Xin nhắc: hôm nay, Thứ Ba 7/6/2022, là Ngày Bầu cử Sơ bộ ở California. Chỉ mới 15% cử tri bầu sớm. - TQ xây căn cứ Hải quân ở Cam Bốt - Zelensky: nhiều quốc gia ép Ukraine nhượng bộ để xin hòa với Nga. Ukraine vẫn đang cầm cự tại thành phố Sevierodonetsk. Liên Âu lên án Nga bắn phi đạn hủy kho chứa ngũ cốc lớn ở thành phố cảng Mykolaiv. Zelensky: hơn 2.500 tù nhân từ nhà máy thép Azovstal ở Mariu

07/06/202207:49:00(Xem: 1764)

blankLễ hội Việt Nam tưng bừng ở Nhật Bản: có phải đây là áo dài cách tân của ca sĩ, nơi cái được thấy hấp dẫn hơn cái được nghe.
.
- Xin nhắc: hôm nay, Thứ Ba 7/6/2022, là Ngày Bầu cử Sơ bộ ở California. Chỉ mới 15% cử tri bầu sớm.
- TQ xây căn cứ Hải quân ở Cam Bốt
- Zelensky: nhiều quốc gia ép Ukraine nhượng bộ để xin hòa với Nga. Ukraine vẫn đang cầm cự tại thành phố Sevierodonetsk. Liên Âu lên án Nga bắn phi đạn hủy kho chứa ngũ cốc lớn ở thành phố cảng Mykolaiv. Zelensky: hơn 2.500 tù nhân từ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol có thể hiện bị giam tại Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine.
- Họp Hội đồng Bảo an LHQ: Nga đã bị hối thúc ngừng hiếp dâm phụ nữ tại Ukraine. Đại sứ Nga tại LHQ rời phòng họp, thay bằng Phó Đại sứ. Đại sứ Nga: không có bằng chứng lính Nga hiếp dâm.
- Thủ tướng Anh: đừng ép Tổng thống Zelensky chấp nhận nền hòa bình tồi tệ với Nga. Thủ tướng Đức: quân lực Nga sẽ suy yếu vì lệnh trừng phạt tử phương Tây. Lithuania và Đức sẽ tăng quốc phòng.
- Thành phố Mariupol cơ nguy dịch tả vì xác chết làm ô nhiễm nguồn nước. Ngân hàng đầu tiên của Nga đã hoạt động tại thành phố Kherson của Ukraine do Nga chiếm đóng. Nga: "giải phóng" xong phần lớn lãnh thổ Donetsk và Lugansk. Các cảng Mariupol và Berdyansk của Ukraine do Nga chiếm đóng đã hoạt động trở lại. Nga: đã mở hành lang trên bộ từ miền đông Ukraine tới Crimea.
- Dmitry Medvedev (Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga): phải làm quốc gia Ukraine biến mất. Nga: đã phá hủy hai khẩu pháo M777 155 mm do Hoa Kỳ giúp Ukraine, 3 dàn phòng không S-300, 10 xe bọc thép, 3 dàn phi đạn Grad, giết chết 400 lính Ukraine.
- TQ hăm dọa Australia: chớ bay ở Biển Đông
- Mỹ không mời các nhà độc tài tới hội nghị thượng đỉnh của châu Mỹ ở Los Angeles
- Mỹ cấp thêm 1,9 tỷ đô để tạo việc làm khu vực tư nhân Trung Mỹ nhằm giảm nạn di dân lậu
- Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường của Cộng hòa Dominica bị bạn thân bắn chết trong văn phòng
- Nâng tuổi tối thiểu trượt băng nghệ thuật trong các giải quốc tế tới 17 tuổi. Nga nổi giận: nâng tuổi là hại Nga
- Nghi can bị truy tố tội giết 2 người ở Florida đã chết đuối ở sông Missouri.
- Mỹ truy tố Chủ tịch và 4 thành viên Proud Boys âm mưu nổi loạn trong ngày bạo loạn 6/1/2021
- lộ ra email ban vận động của Trump đề ngày 13/12/2020 chỉ thị lập đại cử trri giả để xóa sổ chiến thắng của Biden
- South Carolina: 2 xe chạy ngang tiệc mừng ra trường, bắn 70 phát đạn, làm 1 chết, 7 bị thương.
- Melbourne: Bà cụ lái xe, cán chết bé Ethan Nguyen 3 tuổi, được trả tự do, chờ điều tra thêm.
- Ngư dân miền Trung thê thảm, tàu phải nằm bờ vì giá xăng dầu tăng cao.
- Lễ hội Việt Nam tưng bừng ở Nhật Bản: cái được thấy hấp dẫn hơn cái được nghe.
- HỎI 1: California báo động thiếu giáo viên tiếng Châu Á? ĐÁP 1: Đúng thế.
- HỎI 2: Thời tiết ấm áp giúp tăng năng suất? ĐÁP 2: Đúng thế.
.
