TV Ukraine: Putin nổi giận, sa thải 8 tướng lãnh quân đội Nga, thay lãnh đạo mới. Nga: vũ khí tịch thu Ukraine sẽ giao Donetsk và Lugansk. Thành phố cảng Odessa: có dấu hiệu Hải quân Nga và sẽ đổ bộ, tấn công. LHQ: đã hơn 2.5 triệu dân tỵ nạn. NATO: không để chiến tranh lan ra ngoài biên giới Ukraine. Còn 2 triệu người ở thủ đô Kyiv, mõi ngày đều thêm người vào tăng phòng thủ.

11/03/202208:40:00(Xem: 2342)

blankTV Ukraine: Putin nổi giận, sa thải 8 tướng lãnh quân đội Nga, thay lãnh đạo mới. Nga: vũ khí tịch thu Ukraine sẽ giao Donetsk và Lugansk. Thành phố cảng Odessa: có dấu hiệu Hải quân Nga và sẽ đổ bộ, tấn công.
.
- TV Ukraine: Putin nổi giận, sa thải 8 tướng lãnh quân đội Nga, thay lãnh đạo mới. Nga: vũ khí tịch thu Ukraine sẽ giao Donetsk và Lugansk. Thành phố cảng Odessa: có dấu hiệu Hải quân Nga và sẽ đổ bộ, tấn công. LHQ: đã hơn 2.5 triệu dân tỵ nạn. NATO: không để chiến tranh lan ra ngoài biên giới Ukraine. Còn 2 triệu người ở thủ đô Kyiv, mõi ngày đều thêm người vào tăng phòng thủ.
- Putin: thương thuyết tiến bộ, có chuyển biến tích cực. Putin nói xong, các thị trường chứng khoan tăng điểm. Nhưng Ukraine nói: thương thuyết vẫn bế tắc. Tổng Thống Phần Lan nói chuyện với Zelensky, rồi nói với Putin cùng ngày Thứ Sáu.
- Quân Nga bắn phi đạn vào nhiều mục tiêu ở Ukraine, xóa sổ các sân bay ở Lutsk và Ivano-Frankovsk. Ukraine: Nga dội bom liên tục vào các khu chung cư và nhà dân. Một phi cơ không người lái (drone) từ Ukraine đã bay lạc, xa 350 dặm, rơi vào thủ đô của Croatia, không bị phòng không 2 nước NATO khám phá.
- Biden: Mỹ, Liên Âu, nhóm G-7 gỡ bỏ tư cách "tối huệ quốc" về thương mại với Nga. Putin suy tính tịch thu tài sản các doanh nghiệp phương Tây đóng cửa ở Nga.
- TT Zelensky: lập chương trình đặc biệt về tái thiết tất cả các thành phố Ukraine bị Nga tàn phá. Cựu PTT Mỹ Mike Pence theo nhà thờ tới thăm người tỵ nạn ở biên giới Ba Lan & Ukraine.
- Ukraine tịch thu dàn phòng không của Nga trị giá khoảng 15 triệu đôla. Ukraine: Nga suy tính nổ sập nhà kho chứa hóa chất ammonia ở Kharkiv rồi vu vạ cho Ukraine. Một chuyến xe lửa bọc sắt của lính Nga đầy bí ẩn.
- Tòa Đại sứ Nga tại Anh bóp méo thông tin, bị Bộ Trưởng Văn Hóa Anh lật tẩy. Ukraine: Nga "khủng bố nguyên tử" khi dội bom vào học viện nguyên tử KIPT, lửa cháy. Sở Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế nói trực tiếp với Nga và Ukraine về an toàn nguyên tử.
- Biden: ưu tiên tăng sản lượng dầu nội địa, cuối năm 2022 bơm dầu nhiều hơn bất cứ thời nào trước đây
- DB Madison Cawthorn (Cộng Hòa-NC) mắng TT Zelensky là "côn đồ" (a thug) và Ukraine là độc ác kinh hoàng
- John Bolton (cựu Cố vấn an ninh quốc gia thời Trump): Putin thấy Trump làm nhiều việc có lợi cho Putin
- Trong 10 thị trường nhà bán sẽ có giá mua cao hơn giá liệt kê tới $100,000, California có tới 6 thị trường.
