Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

30/12/200000:00:00(Xem: 3812)
PHỤ NỮ ĐƯỢC ÁI MỘ NHẤT
Đệ nhất phu nhân Hillary Rodham Clinton đứng đầu danh sách các phụ nữ được dân Mỹ ngưỡng mộ nhất, theo một bản thăm dò phổ biến hôm 29/12. Bà Hillary chiếm số phiều bầu cao nhất, tới 19% tổng cộng, theo sau là nữ tài tử da đen Oprah Winfrey và cựu Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher, mỗi người chiếm 4%, trong cuộc thăm dò của CNN/USA Today.

BUSH CỬ THÊM 4 BỘ TRƯỞNG ĐA DẠNG HÓA
McLEAN, Virginia - TT đắc cử George W. Bush đã chỉ định ông Donald Rumsfeld vào chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng, và trong ngày Thứ 6 tiếp tục bổ nhiệm 4 vị Bộ Trưởng phụ trách các công tác nội trị.
Ông Rumsfeld, 68 tuổi, là Bộ Trưởng Quốc Phòng trẻ nhất lịch sử từ năm 1975 đến năm 1977, lúc 41 tuổi.
Ông Rumsfeld đã làm việc với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, mà đa số là thành viên đã quyết định kế hoạch đánh Iraq trong chiến dịch Bão Sa Mạc năm 1991 dưới thời TT Bush Cha.
TT đắc cử George W. Bush cũng chọn Thống đốc Tommy Thompson (bang Wisconsin) làm Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Đạo, giám đốc học vụ Rod Paige của thành phố Houston làm Bộ Trưởng Gíao Dục, bà Gale Norton, Bộ Trưởng Tư Pháp Colorado làm Bộ trưởng Nội Vụ.
Trong 4 nhân vật vừa được chọn, ông Paige là người da đen, đúng với chủ trương đa dạng của TT dắt cử.

MÔI SINH BIỂU TÌNH, CHỐNG RÁC NGUYÊN TỬ
Những người hoạt động môi sinh, hội Greenpeace, đã biểu tình trước tòa đại sứ Anh ở Santiago hôm Thứ Sáu 29/12. Nhóm này phản đối việc chiếc tàu ‘Pacific Swan’ thuộc sở hữu của hãng năng lượng British Nuclear, chở rác nguyên tử do Pháp chế biến tới Nhật xuyên qua mũi Cape Horn bởi vì sợ ảnh hưởng môi sinh nguy hại.

BÁO GIẢI TRÍ MỌC KHẮP HOA LỤC
Trong khi nhà nước Bắc Kinh xiết lại với các quan tâm dân chủ, thì lại mở ra với các lĩnh vực giải trí: các báo và tạp chí chuyên trị về tài tử xi nê, ca sĩ và người mẫu đang mọc ra khắp nước, và các sạp báo bên những hè phố Bắc Kinh treo đầy các bìa báo này.

XƯỞNG THÉP LTV KHAI PHÁ SẢN
Các nhân viên LTV hồi hộp bàn tán về tương lai của họ hôm Thứ Sáu 29/12: Công ty LTV Corp., xưởng thép lớn thứ ba Hoa Kỳ, đã nộp đơn khai phá sản, nhưng may mắn nhờ giờ chót đạt thương lượng với ngân hàng Chase Manhattan Corp. đảo ngược được tình trạng suýt nữa đóng cửa tức khắc.

NHẬT TƯỞNG NIỆM 47 VÕ SĨ
Các vị sư đã tới tụng kinh cầu siêu bên nấm mồ ‘47 võ sĩ vô chủ’ tại Chùa Sengakuji tại Tokyo hôm Thứ Năm 14/12, tưởng niệm truyện về nhóm võ sĩ trả thù được cho chủ tại lâu đài của Vương Hầu Kira hung ác và rồi họ kéo tới chùa này để tự sát bằng cách mổ bụng tập thể. Câu chuyện từ 300 năm trước của nhóm võ sĩ đã chặt đầu Vương Hầu Kira để trả thù cho cái chết của chủ cũ đã bày tỏ lòng trung thành và hy sinh, và là chuyện được kể cho con cháu nhiều nhất vào dịp Năm Mới.

THUẬN XONG QUY CHẾ PHÁP LÝ ĐỐI VỚI LÍNH MỸ TẠI NAM HÀN
SEOUL - Hoa Kỳ và Nam Hàn đã thỏa thuận xét lại thỏa ước SOFA quy định về sự hiện diện của 37 ngàn quân Mỹ tại Nam Hàn. Ông Frederick Smith, phụ tá Thứ Trưởng quốc Phòng Hoa Kỳ, phụ trách châu Á Thái Bình Dương, tuyên bố "Việc xét lại này phản ảnh ý muốn của TT Clinton, TT Kim, cũng như nhân dân 2 nước phù hợp với hiện tình hợp tác an ninh theo hướng quân bình và ổn định.”
Về vấn đề hình sự, 2 bên sẽ cùng quyết định về thời hạn chuyển giao quân nhân Mỹ phạm pháp cho nhà chức trách địa phương sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý.
Ông Smith nói "Lực lượng Mỹ trú đóng tại Nam Hàn phải tuân thủ các luật lệ bản địa, và phía Nam Hàn cung cấp sự bảo vệ an ninh cho quân nhân Mỹ".
Giới quân sự Hoa Kỳ và Nam Hàn họp từ hôm Thứ 5 để tiếp tục cuộc duyệt xét đã khởi sự hồi Tháng 8, sau 4 năm bế tắc về vấn đề quyền tài phán của Nam Hàn đối với quân nhân Mỹ, đặc biệt liên quan đến những trường hợp giết người và cưỡng dâm. Thỏa ước SOFA ký kết năm 1966, đã được xét lại 1 lần, năm 1991.