QUẬN CAM (VB-7/6/2022) ---- Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong vùng Biển Đông, sẽ xây dựng một căn cứ Hải quân cho TQ ở Cam Bốt. Đây sẽ là căn cứ quân sự thứ nhì ở hải ngoại của TQ.
Video dài 1:56 phút:


https://youtu.be/6g-YpDZEOAI 
.
---- Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm thứ Ba thông báo rằng phần lớn lãnh thổ 2 nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk (2 tỉnh ly khi của Ukraine), cùng với các thành phố Krasnyi Lyman và Sviatohirsk đã được "giải phóng" khỏi các lực lượng Ukraine.
.
Shoigu cho biết: “Một phần đáng kể của các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk dọc theo tả ngạn của Siverskyi Donets, bao gồm các thành phố Krasnyi Lyman và Sviatohirsk, cũng như 15 khu định cư khác, đã được giải phóng."
.
---- Các cảng Mariupol và Berdyansk của Ukraine do Nga chiếm đóng đã hoạt động trở lại và sẵn sàng thực hiện các chuyến hàng ngũ cốc, theo lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm thứ Ba.
.
"Hải cảng Berdyansk cũng đã bắt đầu hoạt động. Thay mặt Tổng tư lệnh tối cao, chúng tôi sẵn sàng chất hàng ngũ cốc tại các cảng này (Berdyansk và Mariupol)", theo Shoigu. Ông cũng nói rằng việc rà phá bom mìn quanh cảng Mariupol đã hoàn tất và nó đã "đón nhận những con tàu chở hàng đầu tiên."
.
---- Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng họ đã mở một hành lang trên bộ tới Crimea do Nga chiếm đóng, cho phép dân thường và hàng hóa đi qua lãnh thổ phía đông Ukraine hiện do nước này kiểm soát.
.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, cho biết trong một cuộc gọi hội nghị hôm thứ Ba rằng quân đội, làm việc với Đường sắt Nga, đã khôi phục 1.200 km (745 dặm) đường ray xe lửa và mở đường cho phép "giao thông chính thức" giữa Nga, miền đông Ukraine Khu vực Donbas và Crimea (bán đảo được quân đội Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014). Việc cung cấp nước qua kênh đào Bắc Crimea - một huyết mạch cho Crimea - cũng đã được nối lại, ông Shoigu nói.
.
Theo thông báo chính thức của cuộc gọi, Bộ trưởng Quốc phòng nói rằng hành lang trên đất liền cho phép Nga bắt đầu chuyển hàng hóa đến Mariupol, Berdiansk và Kherson, các thành phố cảng phía đông nam Ukraine đã bị Nga chiếm giữ kể từ khi nước này tiến hành cuộc xâm lược vào cuối tháng Hai.
.
---- Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Thủ tướng đã tuyên bố trong cuộc họp nội các hôm thứ Ba rằng "điều quan trọng là Tổng thống Zelensky không bị áp lực phải chấp nhận một nền hòa bình tồi tệ" với Nga.
.
Theo phát ngôn viên, Johnson cũng lưu ý rằng cộng đồng quốc tế phải ngăn chặn bất kỳ kết quả nào mà "hành động gây hấn không chính đáng của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được tưởng thưởng".
.
Trong cuộc họp tương tự, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt khác của Anh đối với Moscow đang trong tiến trình chuẩn bị.
.
---- Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Nga sẽ không thể duy trì khả năng quân sự của mình do các lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây: phương Tây đã giáng vào Nga một loạt các biện pháp trừng phạt kể từ khi họ xâm lược Ukraine, với các lệnh "rất hiệu quả, có tầm ảnh hưởng rất xa" sẽ khiến nền kinh tế Nga "thụt lùi trong nhiều thập niên".
.
"Nga sẽ không thể tham gia vào tiến bộ của thế giới, tiến bộ kinh tế và kỹ thuật. Điều đó đang trở nên rõ ràng hơn mỗi ngày, và đó là một thiệt hại đáng kể", Thủ tướng nói trong một cuộc họp báo trong chuyến thăm của ông. thủ đô Vilnius của Litva cho cuộc gặp với những người đứng đầu các quốc gia vùng Baltic.
.
---- Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda hôm thứ Ba tuyên bố rằng chính quyền Baltic và Đức đã đồng ý rằng quốc phòng ở khu vực Baltic phải được tăng cường trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine. Nauseda nói với các phóng viên sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng liên minh giữa cả hai miền nên được thúc đẩy bằng cách tăng quân số.
.
Ông Nauseda cho biết: “Chúng tôi đồng thuận rằng chúng tôi phải tăng cường khả năng phòng thủ ở các nước Baltic bằng cách tăng số lượng binh lính được triển khai, bổ sung vào khả năng phòng thủ trên không và trên biển."
.
---- Tại Mariupol, thành phố cảng bị tàn phá ở đông nam Ukraine hiện đang bị Nga chiếm đóng, những lo ngại đã chuyển từ việc bắn phá không ngừng sang điều kiện vệ sinh xấu đi: nước thải thấm vào nước uống và lo ngại bùng phát dịch tả.
