Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/02/200100:00:00(Xem: 4243)
ĐẾM TỚI ĐẾM LUI, GORE CŨNG THUA BUSH
MIAMI - Công tác tái kiểm phiếu tại quận Miami Dade của tiểu bang Florida, do các hệ thống truyền thông bảo trợ, cho thấy ứng cử viên Al Gore không thu đủ phiếu để đắc cử TT. Kết quả đếm 10,644 phiếu mà máy điện tử không đếm, của công ty BDO Seidman do báo USA Today, báo The Miami Herald và công ty báo chí Knight Ridder mướn làm, là ông Gore thắng 49 phiếu. Cộng kết qủa này với những kết quả tái kiểm ở các quận Broward, Palm Beach và Volusia, ông Gore vẫn không thắng được ông Bush.

CỰU PHÓ TT BOSNIA CROAT BỊ ÁN TỘI PHẠM CHIẾN TRANH
THE HAGUE - Ông Dario Kordic, một thời là Phó TT của nước Bosnia Croat tự xưng độc lập, đã bị kết án 25 năm tù về các tội ngược đãi, bắt bớ và giết người Hồi Giáo tại miền Trung Bosnia từ cuối năm 91 đến năm 94. Ông Kordic là nhân vật Bosnian Croat quan trọng nhất từ trước tới nay bị Tòa án quốc tế The Hague (Hoà Lan) xét xử. Chánh án Richard May tuyên bố sáng Thứ 2 rằng sự kiện ông Kordic chỉ là 1 chính khách dân sự không trực tiếp dự phần vào các cuộc tàn sát không gây ra sự thay đổi gì, vì phần hành của ông ta cũng tương tự những người nổ súng. Ông May nói đặc tính của các vụ thảm sát là dã man, không phân biệt nạn nhân già hay trẻ, và nhà cửa của nạn nhân bị thiêu hủy. Điển hình trong số các tội ác của cựu Phó TT Kordic là vụ tiêu diệt làng Ahmici, Tháng 4-1993, giết trên 100 thường dân trước khi phóng hỏa đốt nhà.

VỆ BINH QUỐC GIA BỊ CHỈ TRÍCH QUÁ DỞ
WASHINGTON D.C. - Một cuộc thanh tra nội bộ của Ngũ Giác Đài cho biết sau 3 năm, và tốn phí 143 triệu MK, Vệ Binh Quốc Gia chưa có những đơn vị sẵn sàng ứng phó với nguy cơ khủng bố sử dụng vũ khí hóa học hay vũ khí vi trùng - vì thiếu dụng cụ hữu hiệu cũng như huấn luyện. Phúc trình của Thanh Tra Trưởng Bộ Quốc Phòng nói rằng khả năng ứng chiến của Vệ Binh Quốc Gia tệ đến mức các bộ phận lọc của phòng thí nghiệm lưu động bị gắn ngược, và mặt nạ phòng hơi độc gắn lầm bộ phận rời. Năm 98, các kế hoạch gia đã chỉ thị cho 10 đơn vị chống khủng bố thực hiện khả năng sẵn sàng tác chiến trong năm 2000, nhưng chưa nơi nào xong, theo lời các điều tra viên. 22 đơn vị được Quốc Hội giao nhiệm vụ trong năm 99 và 2000 cũng đều trong tình trạng chuẩn bị. Tuần qua, TT Bush có nhắc nhở rằng Vệ Binh Quốc Gia phải đóng 1 vai trò nặng nề hơn trong công tác bảo vệ nền an ninh nội địa.

THÁI LAN: THI HOA HẬU CHÓ
BANGKOK - Những con chó đẹp nhất Thái Lan ngày chủ nhật đã tập trung tại 1 khu thương xá của Bangkok để dự cuộc thi sắc đẹp. Gây giống chó đang là một nghề kinh doanh tại Thái Lan, thậm chí phí tổn một lần làm đẹp bộ lông chó có thể lên đến hàng ngàn đồng Baht, với nhiều kiểu nhuộm các màu xanh, vàng, hồng và xịt keo từng lọn. Cũng có, một số chuyên viên mỹ viện chủ trương duy trì vẻ tự nhiên của chó. Trưởng ban tổ chức, tên Methiyapun cho biết các con chó cũng thich được làm đẹp, và chó cũng được chấm điểm cả về y phục và nữ trang, với hàng chục con ở vòng chung kết.