- nước Mỹ sắp đổi giờ. TNS Marco Rubio (Cộng Hòa-Fla.) đòi xóa sổ chuyện đổi giờ vì đổi giờ là trò ngu ngốc
- SG: tiền chống dịch vào túi nhiều cán bộ lãnh đạo. Công an bắt giam, khởi tố cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 2 Vụ trưởng. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cao kỷ lục, gấp 4 lần so với năm 2015.
- cô Stephanie Tran, 32 tuổi, bị bắt vì say rượu, nổ súng, xả rác, mang súng không giấy phép
- HỎI 1: Joe Biden nói rằng kỹ nghệ dầu có 9,000 giấy phép khoan dầu bây giờ, họ có thể đã khoan bây giờ, hôm qua, tuần trước, năm ngoái? ĐÁP 1: Đúng thế.
- HỎI 2: Ngó Ukraine, Đài Loan soạn kế hoạch phòng thủ đối với Trung Quốc? ĐÁP 2: Đúng thế.
.
QUẬN CAM (VB-11/3/2022) --- Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm Thứ Sáu rằng có "một số chuyển động tích cực" trong thương thuyết giữa Nga và Ukraine; các thương thuyết này vẫn đang họp gần như hàng ngày.
.
Putin nói như thế với Tổng Thống Alexander Lukashenko của Belarus trong buổi họp ở Moscow. Putin cũng xác nhận có vài nan đề với chuyện Tây phương cấm vận kinh tế, nhưng trấn an TT Belarus rằng các khó khăn sẽ giải quyết được.
.
--- Các thị trường chứng khoán lớn ở Châu Âu cùng tăng chỉ số hôm Thứ Sáu sau khi Putin nói hòa đàm Nga-Ukraine chuyển biến tích cực. Cùng lúc, NATO xác nhận có nỗ lực ngăn không cho cuộc chiến Nga-Ukraine không lan ra ngoài biên giới Ukraine.
.
Chỉ số Thị trường DAX của Đức tăng 3.11% tức là 417 điểm vào sau giờ trưa 12:36 pm. Chỉ số Thị trường FTSE 100 ở London tăng 1.68% và chỉ số Thị trường CAC 40 ccủa Pháp tăng 2.77%.
.
--- Thủ Tướng Denys Shmyhal của Ukraine nói hôm Thứ Sáu rằng thương thuyết Ukraine-Nga không tiến bộ gì. Ông nói như thế trong diễn đàn ngoại giao Antalya Diplomatic Forum tại Thổ Nhĩ Kỳ.
.
Nhưng ông nói Ukraine vẫn tiếp tục "nỗ lực ngoại giao" và kêu gọi quốc tế tăng nỗ lực chận đứng quân xâm lược. Ông nói như thế vài giờ sau khi Putin nói là thương thuyết chuyển biến tích cực.
.
--- Sở cứu hộ Ukraine phổ biến đoạn phim ghi hình sau khi Nga dội bom vào thành phố Dnipro, trúng 1 khu nhà trẻ, khu chung cư nhiều tầng và 1 xưởng giày.
Video dài 53 giây:


https://youtu.be/Um8-M9XJClE 
.
--- Tổng Thống Phần Lan là Sauli Niinistö hôm Thứ Sáu đã nói chuyện với Tổng Thống Volodymr Zelensky và dự kiến sau đó cùng ngày Thứ Sáu sẽ nói chuyện với Tổng Thống Vladimir Putin.
.
Văn phòng Tổng Thống Phần Lan đưa ra bản văn nói Niinistö sẽ bàn với 2 lãnh đạo Ukraine và Nga về di tản thường dân và an toàn các lò nguyên tử. Phần Lan nằm giáp biên giới Nga, và 2 nước có giao tình trung dung từ lâu. Phần Lan không phải thành viên NATO.
.
--- Khoảng 2 triệu người vẫn còn ở thủ đô Kyiv, và mỗi ngày đều có thêm nhiều người từ nơi khác tới tình nguyện gia nhập hàng ngũ bảo vệ thủ đô Ukraine, theo lời Đô Trưởng Vitali Klitschko hôm Thứ Sáu.
.
Đô Trưởng nói thủ đô có đủ nhu yếu phẩm cho 2 tuần lễ nếu bị bao vây, nhưng vây giờ đường tiếp liệu vẫn còn mở được.
.
--- Jens Stoltenberg, Tổng thư Ký khối NATO, nói hôm Thứ Sáu rằng khủng hoảng ở Ukraine không nên leo thang để trở thành chiến tranh giữa NATO và Nga.