.
Hôm thứ Hai, một trong những quan chức địa phương sống lưu vong của thành phố nói rằng các quan chức Nga hiện đang kiểm soát Mariupol đang xem xét áp dụng biện pháp kiểm dịch trong thành phố, nơi xác chết và rác đang phân hủy làm ô nhiễm nước uống, khiến những cư dân còn lại có nguy cơ mắc bệnh tả và các bệnh khác.
.
“Có những cuộc nói chuyện về kiểm dịch. Thành phố đang bị đóng cửa một cách lặng lẽ ”, cố vấn thị trưởng Petro Andriushchenko, một nguồn thông tin đáng tin cậy từ những cư dân còn lại trong thành phố cho biết.
.
---- Thế giới bên ngoài từng coi ông là người lành mạnh trong nhóm hàng đầu ở Điện Kremlin. Nhưng Dmitry Medvedev (Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga), người từng phục vụ Vladimir Putin trên cương vị thủ tướng và nổi tiếng đã hoán đổi công việc để giữ cho Putin quyền lực suốt đời, cũng lộ ra tư tưởng diệt chủng giống như ông chủ của mình khi nói đến Ukraine.
.
Trong một bài đăng trên ứng dụng truyền thông xã hội Telegram, nơi Medvedev thường kêu gọi xóa sổ Ukraine với tư cách là một quốc gia, Medvedev viết: “Mọi người thường hỏi tôi tại sao các bài đăng trên Telegram của tôi lại khắc nghiệt đến vậy. Câu trả lời là tôi ghét họ. Họ là những kẻ khốn nạn và cặn bã. Họ muốn cái chết cho chúng ta, cho nước Nga. Và miễn là tôi còn sống, tôi sẽ làm bất cứ điều gì để khiến chúng [quốc gia Ukraine] biến mất. "
.
----Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm Thứ Hai tiết lộ rằng quân Nga đã phá hủy hai khẩu pháo M777 155 mm do Hoa Kỳ sản xuất ở Ukraine trong ngày. Trong cùng khoảng thời gian đó, pháo binh Nga cũng phá hủy 3 bệ phóng của hệ thống phòng không S-300 của Ukraine gần Kramatorsk, cùng với 10 xe bọc thép và 3 bệ phóng tên lửa Grad, giết chết 400 "người theo chủ nghĩa dân tộc" Ukraine trong quá trình này, theo lời Konashenkov. Ông cũng nói, không kích của Nga đã phá hủy 9 xe tăng, 2 bệ phóng Grad và 170 "người theo chủ nghĩa dân tộc" Ukraine.
.
---- Ngân hàng đầu tiên của Nga đã bắt đầu hoạt động tại thành phố Kherson của Ukraine do Nga chiếm đóng, theo lời chính quyền thành phố thông báo hôm thứ Ba, sẽ cho dân mở tài khoản cá nhân trong một tháng rưỡi, trong khi tất cả các ngân hàng hiện tại của Ukraine ngừng hoạt động.
.
.
---- Nga đã bị thúc giục chấm dứt tệ nạn hiếp dâm phụ nữ tại Ukraine do quân Nga thực hiện trong một buổi họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Nga nói cáo buộc đó dối trá và không có chứng cớ. Những lời kêu gọi chấm dứt bạo lực tình dục ở Ukraine được Mỹ và châu Âu đưa ra hôm thứ Hai trong cuộc họp sôi nổi của hội đồng an ninh do Albania, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên tổ chức.
.
Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield nói tại cuộc họp: “Nga có trách nhiệm ngăn chặn hành vi hãm hiếp, bạo lực và tàn bạo trong hàng ngũ của mình."
.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tố cáo "hành động tàn bạo" của Nga ở Ukraine. Ông Michel nói thêm rằng Ngaa cũng “hoàn toàn chịu trách nhiệm” về cuộc khủng hoảng lương thực do Nga xâm lược nước láng giềng.
.
Đại sứ Anh James Kariuki phát biểu tại cuộc họp LHQ: “Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại về bạo lực tình dục trong cuộc chiến, bao gồm các báo cáo khủng khiếp về các vụ cưỡng hiếp do lính Nga thực hiện. Và sự gia tăng đáng kể nạn bắt cóc người [ám chỉ đưa vào biên giới Nga].”
.
Những lời buộc tội đã khiến đại sứ Nga tại LHQ, Vassily Nebenzia, rời khỏi phòng và được thay thế bằng một cấp phó tại cuộc họp. Nebenzia trước đó đã bác bỏ cáo buộc lạm dụng tình dục của quân Nga ở Ukraine, nói rằng không có bằng chứng.
.
---- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân Ukraine vẫn đang cầm cự tại thành phố Sevierodonetsk bị chiến tranh tàn phá, mặc dù quân Nga đông hơn: "Các anh hùng của chúng ta không từ bỏ vị trí, trong khi cả Severodonetsk và Lysychansk là các thành phố đã chết trong trận chiến khốc liệt. Donbas của Ukraina đứng vững, mạnh mẽ."
