Dòng Họ Từ Jamaica Nhìn Về Mỹ Tự Hào Vì Powell

31/12/200000:00:00(Xem: 4084)
TOP HILL, Jamaica (KL) – Theo tin của Matthew J. Rosenberg, AP, tại căn nhà có mái lợp tôn hồi thơ ấu của thằng nhỏ, căn nhà của thân phụ Colin Powell, dân chúng tụ đông với niềm hãnh diện về “Đại nhân của họ ở phía bắc”.

Mặc dầu sinh ra tại Bronx, thằng nhỏ sinh ra từ một gia đình có những giá trị rất tầm thường, gốc dân chịu khó làm việc của miền Tây Ấn, thằng nhỏ này đã được George Bush chọn làm ngoại trưởng Hoa kỳ, theo như người thân thuộc của Colin cho biết.

“Chúng tôi là những người dân mang một niềm kiêu hãnh, tuy không giầu nhưng chúng tôi đã có được cái nhân phẩm, những người có cốt cách nhân phẩm, họ phải biết cách đối xử với chúng tôi như thế nào,” theo như Muriel Meggie, người chị em họ của Colin đã nói ra.

Bà chị họ này đã cho biết, khi họ không áp dụng được một tí kỷ luật quân sự nào chẳng bao giờ họ có thể hại được ông tướng tương lai: “Một đứa trẻ phải biết vị trí của nó, khi vui chơi cũng như khi làm việc.” Bà Meggie, 65 tuổi, đứng trong sân dất mầu đỏ tại căn nhà của Luther Powell, thân phụ của Colin, đưa mắt nhìn vào dẫy sườn đồi của cộng đồng nông dân miền nam Jamaica.

Ông Luther Powell đã bỏ Top Hill ra đi vào đầu năm 1920. Cũng trong thời gian ấy, thân mẫu của Powell là Ariel, bà cũng rời khỏi thị trấn nhỏ bé nằm tại phía tây của Jamaica. Cả hai đã gặp nhau tại New York, cưới nhau, sinh ra Colin Powell tại đây năm 1937.

Colin Powell là một trong vô vàn đứa con của những người di dân thuộc Caribbean, họ đã rời bỏ những mảnh đất sũng nắng để đi tìm một cuộc sống khá hơn tại Bắc Mỹ và Âu châu.

Trong cuốn sách “My American Dream” (Giấc mơ Hoa kỳ của tôi), Powell đã viết: “Tôi nhìn thẳng vào các cô dì tôi và các chú bác tôi, các đứa con của họ, những đứa cháu của họ, tôi thấy cả ba đời là những người tự tin làm việc để sản xuất và xây dựng nên một xã hội.”

Đời nô lệ tại thuộc địa Anh tại vùng biển Caribbean đã chấm dứt sớm hơn một thế hệ so với Bắc Mỹ và sau phong trào giải phóng nô lệ, “Dân Tây Ấn đã để lại nhiều hơn hay ít các sở hữu của họ. Họ có các trường học, có công việc làm tốt, nhưng họ không có nhân phẩm cho tới ba trăm năm sau, đó là số mệnh của hầu hết nô lệ Hoa kỳ da đen và ông cha của những người da đen nàyï,” theo như Powell đã viết ra.

Sinh ra từ quốc gia mà người da đen chiếm phần đa số, cái đa số đã giúp cho di dân vùng biển Caribbean có nhiều tự tin hơn để hăng say làm việc, theo như lời của Selwyn Ryan, một giáo sư về khoa học chính trị của đại học University of West Indies tại Trinidad.

“Chúng tôi lớn lên trong cảm nhận, không có hàng rào nào là không có thể vượt qua. Ngay cả các hạn chế nằm trong cái xã hội của vùng biển Caribbean, chúng tôi bao giờ cũng mang cái nhận thức là con người ta có thể khá hơn, bằng học vấn và bằng sự kiên trì,” theo như Ryan cho biết.

Có nhiều người lớn trong dòng họ Powell không sinh sống tại Jamaica cả hàng chục năm, nhưng cái văn hóa của hòn đảo này đã đột khởi lên trong tuổi thanh niên của Powell và nằm ngay trong chính con người của Powell.

Khi còn bé, bữa ăn ngày Giáng Sinh là thịt dê nấu cà-ri, một món ăn đặc biệt của dân vùng biển Caribbean, theo như Powell đã viết trong cuốn sách. Kế sau đó là nhẩy theo vũ điệu calypso và làm chút rượu rum Appleton ngay trong gia đình tôi, còn các thứ khác được đưa ra vào lúc đó được coi như một sự sỉ nhụcï.

Khi Powell làm Tổng Tham Mưu Trưởng cho các tư lệnh của liên quân, âm điệu calypso đã trôi đâu mất khỏi văn phòng của Powell tại Ngũ Giác Đài. Các người phụ tá của Powell đã không nhận ra được ra các nhạc điệu lai căng và không bắt được hầu hết các cái dở của nhạc điệu lai căng này. Nhưng sau đó các bạn không còn nghe thấy nhiều nhạc calypso trong vòng thành điện tử của Ngũ Giác Đài nữa, theo như Powell đã viết.

Powell đã du lịch Jamaica năm 1992 sau Chiến tranh Vùng vịnh tại Ba Tư, theo lời mời của Thủ tướng Michael Manley vàdu lịch một lần nữa vào năm 1994 lên TV đe cho Barbara Walters phỏng vấn.

Powell đã đi bộ vào đường mòn đất ướt mềm và hẹp téo chạy xuyên qua cánh đồng có cỏ dại cao tới dầu gối và đứng dưới bóng mát của cây “guongo” trong sân nhà của thân phụ có bốn căn phòng. Powell và bà vợ Alma đã bầy tỏ lòng tôn kính với ông bà nội, người đã được chôn cất trên khu đất sở hữu này và đã gặp tất cả các bà con mà Powell đã nhận ra, bởi vì họ cũng giống y như Powell.

Trong cái thế hệ trẻ nhất tại Jamaica, Christopher Powell , 5 tuổi, có đôi mắt xếp và cái miệng rộng làm nó giống y hệt nhà đại tướng này. Thằng nhỏ chưa từng gặp người bà con nổi tiếng của nó, tức là “ đại nhân phía bắc của chúng tôi” theo như Reuben Powell, người anh em họ,ï đã gọi Powell như thế khi người này đã nghe được cái gì đó về sự thành công của Powell tại Hoa kỳ.

“Bà cô đã nói cho tôi biết, anh ta đang lo công việc lớn tại Mỹ!” theo như lời của người anh em họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.