.
Ông nói như thế khi trả lời phỏng vấn của AFP tại Thổ Nhĩ Kỳ, rằng NATO sẽ giữ chiến tranh không ra ngoài biên giới Ukraine, và vùng cấm bay trên bầu trời Ukraine sẽ làm cuộc chiến vượt ra ngoài biên giới Ukraine.
.
--- Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ sáng Thứ Sáu cho biết số người tỵ nạn từ Ukraine đã lên tới hơn 2,504,893 người, và con số vẫn đang tăng đều. Trong đó, tỵ nạn Ukraine vào Ba Lan là hơn 1,524,903 người.
.
Cao Ủy nói trong nội địa Ukraine dự kiến đang có 2 triệu người di tản nội địa. Và LHQ dự kiến con số tỵ nạn ra ngoàii Ukraine những ngày sắp tới có thể sẽ tới 4 triệu người.
.
--- Số lượng quân nhân Nga tử trận là hồ sơ tối mật. Nhưng tin về 1 thiếu niên Nga 18 tuổi bị bắt quân dịch đã tử trận đã làm lộ hồ sơ này: lính quân dịch bị đẩy sang Ukraine tác chiến.
Video dài 52 giây:


https://youtu.be/huWoJWG2vKQ 
.
---Tổng thống Nga Vladimir Putin ngụ ý rằng bất kỳ tài sản nào do các doanh nghiệp phương Tây để lại Nga đều có thể bị tịch thu. Bản tin NHK ghi rằng hầu hết các công ty quốc tế đang tạm ngừng kinh doanh hoặc rút khỏi Nga do cuộc xâm lược Ukraine..
.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng chính phủ hôm thứ Năm, Putin lưu ý rằng chính phủ nên xử lý một cách kiên quyết các công ty đang ngừng dây chuyền sản xuất. Ông nói những doanh nghiệp như vậy cần phải có sự quản lý thay thế từ bên ngoài và nên được giao cho người muốn điều hành. Ông cho biết sẽ tìm giải pháp pháp lý cho vấn đề này.
.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết số phận các doanh nghiệp phụ thuộc vào quyết định của ban lãnh đạo doanh nghiệp đó. Ông lưu ý rằng điều quan trọng là làm thế nào để duy trì công ăn việc làm và cho biết một dự luật mới đang được soạn thảo để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn về kinh tế và bảo vệ việc làm.
.
--- Gennadiy Trukhanov, Thị Trưởng thành phố cảng Odessa, nói hôm Thứ Sáu rằng có dấu hiệu quân Nga dự tính bao vây và sẽ tấn công từ phía biển bằng các đơn vị đổ bộ.
.
Ông nói đã nhìn thấy các tàu đổ bộ của Nga từ xa bờ biển, và nói mọi người đều sẵn sàng bảo vệ hải cảng Odessa, nơi cũng là thành phố lớn thứ 3 và là hải cảnh thương mại lớn nhất của Ukraine.
.
--- Báo New York Post loan tin rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng của Ukraine là Oleksiy Danilov nói trên truyền hình Ukraine đêm Thứ Tư đã nổi giận vì thiệt hại quân sự quá lớn, nên đã sa thải 8 tướng lãnh quân đội Nga, thay bằng các nhân sự khác. Tin này đăng lại ở báo Ukrayinska Pravda.
.
Danilov nói rằng quân Nga đang tuyệt vọng vì dàn phòng thủ Ukraien quá mạnh. Không thấy báo chí Tây phương nào loan tin này, chỉ trừ New York Post.
.
--- Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergey Shoigu hôm Thứ Sáu trong buổi họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nga đề nghị đưa vũ khí quân Nga tịch thu từ phía Ukraine nên chuyểng iao tặng cho 2 Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk và Lugansk (nguyên là 2 tỉnh ky khai tù Ukraine).
.
Putin trong buổi họp đã đồng ý, nói ông ủng hộ chuyển giao vũ khí do Tây phương sản xuất tịch thu từ Ukraine tặng cho các đơn vị quân sự Donetsk và Lugansk.
.
--- Tổng Thống Biden hôm nay (Thứ Sáu) sẽ thông báo rằng Mỹ cùng với Liên Âu và nhóm G-7 (nhóm 7 cường quốc) quyết định gỡ bỏ tư cách "tối huệ quốc" về thương mại với Nga.
.