.
---- Hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận xét rằng những lo ngại ngày càng tăng xuất hiện từ hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến các quốc gia khác lưỡng lự hơn trong quyết định của họ và buộc Kyiv phải đưa ra các thỏa thuận bất lợi.
.
"Mọi người đều muốn thúc đẩy chúng tôi hướng tới một kết quả nào đó chắc chắn không có lợi cho chúng tôi, nhưng có lợi cho một số bên có lợi ích riêng của họ. Một lần nữa, lợi ích là khác nhau, cả về tài chính và chính trị", ông nói với các phóng viên.
.
Đầu tháng này, Ukraine đã nhắc lại yêu cầu hỗ trợ quân sự nhiều hơn nữa từ phương Tây để có thể chống lại những đợt tấn công của Nga.
.
---- Cao Ủy Liên Âu, Josep Borrell, đã lên án một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào cuối tuần này đã phá hủy một kho chứa ngũ cốc lớn ở thành phố cảng Mykolaiv, miền nam nước này. Hình ảnh trên mạng xã hội hôm Chủ nhật cho thấy nhà ga chìm trong biển lửa. Mykolaiv gần với một số khu vực sản xuất ngũ cốc màu mỡ nhất của Ukraine.
.
Borrell cho biết cuộc tấn công trái ngược với những cam kết gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cung cấp lối đi an toàn qua Hắc Hải từ các cảng của Ukraine cho các tàu buôn: "Thông tin sai lệch được lan truyền bởi Putin làm chệch hướng trách nhiệm, làm hoài nghi hơn bao giờ hết."
.
---- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết có thể có hơn 2.500 tù nhân từ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol hiện bị giam giữ tại các vùng Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine.
.
Trong một cuộc phỏng vấn rộng rãi trên các phương tiện truyền thông ở Kyiv, Zelensky nói rằng liên quan đến việc đối xử với những tù nhân này - bao gồm cả ý định tổ chức cái gọi là tòa án nhân dân - các kế hoạch của Nga đã thay đổi liên tục. Các quan chức của Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã lên tiếng về việc đưa một số lính bảo vệ Azovstal ra xét xử, nơi họ bị cho là đã thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền ở Ukraine.
.
Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng các tù nhân đang bị tra tấn hay không, Zelensky nói rằng ông tin rằng điều đó không có lợi cho phía Nga vì họ là những "tù nhân công cộng" có tình trạng được cộng đồng thế giới theo dõi.
.
.
---- Nga đã giận dữ hôm thứ Sáu sau khi Liên đoàn Trượt băng Quốc tế (International Skating Union) bỏ phiếu để nâng độ tuổi tối thiểu mà các vận động viên trượt băng nghệ thuật có thể thi đấu quốc tế lên 17 tuổi từ mức cũ là 15 tuổi. Như thế để ngăn chặn lặp lại cuộc tranh cãi đã làm hỏng Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh năm nay khi các trưởng đoàn chống doping (thuốc kích thích) đã không thể có quyết định chống lại Kamila Valieva, 15 tuổi, người Nga, cô bé trước đó đã không thành công trong cuộc kiểm tra ma túy trong thời gian đầu, vì cô ta còn quá trẻ để chịu trách nhiệm chính thức.
.
Quyết định nâng ngưỡng tuổi được đưa ra sau cuộc tranh luận sôi nổi tại đại hội ISU ở Phuket, Thái Lan, nơi nó được thông qua với 100 phiếu bầu thuận với 16 phiếu chống - với đại biểu của Nga bỏ phiếu chống. Cô bé trượt băng Valieva là sản phẩm của lò sản xuất trẻ em trượt băng nghệ thuật thành công nhất ở Nga, nơi đã tạo ra hàng loạt các nhà nữ vô địch rất trẻ.
.


Huấn luyện viên người Nga Tatiana Tarasova phàn nàn rằng việc thay đổi luật là một nỗ lực trắng trợn nhằm chấm dứt sự thống trị của người Nga đối với môn thể thao này. Nhưng Eric Radford, 33 tuổi khi giành HCV đôi cho Canada tại Thế vận hội mùa đông 2018, nói trong cuộc họp rằng các vận động viên trượt băng trẻ tuổi cần được bảo vệ: “Cuộc đời của một vận động viên là rất ngắn ngủi và khốc liệt, trải nghiệm của họ trong giai đoạn ngắn ngủi này sẽ tạo nền tảng cho phần còn lại của cuộc đời họ — về thể chất, tinh thần, cảm xúc… Một huy chương có thực sự xứng đáng với cuộc đời của một vận động viên trẻ không?”
.
---- Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei hôm thứ Ba kêu gọi Australia kiềm chế các hành động nguy hiểm và khiêu khích sau khi chặn một máy bay quân sự của Australia trong không phận ở Biển Đông.
.
"Máy bay quân sự của Australia là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền và an ninh của Trung Quốc", người phát ngôn của Bộ này cho biết trước vụ máy bay quân sự của Canberra tiếp cận không phận Trung Quốc vào ngày 26/5, bất chấp cảnh báo nhiều lần từ Bắc Kinh phải kiềm chế trước những hành động như vậy.
