản là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
.
Đồn cảnh sát được cho là đã được thành lập với sự tham gia của văn phòng công an Phúc Châu (Fuzhou), tỉnh Phúc Kiến (Fujian) của Trung Quốc. Một trạm công an khác, được thành lập bởi văn phòng công an Nam Thông (Nantong) ở tỉnh Giang Tô (Jiangsu), được cho là tồn tại ở Nhật Bản ở một địa điểm không xác định.
Chi tiết:
https://japantoday.com/category/politics/tokyo-unwitting-host-to-chinese-police-station-report 
.
---- HỎI 2: Gần 40% dân Mỹ mơ hồ về hóa đơn y tế?
.
ĐÁP 2: Đúng thế. Theo một cuộc khảo sát do YouGov thay mặt cho công ty hoạt động chăm sóc sức khỏe AKASA thực hiện, gần 40 phần trăm người Mỹ bối rối trước các hóa đơn y tế của họ, trong đó nhiều người cảm thấy không chắc chắn về những gì họ đang được lập hóa đơn hoặc liệu họ có thể thanh toán hay không. Cuộc khảo sát phản ánh câu trả lời của 2.026 người lớn từ 18 tuổi trở lên, được thu thập từ ngày 9 tháng 3 đến ngày 14 tháng 3 năm 2022.
Chi tiết:
https://revcycleintelligence.com/news/medical-bills-are-confusing-for-nearly-40-of-adults-survey-finds 
.
.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Theo FBI, người cao niên trên 60 tuổi ở Hoa Kỳ đã mất hơn 3 tỷ MK vào tay những kẻ lừa đảo vào năm 2023. Để dễ hình dung con số này lớn cỡ nào, Eras Tour của Taylor Swift gần đây được loan tin là chuyến lưu diễn đầu tiên kiếm được 1 tỷ MK. Nghĩa là, số tiền mà người cao niên ở Hoa Kỳ bị lừa nhiều gấp ba lần số tiền từ tour diễn thành công vang dội của Taylor Swift.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.