MỜI GỌI KỸ NGHỆ DU LỊCH KHÔNG GIAN
COLOMBO - Ông Edwin Aldrin, phi hành gia thứ nhì của Hoa Kỳ đặt chân lên Mặt Trăng, đã gặp tác giả viết tiểu thuyết khoa học giả tưởng Arthur Clark ở Sri Lanka ngày chủ nhật. Ông cho biết các tàu con thoi có thể chở thêm người lên không gian ngoạn cảnh trong vài năm tới, cơ quan NASA có thể chế tạo thế hệ tàu con thoi mới trong 10 hay 12 năm nữa, để dành chỗ cho thường dân lên không gian. Ông Aldrin, 71 tuổi, là nhà sáng lập ShareSpace, một tổ chức vô vị lợi cổ võ việc tổ chức du lịch không gian cho đại chúng, còn nhà văn Clarke 83 tuổi (sinh sống ở Sri Lanka từ 40 năm) nổi tiếng thế giới về những viễn kiến của ông về không gian, từ năm 1945 đã đưa giả thuyết về hệ thống các hành tinh và vệ tinh.

BUSH SẮP TRÌNH NGÂN SÁCH
WASHINGTON D.C. - Phát ngôn viên Bạch Ốc Ari Fleischer sáng thứ 2 cho biết dự thảo ngân sách của TT Bush sẽ được chuyển sang Quốc Hội vào lúc 11 giờ trưa Thứ Tư. Cũng như các chính phủ khác trong năm đầu của nhiệm kỳ, dự luật ngân sách năm 2001 là bản thảo tổng quát, và hồ sơ chi tiết hàng ngàn trang sẽ được đệ nạp trong Tháng Tư. Theo chương trình làm việc, vị lãnh đạo Hành Pháp sẽ đọc bài diễn văn tóm thuật ngân sách Liên Bang vào lúc 9 giờ sáng Thứ 3.

PONTOTOC: VÙNG THIÊN TAI
PONTOTOC, Mississippi - 8 người chết trong các trận bão tối Thứ 7 ở 2 tiểu bang Mississippi và Arkansas, gồm 1 trẻ em chết trong ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Gió bão có tốc độ 150 dặm tàn phá 1 dải đất dài 23 dặm từ đầu này tới đầu kia của quận Pontotoc, để lại hàng trăm nhà và cơ sở thương mại bị phá hủy, khiến Thống Đốc Ronnie Musgrove tuyên bố quận Pontotoc là “vùng thiên tai” và yêu cầu Liên Bang tài trợ cho công tác thu dọn. Một cư dân ở các luồng bão 1/4 dặm nói rằng trận bão đi qua gây tiếng động rầm rộ như 1 đoàn xe lửa chở hàng đang chạy. Tại thị xã Little Rock của bang Arkansas, bão đánh sập một nhà thờ từng chứa người tạm trú qua các trận bão lôc trước đây. Xa hơn về phía nam, gió mạnh 70 dặm/giờ phá vỡ cửa kính các cao ốc ở thành phố Dallas.

ẤN ĐỘ: 424 TRIỆU DÂN MÙ CHỮ
Hơn 55 trẻ em Ấn Độ đã ngồi chen chúc trên một chiếc xe ngựa sau khi rời trường tại ngoại ô New Delhi hôm Thứ Hai 26/2/2001. Đó là hiện tượng dân số bùng nổ tại nước này. Con số các trường tiểu học đã tăng 180% từ 210,000 trường trong năm 1951 tới 590,000 trường năm 1996. Tuy nhiên, theo bản tường trình “Phát Triển Nhân Loại tại Nam Á năm 1998,” Ấn Độ lại có dân số mù chữ lớn nhất thế giới - 424 triệu người, vượt hơn tổng dân số của lục địa Bắc Mỹ cộng với Nhật Bản.

