Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

02/03/200000:00:00(Xem: 4496)
CS COLOMBIA THỀ CHỐNG “MỸ XÂM LƯỢC”
BOGOTA, Colombia - Một thủ lãnh loạn quân FARC đã tuyên chiến với Hoa Kỳ, thề đánh lại mọi sự can thiệp của ngoại bang và kế hoạch quân viện 1 tỉ 600 triệu MK của Hoa Kỳ cấp cho chính phủ Colombia.
Thiếu tá Raul Reyes, phát ngôn viên của loạn quân CS, tuyên bố “Sứ mạng của Mặt Trận là sát cánh với nhân dân chống ngoại xâm, núp dưới chiêu bài diệt trừ ma túy”, và nói rõ hơn “Đây là lời tuyên chiến với Hoa Kỳ”.
Tại cuộc họp báo ở mật khu, nhân dịp trình diện 1 tiểu đoàn tân lập, phát ngôn viên FARC không cho biết sẽ đánh Mỹ bằng những phương cách nào, cũng không nói rõ sẽ trang bị cho nông dân hay không. Mặt Trận FARC là lực lượng phiến loạn CS lớn nhất Nam Mỹ, hoạt động từ thập niên 1960, quân số chừng 17 ngàn người.

1 BỘ TRƯỞNG TRUNG QUỐC BỊ HỌ GIANG LỘT CHỨC
BẮC KINH - Chủ Tịch Giang Trạch Dân ngày Thứ Tư cách chức 1 Bộ Trưởng, chưa tới 2 năm sau ngày ông này nhậm chức, và 4 ngày trước khi khai mạc khóa họp thường niên của Quốc Hội.
Tân Hoa Xã không cho biết lý do Bộ Trưởng Điền Địa và Tài Nguyên Zhou Yongkang bị bãi nhiệm, và thông báo người thay thế là ông Tien Fengshan.
Hôm Thứ 2, đài phát thanh đưa tin 1 viên chức địa phương bị kết án tử hình vì lạm dụng quỹ của công trình xây dựng đập Tam Hầu trợ cấp định cư do dân bị giải tỏa, chuẩn chi không đúng nguyên tắc tổng số tiền tương đương 1 triệu 880 ngàn MK. Khoảng 1 triệu 130 ngàn người phải dời cư vì công trình đập Tam Hầu dài 660 cây số, dự liệu đến năm 2014 mới hoàn thành.

3COM CORP. SẼ HỐT BẠC ÀO ẠT
Máy Palm Pilot nhỏ bằng lòng bàn tay đã có thể nhận các thông tin qua tia hồng ngoại từ năm ngoái, và tuần này thì hãng 3Com Corp. sẽ hốt bạc nhờ máy này khi nhảy lên thị trường chứng khoán, ra IPO với 23 triệu cổ phần, hiện có giá 30$ tới 32$/share, hy vọng kiếm ít nhất khoảng 736 triệu đô, và có thể lên cao nữa khi ra chợ cổ phiếu vào Thứ Năm.

BIỂU TÌNH CỨU GẤU BẮC CỰC
Cảnh sát đã giải tán cuộc biểu tình của Greenpeace tại tổng hành dinh ở Hoa Kỳ của công ty BP Amoco ở Chicago hôm Thứ Tư 1.3. Có 6 nhà hoạt động môi sinh cắm trại nơi đây đã bị bắt, trong đó 4 người hóa trang làm gấu. Họ chống việc BP Amoco khoan dầu ở biển Bắc Cực.

MÃ LAI ĐÀN ÁP BÁO CHÍ
Ấn bản cuối của nhật báo Harakah đã được bán vào hôm Thứ Tư 1.3.2000 tại Mã Lai. Chính phủ đã trấn áp báo đối lập này bằng cách thu hồi giấy phép và chỉ cho ra mỗi tháng 2 số thôi. Cũng đỡ hơn Việt Nam: không hề có báo đối lập nào.

ĐA SỐ: BỊ BÓC LỘT VÌ GIÁ XĂNG
Đa số những người được thăm dò bởi Zogby America tin rằng họ bị bóc lột tại các cây xăng. Trả lời câu hỏi, “có phải giá xăng dầu tăng cao vì sản lượng thấp"” có tới 54.6% người đáp là mạnh mẽ không đồng ý, có 26.9% đáp có đồng ý phần nào, và có 14.5% đáp đồng ý mạnh mẽ.