TT ESTRADA VẪN LẠC QUAN
MANILA - TT Estrada vẫn cả quyết rằng sau cùng ông sẽ thắng vụ luận tội, như ông đã thắng trong phim ảnh. Ông nói các bằng chứng buộc tội ông là gán ghép, cứ để cho bị đánh trước, và sau cùng ông sẽ là người thắng. Cựu tài tử điện ảnh công nhậân rằng ông đang bị "đánh tả tơi". Ông nhắc lại rằng trong cuộc đối phó với loạn quân Cộng Sản MILF và du kich Hồi Giáo Abu Sayyaf, ông đã thành công, nhưng lần này là khó khăn nhất, ông trở thành đề tài thời sự thường xuyên của châu Á. TT Estrada vẫn giữ được vẻ vui tươi khi ông gặp gỡ giới ủng hộ ông tại giáo dường thị trấn Calamba, ngoại ô Manila. Tại tòa luận tội, công tố viện loan báo sẽ trưng tài liệu chứng minh ông Estrada có ít nhất 1 tỉ 200 triệu Pesos trong các ngân hàng, cao gấp nhiều lần kê khai của ông cuối năm 99, là chỉ có 35 triệu 800 ngàn Pesos.

LỄ CẦU HỒN CHO 7 NGƯỜI BỊ BẮN CHẾT
WAKEFIELD, Massachusetts - Hàng trăm người chịu lạnh dự lễ cầu hồn 7 nhân viên công ty Edgewater bị đồng nghiệp sát hại hôm Thứ 3. Buổi lễ diễn ra tại thánh đường Joseph, bên kia đường của tòa nhà chứng kiến vụ thảm sát của kỹ sư Michael McDermott.
Cũng tại thánh đường này, công nhân viên công ty Edgewater đã tìm nơi ẩn núp trong lúc hung thủ nổ súng. Thánh đường chật kín 800 chỗ ngồi, cảnh sát phải mời số người bên ngoài ra về trước khi thánh lễ bắt đầu, do các vị mục sư, linh mục và giáo sĩ Do Thái Giáo cử hành. Công tố viện tiếp tục điều tra để đưa bị can McDermott ra Tòa điều trần phiên đầu tiên vào ngày 31 Tháng Giêng.

KHU DU LỊCH TÍCH LAN VÂY BẮT CƯỚP
TANGALIA - Cảnh sát Sri Lanka lùng bắt 2 lính đào ngũ tình nghi cầm đầu 1 đảng cướp tấn công du khách gần thị trấn Tangala, cach thủ đô 150 cây số tối Thứ Tư. Nhân chứng cho biết toán cướp 8 tên vũ trang súng trường và súng nhỏ đã hạ sát 1 chủ nhà trọ người Đức, và 1 nữ du khách bị cưỡng hiếp. Chồng của nạn nhân cũng bị bắn trúng đùi. 22 du khách bị uy hiếp và cô lập trong 6 giờ. Cảnh sát Sri Lanka cho biết khu du lịch này nằm giữa vùng bãi biển có tỉ lệ tội phạm cao, và có sự hiện diện của thành phần lính đào ngũ trốn chạy những trận đánh với loạn quân Tamil.

TÀI TỬ SAY RƯỢU LÁI XE, BỊ BẮT
Nữ tài tử Shannen Doherty, 29 tuổi, ngôi sao của chương trình ‘Charmed’ trên mạng lưới truyền hình WB, đã bị bắt vì tình nghi say rượu lái xe hôm 28/12 sau khi cảnh sát thấy xe của cô lạng quạng trên xa lộ California, đoạn gần Thousand Oaks, Bắc Los Angeles.

CA SĨ THU 80 TRIỆU ĐÔ/NĂM
Ca sĩ lừng danh Tina Turner đã kết thúc sự nghiệp hát lưu diễn với thành quả thu được 80.2 triệu đô la tiền vé bán tại Bắc Mỹ năm nay, nhiều hơn bất cứ hoạt động lưu diễn nào trước giờ, theo báo Pollstar hôm 28/12. Đứng thứ nhì về mức thu năm nay là ban nhạc ‘N Sync với 76.4 triệu đô và ban nhạc Dave Matthews Band với 68.2 triệu đô.

MONTGOMERY WARDS SẬP TIỆM
Sau 128 năm làm mưa làm gió trên thị trường Hoa Kỳ, công ty Montgomery Wards đã quyết định dẹp tiệm vì không chịu nổi lỗ lã: sẽ đóng toàn bộ 250 cửa tiệm và 10 trung tâm phân phối ở 30 tiểu bang, nghĩa là 28,000 người sẽ thất nghiệp.

CHUI NÓC NHÀ, CƯỚP SIÊU THỊ RỒI TẨU THOÁT
SYDNEY - Một băng cướp vũ trang gồm 4 hoặc 5 tên đã tẩu thoát khỏi một siêu thị ở Sydney hồi sáng sớm Thứ 6, mặc dù khu nhà này bị lực lượng đặc biệt của cảnh sát bao vây. Khi vụ cướp xẩy ra, bên trong siêu thị có 7 công nhân đang làm việc, đa số là vệ sinh viên. Bọn cướp trang bị súng, dao và gậy, đã xâm nhập siêu thị từ mái nhà. Trong luc kinh hoảng, một người nhảy cửa sổ để thoát thân bị gãy chân, 2 người khác bị thương nhẹ. Nhân viên siêu thị đã trở vào bên trong để kiểm điểm thiệt hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.