Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/03/200000:00:00(Xem: 4301)
CS COLOMBIA THỀ CHỐNG “MỸ XÂM LƯỢC”
BOGOTA, Colombia - Một thủ lãnh loạn quân FARC đã tuyên chiến với Hoa Kỳ, thề đánh lại mọi sự can thiệp của ngoại bang và kế hoạch quân viện 1 tỉ 600 triệu MK của Hoa Kỳ cấp cho chính phủ Colombia.
Thiếu tá Raul Reyes, phát ngôn viên của loạn quân CS, tuyên bố “Sứ mạng của Mặt Trận là sát cánh với nhân dân chống ngoại xâm, núp dưới chiêu bài diệt trừ ma túy”, và nói rõ hơn “Đây là lời tuyên chiến với Hoa Kỳ”.
Tại cuộc họp báo ở mật khu, nhân dịp trình diện 1 tiểu đoàn tân lập, phát ngôn viên FARC không cho biết sẽ đánh Mỹ bằng những phương cách nào, cũng không nói rõ sẽ trang bị cho nông dân hay không. Mặt Trận FARC là lực lượng phiến loạn CS lớn nhất Nam Mỹ, hoạt động từ thập niên 1960, quân số chừng 17 ngàn người.

1 BỘ TRƯỞNG TRUNG QUỐC BỊ HỌ GIANG LỘT CHỨC
BẮC KINH - Chủ Tịch Giang Trạch Dân ngày Thứ Tư cách chức 1 Bộ Trưởng, chưa tới 2 năm sau ngày ông này nhậm chức, và 4 ngày trước khi khai mạc khóa họp thường niên của Quốc Hội.
Tân Hoa Xã không cho biết lý do Bộ Trưởng Điền Địa và Tài Nguyên Zhou Yongkang bị bãi nhiệm, và thông báo người thay thế là ông Tien Fengshan.
Hôm Thứ 2, đài phát thanh đưa tin 1 viên chức địa phương bị kết án tử hình vì lạm dụng quỹ của công trình xây dựng đập Tam Hầu trợ cấp định cư do dân bị giải tỏa, chuẩn chi không đúng nguyên tắc tổng số tiền tương đương 1 triệu 880 ngàn MK. Khoảng 1 triệu 130 ngàn người phải dời cư vì công trình đập Tam Hầu dài 660 cây số, dự liệu đến năm 2014 mới hoàn thành.

3COM CORP. SẼ HỐT BẠC ÀO ẠT
Máy Palm Pilot nhỏ bằng lòng bàn tay đã có thể nhận các thông tin qua tia hồng ngoại từ năm ngoái, và tuần này thì hãng 3Com Corp. sẽ hốt bạc nhờ máy này khi nhảy lên thị trường chứng khoán, ra IPO với 23 triệu cổ phần, hiện có giá 30$ tới 32$/share, hy vọng kiếm ít nhất khoảng 736 triệu đô, và có thể lên cao nữa khi ra chợ cổ phiếu vào Thứ Năm.

BIỂU TÌNH CỨU GẤU BẮC CỰC
Cảnh sát đã giải tán cuộc biểu tình của Greenpeace tại tổng hành dinh ở Hoa Kỳ của công ty BP Amoco ở Chicago hôm Thứ Tư 1.3. Có 6 nhà hoạt động môi sinh cắm trại nơi đây đã bị bắt, trong đó 4 người hóa trang làm gấu. Họ chống việc BP Amoco khoan dầu ở biển Bắc Cực.

MÃ LAI ĐÀN ÁP BÁO CHÍ
Ấn bản cuối của nhật báo Harakah đã được bán vào hôm Thứ Tư 1.3.2000 tại Mã Lai. Chính phủ đã trấn áp báo đối lập này bằng cách thu hồi giấy phép và chỉ cho ra mỗi tháng 2 số thôi. Cũng đỡ hơn Việt Nam: không hề có báo đối lập nào.

ĐA SỐ: BỊ BÓC LỘT VÌ GIÁ XĂNG
Đa số những người được thăm dò bởi Zogby America tin rằng họ bị bóc lột tại các cây xăng. Trả lời câu hỏi, “có phải giá xăng dầu tăng cao vì sản lượng thấp"” có tới 54.6% người đáp là mạnh mẽ không đồng ý, có 26.9% đáp có đồng ý phần nào, và có 14.5% đáp đồng ý mạnh mẽ.