.
Tương tự, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo về việc Canada gia tăng hoạt động quân sự chống lại nước này, đồng thời tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả tương ứng với các hành động khiêu khích của Ottawa. Có vẻ như TQ nói rằng đường hàng hải quốc tế là chủ quyền TQ.
.
---- Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris hôm thứ Ba thông báo Mỹ sẽ cung cấp thêm 1,9 tỷ đô la trong các cam kết mới trong khu vực tư nhân để hỗ trợ mở rộng việc làm ở miền bắc Trung Mỹ.
.
Bao gồm cả nguồn tài trợ hiện nay, tổng các cam kết theo sáng kiến Kêu gọi Hành động (Call to Action initiative) này hiện tổng cộng hơn 3,2 tỷ đô la hỗ trợ cho Chiến lược của Hoa Kỳ nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của di dân lậu (US Strategy to Address the Root Causes of Migration) được đưa ra vào năm ngoái.
.
"Tổng hợp lại, những khoản đầu tư này đang tạo ra một hệ sinh thái cơ hội và giúp mang lại hy vọng cho người dân trong khu vực để xây dựng cuộc sống an toàn và thịnh vượng tại nhà", Nhà Trắng lưu ý trong một tuyên bố chính thức.
.
---- Trưởng ban Báo chí Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã tuyên bố hôm thứ Hai, trong một cuộc họp báo, rằng "không nên mời các nhà độc tài" tới hội nghị thượng đỉnh của châu Mỹ ở Los Angeles, và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rõ về điều đó. Mỹ đã không mời Cuba, Venezuela và Nicaragua tham dự hội nghị thượng đỉnh.
.
Câu hỏi liên quan đến vấn đề này được đưa ra sau khi Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thông báo rằng ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh vì không phải tất cả các nước trong khu vực đều được mời. Người phát ngôn Bạch Ốc nói rằng Biden biết rằng Obrador sẽ không tham dự cuộc họp trước khi thông báo chính thức được đưa ra và rằng có "liên lạc ở đó."
.
---- Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường của Cộng hòa Dominica Orlando Jorge Mera đã bị một người bạn thân bắn chết trong văn phòng hôm thứ Hai, theo lời văn phòng tổng thống cho biết. Miguel Cruz, kẻ bị cáo buộc là sát thủ, đã bị bắt giam nhưng các quan chức không đưa ra động cơ có thể có.
.
Mera là con trai của một cựu tổng thống và là thành viên của một gia đình chính trị nổi tiếng. Cruz là một người bạn thời thơ ấu, theo gia đình của Mera cho biết trong một tuyên bố. Các nhân viên của Bộ nói với các nhà báo rằng họ nghe thấy ít nhất 7 phát súng từ bên trong tòa nhà. Cảnh sát đã nhanh chóng tới vây quanh các văn phòng Santo Domingo.
.
---- Cảnh sát báo cáo rằng một người đàn ông bị buộc tội giết 2 người ở Florida đã chết đuối ở sông Missouri. Sherron David McCombs Jr., 22 tuổi, bị truy tố giết người ở Tampa, Florida, vào tháng 11/2021 và sau đó một lần nữa vào tháng 1/2022, theo Crime Stoppers of Tampa Bay.
.
Cảnh sát đã truy tìm anh này từ đầu tháng 5 và y được cho là có vũ khí và nguy hiểm. Cảnh sát Missouri nói rằng McCombs đang bơi trên một con sông ở đông nam Missouri thì y bắt đầu hoảng sợ và cuối cùng bị chết đuối. McCombs được vớt lên và tuyên bố đã chết vào chiều Chủ nhật, đặt dấu chấm hết cho cuộc truy nã y.
.
---- Ban vận động tranh cử của Trump đã chỉ đạo hơn một tá dân cử Cộng hòa Georgia họp bí mật và che giấu mục tiêu của họ trong một email mà các công tố viên liên bang thu được trong cuộc điều tra gần đây của họ về nỗ lực của Donald Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử ở một số bang ngang ngửa.
.
Email này là một phần của cuộc điều tra của Bộ Tư pháp tập trung vào các tương tác của ban vận động của Trump với những người được gọi là đại cử tri Đảng Cộng hòa thay thế ở các tiểu bang mà Trump đã thua. Chưa rõ âm mưu tổ chức xóa bỏ phiếu bầu cho Joe Biden có thể bị buộc tội là một tội hình sự hay không.
.
Email này gửi ra để các dân cử Cộng Hòa thành lập các đại sử tri giả mạo tại Georgia vẫn chưa được tiết lộ công khai cho đến nay. Email gửi ngày 13/12/2020 bởi Robert Sinners, người điều hành ban vận động của Trump ở Georgia, gửi 18 giờ trước khi nhóm đại cử tri thay thế tập trung tại Tòa nhà Capitol của tiểu bang Georgia.
.
