Hôm nay,  

Người Đẹp Đó Đây

21/04/200300:00:00(Xem: 4477)
ESTELLE REYNA
“Charisma” là một từ có lẽ khó tìm được từ ngữ tương đương trong tự vựng tiếng Việt, ngoài từ “hấp lực”. Nhưng “hấp lực” cũng không bao hàm được tất caœ mọi ý nghĩa cuœa “charisma”. Theo định nghĩa cuœa những tự điển Anh Ngữ thì “charisma” là “một sự duyên dáng đặc biệt với sức hút mạnh mẽ như nam châm” có thể thu hút và nắm giữ được sự chú ý và ngưỡng mộ cuœa người khác.
Và từ ngữ này thường được sưœ dụng để miêu taœ đuœ loại người, từ đuœ mọi ngành nghề trong xã hội, mà đặc biệt là những người trong chính giới, trên thương trường hoặc trên sân khấu điện aœnh truyền hình.
Nó cũng không chỉ bị giới hạn trong việc miêu taœ những người baœnh bao, đẹp trai hoặc duyên dáng với nhan sắc liêu trai làm mê đắm hồn người, mà để miêu taœ ngay caœ những người tuy nhan sắc kém trung bình, tuy dáng vóc thật tầm thường, nhưng nếu có một điều gì đó khó miêu taœ được nhưng lại thu hút được sự ngưỡng mộ và kính phục cuœa người đương thời. Hitler, Margaret Thatcher và Winston Churchill là những người được xem là các nhà lãnh đạo có thật nhiều “charisma”. ƠŒ Úc, trong khoaœng vài thập niên vừa qua, những lãnh tụ chính trị được xem là có đặc điểm này bao gồm Bob Hawke, Paul Keating, Nevill Wran, Jeff Kennett và Nick Greiner. Những người thiếu hẳn hấp lực này mà vẫn là lãnh tụ chính trị ơœ Úc gồm có John Howard, Bob Carr, Simon Crean, Kim Beazley.
ƠŒ Hồ Ly Vọng, có nhiều tài tưœ, nam và nữ, dường như toœa ra một sức cuốn hút lạ lùng, không phaœi chỉ thuần túy là sức cuốn hút gợi dục cuœa một nữ thần nhục thể hoặc cuœa một Phan An, Tống Ngọc. Sức hút ma quái này khiến cho khán giaœ không thể nào quay ngoaœnh đi chỗ khác mỗi khi họ xuất hiện trên màn bạc. Sức hút ấy là một tổng thể, bao gồm từ nhan sắc, phong thái đi đứng, cung cách ăn nói cho đến những điều khó thể miêu taœ bằng từ ngữ được.
Những tài tưœ như Humphrey Bogart, Cary Grant, James Dean, Marlon Brando (thuơœ chưa phì trướng như một con bò mộng), Spencer Tracy, Audrey Hepburn, Bette Davis, Grace Kelly, Katharine Hepburn là những người được xem là “charismatic”, với sức cuốn hút mãnh liệt bất di dịch ấy cho dù đã traœi qua bao nhiêu thập niên, bao nhiêu thế hệ khán giaœ.
Trong số các tài tưœ treœ tuổi đương thời thì Cate Blanchett, Julianne Moore, Renée Zellweger, Nicolas Cage, George Clooney, Jude Law đều có thể xứng đáng được miêu taœ là đầy ắp sức cuốn hút như thế.
Tuy nhiên, trong kỹ nghệ giaœi trí, nhất là trong kỹ nghệ giaœi trí cuœa thế kyœ 21 này thì không nhất thiết phaœi là một người có hấp lực “charismatic” mới có thể cuốn hút người ái mộ được. Và thí dụ điển hình nhất là Estelle Reyna, một nàng kiều nữ không nhất thiết có “charisma” nhưng vẫn thu hút được hằng hà sa số người ái mộ để trơœ thành một trong những nàng kiều nữ có hình aœnh được thu giữ (download) nhiều nhất từ mạng internet trên toàn thế giới.
