Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Dung Tân Tổng Thống Mỹ Và Các Nan Đề

16/01/200100:00:00(Xem: 3466)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của Thông tấn Kyodo, Nhật Bản, chiếu theo lịch sử của Hoa kỳ, George W. Bush sẽ là nhân vật thứ hai theo vết chân cha để đi vào tòa Bạch Ốc theo bước của John Q. Adams năm 1824.

Rơi vào trường hợp như John Q., nhiều người dân Hoa kỳ cho rằng nhờ vào danh của cha George W. Bush được đắc cử tổng thống, mặc dầu có cuộc tranh đấu bầm dập với Phó Tổng Thống Al Gore.

“Ông ta sinh ra ở cứ địa thứ hai (second base), nhưng ông ta đã chính mình tự đứng vào cứ địa thứ ba (third base),” theo như lời của Bruce Buchanan, giáo sư của trường đại học University of Texas; giáo sư cho biết, sự thắng cử của George W. Bush tương tự như việc chơi đấu khúc côn cầu (baseball) .

Mặc dầu cậu Bush không nói nhiều về dòng họ Bush, cậu chỉ cần tỏ lòng trung thành với cha cậu, đây hình như là cái giá trị cốt yếu trong vấn đề vận động để tranh cử.

“Tôi muốn tỏ lòng cám ơm cha tôi – người khuôn phép nhất mà tôi được biết,” Bush đã tuyên bố để công nhân chuyện này trong kỳ Đại Hội Nghị của đảng Cộng hòa tại Philadelphia hồi tháng tám.

Khi nhận chức vụ ngày 20 Tháng giêng, George W. Bush sẽ phải chứng tỏ ông ta còn khá hơn đứa con trai của nhà cựu tổng thống, cái cần thiết cùa Bush là sự đoàn kết trong quốc gia Hoa kỳ, quốc gia đã bị phân chia năm tuần sau bầu cử, có sự giằng co và vặn bóp bàn tay để cho đếm phiếu lại như tranh phần hơn hay thua phiếu.

Nhà thống đốc hai nhiệm kỳ của Texas sinh năm 1946 tại Connecticut. Khi ông ta được hai tuổi, gia đình ông ta dọn về ở Texas để khởi đầu làm nghề kinh doanh xăng dầu, sau đó người cha của Bush chẳng bao lâu thành công lớn trong kỹ nghệ xăng dầu của Hoa kỳ.

Tới năm 15 tuổi, George W. Bush rời gia đình và vào học một trường tư có tiếng tại East Coast chuyên chuẩn bị tương lai cho con nhà giầu, Bush đã giữ nề nếp của gia đình. Giống y cha và ông nội, sau đó Bush đã vào trường đại học Yale University, một trường có nhiều chính khách Hoa kỳ xuất thân.

Tại trường đại học Yale, trường này lúc đó bị chia rẽ, nổi lên các vấn đề như dân quyền (civil rights) và chiến tranh Việt Nam, nhưng George W. Bush đã không để ý tham dự vào các cuộc tranh cãi của những vấn đề này.

Khi tốt nghiệp đại học Yale năm 1968, Bush đã gia nhập vào Không quân Vệ binh Hoa kỳ tại Texas, Bush đã lấy quyết định này để tránh khỏi bị gửi sang Việt Nam tham chiến. Dough Hannah, một người bạn của Bush tại Texas, đã bênh vực sự lựa chọn này của Bush, ông cho biết “Tôi cho rằng bất cứ tên nào thông minh đều không muốn nhẩy theo chiến tranh.”

Năm 1973, Bush ghi tên vào học tại Havard để lấy học vị tiến sĩ về quản trị kinh doanh. Khi học xong, Bush trở về Texas để lo kinh doanh xăng dầu trong thời kỳ đang bộc phát. Năm 1970, cha của Bush đã được tổng thống Hoa kỳ bổ nhiệm cho một số chức vụ như đại sứ tại Trung quốc, đại sứ tại LHQ và giám đốc trung ương tình báo CIA. Trong những năm này, cuộc sống của George W. Bush đều tập trung nhiều vào chuyện say sưa, hẹn hò và chơi golf nhiều hơn là chuyện chính trị.

Nhưng khi Bush đã thấy cha mình càng ngày càng giữ chức vụ cao hơn, tham vọng chính trị của Bush bắt đầu nhen nhúm. Bush lo tranh cử vào Hạ viện Hoa kỳ năm 1978, nhưng đã thất cử như là một ứng viên ngoài cuộc từng học tại East Coast.

Giữa năm 1980, việc kinh doanh đã bị phá sản hai lần, nhưng sự phá sản này giúp cho Bush nghĩ lại tới cuộc sống của riêng mình nhiều hơn. Lần sinh nhật thứ 40 của Bush, Bush đã nói với bạn bè có mặt trong lễ sinh nhật : “Tới lúc tôi không còn say sưa nữa.”

Ít lâu sau đó, Bush cũng bỏ hút thuốc và quay về với cuốn kinh thánh trên tay, nhiều người đã cho rằng Bush được tái sinh (về mặt đạo).

Năm 1992, Tổng thống Bush (cha) thất cử nắm quyền tòa Bạch Ốc. Hai năm sau, câu con của nhà tổng thống này ra tranh cử chức Thống đốc tại tiểu bang Texas. Bush con đã đắc cử Thống đốc tiểu bang vào Tháng mười một 1994, mặc dầu mang tiếng nhờ danh của người cha.

Để trả lời cho những lời phê bình vào lúc đó, Bush con đã nói với các ký giả : “Xin hãy nghe tôi, tôi đã thừa hưởng được 100% phiếu của kẻ thù ông ta và thừa hưởng luôn cả một nửa số phiếu của những người bạn của ông ta.” Khi Bush được tái đắc cử năm 1998 trong vụ hốt phiếu lớn, những người ủng hộ Bush đã thúc ông ta ra tranh cử chức tổng thống Hoa kỳ.

Tháng sáu 1999, Bush chính thức công bố ra ứng cử tổng thống. Các người phê bình cho biết, cái thách thức lớn nhất như làm sao Bush sẽ lo nổi các vấn đề ngoài ranh giới của tiểu bang Texas, chẳng hạn như ngân qũy liên bang, kiểm soát võ trang trên thế giới và chính sách cho vùng Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.