Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Hối Lộ 1 Db 200,000 Đô Để Ok Tối Huệ Quốc

26/05/200000:00:00(Xem: 4539)
WASHINGTON - Sau khi có kết quả cuộc bỏ phiếu lịch sử để cấp quy chế tối huệ quốc vĩnh viễn cho Trung Quốc - một màn bỏ phiếu gay cấn với nhiều vận động ngầm giờ chót - có ít nhất một dân biểu liên bang tố giác rằng ông đã được đề nghị hối lộ 200,000 đô la bởi các “công ty đa quốc” để đổi lá phiếu chống ra phiếu thuận.
“Tôi đã gạt bỏ hơn 200,000 đô la tiền cúng tặng từ một PAC của các hãng đa quốc nếu tôi chịu đổi lá phiếu,” theo lời Dân Biểu Merrill Cook, vị DB Cộng Hòa đại diện khu vực 2 của Utah. “Tôi vào Quốc Hội với một lý do, và không có đủ tiền trên thế giới này để đổi lá phiếu của tôi. Tôi sẽ không bán đứng quyền lợi Hoa Kỳ.” (PAC viết tắt chữ political action committee, ủy ban hành động chính trị, thực ra là ủy ban vận động chính trị cho một/vài nhóm quyền lực.)

Cook nói rằng ông sẽ ủng hộ một dự luật nào có chính sách mậu dịch hợp lý với Trung Quốc. Gọi Trung Quốc là một “nước độc tài hung hiểm,” ông nói dự luật thông qua hôm Thứ Tư đã bỏ lơ “các hiểm họa đối với đất nước chúng ta.”
Việc đề nghị hối lộ đến từ “các công ty đa quốc và xuyên qua các 200 PACs của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ,” theo lời phát ngôn nhân Richard Kuchinski của Cook. Nói arng Cook “đặt nguyên tắc cao hơn chính trị” khi ông gạt bỏ tiền từ các ủy ban hành động chính trị, Kuchinski nói là ông không biết có bao nhiêu dân biểu cũng được đề nghị hối lộ tiền để lấy phiếu ủng hộ dự luật.
Kuchinski không chỉ danh “các hãng đa quốc,” nhưng nói là họ muốn xây xưởng tại Trung Quốc để hưởng lợi nhờ lương thợ rẻ. Ông nói, Cook tin là các xưởng Hoa Kỳ sẽ đóng cửa để dọn qua Hoa Lục, khi họ có thể thuê “lao động nô lệ với giá 3 xu tới 20 xu Mỹ một giờ. Các chủ hãng và giám đốc sẽ giàu thêm - nhưng thợ Mỹ sẽ nghèo hơn,” theo lời ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.