Sự thành công cuœa Estelle trên mạng internet thuần túy dựa vào dáng vóc thướt tha yêu kiều gợi dục cuœa nàng, từ đôi mắt hạt gieœ trữ tình, đến đôi môi mọng nước mời gọi sang những đường cong mềm mại mượt mà và làn da bánh mật như khiêu khích, như gọi mời người ái mộ hãy giang rộng vòng tay đón nhận nàng.
Tuy vậy, Estelle không phaœi là một aœ đầu rỗng (bimbo) đần độn. Ngược lại, nàng có lẽ là một trong số rất ít các nàng kiều nữ thông minh lanh lợi hơn người nhưng nổi danh nhờ mạng internet.
Sanh ra ơœ Caracas, một thành phố lớn cuœa Venezuela, thuơœ thiếu thời nàng theo cha mẹ phiêu du khắp nơi trên thế giới trước khi họ định cư tại Thụy Sĩ. Tại đây, sau một thời gian ngắn theo học lớp Đức Ngữ cấp tốc cho treœ em di dân, Estelle đã thành công trong kỳ thi tuyển vào một ngôi trường dành cho treœ em thông minh, có năng khiếu (gifted).
Vốn là một đứa bé siêng năng, hiếu học với quyết tâm thành công thật cao, Estelle thường xuyên giành được nhiều phần thươœng, đặc biệt là trong những môn học mà nàng ưa thích, như Ngôn Ngữ (nàng thông thạo 5 ngôn ngữ: Tây Ban Nha, Ý, Đức, Anh và Pháp), Lịch Sưœ, Sinh Vật, Địa Lý.
Là một thiếu nữ có tinh thần yêu chuộng công bằng xã hội, thích giúp đỡ người yếu kém, trong những năm đầu tiên ơœ trung học, Estelle đã khuyến khích bạn bè cùng nàng thành lập nhóm dạy kèm miễn phí sau giờ học để giúp đỡ các học sinh lớp dưới học tập. Và sự thành công cuœa nhóm đã giúp cho việc thành lập những nhóm tương tự ơœ những khu vực khác.
Ngoài những hoạt động thiện nguyện xã hội, trong suốt thời gian mài đũng quần trên ghế nhà trường Estelle cũng dành nhiều thì giờ cho một đam mê khác mà nàng theo đuổi từ năm lên 10 tuổi: nghệ thuật diễn xuất. Nàng thường xuyên tham gia vào những vơœ kịch cuœa trường và cuœa gánh hát thiếu niên địa phương.
Khi vào đại học, Estelle theo ngành Văn Khoa, thiên về ngôn ngữ học. Cũng trong thời gian này, nàng bắt đầu làm người mẫu bán thời gian để kiếm tiền chi tiêu. Nhờ thông thạo được những ngôn ngữ chính ơœ Âu Châu nên nàng nhanh chóng gặt hái được nhiều kết quaœ khaœ quan.
Sau khi ra trường, Estelle vào làm công chức cho sơœ di trú Thụy Sĩ, nhưng cuộc đời cạo giấy ơœ văn phòng quá ngột ngạt tù túng cho một người thích phóng khoáng như nàng, nên Estelle quyết định theo hẳn nghiệp diễn viên và người mẫu. Như bao nhiêu người mang ước mơ thành minh tinh màn bạc, nàng dọn về L.A. để tìm cơ hội tiến thân.
Từ khoaœng một năm qua, sau một vài thắng lợi khiêm tốn qua những vai phụ nho nhoœ trên truyền hình, Estelle quyết định bước vào cyberspace để thu phục một đạo quân ái mộ hùng hậu và từ đó, chinh phục Hồ Ly Vọng.
