Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

27/02/200100:00:00(Xem: 3650)
ĐẾM TỚI ĐẾM LUI, GORE CŨNG THUA BUSH
MIAMI - Công tác tái kiểm phiếu tại quận Miami Dade của tiểu bang Florida, do các hệ thống truyền thông bảo trợ, cho thấy ứng cử viên Al Gore không thu đủ phiếu để đắc cử TT. Kết quả đếm 10,644 phiếu mà máy điện tử không đếm, của công ty BDO Seidman do báo USA Today, báo The Miami Herald và công ty báo chí Knight Ridder mướn làm, là ông Gore thắng 49 phiếu. Cộng kết qủa này với những kết quả tái kiểm ở các quận Broward, Palm Beach và Volusia, ông Gore vẫn không thắng được ông Bush.

CỰU PHÓ TT BOSNIA CROAT BỊ ÁN TỘI PHẠM CHIẾN TRANH
THE HAGUE - Ông Dario Kordic, một thời là Phó TT của nước Bosnia Croat tự xưng độc lập, đã bị kết án 25 năm tù về các tội ngược đãi, bắt bớ và giết người Hồi Giáo tại miền Trung Bosnia từ cuối năm 91 đến năm 94. Ông Kordic là nhân vật Bosnian Croat quan trọng nhất từ trước tới nay bị Tòa án quốc tế The Hague (Hoà Lan) xét xử. Chánh án Richard May tuyên bố sáng Thứ 2 rằng sự kiện ông Kordic chỉ là 1 chính khách dân sự không trực tiếp dự phần vào các cuộc tàn sát không gây ra sự thay đổi gì, vì phần hành của ông ta cũng tương tự những người nổ súng. Ông May nói đặc tính của các vụ thảm sát là dã man, không phân biệt nạn nhân già hay trẻ, và nhà cửa của nạn nhân bị thiêu hủy. Điển hình trong số các tội ác của cựu Phó TT Kordic là vụ tiêu diệt làng Ahmici, Tháng 4-1993, giết trên 100 thường dân trước khi phóng hỏa đốt nhà.

VỆ BINH QUỐC GIA BỊ CHỈ TRÍCH QUÁ DỞ
WASHINGTON D.C. - Một cuộc thanh tra nội bộ của Ngũ Giác Đài cho biết sau 3 năm, và tốn phí 143 triệu MK, Vệ Binh Quốc Gia chưa có những đơn vị sẵn sàng ứng phó với nguy cơ khủng bố sử dụng vũ khí hóa học hay vũ khí vi trùng - vì thiếu dụng cụ hữu hiệu cũng như huấn luyện. Phúc trình của Thanh Tra Trưởng Bộ Quốc Phòng nói rằng khả năng ứng chiến của Vệ Binh Quốc Gia tệ đến mức các bộ phận lọc của phòng thí nghiệm lưu động bị gắn ngược, và mặt nạ phòng hơi độc gắn lầm bộ phận rời. Năm 98, các kế hoạch gia đã chỉ thị cho 10 đơn vị chống khủng bố thực hiện khả năng sẵn sàng tác chiến trong năm 2000, nhưng chưa nơi nào xong, theo lời các điều tra viên. 22 đơn vị được Quốc Hội giao nhiệm vụ trong năm 99 và 2000 cũng đều trong tình trạng chuẩn bị. Tuần qua, TT Bush có nhắc nhở rằng Vệ Binh Quốc Gia phải đóng 1 vai trò nặng nề hơn trong công tác bảo vệ nền an ninh nội địa.

THÁI LAN: THI HOA HẬU CHÓ
BANGKOK - Những con chó đẹp nhất Thái Lan ngày chủ nhật đã tập trung tại 1 khu thương xá của Bangkok để dự cuộc thi sắc đẹp. Gây giống chó đang là một nghề kinh doanh tại Thái Lan, thậm chí phí tổn một lần làm đẹp bộ lông chó có thể lên đến hàng ngàn đồng Baht, với nhiều kiểu nhuộm các màu xanh, vàng, hồng và xịt keo từng lọn. Cũng có, một số chuyên viên mỹ viện chủ trương duy trì vẻ tự nhiên của chó. Trưởng ban tổ chức, tên Methiyapun cho biết các con chó cũng thich được làm đẹp, và chó cũng được chấm điểm cả về y phục và nữ trang, với hàng chục con ở vòng chung kết.

