Hôm nay,  

Mccain: Đài Tử Sĩ Vnch Sẽ Có Ngày Dựng Ở Sài Gòn

03/03/200000:00:00(Xem: 4985)
WESTMINSTER, Calif. (VB) - Dưới đây là các thông tin tổng hợp về cuộc hội ngộ đêm Thứ Tư của TNS John McCain với dân Việt Nam trước thương xá Phước Lộc Thọ, dựa theo các báo Los Angeles Times, O.C. Register và hãng tin AP.

Về số người tham dự, theo báo O.C. Register thì có 800 người, theo báo L.A. Times có 3,000 người, theo AP có 1,000 người, và theo phóng viên Việt Báo thì hơn 2,000 người.
Hãng tin AP ghi lại một cảm nghĩ xúc động của một cựu biệt kích tù binh: Hinh Nong, người bị CSVN giam 18 năm trong trại tù binh, nói, “Nếu không có McCain, bây giờ chúng tôi vẫn còn ở Bắc Việt.”

Theo AP, trong bài nói chuyện, McCain kể rằng thỉnh thoảng ông đi bộ vào sáng sớm tới Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoa Kỳ Trong Cuộc Chiến VN ở Washington, và nói là mặc dù hơn 50,000 lính Mỹ tử trận, nhưng có nhiều người Việt đau khổ hơn, “Chúng ta sẽ không bao giờ quên hy sinh của họ. Sẽ có một ngày ở ngoại ô Sài Gòn sẽ có một đài tưởng niệm cho các tử sĩ VNCH.”
Theo báo O.C. Register và L.A. Times ghi nhận, cuối bài diễn văn của McCain là hàng loạt bông giấy bắn lên trời với các mảnh giấy vàng và băng giấy đỏ tượng trưng cho cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH.

Theo Register, anh Quang X. Pham trên khán đài đã nói với TNS McCain về nỗi đau khổ của cha anh, cựu sĩ quan Không Quân VNCH Phạm Văn Hòa, người có 13 năm tù CS. McCian đã quay lại bắt tay người lính già Phạm Văn Hòa và đưa tay nghiêm chào.

Theo Register, khi chiếc Xe Buýt Tốc Hành Nói Thẳng của McCain tới nơi lúc 8:15 giờ tối, một nhóm 20 sinh viên hò hét: “Chúng tôi là người Mỹ, không phải gooks.” (Chữ gook có thể dịch là rợ da vàng, được McCain dùng chỉ bọn cai tù CSVN, nhưng sau đó đã xin lỗi khi thấy nhiều người gốc Á bất mãn.) Các sinh viên này xô xát với những người ủng hộ McCain. Có ít nhất 1 người bị bắt vì nghi can tấn công nhóm biểu tình này.

Tuy nhiên, báo L.A. Times viết rằng nhóm phản đối này có 30 người, hầu hết trong lứa tuổi đầu 20, mang biểu ngữ chống kỳ thị chủng tộc và hò hét “No McCain!” Ngay lập tức đám này bị quần chúng hét lại, và rồi xô xát; một người bị bắt.

Báo Register ghi rằng McCain không phải là chính khách quốc gia đầu tiên xuất hiện ở thương xá Phước Lộc Thọ. Cựu TNS Bob Dole và Phó Tổng Thống Dan Quayle cũng từng vận động ở Little Saigon. “Nhưng McCian có quan hệ độc đáo với người Việt. Ông không chiến đấu cho họ bằng lời nói và diễn văn. Ông thực sự tác chiến cho tự do của VN trong thời chiến và rồi bị bắt tù binh bởi kẻ thù của những người Việt vùng Little Saigon.”

Register cũng ghi nhận, “đêm Thứ Tư, McCain không bàn gì về thương ước Việt-Mỹ.”
Tờ Los Angeles Times phổ biến bản thăm dò cho thấy Bush dẫn đầu, hơn McCian ở tỉ lệ 47% đối với 26% đối với cử tri Cộng Hòa Cali. Nhưng nếu tính gộp tất cả cử tri (không tính đảng) thì Al Gore dẫn đầu với 33%, sau đó là Bush với 26% và McCain 20%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.