AP nói là mỗi nước sẽ làm thủ tục riêng để gỡ quy chế ưu đãi thương mại đó. Như thế, một số hàng Mỹ nhập từ Nga sẽ bị áp thuế quan cao hơn.
.
--- Một phi cơ không người lái (drone) đã bay lạc từ bầu trời Ukraine vượt vài trăm dặm xa để rơi vào thủ đô của Croatia, gây ra tiếng nổ lớn đêm Thứ Năm. Hội Đồng An Ninh Quốc gia Croatia xác nhận rằng loại robot bay này có lẽ bay từ Ukraine vượt bầu trời Hungary để rồi rớt vào Croatia.
.
Nếu thế, drone này bay xa 350 dặm và không bị phòng không của ít nhất 2 quốc gia NATO khám phá trên đường bay. Phi cơ robot bay này là kiểu Tu-141 “Strizh” điều hành bởi quân đội Ukraine. Nhưng Ukraine trả lời rằng họ không dính gì tới chiếc drone này.
.
--- Quân Nga rạng sáng hôm Thứ Sáu bắn nhiều phi đạn vào nhiều mục tiêu ở Ukraine, gây thiệt hại lớn ở thành phố Dnipro (miền trung Ukraine), và cũng tấn công nhiều sân bay ở phía cực Tây Ukraine, nơi trước giớ chưa bị bắn phá.
.
Thiệt hại lớn ở sân bay Lutsk ở phía tây bắc Ukraine, khoảng 70 sặm cách biên giới Ba Lan. Tỉnh trưởng vùng Volyn nói 4 phi đạn bắn từ 1 chiến đấu cơ của Nga làm 2 người chết.
.
Bộ Quốc Phòng Nga nói hôm Thứ Sáu là phi đạn tầm xa đã xóa sổ các sân bay ở Lutsk và Ivano-Frankovsk.
.
Ukraine nói bộ binh đã đẩy lùi thành công đà tiến của Nga, bắn cháy nhiều xe tăng Nga ở phía đông và đông bắc của thủ đô Kyiv. Ukraine nói phi đạn Nga bắn đêm qua vào Baryshivka, khoảng 45 dặm phía đông Kyiv, làm hư hại 60 chung cư cùng với 4 khu chung cư và 10 căn nhà.
.
--- Quân đội Ukraine sau một trận giao chiến đã cho thấy nhiều xe tăng Nga bỏ ngổn ngang ở 1 chiến trường.
Video dài 52 giây:


https://youtu.be/eFJzJ2b9ri4
.

--- Volodymyr Zelensky, Tổng Thống Ukraine, nói hôm Thứ Năm rằng ông đã chỉ thị chính phủ lập ra một chương trình đặc biệt chuyên về tái thiết tất cả các thành phố Ukraine bị ảnh hưởng vi quân Nga tàn phá.
.
Ông nói rằng sau cuộc chiến, sau chiến thắng của Ukraine, tất cả các thành phố sẽ được xây trở lại nhanh chóng và có phẩm chất cao. Ông nói chương trình tái thiết sẽ thực hiện bởi các kiến truc sự tài giỏi nhất, công ty xuất sắc nhất, các dự án tuyệt vời nhất.
.
--- Lực lượng đặc biệt Ukraine đã tịch thu một dàn phóng hỏa tiễn phòng không của Nga trị giá khoảng 15 triệu đôla, theo lời Bộ Quốc Phòng Ukraine.
.
Trong bản tin trên Twitter, Bộ này nói rằng hệ thống phòng không này có tên là Pantsir-CI, một vũ khí hiện đại do chiến binh Ukraine tịch thu từ quân Nga.
.
--- Sở Nội An Ukraine nói hôm Thứ Năm rằng quân Nga đang suy tính cho nổ sập nhà kho chứa hóa chất ammonia ở vùng Kharkiv và rồi đổ tội phá hoại cho quân Ukraine.
.
Sở nói rằng theo các dữ kiện tìm được, quân Nga đang phát triển các hành động có tính khiêu khích và phá hoại để gây lo sợ cho dân chúng và sẽ đổ tội cho quân Ukraine.
.
--- Một chuyến xe lửa bọc sắt của lính Nga bị nhìn thấy trên đường xe lửa ở vùng Kherson, phía Nam Ukraine, trong vòng 24 giờ qua. Hình ảnh và phim về chuyến xe lửa này được CNN kiểm chứng, cho thấy nhiều toa xe lửa có bố trí đại bác, các đầu máy xe lửa bọc sắc, và ít nhất là một xe ủi lô được vận chuyển về phía Tây.