Email nhấn mạnh vai trò của ban vận động của Trump trong việc tạo ra các tài liệu bầu cử giả mạo như một cách để xóa sổ chiến thắng của Joe Biden ở Georgia. CNN trước đây đã đưa tin rằng các quan chức ban vận động tranh cử của Trump đã giám sát các nỗ lực đưa ra các đại cử tri giả mạo [nghĩa là: bất hợp pháp] ở 7 tiểu bang mà Trump đã thua.
.
---- Bộ Tư pháp hôm thứ Hai đã truy tố Enrique Tarrio có âm mưu nổi loạn trong một bản cáo trạng mới, cáo buộc Chủ tịch quốc gia tổ chức Proud Boys đã dàn dựng âm mưu nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
.
Nghi can Tarrio, 38 tuổi, không có mặt tại Điện Capitol khi bạo loạn bùng nổ gồm những người ủng hộ Trump xông vào tòa nhà Quốc Hội, nhưng chính Tarrio đã lên kế hoạch từ Baltimore vào ngày hôm đó, theo các công tố viên.
.
Hồ sơ cũng truy tố 4 thành viên khác trong tổ chức da trắng thượng đẳng Proud Boys cáo buộc âm mưu nổi loạn, bao gồm Ethan Nordean, 31 tuổi; Joseph Biggs, 38 tuổi; Dominic Pezzola ở New York, 44 tuổi; và Zachary Rehl, 37 tuổi.
.
---- South Carolina: 2 xe chạy ngang tiệc mừng ra trường, bắn 70 phát đạn, làm 1 chết, 7 bị thương. Cảnh sát cho biết hôm Chủ nhật, ít nhất một người đã chết và 7 người khác bị thương trong một vụ xả súng theo kiểu lái xe xả súng tại một bữa tiệc ra trường ở South Carolina. Cảnh sát trưởng Quận Clarendon, nằm cách Charleston khoảng 80 dặm về phía bắc, cho biết vụ nổ súng xảy ra lúc 11 giờ tối Thứ Bảy tại một khu gia cư trên đường St. Paul, dẫn đến tám người, chủ yếu là trẻ vị thành niên, bị bắn.
.
Cảnh sát trưởng Tim Baxley nói: “Đã có ít nhất 60 đến 70 viên đạn bắn ra trong vụ này." Văn phòng xác định nạn nhân tử vong là một phụ nữ 32 tuổi. Hầu hết các nạn nhân là trẻ vị thành niên, bao gồm một người 12 tuổi, một người 13 tuổi, một người 14 tuổi, hai người 15 tuổi và một người 17 tuổi. Một người 36 tuổi cũng bị bắn.
.
Cảnh sát cho biết 150 người đã có mặt tại bữa tiệc khi cảnh sát đến hiện trường và bắt đầu điều trị cho các nạn nhân được vận chuyển đến bệnh viện địa phương. Một số nghi phạm chưa rõ đã nổ súng vào đám đông từ hai chiếc xe chạy đến chiếc sân, nơi diễn ra bữa tiệc.
.
---- Melbourne: Bà cụ lái xe, cán chết bé Ethan Nguyen 3 tuổi, được trả tự do, chờ điều tar thêm. Tai nạn xảy ra bên ngoài trung tâm chăm sóc trẻ em ban ngày ở Melbourne, Australia. Bé Ethan Nguyễn đã bị cán chết trước mặt người mẹ 'quẫn trí' và khiến những người chứng kiến bị sốc trên đường McIntyre ở Sunshine North, phía tây Melbourne, vào khoảng 6:30 chiều thứ Năm.
.
Một phụ nữ 73 tuổi ở Heathcote Junction đã lên tiếng nhận trách nhiệm vào ngày hôm sau, nhưng chỉ sau một cuộc truy lùng triệt để. Bà cụ đã được phỏng vấn bởi các thám tử vào thứ Sáu và thả ra 'trong khi chờ điều tra thêm'.
.
Hôm thứ Sáu, các nhân chứng kể bà cụ đã đâm xe vào cậu bé Ethan, kéo cậu bé dưới gầm xe chạy xa tới 30 mét. Đối diện nơi thảm kịch xảy ra, Barber Saad Alyoshik cho biết anh kinh hãi nhìn thấy cậu bé lao ra khỏi nhà để xe và chạy ra đường.
.
Một trang gây quỹ GoFundMe đã được thành lập để giúp đỡ mẹ của Ethan là Phương, bố là Đình Phan và anh trai lớn và em gái của cậu bé. Tính tới Thứ Hai, hơn 7.000 đô la đã được gây quỹ.
.
Hôm thứ Năm, cha mẹ của Ethan trở lại nơi con trai của họ đã đụng chết. Hai người đã đặt một bức ảnh của Ethan trên một cái cây gần đó và được người thân an ủi khi họ làm đài tưởng niệm tạm thời.
.