LIÊN ÂU, THẾ GIỚI KẾT ÁN NGA PHẠM TỘI CHIẾN TRANH
MOSCOW - Ông Chris Patten, cựu Thống Đốc Hongkong, ủy viên đối ngoại Liên Hiệp Âu Châu, tuyên bố trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho báo Guardian tại Anh Quốc, rằng dù rằng chỉ một nửa những tin tức trên báo chí và màn ảnh truyền hình là sự thật, tội ác chiến tranh của Nga ở Chechnya đã là kinh hoàng.
Công luận thế giới, ngoài phạm vi Tây Âu, đã lên tiếng kết án Nga là đã sử dụng sức mạnh quân sự to lớn trong 5 tháng truy diệt quân Hồi Giáo ly khai, và kêu gọi đàm phán. Theo 1 viên chức Liên Hiệp Âu Châu, các Ngoại Trưởng Tây Âu sẽ phát biểu bằng những ngôn từ quyết liệt với Ngoại Trưởng Igor Ivanov tại 1 hội nghị dự trù cuối tuần này ở thủ đô Bồ Đào Nha.
Trong cuộc phỏng vấn phát thanh của Đài Tự Do, do Hoa Kỳ bảo trợ, phóng viên Nga Andrei Babitsky cho biết khi ông bị giam hồi đầu tháng 2 ở trại Chernokozono, phía bắc Chechnya, ông nghe thấy tiếng rên la của thường dân Chechnya bị tra tấn. Chính ông Babitsky bị đánh hàng ngày.
Hôm Thứ 3, báo chí được phép đi quan sát trại Chernokozono, và nhà chức trách Nga bác bỏ mọi tin tức về những ngược đãi đối với tù nhân. Về chiến sự, có tin giao tranh lẻ tẻ còn diễn ra tại vùng núi bên ngoài thị trấn Shatoi mà quân Nga đã đánh chiếm hôm Thứ 2: hồi bình minh ngày Thứ 3, khoảng 300 quân ly khai từ núi tiến xuống đánh 5 hay 6 làng gần Urus Martan, và tìm cách chọc thủng phòng tuyến Nga ở hẻm núi Argun.

MỸ CỨU TRỢ NẠN LỤT MOZAMBIQUE
MAPUTO - Vận tải cơ lớn của không quân Hoa Kỳ ngày Thứ Tư đã chở thực phẩm, thuốc men, và nhà lều tới giúp nạn nhân lũ lụt Mozambique. Viên chức Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã quyết định giúp thêm Mozambique 7 triệu MK thực phẩm, và 3 triệu MK hiện vật khác. TT Chissano bắt tay các cán sự xã hội và cho biết Mozambique cần thêm trực thăng, và nhà lều, ngoài lương thực. Trong ngày Thứ Tư, 2 trực thăng Hoa Kỳ mướn của Nam Phi tới tiếp tay tìm cứu các nạn nhân bị nước lụt cô lập. 2 trực thăng Puma của Anh Quốc tới cùng trong ngày.

INDONESIA TIẾN HÀNH CẢI CÁCH QUÂN ĐỘI
JAKARTA - Tướng Wiranto, cựu Tư lệnh quân đội Indonesia, ngày Thứ Tư tự biện hộ trước 1 ủy ban Quốc Hội, trong lúc diễn ra 1 cuộc cải tổ lớn ở hàng ngũ cao cấp của quân đội, mà hậu ý là làm giảm ảnh hưởng của quân đội trên chính trường.


Tướng Wiranto nói “Nhiệm vụ của quân đội là chống lại chủ nghĩa ly khai, cũng có nghĩa là phải đối chiến với mặt trận chống hòa nhập, mà nay chúng ta đã học được rằng chìa khóa của thành công là quân đội phải giữ thế trung lập”.
Ông Salim, 1 sử gia kiêm phân tích gia, cho rằng quân đội đã bị trừng phạt đến mức thảm hại, uy tín xuống thấp, và cảnh cáo rằng “Họ sẽ ghi nhớ điều đó. Là dân thường, khi có dịp, quý vị sẽ đánh chúng tôi, thậm chí có thể đâm. Chúng ta hãy nhớ điều đó, và cũng là điều tôi lo sợ về sau”.
Theo ông, còn lâu quân đội mới từ bỏ ảnh hưởng, trừ phi TT Wahid xây dựng được 1 chính quyền dân sự vững mạnh. Trong đợt cải tổ quân đội đang diễn ra, ngày Thứ Tư 2 nhân vật thân cận Tướng Wiranto, ở chức vụ Tổng Tham Mưu Trưởng và Tư Lệnh Lực Lượng Chiến Lược Kostrad, đã bị thay thế bằng 2 tướng của phe cải cách.

KHUI HỒ SƠ VUA EDWARD 8
LONDON - Những tài liệu liên quan đến vụ thoái vị của Vua Edward Đệ Bát đã được công bố ngày Thứ Tư. Ông Vernon Bogdanor, giáo sư khoa Tổ Chức Công Quyền trường đại học Oxford, cho biết tập tài liệu này không cung cấp thông tin mới về việc Vua Edward có cảm tình với Đức Quốc Xã.
Giáo sư Bogdanor nói “Không có dấu hiệu về tư tưởng phản quốc ở Đức Vua”, và trong tài liệu có 1 bức thư của Thủ Tướng Churchill năm 1940, khi Vua Edward là Thống Đốc lãnh thổ hải ngoại Bahamas, không phải là dân thường. Ngoài ra, tập tài liệu bao gồm thư từ trao đổi giữa luật sư của Nhà Vua và Mẫu Hậu. Vua Edward Đệ Bát từ bỏ ngai vàng năm 1936 để lấy vợ là 1 phụ nữ Hoa Kỳ ly dị.