HOA LỤC BƠM TIỀN VÀO KỸ THUẬT CAO
Những người vào xem Triển Lãm Kỹ Thuật Cao Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm Thứ Hai có thể dùng loại kính 3-D để xem ba chiều các hình ảnh trên máy điện toán. Triển lãm này được bảo trợ chung bởi Bộ Khoa Học và Kỹ Thuật và Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc. Chính phủ đã tài trợ hơn 6,900 dự án phát triển kỹ thuật cao, và đã quyết định bơm thêm 1.8 tỉ đô la vào lĩnh vực này trong 5 năm tới.

THẾ VẬN MIỀN QUÊ ẤN ĐỘ
Lễ Hội Thể Thao Kila Raipur năm thứ 67, còn được gọi là Thế Vận miền quê Ấn Độ, tại làng Kila Raipur, phía Tây Bắc tiểu bang Punjab, Ấn Độ, hôm Thứ Hai đã cho chơi màn đua xe bò. Bất chấp lệnh cấm đua bò do phán lệnh Tòa Cao Punjab hồi tháng giêng 2001, sau khi có cáo buộc bởi những người hoạt động bênh vực thú vật, lễ hội thể thao này vẫn chơi các màn táo bạo như trên.

BORNEO: BẠO ĐỘNG SẮC TỘC, 400 DÂN CHẾT, 30,000 BỎ TRỐN
JAVA - Hàng ngàn dân tị nạn, đa số là sắc tộc Madurese đã từ thị trấn Sampit trên đảo Borneo, đã tới Surabaya, thuộc miền đông Java.
Trong tuần lễ qua, tại phần lãnh thổ thuộc chủ quyền Indonesia ở đảo Borneo, cách thủ phủ đảo Java 1000 cây số, trên 400 người thiệt mạng trong các cuộc bạo động chủng tộc, và khiến 30 ngàn người phải bỏ đi không hẹn ngày trở lại.
Phần đông dân tị nạn là di dân từ đảo Madura, tới Borneo lập nghiệp theo chương trình tái định cư của chính quyền Suharto. Kalimantan lại là tỉnh duy nhất trên đảo Borneo mà sắc tộc Dayak chiếm đa số, với dân số 1 triệu rưỡi người. Một thành phần dân tị nạn quy trách cho lực lượng an ninh về sự bất lực trong việc ngăn chận các cuộc tàn sát, trong khi tại Sampit vẫn còn khoảng 9000 người Madurese.

1 THÁNG SAU ĐỘNG ĐẤT, ẤN ĐỘ VẪN TIÊU ĐIỀU
GUJARAT - Kỉ niệm tròn 1 tháng trận động đất ở tiểu bang Gujarat của Ấn Độ, còn hàng trăm ngàn người sống trong cảnh màn trời chiếu đất, thiếu đói và đau ốm.
Các trường học đã tổ chức các lớp học ngoài trời cho trẻ em, còn đối với giới sinh viên bậc cao đẳng, việc học coi như bị gián đoạn hoàn toàn, trong khi các bà mẹ phai giặït giũ bên cạnh những con heo lùng sục tìm đồ ăn.
Dân chúng từ từ phục hồi các sinh hoạt bình thường, trong khi quân đội được giao nhiệm vụ phá bỏ những kiến trúc hư hại nặng, không còn sử dụng được.
Báo chí không còn nói tới trên 30 ngàn người đã thiệt mạng vì trận động đất ngày 26-1, nhưng đối với hàng triệu cư dân địa phương mất nhà ở, phải hàng năm họ mới có thể quên cảnh tai họa.
Ông Dave, giám đốc chi nhánh tại thị xã Bhuj của Ngân Hàng trung Ương, cho biết cơ sở này hàng ngày phải giải đáp thắc mắc của khách hàng về tài sản ký thác với ngân hàng. Các cửa hàng đã mở cửa và nhận thấy chỉ bán được những món hàng thiết yếu, và các khách sạn tiên đoán sẽ tiếp tục vắng khách trong ít nhất nửa năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.