.
Tình báo Ukraine nhận ra xe lửa này khoảng 100 dặm cách một chuyến xe lửa quân sự khác trước đó chạy về hướng thành phố Melitopol. Quân Nga đã chiếm thành phố Kherson từ tuần trước.


.
--- Cựu Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence đã tới thăm người tỵ nạn ở biên giới Ba Lan & Ukraine hôm Thứ Năm, gần thị trấn Korczowa, trên lãnh thổ Ba Lan.
.
Pence đang trong chuyến đi thăm tỵ nạn nơi biêng iới cùng với một tổ chức viện trợ Tin Lành, khuyến khích mọi người cần nguyện cho dân tộc Ukraine, và kêu gọi góp tiền cho các tổ chức từ thiện. Hiện thời hơn 2.5 triệu người đã chạy tỵ nạn, tính vào sáng Thứ Sáu.
.
--- Bóp méo thông tin... Tòa Đại sứ Nga tại Anh quốc biểu diễn một độc chiêu loa kèn tuyên giáo: tấm hình một phụ nữ bụng bầu được cáng đi giữa vùng gạch đá đổ nát nơi một bệnh viện phụ sản ở thành phố Mariupol bị quân nga dội bom liền được tòa đại sứ này đóng dấu chữ FAKE rồi phóng lên Twitter.
.
Tòa Đại sứ Nga ở Anh nói rằng chính bà bầu trên cáng là cô Marianna Podgurskaya nổi tiếng trên mạng YouTube về lĩnh vực làm đẹp cho phụ nữ, và tấm hình khiêng cáng là dựng kịch, sắp xếp để chụp hình cho đầy bi thảm.
.
Tuy nhiên, người chụp tấm hình đó lại là 1 nhiếp ảnh gia nổi tiếng từng thắng giải của thông tấn Associated Press. Mạng Twitter lập tức sô nổi bình luận. Mạng Twitter vài giờ sau đã gỡ bỏ bài viết của Tòa Đại sứ Nga tại Anh.
.
Bộ Trưởng Bộ Văn Hóa Anh quốc là Nadine Dorries liền phóng tweet chỉ trích Tòa Đại sứ Nga ở Anh rằng chính những gì Tòa Đại sứ Nga ở Anh viết "chính là Fake News (Tin Giả)." Phát ngôn nhân của Thủ Tướng Boris Johnson nói với báo Guardian rằng chính Tòa Đại sứ Nga đang bóp méo thông tin.
.
---- Ukraine hôm Thứ Năm tố cáo quân đội Nga thực hiện màn "khủng bố nguyên tử" khi dội bom vào học viện Kharkiv Institute of Physics and Technology (KIPT). Các hình ảnh cho thấy quân Nga dội bom làm cho Kharkiv, thành lớn thứ nhì Ukraine, hầu như thành gạch vụng.
.
Sở Giám Sát Nguyên Tử Ukraine nói rằng Nga dội bom vào khu vực có phòng thí nghiệm nguyen tử hôm Thứ Năm là lần thứ nhì trong chưa tới 1 tuần lễ. Sở này nói khu vực bị dội bom mới đâyc hứa đầy các "nhiên liệu nguyên tử tươi mới."
.
Một trận hỏa hoạn phựt cháy ở tòa nhà của học viện KIPT và đã được dập tắt. Trong khi đó, phía Nga lại vu khống, nói rằng quân Ukraine cho nổ phá hoại nhiều nơi rồi "vu khống" quân Nga. Giọng vu khống nghe y hệt Trump.
.
--- Rafael Grossi, Tổng giám đốc Sở Năng Lượng Nguyên Tử (International Atomic Energy Agency - IAEA), xác nhận Sở đã nóii chuyện trực tiếp với Nga và Ukraine về an toàn nguyên tử trong khi quân 2 bên giao chiến. Ông nói cả 2 phía đều cam kết giữ an toàn nguyên tử.
.
--- Tổng Thống Biden nói rằng chính phủ ông đặt ưu tiên tăng sản lượng dầu thô nội địa. Ông hứa rằng Mỹ sẽ sản xuất thêm dầu vào cuối năm 2022 nhiều hơn bất cứ thời gian nào trước đây.
.
