Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa Sẽ Vắng Đại Sứ

16/01/201900:00:00(Xem: 2139)
Hoi thao ve Nghia Trang Bien Hoa

Trong buổi hội thảo hôm 13/1/2019 tại Fountain Valley. Buổi hội thảo dự kiến ngày 20/1/2019 sẽ vắng ông Đại sứ Mỹ.

 
WESTMINSTER (VB) – Một chương trình hội thảo dự trù cuối tuần này về chủ đề quan hệ giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà nước CSVN, và về chủ đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi an táng hơn 17,000 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa, lẽ ra có hiện diện của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink, bây giờ được biết sẽ vắng mặt ông Đại Sứ vì chính phủ Hoa Kỳ đang đóng cửa và do vậy Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gặp trở ngại đối với nhiều hoạt động.

Ban đầu, Ban Tổ Chức dự kiến theo chương trình hội thảo ở ca hai miền Bắc và Nam California, theo như sau:

“Buổi hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa (NTQĐBH) cùng đại diện của Vietnamese American Foundation (VAF) tại California tổ chức tại  Bắc California ngày 19/1/2019 và Nam Cali ngày 20/1/2019 với sự có mặt của ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, dân biểu liên bang Alan Lowenthal, chuyên viên bộ Ngoại Giao Alex Tatsis, ông Nguyễn Đạc Thành chủ tịch hội Vietnamese American Foundation (VAF) cùng một số vị dân cử địa phương.

Trong buổi hội thảo này, có 2 chủ đề được đề cập:

1/  Đại sứ Daniel Kritenbrink  sẽ trình bày những vấn đề giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đây là dịp để cho chúng ta, những người Việt tị nạn tại Hoa kỳ có thể gởi đến vị Đại sứ và Bộ Ngoại Giao những nguyện vọng và những quan tâm của cộng đồng chúng ta đến quê hương Việt Nam.

2/  Ông  Nguyễn Đạc Thành chủ tịch hội Vietnamse American Foundation (VAF) sẽ tường trình về việc trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hòa và việc cải táng hài cốt tử sĩ QLVNCH,  và trưng bày những vật dụng và hình ảnh của hơn 500 anh linh của quân nhân QLVNCH đã chết trong các trại tù cải tạo và Trung tâm huấn luyện Quang Trung.”

Tuy nhiên, Ban Tổ Chức giờ chót cho biết rằng Đại Sứ Daniel Kritenbrink gặp trở ngại, không thể tới California dự hội thảo, theo thông báo:

“Ban tổ chức xin trân trọng thông báo.

 Thưa Quý Vị BTC vừa nhận được Thư Phúc đáp của Ông Đại Sứ gửi ngày 14/1/2019

Cho đến ngày hôm nay, chính phủ Hoa Kỳ vẫn còn đang đóng cửa để Quốc Hội bàn thảo và thống nhất cho quyết định về ngân sách nhà nước trong năm 2019.   Vì lý do này, ông Đại Sứ Daniel Kritenbrink sẽ không thể về California để tham dự tại 2 diễn đàn của chúng ta tại 2 địa điểm ở Nam và Bắc lần này.  Tuy nhiên, chương trình của chúng tôi sẽ có sự tham dự của ông Nguyễn Đạc Thành, chủ tịch của Vietnamese American Foundation (VAF) trong phần hội thảo về vấn đề trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hoà.

Chúng tôi xin thành thật cáo lỗi cùng tất cả các quý vị.”

Được biết, Ban Tổ Chức  hội thảo tại Nam California -- gồm ba người: Ông Phạm Huy Khuê (Đại diện VAF tại California), ông Vũ Nhân (Đại Diện Ban Vân Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa), ông Nguyễn Lê Gia – đã có buổi họp báo lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 13/1/2019 tại Quận Cam để trình bày về tiến trình trùng tu, và về buổi hội thảo dự kiến có mặt  ông Đại Sứ Daniel Kritenbrink. Trong buổi họp báo, Ban Tổ Chức nói rằng nếu bây giờ không trùng tu, thì chỉ 10 năm nữa, thế hệ trẻ có thể sẽ không quan tâm về trùng tu nữa hoặc sẽ không là quan tâm lớn nữa, vì thế hệ chúng ta hiện nay còn thấy các tử sĩ là chiến hữu của chúng ta, là anh, là bạn đồng thời… Trong khi càng kéo dài, mộ các tử sĩ chưa kịp trùng tu sẽ theo mưa nắng hư sụp thêm.