PRIYANKA CHOPRA
Như chúng ta vẫn biết Bồ Ly Vọng (Bollywood ơœ Bombsay, Ấn Độ) là cái xươœng saœn xuất ước mơ cho hàng trăm triệu người Ấn, với hàng chục cuốn phim được trình làng mỗi tuần hầu có thể đáp ứng cho nhu cầu giaœi trí cuœa gần 1/5 dân số thế giới. Không khác với thời kỳ vàng son cuœa những hãng saœn xuất phim cỡ lớn như MGM ơœ Hồ Ly Vọng trong những thập niên 30, 40, hay cuœa Gia Hòa, Thiệu Thị ơœ Hương Caœng trong những thập niên 60, 70, các hãng saœn xuất phim aœnh ơœ Bồ Ly Vọng nắm toàn quyền định đoạt số mệnh cuœa các nàng kiều nữ vừa chập chững bước vào làng điện aœnh. Họ có thể đẩy sự nghiệp cuœa các nàng lên đến thượng tầng khí quyển, hoặc có thể chôn vùi ước mơ cuœa các nàng một cách thật dễ dàng. Tùy theo thái độ cùng cung cách cư xưœ cuœa các nàng.
Các vai đào thương (vai nữ chánh) trong những phim thuộc loại “mì ăn liền” phổ thông với một số công thức nhất định nhưng lại rất ăn khách, thường luôn được các nhà làm phim gán cho những cá tánh thật đặc sắc như yêu thích tự do, có óc tự lập, không chịu khuất phục trước những gò bó cuœa xã hội, cuœa truyền thống, nếu không nói là có tí ti máu phaœn kháng, chống lại quyền uy cuœa người cha hay người anh cứng nhắc khắc khổ. Thế nhưng, nếu các nàng diễn viên mới vào nghề mà lại chứng toœ cho các nhà làm phim thấy những cá tính ấy, nhất là khi họ cương quyết baœo vệ quyền lợi cuœa chính họ, baœo vệ thanh danh cuœa họ hoặc quan điểm luân lý xã hội cuœa họ trước những đòi hoœi cuœa các tay đạo diễn, giám chế hoặc tài tưœ nổi danh thì các nàng chắc chắn nên vẫy tay chào từ biệt phim trường vì sẽ không bao giờ tìm được một vai trò nào đáng kể caœ.

Ngay caœ những nàng tài tưœ đã tạo được chút thanh danh cũng vẫn dễ dàng bị các nhà làm phim đưa vào bóng tối qua việc giao phó cho các nàng những vai không hẳn là phụ, nhưng không hấp dẫn khiêu gợi hoặc không thu hút được sự mến mộ cuœa khán giaœ, bên cạnh những tài năng khác treœ trung hơn, tươi mát hơn trong vai chính. Vì thế, các nàng thường rất e ngại khi phaœi thuœ diễn trong những cuốn phim có hai vai nữ chính.
Tuy vậy, trong vài năm trơœ lại đây, có một số nữ diễn viên treœ tuổi, mặc dù mới chập chững bước vào nghề, nhưng một phần nhờ vào aœnh hươœng cuœa những quan điểm Tây phương, hoặc nhờ vào việc đã có chút tí tên tuổi trong những lãnh vực khác, thí dụ như thời trang, đã dám thẳng thắn, thành thật từ chối những vai trò được giao phó nếu không caœm thấy thích thú với vai trò ấy. Họ là những người quyết định không ký giao kèo hợp tác dài hạn với bất kỳ một hãng saœn xuất phim nào caœ mà chỉ ký hợp đồng từng phim riêng leœ, như các bạn đồng nghiệp ơœ Hồ Ly Vọng hiện nay.
Priyanka Chopra cũng thuộc về thế hệ mới này. Sanh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu gốc quân đội - cha và mẹ nàng đều là bác sĩ, cha nàng từng là một sĩ quan quân y cuœa Ấn Độ - từ thuơœ còn thơ Priyanka đã được đi khắp quê hương, từ Bắc chí Nam, từ Đông sang Tây, tùy theo những công tác cuœa cha nàng.