MỜI GỌI KỸ NGHỆ DU LỊCH KHÔNG GIAN
COLOMBO - Ông Edwin Aldrin, phi hành gia thứ nhì của Hoa Kỳ đặt chân lên Mặt Trăng, đã gặp tác giả viết tiểu thuyết khoa học giả tưởng Arthur Clark ở Sri Lanka ngày chủ nhật. Ông cho biết các tàu con thoi có thể chở thêm người lên không gian ngoạn cảnh trong vài năm tới, cơ quan NASA có thể chế tạo thế hệ tàu con thoi mới trong 10 hay 12 năm nữa, để dành chỗ cho thường dân lên không gian. Ông Aldrin, 71 tuổi, là nhà sáng lập ShareSpace, một tổ chức vô vị lợi cổ võ việc tổ chức du lịch không gian cho đại chúng, còn nhà văn Clarke 83 tuổi (sinh sống ở Sri Lanka từ 40 năm) nổi tiếng thế giới về những viễn kiến của ông về không gian, từ năm 1945 đã đưa giả thuyết về hệ thống các hành tinh và vệ tinh.

BUSH SẮP TRÌNH NGÂN SÁCH
WASHINGTON D.C. - Phát ngôn viên Bạch Ốc Ari Fleischer sáng thứ 2 cho biết dự thảo ngân sách của TT Bush sẽ được chuyển sang Quốc Hội vào lúc 11 giờ trưa Thứ Tư. Cũng như các chính phủ khác trong năm đầu của nhiệm kỳ, dự luật ngân sách năm 2001 là bản thảo tổng quát, và hồ sơ chi tiết hàng ngàn trang sẽ được đệ nạp trong Tháng Tư. Theo chương trình làm việc, vị lãnh đạo Hành Pháp sẽ đọc bài diễn văn tóm thuật ngân sách Liên Bang vào lúc 9 giờ sáng Thứ 3.

PONTOTOC: VÙNG THIÊN TAI
PONTOTOC, Mississippi - 8 người chết trong các trận bão tối Thứ 7 ở 2 tiểu bang Mississippi và Arkansas, gồm 1 trẻ em chết trong ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Gió bão có tốc độ 150 dặm tàn phá 1 dải đất dài 23 dặm từ đầu này tới đầu kia của quận Pontotoc, để lại hàng trăm nhà và cơ sở thương mại bị phá hủy, khiến Thống Đốc Ronnie Musgrove tuyên bố quận Pontotoc là “vùng thiên tai” và yêu cầu Liên Bang tài trợ cho công tác thu dọn. Một cư dân ở các luồng bão 1/4 dặm nói rằng trận bão đi qua gây tiếng động rầm rộ như 1 đoàn xe lửa chở hàng đang chạy. Tại thị xã Little Rock của bang Arkansas, bão đánh sập một nhà thờ từng chứa người tạm trú qua các trận bão lôc trước đây. Xa hơn về phía nam, gió mạnh 70 dặm/giờ phá vỡ cửa kính các cao ốc ở thành phố Dallas.

ẤN ĐỘ: 424 TRIỆU DÂN MÙ CHỮ
Hơn 55 trẻ em Ấn Độ đã ngồi chen chúc trên một chiếc xe ngựa sau khi rời trường tại ngoại ô New Delhi hôm Thứ Hai 26/2/2001. Đó là hiện tượng dân số bùng nổ tại nước này. Con số các trường tiểu học đã tăng 180% từ 210,000 trường trong năm 1951 tới 590,000 trường năm 1996. Tuy nhiên, theo bản tường trình “Phát Triển Nhân Loại tại Nam Á năm 1998,” Ấn Độ lại có dân số mù chữ lớn nhất thế giới - 424 triệu người, vượt hơn tổng dân số của lục địa Bắc Mỹ cộng với Nhật Bản.