Trong bài diễn văn, Biden cũng bác bỏ các chỉ trích về việc ông cấm mua dầu, khí đốc và than từ Nga, "Thời đại chiến tranh không phải là thời đại để kiếm lợi nhuận."
.
--- Chiến tranh dưới mắt người tỵ nạn Ukraine.
Video dài 2 phút:


https://youtu.be/l4GZlHVhCEU 

.
--- Dân Biểu Madison Cawthorn (Cộng Hòa-NC) lên tiếng chửi mắng Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine là một "thằng côn đồ" (a thug) và đất nước Ukraine là "độc ác không thể hình dung nổi" (“incredibly evil”) và những lời chửi mắng này bị ghi lại trong 1 băng hình.
.
Không rõ băng video này quay hôm nào, nhưng đài WRAL có một phó bản. Nhưng Karl Rove, cựu Chánh văn phòng của cựu Tổng Thống Bush, nói đoạn ghi hình này ở môt buổi họp phố ở thị trấn Asheville hồi Thứ Bảy vừa qua.
.
Khởi đầu đoạn clip này, DB Cawthorn nhắc về chuyện gửi các súng phi đạn Stinger tới Ukraine để tự vệ. Cawthorn nói, "Hãy nhớ rằng Zelensky là 1 thằng côn đồ. Hãy nhớ rằng chính phủ Ukraine tham nhũng kinh hoàng và độc ác không hình dung nổi, và họ thúc đẩy ý thức hệ cấp tiến."
.
--- John Bolton, người giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia cho chính phủ Trump, nói hôm Thứ Tư rằng Putin không xâm lăng Ukraine trong khi Trump ở Bạch Ốc bởi vì "Putin thấy Trump đang làm nhiều việc có lợi cho Putin."
.
Bolton chỉ ra rằng Trump chỉ trích NATO, Trump đòi rút Mỹ ra khỏi NATO, và Putin nghĩ ngay rằng "hễ NATO suy yếu, thì Nga sẽ mạnh hơn."
.
Bolton nói rằng ông tin là nếu Trump thắng cử 2020 thì Trump sẽ rút Mỹ ra khỏi NATO, nghĩa là rút quân Mỹ ra khỏi Châu Âu.
.
Bolton giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia cho Trump từ năm 2018 tới 2019, rồi Trump sa thải Bolton. Sau khi rời chính phủ, Bolton chỉ trích Trump trong cuốn hồi ký năm 2020, kể rằng Trump muốn vuốt ve các nhà độc tài thế giới mà Trump ưa thích.
.
--- Giá nhà lên cao tận mây trời... Trong 10 thị trường nơi nhà bán sẽ có giá mua cao hơn giá liệt kê tới $100,000, thì California có tới 6 thị trường. Nghĩa là, nếu bạn bán nhà, rao giá là $700,000 thì sẽ có người tới xin mua với giá $800,000 đôla.
.
Tính chung, có 52% nhà Hoa Kỳ bán trong tháng 1/2022 có giá cao hơn giá liệt kê, nghĩa là tăng từ 40.2% hồi một năm về trước, theo thống kê của Redfin, một công ty địa ốc toàn quốc.
.
--- Vài ngày nữa, là nước Mỹ đổi giờ. Chính xác, vào Chủ Nhật 13/3/2022, hầu hết các nơi tại hoa Kỳ đổi giờ, vặn đồng hồ thêm 1 tiếng đồng hồ. Thời điểm đổi giờ là 2 giờ sáng Chủ Nhật 13/3/2022, sẽ trở thành 3 giờ sáng Chủ Nhật. Nghĩa là, giấc ngủ của bạn sẽ ngắn đi một tiếng.
.
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Fla.) hôm Thứ Năm phóng ra 1 video kêu gọi xóa sổ chuyện đổi giờ trên nước Mỹ, vì đổi giờ là chuyện xưa rồi. Hiện thời có 20 tiểu bang và đa số dân Mỹ muốn giờ Hoa Kỳ cố định, khỏi đổi làm chi. Và ông gọi chuyện đổi giờ là chuyện ngu ngốc.
.
--- SG: tiền chống dịch vào túi nhiều cán bộ lãnh đạo. Báo Tuổi Trẻ viết: Nhiều lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM nhận tiền từ quỹ vận động chống dịch. Giám đốc, phó giám đốc, chánh và phó chánh văn phòng, trưởng phòng, chuyên viên văn phòng Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM nhận 4,6 triệu mỗi người từ quỹ vận động phòng chống dịch của sở. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo trung tâm thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho rằng việc dùng nguồn tiền vận động chi cho các lãnh đạo, cán bộ phòng ban của sở này là không đúng mục đích vận động.