Lớn lên một tí thì nàng được đưa vào trường nội trú. Sau đó, khi lên trung học thì Priyanka được gơœi sang Hoa Kỳ du học. Chính trong thời gian này mà Priyanka bắt đầu yêu thích âm nhạc và thi ca, mặc dù từ bé nàng đã thường được đứng ơœ hậu trường sân khấu để nhìn cha và chú, vốn là ca sĩ có danh, trình diễn. Nàng là du học sinh gốc Ấn duy nhất tại Hoa Kỳ được thâu nhận vào ban đồng ca ơœ cấp tiểu bang cuœa National Opus Honour Choir danh tiếng.
Ngoài việc học và trau dồi âm nhạc, Priyanka lao đầu vào nhiều hoạt động từ thiện với nhà thờ địa phương nơi nàng sinh sống ơœ Hoa Kỳ. Nàng dự định sẽ theo ngành điện toán khi hoàn tất trung học. Thế nhưng, trong dịp về nước nghỉ hè, như một trò đùa vui, nàng ghi danh tham dự cuộc thi hoa hậu tiểu bang Uttar Pradesh, quê nhà cuœa nàng, do Femina, cơ quan chuyên tổ chức các cuộc thi Hoa Hậu Ấn độ để lựa người tham dự các cuộc thi hoa hậu thế giới như Miss Universe, Miss World.v.v... Và thế là cuộc đời cuœa nàng thay đổi hẳn từ đó.
Sau khi thắng quyền đại diện Uttar Pradesh để dự giaœi Hoa Hậu Ấn thì Priyanka ơœ hẳn lại nhà để chuẩn bị. Nàng dành giờ raœnh ráo riết tham gia vào những hoạt động từ thiện xã hội như bình dân học vụ giúp xóa nạn mù chữ ơœ những làng thôn heœo lánh, tham gia vào chiến dịch chống bệnh polio.v.v... Thế rồi nàng đoạt được chức Hoa Hậu Ấn Độ và sau đó đã tạo nên lịch sưœ qua việc là một trong 3 người đẹp từ bán đaœo huyền bí Ấn Độ cùng giật được giaœi Hoa Hậu Miss World, Miss Universe, Miss International trong năm 2000. Chưa bao giờ trong lịch sưœ các kỳ thi tuyển hoa hậu mà một quốc gia giật luôn 3 giaœi trong cùng một năm caœ.
Sau khi mãn hạn hợp đồng 12 tháng với Miss World, Priyanka bắt đầu nhắm vào lãnh vực điện aœnh như một bước phát triển tự nhiên cuœa nghề nghiệp. Với tư cách là một cựu Hoa Hậu Thế Giới, nàng tương đối có quyền hạn hơn trong việc lựa chọn hợp đồng so với những người khác cũng mới chập chững bước vào lãnh vực điện aœnh. Và hợp đồng đầu tiên mà nàng ký với tay giám chế khá nổi tiếng Maan Singh Deep đã được nàng không ngại ngùng xé boœ và bồi hoàn đuœ số tiền ứng trước sau khi nàng khám phá được rằng người đạo diễn mà nàng nghĩ sẽ dàn dựng phim đã rút tên ra khoœi dự án. Kế đến, nàng lại cũng rút lui khoœi một cuốn phim khác, do một tay đạo diễn lừng danh khác thực hiện khi biết được vai trò cuœa nàng đã bị sưœa đổi quá nhiều so với kịch baœn nguyên thuœy.
Tuy mang tiếng khó khăn, kiêu kỳ, ngay caœ trước khi sự nghiệp cuœa nàng bắt đầu, Priyanka vẫn được giới làm phim đổ xô đến mời hợp tác. Và trong tuần qua, người thiếu nữ chưa đầy 21 tuổi này lại tạo thêm một kỳ tích mới nữa trong lịch sưœ Hồ Ly Vọng: có hai phim được trình làng trong cùng một ngày, và vì thế nàng mơœ đầu sự nghiệp diễn viên điện aœnh bằng 2 phim cùng một lúc.