Một số câu hỏi của báo chí đã được trình bày qua các số liệu các ngôi mộ trùng tu tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa (tên mới do VC đặt ra là: Nghĩa Trang Bình An), nơi đó tuy không được treo lá cờ vàng của Việt Nam Cộng Hòa nhưng Nghĩa Dũng Đài đã được xây lên, nơi Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại VN là ông Lê Thành Ân đã đi cùng ông Nguyễn Đạc Thành tới thắp hương năm 2013.

Cũng nên nhắc tới bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 31/8/2013 nhan đề "Kết quả bước đầu việc trùng tu Nghĩa trang Biên Hòa," trong đó phóng viên Thanh Trúc phỏng vấn và được ông Nguyễn Đạc Thành trả lời, trích:

"Nguyễn Đạc Thành: Chuyến trước chúng tôi về đầu tháng Ba 2012 để bắt đầu tôn tạo lại Nghĩa Trang Biên Hòa. Chuyến tôi mới về lần này, ngày 20 tháng Bảy 2013 theo lời mời của ông Tổng Lãnh Sự Lê Thành Ân, một trong những người hết sức quan trọng, đã ủng hộ và đã giúp chúng tôi thực hiện việc trùng tu Nghĩa Trang Biên Hòa. Vì ông muốn thấy kết quả trước khi mãn nhiệm kỳ và chúng tôi đã trở về ngày 20 tháng Bảy, gặp ông Lê Thành Ân ngày 21 tháng Bảy. Sau đó chúng tôi yêu cầu bên anh em trên Bình Dương, đây là những người trong chính quyền tỉnh Bình Dương, thì họ thực hiện ngay ba cái cầu thang còn lại. Khi chúng tôi và ông Lê Thành Ân lên thăm nghĩa trang ba cái cầu thang đang được xây dựng.

Đó là ba bậc thang lên Nghĩa Dũng Đài. Nghĩa Dũng Đài là nơi có Vành Khăn Tang, trong đó thờ phượng những anh em đã hy sinh. Bốn bốn góc là bên trái, bên phải, trước, sau của Nghĩa Dũng Đài là có bốn bậc thang đi lên. Bốn bậc thang đó bị hư hết thì bậc thang đầu tiên ở trước mặt đã làm xong, có bàn thờ với bức tường đá đen để thân nhân đến lễ bái. Ba bậc thang còn lại chưa thực hiện thì ngay ngày chúng tôi về chúng tôi yêu cầu trên Bình Dương thì ngày hôm sau người ta thực hiện liền. Đến khi tôi về thì bốn bậc thang của Nghĩa Dũng Đài đều đã hoàn tất."(ngưng trích)

Tuy nhiên, với tình hình mới, khi ông Đại Sứ vắng mặt, buổi hội thảo hai miền Nam và Bắc California dự kiến sẽ chỉ có mặt ông Nguyễn Đạc Thành và Ban Tổ Chức trình bày về việc trùng tu, và về kế hoạch khơi dậy áp lực quốc tế, cụ thể là cử tri gốc Việt nên áp lực các dân biểu địa phương để đòi CSVN tôn trọng nhân quyền của người Miền Nam, trong đó trùng tu mộ tử sĩ VNCH là một cảm xúc linh thiêng.

Các câu hỏi đồng hương có thể gửi tới đại diện Ban Tổ Chức là:

Ông Vũ Nhân, Đại Diện Ban Vân Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa: Tel: (559) 273 - 1782 - Email: sbtnvunhan@att.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.