.
--- Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cao kỷ lục, gấp 4 lần so với năm 2015. Bản tin VTV. Dự trữ ngoại hối Nhà nước trong các năm qua luôn được đảm bảo an toàn, ngay cả trong những giai đoạn thị trường quốc tế có nhiều bất ổn. Đến thời điểm này dự trữ ngoại hối Việt Nam đã đạt mức cao kỷ lục. Quy mô dự trữ ngoại hối nhà nước tăng cao đạt mức gần 110 tỷ USD gấp 10 lần quy mô dự trữ ngoại hối Nhà nước năm 2010 và gấp gần 4 lần so với năm 2015 và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới theo quy mô của nền kinh tế.
.
--- Công an bắt giam, khởi tố cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 2 Vụ trưởng. Báo Pháp Luật. Ông Cao Minh Quang, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, bị Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án liên quan đến Công ty dược Cửu Long. Ngày 11-3, nguồn tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Cao Minh Quang, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng tội danh, cơ quan điều tra cũng khởi tố hai bị can khác gồm ông Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên, cùng là cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính – Bộ Y tế.
.
--- Cảnh sát đang điều tra về những phát súng bắn ở 1 khách sạn thị trấn Myrtle Beach, S.C., rạng sáng Thứ Tư, lúc 3:30 giờ sáng. Cảnh sát đã bắt Dexter Levette, 33 tuổi, lúc đó say bí tỷ, ngồi trong một chiếc xe nơi có tiếng súng. Cảnh sát bắt vì lý do say nơi công cộng, và đã đưa vào nhà tù Myrtle Beach.
.
Một người thứ nhì tại hiện trường, theo cảnh sát là Stephanie Tran, 32 tuổi, lúc đó cũng say và có 1 khẩu súng trong xách tay của cô.
.
Cảnh sát nói Tran và Levette liên hệ trong một vụ gây gỗ, dẫn tới chuyện súng nổ. Cô Tran không có giấy phép mang súng trong người tại bất kỳ tiểu bang nào. Tran cũng bị bắt, bị truy tố vì các tội say, nổ súng trong phạm vi thành phổ, xả rác, mang súng bất hợp pháp, và bạo lực.
.
.
--- HỎI 1: Joe Biden nói rằng kỹ nghệ dầu có 9,000 giấy phép khoan dầu bây giờ, họ có thể đã khoan bây giờ, hôm qua, tuần trước, năm ngoái?
.
ĐÁP 1: Đúng thế. Tính vào cuối năm 2021, có 9,173 giấy phép được chấp thuận để khoan dầu trên đất liên bang và đất của thổ dân da đỏ. Có giấy phép, nhưng công ty có giấy phép vẫn chưa khoan dầu. Tuy nhiên, nói thì dễ, vì khoan sẽ cần phải hợp đồng thuê dàn khoan, xây khu nhà kho và bồn chứa, mua hay thuê nhiều xe bồn để vận chuyển dầu... Nghĩa là đầu tư tốn kém, và họ phải bảo đàm có lời mới khoan dầu.
Chi tiết:
https://www.politifact.com/factchecks/2022/mar/09/joe-biden/fact-checking-bidens-claim-there-are-9000-unused-o/ 
.
--- HỎI 2: Ngó Ukraine, Đài Loan soạn kế hoạch phòng thủ đối với Trung Quốc?
.
ĐÁP 2: Đúng thế. Bản tin RTI ghi nhận.
.
Khâu Quốc Chính: Trung Quốc chưa có điều động quân đội bất thường, kế hoạch tác chiến phi đối xứng sẽ đưa vào kinh nghiệm của Ukraine
Khiết Nhi, RTI
.