LIÊN ÂU, THẾ GIỚI KẾT ÁN NGA PHẠM TỘI CHIẾN TRANH
MOSCOW - Ông Chris Patten, cựu Thống Đốc Hongkong, ủy viên đối ngoại Liên Hiệp Âu Châu, tuyên bố trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho báo Guardian tại Anh Quốc, rằng dù rằng chỉ một nửa những tin tức trên báo chí và màn ảnh truyền hình là sự thật, tội ác chiến tranh của Nga ở Chechnya đã là kinh hoàng.
Công luận thế giới, ngoài phạm vi Tây Âu, đã lên tiếng kết án Nga là đã sử dụng sức mạnh quân sự to lớn trong 5 tháng truy diệt quân Hồi Giáo ly khai, và kêu gọi đàm phán. Theo 1 viên chức Liên Hiệp Âu Châu, các Ngoại Trưởng Tây Âu sẽ phát biểu bằng những ngôn từ quyết liệt với Ngoại Trưởng Igor Ivanov tại 1 hội nghị dự trù cuối tuần này ở thủ đô Bồ Đào Nha.
Trong cuộc phỏng vấn phát thanh của Đài Tự Do, do Hoa Kỳ bảo trợ, phóng viên Nga Andrei Babitsky cho biết khi ông bị giam hồi đầu tháng 2 ở trại Chernokozono, phía bắc Chechnya, ông nghe thấy tiếng rên la của thường dân Chechnya bị tra tấn. Chính ông Babitsky bị đánh hàng ngày.
Hôm Thứ 3, báo chí được phép đi quan sát trại Chernokozono, và nhà chức trách Nga bác bỏ mọi tin tức về những ngược đãi đối với tù nhân. Về chiến sự, có tin giao tranh lẻ tẻ còn diễn ra tại vùng núi bên ngoài thị trấn Shatoi mà quân Nga đã đánh chiếm hôm Thứ 2: hồi bình minh ngày Thứ 3, khoảng 300 quân ly khai từ núi tiến xuống đánh 5 hay 6 làng gần Urus Martan, và tìm cách chọc thủng phòng tuyến Nga ở hẻm núi Argun.

MỸ CỨU TRỢ NẠN LỤT MOZAMBIQUE
MAPUTO - Vận tải cơ lớn của không quân Hoa Kỳ ngày Thứ Tư đã chở thực phẩm, thuốc men, và nhà lều tới giúp nạn nhân lũ lụt Mozambique. Viên chức Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã quyết định giúp thêm Mozambique 7 triệu MK thực phẩm, và 3 triệu MK hiện vật khác. TT Chissano bắt tay các cán sự xã hội và cho biết Mozambique cần thêm trực thăng, và nhà lều, ngoài lương thực. Trong ngày Thứ Tư, 2 trực thăng Hoa Kỳ mướn của Nam Phi tới tiếp tay tìm cứu các nạn nhân bị nước lụt cô lập. 2 trực thăng Puma của Anh Quốc tới cùng trong ngày.

INDONESIA TIẾN HÀNH CẢI CÁCH QUÂN ĐỘI
JAKARTA - Tướng Wiranto, cựu Tư lệnh quân đội Indonesia, ngày Thứ Tư tự biện hộ trước 1 ủy ban Quốc Hội, trong lúc diễn ra 1 cuộc cải tổ lớn ở hàng ngũ cao cấp của quân đội, mà hậu ý là làm giảm ảnh hưởng của quân đội trên chính trường.


Tướng Wiranto nói “Nhiệm vụ của quân đội là chống lại chủ nghĩa ly khai, cũng có nghĩa là phải đối chiến với mặt trận chống hòa nhập, mà nay chúng ta đã học được rằng chìa khóa của thành công là quân đội phải giữ thế trung lập”.
Ông Salim, 1 sử gia kiêm phân tích gia, cho rằng quân đội đã bị trừng phạt đến mức thảm hại, uy tín xuống thấp, và cảnh cáo rằng “Họ sẽ ghi nhớ điều đó. Là dân thường, khi có dịp, quý vị sẽ đánh chúng tôi, thậm chí có thể đâm. Chúng ta hãy nhớ điều đó, và cũng là điều tôi lo sợ về sau”.
Theo ông, còn lâu quân đội mới từ bỏ ảnh hưởng, trừ phi TT Wahid xây dựng được 1 chính quyền dân sự vững mạnh. Trong đợt cải tổ quân đội đang diễn ra, ngày Thứ Tư 2 nhân vật thân cận Tướng Wiranto, ở chức vụ Tổng Tham Mưu Trưởng và Tư Lệnh Lực Lượng Chiến Lược Kostrad, đã bị thay thế bằng 2 tướng của phe cải cách.

KHUI HỒ SƠ VUA EDWARD 8
LONDON - Những tài liệu liên quan đến vụ thoái vị của Vua Edward Đệ Bát đã được công bố ngày Thứ Tư. Ông Vernon Bogdanor, giáo sư khoa Tổ Chức Công Quyền trường đại học Oxford, cho biết tập tài liệu này không cung cấp thông tin mới về việc Vua Edward có cảm tình với Đức Quốc Xã.
Giáo sư Bogdanor nói “Không có dấu hiệu về tư tưởng phản quốc ở Đức Vua”, và trong tài liệu có 1 bức thư của Thủ Tướng Churchill năm 1940, khi Vua Edward là Thống Đốc lãnh thổ hải ngoại Bahamas, không phải là dân thường. Ngoài ra, tập tài liệu bao gồm thư từ trao đổi giữa luật sư của Nhà Vua và Mẫu Hậu. Vua Edward Đệ Bát từ bỏ ngai vàng năm 1936 để lấy vợ là 1 phụ nữ Hoa Kỳ ly dị.