Phan nói với tờ Herald Sun rằng ông đã tha thứ cho người lái xe đã cán chết con trai mình: “Tôi muốn nói với họ rằng, tôi cũng rất tiếc. Khi bạn có một đứa trẻ, chúng chạy rất nhanh. Mọi thứ đã xong xuôi. Tôi cũng thấy tội nghiệp người lái xe."
.
---- Hôm nay, Thứ Ba ngày 7 tháng 6/2022, là Ngày Bầu cử Sơ bộ ở California. Nếu bạn chưa bầu phiếu qua thư, xin nhớ bước ra phòng phiếu gần nhà để bầu phiếu. Cho đến nay, số cử tri đi bỏ phiếu sớm rất ảm đạm.
.
Tính đến thứ Hai, khoảng 15% cử tri đã đăng bộ của tiểu bang California đã bầu xong phiếu của họ, theo thống kê Poli Data Intelligence. Con số này giảm so với khoảng 34% vào cùng thời điểm trong cuộc bầu cử đặc biệt năm ngoái [mà Cộng Hòa đòi truất phế Thống Đốc Dân Chủ và thất bại], và với khoảng 18% ở cùng thời điểm trước kỳ thi giữa kỳ năm 2018.
.
blankKhoảng 6% trong số những người đã đi bầu kỳ này là trong độ tuổi từ 18-34; 8% nằm trong khoảng 35-49; 15% là 50-64; và 31% từ 65 tuổi trở lên.
.
.
---- Ngư dân miền Trung thê thảm, tàu phải nằm bờ vì giá xăng dầu tăng cao. Theo Báo Lao Động. Giá dầu tiếp tục "phi mã" khiến hoạt động đánh bắt của ngư dân ở miền Trung gặp khó khăn. Nhiều chủ tàu trong tình trạng thấp thỏm trước nguy cơ lỗ nặng, một số người đã cho tàu nằm bờ chờ giá dầu hạ. Tại cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, hàng loạt tàu thuyền công suất lớn, chuyên đánh bắt ngoài khơi xa của ngư dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… xếp hàng nằm bờ. Tương tự, tại cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều chủ tàu cá đành lựa chọn phương án nằm bờ chờ giá dầu ổn định. Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, hiện toàn tỉnh có 708 tàu đánh bắt xa bờ có 15m trở lên. Việc giá dầu tăng cao đã ảnh hưởng nhiều đến ngư dân bám biển vì để một chiếc tàu ra khơi hoạt động đánh bắt hải sản, chi phí nguyên liệu chiếm đến 70% tổn phí.
.
---- Lễ hội Việt Nam tưng bừng ở Nhật Bản. Ngày 4/6, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 14 đã khai mạc ở công viên Yoyogi tại thủ đô Tokyo, với sự tham gia của cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda và một số quan chức, chính trị gia của Nhật Bản, cùng với đông đảo người dân hai nước. Bản tin TTXVN ghi rằng khi phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, đồng Chủ tịch Ban Điều hành lễ hội, đã nêu bật ý nghĩa của lễ hội trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Tại lễ hội, ngoài việc thưởng thức các món ăn và hoa quả nhiệt đới của Việt Nam, những người tham dự còn có cơ hội thưởng thức các tiết mục văn hóa, nghệ thuật do các nghệ sỹ hàng đầu của hai nước như ca sỹ Văn Mai Hương, Sunplaza Nakano-kun và Papala Kawai biểu diễn. Bà Chiaki Midorikawa, một giáo viên tiếng Nhật tới từ tỉnh Chiba, nói: “Tôi thấy áo dài của Việt Nam rất đẹp. Các món ăn của Việt Nam cũng rất ngon.”
.
. Tuy nhiên, hình như ca sĩ Việt không mặc áo dài truyền thống. Mà là thời trang (áo dài cách tân?) xuyên thấu, vừa xẻ ngực, vừa xẻ hông. Một nửa sau của một ca khúc Việt đã được anh Bikram Shrestha (nghe tên có lẽ người Ấn Độ hay Nepal) quay video để phóng lên YouTube, cho dù, có thể anh này không hiểu tiếng Việt (tại sao anh không quay nửa đầu ca khúc?), và có thể cái được thấy hấp dẫn hơn cái được nghe, qua video dài 1:20 phút:


https://youtu.be/jB-Z-Em0GoI 
.
.
---- HỎI 1: California báo động thiếu giáo viên tiếng Châu Á?
.
ĐÁP 1: Đúng thế. Tiểu bang California đang thiếu rất nhiều giáo viên dạy song ngữ hội nhập (accredited dual-immersion language teachers) được công nhận - vấn đề này làm hạn chế đáng kể các lựa chọn giáo dục cho học sinh nói ngôn ngữ gốc Á. Theo Bộ Giáo dục California, hơn 1.000 chứng chỉ song ngữ đã được cấp trong năm học 2019-2020; tuy nhiên, chỉ có 89 giáo viên được công nhận đối với một ngôn ngữ châu Á.
.