Ngày 10/3, khi báo cáo với Ủy ban Ngoại giao và Quốc phòng Viện Lập pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Khâu Quốc Chính, Ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp, Cục trưởng An ninh Quốc gia Trần Minh Thông đã báo cáo về “ Phân tích và ứng biến trước cuộc chiến giữa Nga – Ukraine và tình hình xung quanh biển Đài Loan thời gian gần đây”. Về tình hình hai bờ eo biển, ông Khâu Quốc Chính chỉ ra, do trong giai đoạn này là thời gian giữa hai đại hội của Trung Quốc, cuối năm sẽ là Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Quốc, nên Trung Quốc chủ yếu vẫn tập trung trong việc “duy trì ổn định” nội bộ, Bộ Quốc phòng đánh giá là quân đội Trung Quốc vẫn sẽ tiến hành tuần tra thường lệ tại khu vực biển, vùng trời xung quanh Đài Loan, hiện tại vẫn chưa có điều động binh lực khác thường nào, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục theo dõi mật thiết.

Ông Khâu Quốc Chính bày tỏ, quân đội Đài Loan đã đặc biệt lập tiểu ban thu thập thông tin và phân tích tình hình chiến sự Nga- Ukraine, sẽ theo dõi mật thiết để nắm rõ tình hình địch, tăng cường cảnh giác ứng phó tình hình khẩn cấp, hoàn thành phòng hộ mạng lưới an ninh, tổng hợp tổng động viên toàn dân và động viên sĩ khí quân dân, nhận thức tác chiến phòng thủ và chống lại mối đe dọa từ chiến lược vùng xám của Trung Quốc, đưa kinh nghiệm tác chiến của Ukraine vào kế hoạch tác chiến phi đối xứng.

Khâu Quốc Chính: “Rút kinh nghiệm từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, Ukraine trong điều kiện địch mạnh ta yếu đã hữu hiệu thực hiện hành động tác chiến quân Nga, quân đội quốc gia Đài Loan tham khảo kinh nghiệm việc vận dụng đặc tính chiến trường trong nước và nhận thức tác chiến của Ukraine, đưa vào làm một khâu của kế hoạch tác chiến phi đối xứng, và đưa ra khái niệm đâu đâu cũng là chiến trường, thực hiện tập huấn mọi lúc mọi nơi.

Trong báo cáo của Ủy ban Trung Hoa Lục Địa đã chỉ ra, gần đây Trung Quốc đã tăng cường sức mạnh “đốc thúc thống nhất, chống độc lập” đối với Đài Loan, nhưng hiện tại, đối với Trung Quốc, cấp thiết nhất vẫn là đảm bảo sự ổn định trong và ngoài nước trước cuộc họp Đại hội Đảng lần thứ 20, để tạo thế giúp ông Tập Cận Bình tiếp tục lãnh đạo Trung Quốc, vì thế trong thời gian ngắn, tình thế tạm thời sẽ không đến nỗi đột nhiên căng thẳng. Ngoài ra, Ủy ban Trung Hoa Lục Địa dự đoán, trong tương lai phía Trung Quốc cũng sẽ ngăn chặn để vấn đề Đài Loan trở thành xu thế quốc tế hóa, trong các thương thảo quốc tế như với Mỹ, cũng sẽ tập trung trong việc nói rõ giới hạn chính trị và hồi kết của vấn đề biển Đài Loan, củng cố một Trung Quốc, để tránh các nước khác can thiệp vào, loại trừ Đài Loan khỏi vai trò xác định trong chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Cục trưởng An ninh quốc gia Trần Minh Thông thì chỉ ra, đang nghiên cứu về thời điểm tốt nhất Trung Quốc sẽ can thiệp vào chiến sự Nga – Ukraine để trục lợi, đồng thời sẽ tiếp tục triển khai các thủ đoạn uy hiếp tích hợp với Đài Loan, làm hao tổn tài nguyên quốc phòng và sĩ khí của người dân Đài Loan.
Chi tiết:
https://vn.rti.org.tw/news/view/id/2006903 
.
.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người tị nạn đến nước Mỹ, muốn làm triệu phú, dễ quá, không có gì khó, học 4 năm đại học, 1 môn, 2 hay 3 môn. Vừa học vừa làm cùng một lúc cũng không có gì khó. Vừa học vừa làm, đi làm để có tiền nuôi mình và gửi tiền về giúp cho cha mẹ, ông bà của mình cũng không khó, chỉ cần chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại và tiết kiệm. Tiết kiệm để dành tiền mua nhà rồi trở thành triệu phú đâu có gì khó?
Công ty Dell tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm, theo một bản tin. Theo Bloomberg, khoảng 6.650 việc làm, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động của công ty kỹ thuật điện toán này, sẽ bị xóa khỏi bảng lương của Dell, khi Dell điều hướng các xu hướng kinh tế đầy thách thức trong năm 2023.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.