UKRAINE SẼ PHÓNG VỆ TINH
KIEV, Ukraine - Cơ quan không gian nước Cộng Hòa Ukraine loan báo chương trình Sea Launch phóng vệ tinh từ biển, hợp tác với công ty Boeing, sẽ thực hiện vụ phóng vệ tinh thứ nhì vào trung tuần tháng này. Chương trình Sea Launch sử dụng giàn khoan dầu biến cải, lợi dụng tốc độ quay của địa cầu mạnh ở đường xích đạo để phóng lên không gian một trọng lượng lên đến 5 tấn. Ông Phó Giám Đốc Eduard Kuznetsov cho biết nếu thời tiết thuận lợi, vụ phóng vệ tinh thương mại có thể thực hiện ngày 11-3, bằng 1 hỏa tiễn dài 200 feet.

NÚI LỬA PHI ÊM TRỞ LẠI, MỸ CỨU TRỢ
LEGAZPI - Núi lửa Mayon sau 1 ngày yên tĩnh đã trở lại phun lửa, bắn ra những khối đá lớn bằng ngôi nhà, số người di tản đã lên tới 63 ngàn. Một viên chức những chuyến xe tiếp tục đổ dân xuống các trung tâm tạm cư, và tới nay chưa có trường hợp thương vong nào, trừ 1 phụ nữ chết vì bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu núi lửa cho biết nguy cơ chết người đã giảm bớt với biện pháp di tản dân chúng trong phạm vi cách miệng núi lửa 6 cây số. Trận phun nổ ngày Thứ Tư là dữ dội hơn những ngày trước, dòng phún thạch tuôn chảy xa 4 cây số, 1 phái đoàn ngoại giao và quân sự Hoa Kỳ đã tới thăm các trung tâm tạm cư, để xem có thể giúp đỡ những gì.

NHẬT CHẾ TẠO NHỆN ROBOT ĐI GỠ MÌN
TOKYO - Nhện robot do 1 nhà sáng chế Nhật Bản làm ra có thể sẽ giúp nhiều sinh mạng thoát chết vì những bãi mìn trên khắp thế giới. Giáo sư Kenzo Nonami cho biết robot Comet-1 có 6 chân làm được nhiều việc bằng 5 hay 6 chuyên viên gỡ mìn, và nếu mìn có nổ, nạn nhân chỉ là robot. Tại Cambodia, nơi còn từ 6 triệu đến 10 triệu quả mìn, hiện có gần 6 ngàn chuyên viên làm việc, hàng năm tháo gỡ nhiều nhất là 10 ngàn quả. Giáo sư Nonami và sinh viên trường đại học Chiba tốn 3 năm và 20 triệu đồng Yen để chế tạo ra robot 6 chân, có vận tốc di chuyển 1200 mét/giờ.

MỪNG NGÀY PHONG TRÀO ĐỘC LẬP TRIỀU TIÊN
Dân Nam Hàn đã xuống đường phất quốc kỳ giữa phố chính Seoul hôm Thứ Tư 1.3.2000 để mừng Ngày Phong Trào Độc Lập, kỷ niệm ngày cả nước nổi dậy trong năm 1919 và khởi đầu cuộc chiến của Triều Tiên lật đổ ách đô hộ của Nhật Bản.

NAM LEBANON: GÀI MÌN NỔ, GIẾT 6 NGƯỜI
BEIRUT - Một toán tuần tiễu của dân quân Nam Lebannon ngày Thứ Tư bị phục kích bằng 1 quả mìn gài ven đường, chết 5 binh sĩ và 1 thường dân, tăng căng thẳng cuộc đối đầu Ả Rập Israel. 2 thường dân và 3 dân quân bị thương trong những vụ khác ở Nam Lebannon, vùng trái độn sát biên giới Bắc Israel.
Tại Jersalem, phát ngôn viên quân sự cho hay du kích Hizbollah đã nã đạn súng cối vào toán tuần tiễu kể trên, tại 10 dặm phía bắc biên giới Israel Lebannon. Hizbollah đã lên tiếng nhận trach nhiệm về vụ này.

MÔI SINH TỐ LÍNH MỸ: RÁC QUÂN SỰ HẠI NGƯỜI
PAMPANGA - Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường thuộc tổ chức Greenpeace đã bắt đầu công tác thu dọn phế liệu gây độc hại do Hoa Kỳ để lại ở căn cứ không quân Clark. Phía Hoa Kỳ không nhận trách nhiệm mà cả quyết rằng quân nhân Mỹ đã tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường trong thời gian sử dụng căn cứ Clark.
Ông Jack Wreinberg, cố vấn của Greenpeace, cho biết kết quả phân chất mẫu đất ở căn cứ Clark nhận thấy tỉ lệ hóa chất PCB là cao, đủ gây hại cho cư dân địa phương. Trong tuần này, 1 bé gái 6 tuổi chết vì ung thư máu, và mẹ em cầu khấn cho không trẻ em nào phải đau khổ vì bị nhiễm độc như con bà. Ngoài ra, không phải ai cũng hoan nghênh lực lượng Mỹ vừa tới để tập trận chung với quân đội Philippines lần đầu tiên kể từ 5 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.