Hôm nay,  
Việt Báo Online

Rừng Vàng, Rừng Xanh

15/07/200000:00:00(Xem: 4986)
Rừng Vàng, Rừng Xanh
Bạn,
Trong một báo cáo mới đây về môi trường sinh thái và kế hoạch bảo vệ rừng ở Việt Nam, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới đã lên tiếng báo động về những nguy cơ cho VN trước tình trạng rừng bị tàn phá nặng nề. Cùng với sự báo động của quốc tế, một số nhà khoa học trong nước về tài nguyên môi trường cũng đã đưa ra những cảnh báo về diện tích rừng xanh ngày càng bị mất dần, từ chỗ Việt Nam có đến 67% diện tích che phủ bởi rừng, đến nay chỉ còn lại gần 30%, và phần còn lại này đã không còn đủ cường lực để đóng vai trò là bức trường thành, là áo giáp che chở con người trước các cơn cuồng nộ của thiên nhiên.

Giáo sư Võ Quý, một nhà nghiên cứu lâm nghiệp nổi tiếng trong nước với hơn 50 năm in dấu chân trên khắp các rừng VN từ Bắc đến Nam, đã kể với phóng viên báo Phụ Nữ là có lần ông đề nghị với giới chức cao cấp của chính phủ CSVN như sau: nên đưa câu “rừng vàng, biển bạc” ra khỏi cách đánh giá tài nguyên của VN, bởi vì rừng của VN đã nghèo lắm rồi. Nhà nghiên cứu này nói tiếp: “Tấm bản đồ VN năm 1943 dày dặc ký hiệu màu xanh, sau hơn nửa thế kỷ chỉ còn lại những đốm xanh nhỏ nhoi. Rừng xanh VN tiếp tục bị thu hẹp vì sự khai thác đến mức tàn bạo của con người.” Ghi nhận về tình trạng này, báo Phụ Nữ cũng đã viết: Trận lũ kinh hoàng trong tháng 11/1999 ở các tỉnh duyên hải Miền Trung hình như vẫn chưa đủ sức làm mọi người thức tỉnh. Nhiều người vào rừng chặt gỗ lậu, đốt rừng để làm rẫy. Tuy nhiên theo các viên chức cao cấp ngành kiểm lâm và các nhà khoa học thì “người nghèo phải vào rừng khai thác gỗ lậu tội một thì những người giàu phải tội tới 10.” Thật vậy, nhìn sở thích sử dụng gỗ của nhiều người giàu thì mới thấy giật mình. Người bình dân xây nhà sử dụng khung cửa gỗ nhôm, khung cửa sắt, còn đại gia thì phải là gỗ, mà lại là danh mộc như lim, gõ, gụ.

Cũng theo báo Phụ Nữ, chuyện xài gỗ cũng chưa đến nỗi tàn hại ghê gớm bằng chuyện phá rừng để làm kinh tế. Rừng đại ngàn ở Tây nguyên đã bị đẩy dần lên núi thẳm, để nhường chỗ cho cây cà phê. Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về xuất cảng cà phê, sự kiện này đã khiến mọi người nô nức phá rừng trồng cà phê. Đầu tiên là người nghèo phá rừng lấy đất, sau đó thì người giàu đi thương lượng lấy lại. Cách này nhất cử lưỡng tiện, vì nếu bị bắt thì chỉ có dân nghèo bị bắt vì tội phá rừng, chứ người giàu thì sẽ chạy tội bằng cách biện minh rằng đây là vườn cà phê họ mua lại. Báo Phụ Nữ nhận xét thêm: Cà phê không chỉ tàn phá rừng Tây Nguyên mà còn đe dọa trực tiếp đến nguồn nước ngầm ở đây. Hiện nay, nhiều vườn cà phê ở Tây nguyên đang thực hiện kiểu bơm rất lạ: do nguồn nước ngầm bị suy kiệt, nên cứ bơm một phút họ lại tắt máy bơm và chờ 5 đến 6 phút mới bơm lại. Các nhà khoa học thì lo bạc đầu về vấn đề này, nhưng với các địa phương thì nguồn thu từ cà phê vẫn trên hết.

Bạn
Nhận xét về hiện trạng rừng ở Tây Nguyên, nhà nghiên cứu Võ Quý nói: Báo cáo về tình hình rừng của các tỉnh Tây nguyên luôn luôn dùng chữ rừng đại ngàn để chỉ sự tồn tại của rừng ở địa phương mình, trong khi rừng đã biến thành đồi trọc nhan nhản trên Quốc lộ 14. Dân phá rừng vì mưu sinh đã đành, nhưng quy mô không bằng các cơ quan nhà nước. Các nhà khai thác rừng luôn luôn bảo sẽ khai thác rừng một cách bền vững, nhưng thực tế thì ngược lại. Họ chẳng quan tâm đến những cây ở tầng dưới, cứ đưa cưa máy xoẹt vào các cây cần khai thác. Cây đổ đè nát cả những cây còn lại. Dân theo sau tràn vào lấy nốt mọi thứ còn lại và chỉ cần thêm một mồi lữa là rừng trở thành nương rẫy. Về việc này, dân bảo “nhà nước đi trước, làng nước theo sau” quả là chính xác.

29/11/2019(Xem: 809)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
26/11/2019(Xem: 308)
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
25/11/2019(Xem: 695)
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
23/11/2019(Xem: 475)
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
22/11/2019(Xem: 396)
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
21/11/2019(Xem: 296)
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
20/11/2019(Xem: 335)
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
19/11/2019(Xem: 442)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
18/11/2019(Xem: 551)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
16/11/2019(Xem: 361)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 312)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 304)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 498)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 415)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 805)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.