Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

06/10/200000:00:00(Xem: 3470)
BỊ KỶ LUẬT VÌ NHẬN QUÀ
Dân Biểu Bud Shuster (Cộng Hòa, Pa.), chủ tịch ủy ban Giao Thông Hạ Viện, đã bị ủy ban Đạo Đức Hạ Viện trừng phạt vì hành vi sai trái nghiêm trọng vì đã nhận những quà tặng không chính đáng và đã ưu đãi một nhà vận động hành lang. Nhưng ủy ban không chịu phạt nặng hơn.

FLORIDA: LỤT LỚN
MIAMI-DADE - Cư dân khu vực Miami Dade của tiểu bang Florida đang chịu đựng nước lụt và mất điện sau 3 ngày mưa, vũ lượng đo được 35 centimét. Vào chiều tối Thứ Tư, các xa lộ chính chưa thể lưu thông, hàng trăm xe ngập nằm vạ dọc các con đường, Thị Trưởng Alex Panela khuyên dân chúng nên thu xếp công việc để ở nhà. Mưa lớn cũng khiến cho phi cơ của TT Clinton phải nằm lại trên sân bay Miami.

TÀU CON THOI CHỜ HẾT MƯA
CAPE CANAVERAL - Cơ quan NASA hi vọng mưa ngưng và trời trong lại để tàu con thoi Discovery có thể lên đường tối Thứ 5. Chuyên viên khí tượng John Weems cho biết thuận lợi về thời tiết là 60%. Chuyến bay của tàu Discovery, dự liệu xuất phát lúc 9 giờ 38 phút tối Thứ 5, là chuyến bay thứ 100 của tàu con thoi trong gần 20 năm hoạt động.

BA TÂY CHỌC GIẬN MILOSEVIC
BERLIN - TT Fernando Cardoso đang công du nước Đưc tuyên bố rằng Brazil chống lại những quốc gia phi dân chủ như Nam Tư, đang chịu quyền cai trị của TT Milosevic, và hoan nghênh lập trường chống Milosevic của chính phủ Đức. Sáng Thứ 5, TT Cardoso chủ tọa lễ khánh thành cơ sở mới của Tòa Đại Sứ Brazil tại Berlin, mà dư luận trong nước chỉ trich là gây tốn phí quá lớn.

THỦ TƯỚNG ANH KHUYÊN MILOSEVIC
LONDON - Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố TT Milosevic nên từ chức để tránh gây đổ máu tại Nam Tư. Sáng Thứ 5, trước thềm Dinh Thủ Tướng, ông Blair nói "Phán quyết bằng cuộc bầu cử đã rõ, phán quyết trên đường phố đã rõ, thông điệp gửi ông Milosevic cũng đã rõ. Hãy ra đi trước khi mất thêm sinh mạng và xẩy ra tàn phá". Nhà lãnh đạo hành pháp nước Anh cho biết các quốc gia đã chìa sẵn bàn tay thân thiện để đón nhận Nam Tư hầu cùng tái thiết khu vực này của châu Âu.

ĐÓN XÁC TIỀN NHÂN
GABERONNE - Khoảng 1500 người và các viên chức Botswana đã dự lễ an tán xác nhồi rơm của người rừng châu Phi, trưng bày trong Viện Bảo Tàng của Tây Ban Nha từ năm 1916, vừa được trả về nước Botswana ngày Thứ Tư. Cac sử gia tin rằng người rừng 27 tuổi của thế kỉ 19 đã bị bọn trộm mồ mả đào lên 170 năm trước đây. Tang lễ có các nhà ngoại giao Tây Ban Nha tham dự cử hành tại công viên Tscholofelu của thủ đô Gaberonne.

QUẢ PHỤ BEATTLES CẢM ƠN TÒA MỸ
LONDON - Bà Yoko Ono, góa phụ cố ca nhạc sĩ John Lennon trong ban Beatles, ngày Thứ 5 lần đầu tiên tuyên bố cảm tưởng tri ân và tôn trọng quyết định của Tòa Án Hoa Kỳ từ chối cho thủ phạm Mark Chapman được trả tự để chuyển sang quy chế quản chế. Trước đó, bà đã gửi thư kêu gọi tiếp tục giam giữ người đã giết ông Lennon, và cho biết nếu thủ phạm được tự do, bà và 2 con cảm thấy không an toàn sinh mạng. Bà Ono tỏ ý cảm động về việc khai trương Viện Bảo Tàng John Lennon ở Tokyo trong tuần tới. Bà nói : con của 2 người có dòng máu Nhật, là nhịp cầu thu hiệp những khac biệt Đông Tây.