UKRAINE SẼ PHÓNG VỆ TINH
KIEV, Ukraine - Cơ quan không gian nước Cộng Hòa Ukraine loan báo chương trình Sea Launch phóng vệ tinh từ biển, hợp tác với công ty Boeing, sẽ thực hiện vụ phóng vệ tinh thứ nhì vào trung tuần tháng này. Chương trình Sea Launch sử dụng giàn khoan dầu biến cải, lợi dụng tốc độ quay của địa cầu mạnh ở đường xích đạo để phóng lên không gian một trọng lượng lên đến 5 tấn. Ông Phó Giám Đốc Eduard Kuznetsov cho biết nếu thời tiết thuận lợi, vụ phóng vệ tinh thương mại có thể thực hiện ngày 11-3, bằng 1 hỏa tiễn dài 200 feet.

NÚI LỬA PHI ÊM TRỞ LẠI, MỸ CỨU TRỢ
LEGAZPI - Núi lửa Mayon sau 1 ngày yên tĩnh đã trở lại phun lửa, bắn ra những khối đá lớn bằng ngôi nhà, số người di tản đã lên tới 63 ngàn. Một viên chức những chuyến xe tiếp tục đổ dân xuống các trung tâm tạm cư, và tới nay chưa có trường hợp thương vong nào, trừ 1 phụ nữ chết vì bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu núi lửa cho biết nguy cơ chết người đã giảm bớt với biện pháp di tản dân chúng trong phạm vi cách miệng núi lửa 6 cây số. Trận phun nổ ngày Thứ Tư là dữ dội hơn những ngày trước, dòng phún thạch tuôn chảy xa 4 cây số, 1 phái đoàn ngoại giao và quân sự Hoa Kỳ đã tới thăm các trung tâm tạm cư, để xem có thể giúp đỡ những gì.

NHẬT CHẾ TẠO NHỆN ROBOT ĐI GỠ MÌN
TOKYO - Nhện robot do 1 nhà sáng chế Nhật Bản làm ra có thể sẽ giúp nhiều sinh mạng thoát chết vì những bãi mìn trên khắp thế giới. Giáo sư Kenzo Nonami cho biết robot Comet-1 có 6 chân làm được nhiều việc bằng 5 hay 6 chuyên viên gỡ mìn, và nếu mìn có nổ, nạn nhân chỉ là robot. Tại Cambodia, nơi còn từ 6 triệu đến 10 triệu quả mìn, hiện có gần 6 ngàn chuyên viên làm việc, hàng năm tháo gỡ nhiều nhất là 10 ngàn quả. Giáo sư Nonami và sinh viên trường đại học Chiba tốn 3 năm và 20 triệu đồng Yen để chế tạo ra robot 6 chân, có vận tốc di chuyển 1200 mét/giờ.

MỪNG NGÀY PHONG TRÀO ĐỘC LẬP TRIỀU TIÊN
Dân Nam Hàn đã xuống đường phất quốc kỳ giữa phố chính Seoul hôm Thứ Tư 1.3.2000 để mừng Ngày Phong Trào Độc Lập, kỷ niệm ngày cả nước nổi dậy trong năm 1919 và khởi đầu cuộc chiến của Triều Tiên lật đổ ách đô hộ của Nhật Bản.

NAM LEBANON: GÀI MÌN NỔ, GIẾT 6 NGƯỜI
BEIRUT - Một toán tuần tiễu của dân quân Nam Lebannon ngày Thứ Tư bị phục kích bằng 1 quả mìn gài ven đường, chết 5 binh sĩ và 1 thường dân, tăng căng thẳng cuộc đối đầu Ả Rập Israel. 2 thường dân và 3 dân quân bị thương trong những vụ khác ở Nam Lebannon, vùng trái độn sát biên giới Bắc Israel.
Tại Jersalem, phát ngôn viên quân sự cho hay du kích Hizbollah đã nã đạn súng cối vào toán tuần tiễu kể trên, tại 10 dặm phía bắc biên giới Israel Lebannon. Hizbollah đã lên tiếng nhận trach nhiệm về vụ này.

MÔI SINH TỐ LÍNH MỸ: RÁC QUÂN SỰ HẠI NGƯỜI
PAMPANGA - Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường thuộc tổ chức Greenpeace đã bắt đầu công tác thu dọn phế liệu gây độc hại do Hoa Kỳ để lại ở căn cứ không quân Clark. Phía Hoa Kỳ không nhận trách nhiệm mà cả quyết rằng quân nhân Mỹ đã tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường trong thời gian sử dụng căn cứ Clark.
Ông Jack Wreinberg, cố vấn của Greenpeace, cho biết kết quả phân chất mẫu đất ở căn cứ Clark nhận thấy tỉ lệ hóa chất PCB là cao, đủ gây hại cho cư dân địa phương. Trong tuần này, 1 bé gái 6 tuổi chết vì ung thư máu, và mẹ em cầu khấn cho không trẻ em nào phải đau khổ vì bị nhiễm độc như con bà. Ngoài ra, không phải ai cũng hoan nghênh lực lượng Mỹ vừa tới để tập trận chung với quân đội Philippines lần đầu tiên kể từ 5 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.