Connie Chung Joe (Giám đốc hội Asian Americans Advancing Justice - Los Angeles ) nói: “Chúng ta phải giải quyết tình trạng thiếu giáo viên dạy tiếng châu Á được công nhận. Không thể chấp nhận được khi tiếng Việt và tiếng Quan Thoại (Mandarin) là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai và thứ ba trong các trường công lập K-12. Vậy mà chỉ có 4 giáo viên được công nhận dạy tiếng Việt và 58 giáo viên dạy tiếng phổ thông Mandarin”.

Sự thiếu hụt giáo viên song ngữ hội nhập được công nhận là một thách thức đặc biệt đối với những người học tiếng Anh (vì là dân mới vào Mỹ định cư), những người chiếm 25% tổng số ghi danh vào các trường công lập ở California. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chương trình hội nhập hai ngôn ngữ mang lại lợi ích cho sinh viên bằng cách cải thiện kỹ năng nhận thức, làm phong phú kỹ năng giao tiếp và tăng tiềm năng kiếm tiền. Ngoài ra, cho họ tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau giúp tăng sự tò mò và đồng cảm đối với những người có nguồn gốc khác nhau.
Chi tiết:
https://advancingjustice-la.org/ 
.
---- HỎI 2: Thời tiết ấm áp giúp tăng năng suất?
.
ĐÁP 2: Đúng thế. Một cuộc khảo sát mới cho thấy thời tiết ấm áp có thể là chìa khóa giúp người lao động vui vẻ, năng suất. Cuộc khảo sát do Wisetail ủy quyền và OnePoll thực hiện, đã hỏi 2.000 người trưởng thành đang đi làm xem thời tiết ảnh hưởng đến năng suất như thế nào và 73% cho biết nó có ảnh hưởng trực tiếp.
.
Có tới 43% nói họ làm việc tốt nhất vào mùa xuân và 65% thích làm việc bên ngoài khi thời tiết đẹp. Khoảng 1/4 số người được hỏi cho biết mưa lớn, nhiệt độ đóng băng và tuyết đều có thể gây ra những ngày làm việc không hiệu quả. 85% cho biết “Những ngày thứ Sáu mùa hè” - những ngày được rút ngắn không thường xuyên hoặc những ngày nghỉ khi thời tiết ấm áp - khiến họ cảm thấy vui vẻ hơn khi làm việc.
Chi tiết:
https://minnesota.cbslocal.com/2022/06/06/survey-73-of-workers-says-weather-impacts-productivity/ 
.
.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tròn 50 năm trước, Quân đội Hoa Kỳ rời Việt Nam trong tuần này. Vào ngày 29/3/1973, hai tháng sau khi ký hiệp định Paris, đơn vị tác chiến cuối cùng của Hoa Kỳ rời miền Nam Việt Nam khi Hà Nội trả tự do cho nhiều tù binh Mỹ còn bị giam giữ ở miền Bắc Việt Nam. Nhưng 2 thập niên can dự của Hoa Kỳ sẽ không chính thức kết thúc cho đến 20 tháng sau
30/4/1975, cộng sản xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Những tệ nạn xã hội lúc đó đều bị chính quyền mới quy chụp là “ tàn dư Mỹ Nguỵ”. Gần nửa thế kỷ trôi qua từ ngày “giải phóng miền Nam”, các tệ nạn không chỉ ở ngoài xã hội, mà còn len lỏi vào những mái gia đình. Trách nhiệm lúc này thuộc về ai? Và sẽ mang tên gọi là gì?
Một trong những nhân viên quốc hội của Thượng nghị sĩ Rand Paul đã bị thương nặng sau khi bị đâm ở thủ đô DC vào hôm Thứ Bảy khi anh này rời một nhà hàng. Cảnh sát Thủ đô đã phản ứng với vụ đâm dao xảy ra ở dãy nhà 1300 trên Phố H Street lúc 5:17 giờ chiều Thứ Bảy, theo bản tin báo The Hill.
Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-Calif.) nói với Jim Acosta trên CNN hôm Chủ nhật rằng giọng điệu hung hăng của Trump về có thể bị Biện lý Alvin Bragg truy tố là “công khai và trắng trợn” hơn ngôn từ của Trump những ngày trước ngày bạo loạn 6/1/2021
Cựu Tổng Thống Donald Trump vừa mắc thêm một trọng tội mới vì vi phạm luật tiểu bang New York. Ông ta đã đe dọa luật sư quận Mahattan Alvin Bragg, chính là người đang điều tra vụ án tiền bịt miệng của Donald Trump ở New York cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Ông ta đã làm như vậy với mục đích đe dọa Alvin Bragg khi thi hành nhiệm vụ. Điều này vi phạm luật New York. Cụ thể là Luật Hình Sự, mục 195.05 cản trở hành chính nhà nước ở mức độ thứ hai...
Đài Loan đã mất một đối tác ngoại giao khác—Honduras, quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan hôm thứ Bảy để thiết lập bang giao với Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là Đài Loan hiện chỉ được 13 quốc gia có chủ quyền công nhận, bao gồm cả Thành phố Vatican, đã mất 9 đồng minh ngoại giao kể từ năm 2016.
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.