BÃO TIẾN VÀO MỄ, MỸ
MEXICO CITY - Trận bão Keith lại tăng sức mạnh, đang di chuyển với tốc độ 12 dặm/giờ về hướng hải cảng Tampico của Mexico sáng Thứ 5. Từ hôm Thứ Tư, đã có mưa ở Tampico, và mưa lớn hơn vào sáng Thứ 5, có khả năng gây lũ lut và đất chuồi. Trung Tâm Báo Bão Miami cho hay trận bão Keith có thể ảnh hưởng vào dải đất duyên hải Mexico của tiểu bang Texas, từ Brownsville tới cảng Mansfield.

PHONE MỚI KIÊM ĐIỆN TOÁN
Hãng Nhật NTT DoCoMo Inc đã tung ra loại điện toán mới kiêm luôn phone đeo tay trong hội chợ CEATEC JAPAN ở Makuhari, Đông Tokyo. Bạn có thể nối mạng bằng cách búng ngón tay, và tắt máy cũng như vậy.

SÁCH SỬ VỀ BAN BEATLES TỰ THUẬT
TOKYO - Giới hâm mộ ban nhạc Beatles tại Nhật Bản là những người đầu tiên trên thế giới có được cuốn sách đầu tiên về lịch sử Tứ Quái Beatles, chính thức phát hành ở Tokyo. Cuốn sách “Beatles Anthology”, tự thuật của các ca nhạc sĩ Beatles, dày 370 trang, nhận được trên 1 triệu rưỡi ấn bản bằng 13 thứ tiếng, được đồng loạt phát hành giữa đêm Thứ 3 ở các đô thị lớn. Vì khác múi giờ, Tokyo phát hành trước châu Âu và Bắc Mỹ nửa giờ, tuần tới, Tokyo cũng khánh thành Viện Bảo Tàng John Lennon, thành viên bị bắn chết năm 1980, phần tiểu sử của anh được người vợ Nhật viết thay.

SÁCH NHI ĐỒNG H. POTTER IN LẬU Ở TRUNG QUỐC
BẮC KINH - Nhà xuất bản Văn Học Nhân Dân tại Bắc Kinh đã khám phá 5000 bản in lậu chuyện nhi đồng Harry Potter tại 1 tiệm sách. Ông Wang Ruiqin, chủ bút Ban Thiếu Nhi của cơ sở trên đã thông báo để nhà in gấp rút hoàn tất các ấn bản hợp pháp trên giấy đặc biệt màu xanh lá cây nhạt trước ngày 6-10.
Vụ này làm nổ rõ tệ nạn trộm cắp tác quyền còn hoành hành sau khi Bắc Kinh đã ký hiệp ước mậu dịch với Hoa Kỳ, và không lâu nữa gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO.
Giá bán chính thức 3 tập truyện Harry Potter tại Trung Quốc chỉ là 68 đồng Nguyên, tương đương 8 MK, nên nhu cầu lớn của dân Hoa Lục là môi trường hấp dẫn đối với bọn in sách lậu. Nhà xuất bản Văn Học chưa được cấp giấy phép về tập 4 của bộ truyện Harry Potter.

EL SALVADOR: UỐNG RƯỢU TRÚNG ĐỘC
SAN VICENTE - 19 người El Salvador chết vì ruợu, tình nghi là uống rượu chùi rửa trong kỹ nghệ. Giám đốc bệnh viện tỉnh San Vicente, cach thủ đô 40 dặm, cho biết 25 bệnh nhân được tiếp nhận để cứu chữa có dấu hiệu rỡ rệ là trúng độc rượu. Chính quyền địa phương đã hạ lệnh tạm đóng cửa các tiệm bán rượu và quán rượu để xét nghiệm, và phát ngôn viên Biện Lý Cuộc loan báo 1 số rượu đã bị tịch thu vì có nồng độ cao hơn như luật định.

CHỜ XÉT ỨNG VIÊN TT IVORY COAST: BOM NỔ
ABIDJAN - Bom nổ tại bên ngoài 1 cửa tiệm bán túi xách ở thủ đô Abidjan của nước Ivory Coast gây thiệt mạng 4 người, 7 người bị thương. Tất cả nạn nhân là du khách Nigeria đang mua sắm chuẩn bị lên xe bus về nước.
Tình hình Ivory Coast đang căng thẳng trong lúc chờ Tối Cao Pháp Viện phán xét về số ứng cử viên hợp lệ tranh chức Tổng Thống vào ngày 22-10 tới đây, nhằm tái lập chính quyền dân sự sau cuộc đảo chánh Tháng Chạp năm ngoái. Chính quyền quân sự cũng vừa ban hành lệnh giới nghiêm. Các nhân chứng nói là vụ nổ trên gây ra do 1 quả lựu đạn. Trên chính trường, các phe còn tranh cãi về tình trạng quốc tịch của ứng cử viên Ouattara, 1 cựu Phó Thủ Tướng, có hậu thuẫn trong giới cử tri Hồi Giáo miền Bắc.