NATASSIA MALTHE
Thuơœ xưa, vào thời cực thịnh cuœa chuœ nghĩa thực dân, các cường quốc Âu Châu dùng bạo lực để đô hộ, đàn áp các quốc gia Á Châu và Phi Châu, biến các quốc gia này thành thuộc địa, thành một nguồn tài nguyên, khoáng saœn và nhân lực để thoœa mãn cho những nhu cầu kinh tế, chính trị xã hội ơœ mẫu quốc trong khi vẫn rêu rao là mang văn minh đến khai hóa cho dân baœn xứ.
Song song với sự “khai hóa” này thì tại các thuộc địa nẩy sinh ra một đẳng cấp mới: “Con lai”, vốn là kết tinh cuœa những cuộc tình xuyên chuœng tộc, thông thường là giữa phụ nữ baœn xứ và những keœ đô hộ. Thông thường hơn nữa thì họ là hậu quaœ, là bằng chứng cuœa sự dã man tàn ác cuœa những keœ thống trị dị chuœng. Và vì thế, những người con lai thường bị xã hội dè bỉu, khinh chê, cho dù họ có đạt được những thành quaœ hơn người trong những lãnh vực mà họ chọn lựa.
Tuy nhiên, trong vài thập niên trơœ lại đây, ơœ Á Châu cũng như ơœ Âu Châu, những nàng kiều nữ mang giòng máu Âu Á trong người đã không còn phaœi tuœi hổ vì nguồn gốc cuœa họ nữa. Ngược lại, những veœ đẹp đặc thù cuœa những người được mệnh danh là “Eurasian” (Âu-Á) được caœ thế giới phương Tây lẫn phương Đông mến mộ, thèm muốn.
Đối với người Tây phương thì họ có sức cuốn hút hấp dẫn pha lẫn tí gì đó huyền hoặc, kỳ bí. Đối với người phương Đông thì dường như họ được ưa chuộng vì dáng veœ mềm mại, dễ thương, vì đôi mắt tròn xoe như nai tơ hoặc sống mũi dọc dừa đầy veœ thanh lịch.
Và, như đã đề cập đến trong vài số báo trước đây, hiện nay, ơœ Á Châu có trào lưu ưa chuộng sưœ dụng người mẫu và diễn viên Âu-Á trong các chiến dịch quaœng cáo khuyến mãi.
Cũng nhờ vào trào lưu ấy mà Natassia Malthe, nàng kiều nữ trong mình mang hai giòng máu Mã Lai và Na Uy, đã tìm được chân đứng trong những bước đầu chập chững bước vào sự nghiệp người mẫu kiêm diễn viên điện aœnh.
Sanh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu trí thức ơœ Oslo, cha là luật sư, mẹ là bác sĩ, suốt thời thơ ấu Natassia được bạn bè chòm xóm ưa thích vì dáng vóc thùy mị nhưng không kém phần lém lỉnh mà nàng thừa hươœng được từ mẹ, một phụ nữ Mã Lai. Mỗi khi nàng về quê ngoại thì lại được bà con bên ngoại trầm trồ khen ngợi vì những đường nét Bắc Âu (chẳng hạn như cặp chân thon dài săn chắc, sống mũi cao, đôi môi mọng nước gợi caœm.
Khi lên đến tuổi cập kê thì nàng theo chân chị ruột, một người mẫu thời trang, sang Hương Caœng du ngoạn khi chị nàng nhận được công tác ơœ đấy. Và khi một tay đại diện người mẫu quaœng cáo vô tình nhìn thấy nàng trên đường phố Hương Caœng thì liền bị thu hút bơœi veœ nhí nhaœnh đặc sắc đáng yêu cuœa nàng và lập tức mời nàng hợp tác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.