HOA LỤC BƠM TIỀN VÀO KỸ THUẬT CAO
Những người vào xem Triển Lãm Kỹ Thuật Cao Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm Thứ Hai có thể dùng loại kính 3-D để xem ba chiều các hình ảnh trên máy điện toán. Triển lãm này được bảo trợ chung bởi Bộ Khoa Học và Kỹ Thuật và Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc. Chính phủ đã tài trợ hơn 6,900 dự án phát triển kỹ thuật cao, và đã quyết định bơm thêm 1.8 tỉ đô la vào lĩnh vực này trong 5 năm tới.

THẾ VẬN MIỀN QUÊ ẤN ĐỘ
Lễ Hội Thể Thao Kila Raipur năm thứ 67, còn được gọi là Thế Vận miền quê Ấn Độ, tại làng Kila Raipur, phía Tây Bắc tiểu bang Punjab, Ấn Độ, hôm Thứ Hai đã cho chơi màn đua xe bò. Bất chấp lệnh cấm đua bò do phán lệnh Tòa Cao Punjab hồi tháng giêng 2001, sau khi có cáo buộc bởi những người hoạt động bênh vực thú vật, lễ hội thể thao này vẫn chơi các màn táo bạo như trên.

BORNEO: BẠO ĐỘNG SẮC TỘC, 400 DÂN CHẾT, 30,000 BỎ TRỐN
JAVA - Hàng ngàn dân tị nạn, đa số là sắc tộc Madurese đã từ thị trấn Sampit trên đảo Borneo, đã tới Surabaya, thuộc miền đông Java.
Trong tuần lễ qua, tại phần lãnh thổ thuộc chủ quyền Indonesia ở đảo Borneo, cách thủ phủ đảo Java 1000 cây số, trên 400 người thiệt mạng trong các cuộc bạo động chủng tộc, và khiến 30 ngàn người phải bỏ đi không hẹn ngày trở lại.
Phần đông dân tị nạn là di dân từ đảo Madura, tới Borneo lập nghiệp theo chương trình tái định cư của chính quyền Suharto. Kalimantan lại là tỉnh duy nhất trên đảo Borneo mà sắc tộc Dayak chiếm đa số, với dân số 1 triệu rưỡi người. Một thành phần dân tị nạn quy trách cho lực lượng an ninh về sự bất lực trong việc ngăn chận các cuộc tàn sát, trong khi tại Sampit vẫn còn khoảng 9000 người Madurese.

1 THÁNG SAU ĐỘNG ĐẤT, ẤN ĐỘ VẪN TIÊU ĐIỀU
GUJARAT - Kỉ niệm tròn 1 tháng trận động đất ở tiểu bang Gujarat của Ấn Độ, còn hàng trăm ngàn người sống trong cảnh màn trời chiếu đất, thiếu đói và đau ốm.
Các trường học đã tổ chức các lớp học ngoài trời cho trẻ em, còn đối với giới sinh viên bậc cao đẳng, việc học coi như bị gián đoạn hoàn toàn, trong khi các bà mẹ phai giặït giũ bên cạnh những con heo lùng sục tìm đồ ăn.
Dân chúng từ từ phục hồi các sinh hoạt bình thường, trong khi quân đội được giao nhiệm vụ phá bỏ những kiến trúc hư hại nặng, không còn sử dụng được.
Báo chí không còn nói tới trên 30 ngàn người đã thiệt mạng vì trận động đất ngày 26-1, nhưng đối với hàng triệu cư dân địa phương mất nhà ở, phải hàng năm họ mới có thể quên cảnh tai họa.
Ông Dave, giám đốc chi nhánh tại thị xã Bhuj của Ngân Hàng trung Ương, cho biết cơ sở này hàng ngày phải giải đáp thắc mắc của khách hàng về tài sản ký thác với ngân hàng. Các cửa hàng đã mở cửa và nhận thấy chỉ bán được những món hàng thiết yếu, và các khách sạn tiên đoán sẽ tiếp tục vắng khách trong ít nhất nửa năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.