CẬU ÚT CỦA SUHARTO SẼ VÀO TÙ
JAKARTA - Con trai út của cựu TT Suharto đã bị bác đơn xin ân xá, không lâu sẽ phải vào tù về tội tham nhũng. Trở về Jakarta sau 1 chuyến xuất ngoại, TT Wahid trả lời “không” trước 1 câu phỏng vấn của phóng viên về khả năng ân xá ông Tommy. Trong tình hình vụ án Suharto bị bãi bỏ tuần qua gây ra nhiêù cuộc biểu tình, đa số các phân tich gia đã tiên đoán điều này. TT Wahid cho biết thêm quyết định tống giam ông Tommy hay không là quyền hạn của Bộ Trưởng Tư Pháp. Nhưng, tổ luật sư bênh vực con trai út TT Suharto nói là chưa nghe lời bác bỏ chính thức của TT Wahid.

ÚC CA NGỢI INDO LỘT SÚNG DÂN QUÂN
JAKARTA - Australia hoan nghênh việc chính quyền Indonesia bắt thủ lãnh dân quân Timor, và cho rằng còn nhiều việc khác phải làm để khống chế dân quân thân Jakarta.
Ngoại Trưởng Alexander Downer ngày Thứ 5 tuyên bố “Australia hài lòng về sự kiện thủ lãnh Eurico Guteres đã bị bắt”. Hoa Kỳ cũng như Ngân Hàng Thế Giới từng cảnh cáo Indonesia rằng nếu dân quân Timor không bị kiểm soát, viện trợ sẽ bị đe dọa.
Ông Guteres bị tình nghi can dự vào trận tấn công Tháng Tư 99 nhằm vào nhà riêng của ông Manuel Carrascalao, lãnh tụ giành độc lập Đông Timor, gây thiệt mạng 6 người. Vụ này xẩy ra không lâu sau khi quân đội Indonesia âm thầm thành lập lực lượng dân quân để ngăn trở Đông Timor tach ra thành một quốc gia độc lập.
Sau cuộc trưng cầu dân ý cuối Tháng 8-99, dân quân Timor quấy phá mạnh, giết hại hàng trăm người. Jakarta cố trì hoãn chương trình giải giới dân quân Timor, và loan báo chương trình này sẽ hoàn tất vào giữa Tháng 10.

NGHI CAN VỤ SÁT NHÂN ĐÃ TỰ SÁT
RAVENNA, Ohio - Nghi can trong vụ án chị Theresa Andrews bị giết, hài nhi bị trộm, đã tự sát khi cảnh sát tới để thẩm vấn lần thứ nhì. Tin cảnh sát cho biết bà Michelle Bica đã vào nhà vệ sinh tự bắn chết. Chị Theresa Andrews mất tích 1 tuần trước ngày sanh đã bị bắn từ phía sau lưng, đạn xuyên thủng tim, phổi, xác vùi gần nhà để xe. Cơ quan cảnh sát nói rằng nghi can Michelle Bica, 39 tuổi và nạn nhân không quen biết nhau. Tin Sở Pháp Y cho hay chưa rõ chị Theresa Andrews tắt thở trước hay sau khi bị mổ bụng lấy hài nhi ra.

VÕ SĨ THÁI ÁO GẤM VỀ LÀNG, CẢ NƯỚC TƯNG BỪNG ĐÓN
BANGKOK - Võ sĩ quyền Anh Thái Lan Wijan Ponlid từ Thế Vận Hội trở về được đón tiếp như anh hùng tại thủ đô Bangkok, vì anh chiếm huy chương vàng duy nhất cho Thái Lan tại Sydney.
Tối Thứ 3, hàng trăm võ sĩ tụ tập tại vận động trường trung tâm để phát động 1 tuần lễ ăn mừng, trong tiếng trống rộn ràng. Đội tuyển quốc gia của Thái Lan dự Thế Vận Hội Sydney gồm 30 lực sĩ, trong số này có 9 võ sĩ quyền Anh, đem về 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạch trong bộ môn quyền Anh, 1 huy chương đồng khac ở bộ môn cử tạ.
Võ sĩ Kamsing, hạng cân 57 kílô, đã chiếm huy chương vàng tại Thế Vận Hội Atlanta 1996. Ngày Thứ 6, Kamsing về thăm tỉnh nhà, là nơi một đại tiệc mời 200 khách đã chờ đợi. Là 1 trung sĩ cảnh sát, võ sĩ Kamsing cũng sẽ được thăng cấp để tưởng thưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50487)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44232)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38599)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34502)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại