Nụ Cười Của Thầy

24/03/202214:51:00(Xem: 843)
blank

 

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

 

GIÁC LINH HÒA THƯỢNG thượng ĐỖNG hạ TUYÊN

 

 blank

 

 

Kính gửi:

 

-        Chư Tôn Hòa thượng trong Hội Đồng Giáo Phẩm và Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ

-        Chư Tôn Thiền Đức trong Ban tổ chức tang lễ

-        Môn Đồ Pháp Quyến của Cố Hòa Thượng

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Chúng con, Tỳ Kheo Ni Giới Hương, chư ni và các Phật Tử Chùa Hương Sen, Perris, California, Hoa Kỳ, vừa nhận được hung tin Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, tức Hòa Thượng Thích Thái Siêu, thế danh Trương Thái Siêu, sinh năm Ất Dậu 1945, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo, thành phố Hayward, tiểu bang California, Hoa Kỳ, đã viên tịch vào lúc 6 giờ chiều, ngày 20 tháng 3 năm 2022 (nhằm ngày 18 tháng 2 năm Nhâm Dần), thế thọ 78, lạp thọ 58.

Con nhớ vào năm 2005, từ Ấn Độ, con đến tu học và lập nghiệp tại Hoa Kỳ. Hòa thượng cũng từ Ấn Độ đến định cư tại Hoa Kỳ trước con. Trong những ngày đầu đặt chân đến California lập chùa, Hòa thượng cũng thỉnh thoảng điện thoại hỏi thăm và hướng dẫn con. Trong một buổi thuyết giảng của Hòa thượng tại Chùa Bát Nhã, Hòa thượng cũng mời con đến để giới thiệu với quý Phật tử California. Trong những khóa nhập hạ an cư và khóa tu ở Bắc Mỹ, Hòa Thượng luôn là vị giáo thọ, và là vị giảng sư có phương cách giảng dạy hài hòa, dí dõm, khôi hài và sống động. Chúng con học được rất nhiều từ những câu chuyện của Ngài và ứng dụng nó trong cuộc sống tu tập.

Tháng 05 năm 2021, Hòa thượng dạy con đại diện cựu Tăng Ni sinh Delhi ở Hoa Kỳ viết Bài Thành Kính Phân Ưu đến Cố Bhikshu Satyapala (Cựu Khoa Trưởng Phân Khoa Phật Học trường Đại Học Delhi, Ấn độ) đã viên tịch. Trớ trêu thay, gần đúng 1 năm sau, lại chính con phải ngậm ngùi viết bài Thành Kính Phân Ưu, thân thương cho Ngài, Hòa thượng Thái Siêu, Cựu Giáo Sư cổ ngữ Pali ở trường Cao Cấp Phật Học, Việt Nam.

 

Thật quá đỗi bất ngờ cho sự thay đổi đột ngột này....

 

Hòa thượng là một trụ cột vững chắc của Giáo Hội Phật Giáo hải ngoai. Lòng từ bi và sự hiểu đạo thâm sâu của Hòa Thượng đã đóng góp rất nhiều cho Giáo Hội và cộng đồng Phật tử hải ngoại. Sự ra đi của Hòa Thượng là một mất mát to lớn cho Giáo hội PGVNTN nói chung, cho cộng đồng Tăng Ni và Phật tử nói riêng.

 

Vô thường chợt đến ngỡ ngàng

Mới đây Ngài đã vào làng "hư không"

Thầy về Cực Lạc thong dong

Trời Tây tiếc nuối vẫn mong bóng Thầy.

 

Xin hướng về Giác Linh Đài, trước hương án khói nhang nghi ngút, chúng con kính nguyện Giác linh Hòa Thượng trực vãng Tây phương An-lạc thế giới. Với lòng từ bi vô ngại, kính nguyện Hòa Thượng sớm hoàn lai Ta bà, tiếp tục sứ mạng mang nụ cười chánh pháp đến với muôn loài.

Chúng con cũng xin kính gởi đến quý Hòa thượng trong Hội Đồng Giáo Phẩm, Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Chư Tôn Thiền Đức môn đồ pháp quyến và quý Phật tử chùa Đại Bảo Trang Nghiêm lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự vô thường sanh tử biệt ly này.

Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Từ Lâm Tế Chúc Thánh Chánh Tông, Thiền Lâm Đường Thượng, Đại Bảo Trang Nghiêm Hoa Kỳ Khai Sơn, Tứ Thập Nhị Thế huý thượng THỊ hạ ĐẠT, Tự HẠNH HƯNG, Hiệu ĐỖNG TUYÊN Hoà Thượng Giác Linh Tân Viên Tịch tam bái.

Chùa Hương Sen, ngày 24 tháng 03 năm 2022

Chúng con thành tâm bái bạch,

                                                 blank

 

Hậu học Tỳ Kheo Ni TN Giới Hương  

  
___()___
 
 

NỤ CƯỜI CỦA THẦY
 

Thích Nữ Giới Hương

  

Chúng tôi thường thân mật gọi Hòa thượng Thái Siêu là “Thầy”. Thầy có nụ cười rất hiền hòa và có hai hạt lúa nhỏ (không phải đồng tiền) nơi khoé miệng "lợi khẩu". Vì vậy, thầy giảng pháp rất lưu loát, ít cầm văn bản, thầy cứ nói huyên thuyên, dí dõm, khôi hài bất tận…cho đến khi chuông báo hết giờ thầy mới dừng buổi giảng của mình. Thính chúng, từ Hòa thượng đến chú sadini hành điệu hay nam nữ Phật tử, đều cười tán thưởng với những câu chuyện thầy chia sẻ.

 

blank

  

Gặp ai thầy cũng nở nụ cười ân cần chào đón hỏi thăm sức khỏe và việc tu học. Thầy như hóa thân của một bà mẹ, một bồ tát với nữ tính hiền dịu. Ít khi thấy thầy sân giận hay rộn ràng, thầy luôn thong thả nói cười. Trong khoảng thời gian du học tại Ấn Độ, sau những buổi tụng giới ở Chùa Tây Tạng, Delhi, Tăng ni sinh chúng tôi thường được cùng dùng cơm trưa với thầy, quây quần bên thầy, sân chùa luôn vang tiếng cười khi nghe thầy kể chuyện hành điệu ở chốn già lam.

 

Thầy thường cười hỉ xả, gần gủi với lớp trẻ tuổi chúng tôi. Với thầy, tất cả đều đồng đẳng, không có thấp cao như Đức Phật dạy trong kinh Pháp Hoa “Tánh Phật bình đẳng giữa các chúng sanh.” Tuy Thầy là giảng sư dạy Cao Cấp Phật học môn Pali, thầy buông bỏ bản ngã của mình, thầy cầu học và không ngại qua trường đại học Delhi để cùng học một lớp với nhóm học trò nhỏ của mình và cùng nhau tốt nghiệp.  Nụ cười của thầy đã thể hiện tính đồng đẳng, xóa tan bức tường cao thấp của giới nghi.

 

Thầy mang theo nụ cười đó đến Hoa Kỳ. Thầy giảng dạy, hoằng pháp cho tăng ni và Phật tử. Thầy không bận tâm đến việc xây chùa tô tượng đúc chuông, tạo cơ ngơi vật chất cho chính mình. Nơi nào hữu duyên mời thầy, thầy sẽ về làm cố vấn tinh thần giảng dạy. Nơi nào hết duyên thì thầy đi. Thầy miệt mài trong sứ mạng đào tạo tăng ni “mười năm trồng cây, trăm năm trồng người.” Vẫn là viên phấn viết bảng, vẫn là cây bút miệt mài chấm điểm trên trang giấy… Thầy liên tiếp mở các khóa tu, khóa an cư, truyền dạy giáo lý Phật pháp cho tăng ni, tạo ra năng lượng và sức sống mới cho tăng ni trẻ đủ giới đức và khả năng hoàn thành sứ mạng Như Lai Sứ Giả tại Hoa Kỳ này.

 

Kính lạy Thầy, người thừa chí cả

Thay Thế Tôn truyền bá đạo mầu

Tùy duyên hóa độ vô cầu

Làm Thầy mô phạm dẫn đầu chúng sanh.

 

Chùa Hương Sen, ngày 24 tháng 03 năm 2022

Đảnh lễ kính ghi,

Hậu học TN Giới Hương

 

MỘT VÀI HÌNH ẢNH THÂN THƯƠNG

  

 

blank

 Thầy chấm điểm và phát quà cho lớp “Sứ Giả Như Lai”

tại Niệm Phật đường Fremont, San Jose, California

 

 Từ phải sang trái: Hàng 1:  Thầy Minh Thông, Thầy Minh Chánh, Thượng Tọa Minh Chí (Trụ trì Phật Học Viện Quốc Tế), Sư cô Giới Hương, Sư cô Diệu Tịnh và Sư cô Huệ Tâm. Hàng 2:  Thầy Thái Siêu, Hòa thượng Thông Hải và Ni sư Trung Thiện

 

 

blank Photo 2: Thầy đang trao quà thưởng cho Sư cô Giới Hương và các thuyết trình viên

 

 blank

Photo 3: Toàn khóa Như Lai Sứ Giả


  
  
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạn thường thắc mắc: Vé số cào mua ở Little Saigon có thể trúng số bạc triệu đôla hay không? Bây giờ đã có câu trả lời. Một cư dân thị trấn Westminster (Quận Cam, Calif.) đã quyết định mua một vé cào để chơi trò xổ số Instant Prize Crossword (Ô chữ Giải thưởng Tức thì).
Là một khoa học gia trong lĩnh vực tim mạch, Bác sĩ Sian Harding thường được yêu cầu bình luận về những bi kịch như vậy. Có lúc là những người nổi tiếng, chẳng hạn như Debbie Reynolds, qua đời ngay sau con gái bà, Carrie Fisher qua đời. Nhưng thông thường, đó là những cặp vợ chồng lâu năm, qua đời trong cùng một ngày hoặc ngay sau đó.
Mỗi năm vào tháng một, cộng đồng giải trí và người hâm mộ điện ảnh trên toàn thế giới lại hướng sự chú ý đến Giải Oscar. Sự quan tâm và mong đợi tăng lên thành cơn sốt trước buổi phát sóng truyền hình giải Oscar, khi hàng trăm triệu người yêu điện ảnh theo dõi buổi lễ hoành tráng và tìm hiểu xem ai sẽ nhận được danh hiệu cao quý nhất trong kỹ nghệ lớn danh tiếng ở Hoa Kỳ, kỹ nghệ làm phim. Lễ công bố đề cử năm nay diễn ra vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 1 năm 2023. Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh ABC vào Chủ nhật, ngày 12 tháng 3 năm 2023. Sau đây là danh sách đề cử Oscar 2023.
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Austin là thành phố thủ phủ Texas, nơi đông cư dân gốc Việt. Một hoc khu tại Austin đang bị kiện vì giám đốc kịch nghệ một trường trung học ép các học sinh ngành sân khấu diễn kịch như làm tình trên sân khấu. Trong một vở kịch có 2 cựu học sinh bị ép đóng vai gái mại dâm Việt Nam thời xa xưa.
Đầu năm đi chùa, Phật tử đi chùa, những gia đình chỉ thờ cúng ông bà đến ngày Tết cũng đi chùa. Đi chùa đêm Giao Thừa, đi chùa ngày mùng 1 Tết cho đến ngày mùng 7, nhiều người đi làm cũng xin nghỉ làm để đi chùa hoặc xin về sớm để đi chùa...
Các dân cử Cộng hòa ở Thượng viện đang dội một gáo nước lạnh vào ý kiến cho rằng cuộc tranh cãi về các tài liệu mật của Tổng thống Biden đã tăng lên đến mức có thể bị luận tội [để truất phế], khiến những người bảo thủ ở Hạ viện đang tìm cách trả thù sau hai phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba kêu gọi "hành động mạnh mẽ hơn" để giải quyết "tai họa bạo lực súng ống" trên khắp đất nước. Biden đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng chết người đêm qua ở Half Moon Bay, California, và kêu gọi cả hai viện của Quốc hội "hành động nhanh chóng" để thông qua Lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang, sẽ nâng độ tuổi tối thiểu mua vũ khí tấn công lên 21.
Năm Mão 1939, tại làng Hòa Hảo, Huỳnh Giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo viết quyển « Khuyên Người Đời Tu Niệm » trong đó có một đoạn Ngài báo trước tình hình thế giới và cả Việt Nam sẽ bất ổn và kéo dài do Thế chiến bùng nổ để nhắc nhở người ta hãy hồi tâm mà lo tu tập, sớm cải thiện thân tâm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.