Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

05/10/200000:00:00(Xem: 3576)
Tin Vắn Thế Giới
GỐC Á LƯỜI GHI DANH BẦU CỬ
Người gốc Á Châu và gốc Mỹ La Tinh phè nhất trong việc ghi danh bầu cử, theo bản thăm dò mới của Reuters/Zogby. Trả lời câu “Bạn đã ghi danh bầu cử ở Hoa Kỳ chưa"” những người trả lời “Đã ghi danh” theo thứ tự sau: 92.3% Mỹ gốc Do Thái, 90% Mỹ da đen, 88.7% gốc Ả Rập, 88.6% gốc Ý, 68% gốc Á, 65.5% gốc Mỹ La Tinh.

40,000 DÂN MỚI BỆNH AIDS, 70% LÀ DA ĐEN, GỐC NAM MỸ
ATLANTA - Bộ Trưởng Y Tế loan báo người da đen và ngướì gốc Nam Mỹ chiếm 70% trong số 40,000 người mới bị lây nhiễm siêu vi khuẩn gây bệnh AIDS trong 1 năm, tính đến Tháng 6-2000.
Tiến sĩ y khoa David Satcher nói một phần nguyên nhân là các chương trình phòng ngừa không đạt hiệu quả ở 2 nhóm trên, nhất là ở những thành phần bỏ ngang học trình trung học, cac cựu tù nhân và người vô gia cư.
Ông Satcher phát biểu tại hội nghị về bệnh AIDS tại thành phố Atlanta rằng khi bệnh AIDS bắt đầu lan tràn, năm 1981, dư luận nhận thấy đa số bị lây nhiễm là giới đồng tính luyến ái da trắng, nhưng điều này không còn đúng, vì thành phần đồng tính luyến ái da màu đã không được nói tới nhiều.

BOLIVIA NGUY CẤP
Tổng Thống Hugo Banzer của Bolivia hôm Thứ Tư đã tiếp xúc với các vị dân cử trong Dinh Tổng Thống ở thủ đô La Paz. Các lãnh tụ kinh doanh Bolivia thúc giục nhà nước tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chấm dứt 17% ngày dân chúng toàn quốc biểu tình phong tỏa, làm tê liệt các thành phố lớn và đẩy giá thực phẩm tăng vọt - nguyên nhân do tranh chấp về sản lượng coca.

SAU KHI ẤN ĐỘ PHẢN ĐỐI, LÀNG CHƠI TÌM KIẾM TÊN MỚI
BUDAPEST (KL) – Tin của AFP, Hiệp hội Làng chơi của Hung Gia Lợi đuợc mời để giới thiệu tên mới ngày thứ ba, sau khi nhà đại sứ Ấn độ tại thủ đô Budapest phản đối làng chơi này tự nhận là Siva, tên của một thần Hindu.
Siva hay Shiva là một thần trong ba thần của đạo Hindu, tuợng trưng cho sự phá phách.
Theo sự công bố , hiệp hội này đã chấp nhận đề nghị bác bỏ của nhà đại sứ và đã đồng ý đổi tên. Hội này đã cho ra một cuộc thi để giúp tìm tên mới.
Dân làng chơi của Hung Gia Lợi chỉ mới thành lập hiệp hội để bảo vệ quyền lợi của họ và cố vấn về y học cho những ai buớc vào nghề này.

NỘI CHIẾN COLOMBIA
VALLE DEL CAUCA - Dân quân cực hữu Colombia ngày Thứ 3 hạ sát 9 nông dân ủng hộ lọạn quân Macxít tại 1 vùng hẻo lánh của tỉnh Valle del Cauca, thuộc miền Nam Colombia. Một phụ nữ giấu tên, vợ của 1 trong 9 nạn nhân, kể rằng dân quân cực hữu AUC gõ cửa, buộc mở cửa, lùa phụ nữ trẻ em xuống bếp, trói người chồng, sau đó nghe nhiều tiếng súng nổ. Phóng sự truyền hình cho thấy cảnh các nạn nhân bị trói hai tay quặt sau lưng, và phóng viên cho biết mỗi người bị bắn vào đầu 3 phát đạn. Báo cáo của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, bản doanh Hoa Kỳ, cho biết cuộc điều tra của chính quyền Colombia thấy có dấu hiệu cac sĩ quan trừ bị và tại ngũ thuộc Lữ Đoàn 3 tich cực ủng hộ Mặt Trận cực hữu Colombia.

PHIÊN TÒA 4 CẢNH SÁT HƯ HỎNG
LOS ANGELES - Số phận 4 cảnh sát viên Los Angeles bị tố tham nhũng đang tùy thuộc vào tính khả tín của người tố cáo, là cựu cảnh sát Rafael Perez, 1 trong 4 nghi can đang bị giam. Ông này cáo gíac các đồng nghiệp gán ghép tang chứng, bắn các nghi can, và cung khai gian trá, sau khi bị bắt quả tang trộm cocaine từ tủ đựng tang vật. Giáo sư luật khoa Laurie Levenson của trường đại học Loyola cho rằng vụ án tham nhũng ở cơ quan cảnh sát Los Angeles là trắc nghiệm đối với công tố viện cũng như ông Perez, vì nếu các biện lý không thắng thì sau này sẽ không có nhiều vụ khiếu tố cảnh sát nữa. Ông Gil Garcetti, Chánh Biện Lý Los Angleles, thừa nhận rằng vụ án liên quan đến 4 cảnh sát viên Los Angeles xuất phát từ vụ tai tiếng tham nhũng 1 năm qua ở sở cảnh sát Los Angeles là gay go, nhưng Biện Lý Cuộc sẽ không truy tố nếu những cáo giác của cựu cảnh sát viên Perez là vô căn cứ. Trong phiên họp sơ vấn ngày Thứ 3, bà chánh án Jacqueline Connor đòi phía công tố cung cấp những tài liệu sau cùng, và nộp danh sách nhân chứng, để sẽ khởi tố vào Tháng Tư. Theo báo Los Angeles Times, các nhà điều tra liên bang dự định khai quật một bãi rac ở Tijuana, theo tin mật báo của người tình cũ của Perez là nơi Perez và 1 đồng nghiệp chôn 3 xác.

TRẢ XÁC NHỒI RƠM
GABERONNE - Xác chết nhồi rơm của người rừng châu Phi, trưng bày trong Viện Bảo Tàng của Tây Ban Nha từ năm 1916, ngày Thứ Tư đã được trả về nước Botswana để mai táng. Hàng ngàn dân hiếu kỳ thủ đô Gaberonne đã đổ xô đi xem xác chết người ta tin là do bọn trộm mồ mả đào lên 170 năm trước đây. Xác nhồi rơm được đội quân danh dự nghênh đón tại phi trường theo nghi thức chỉ mới thực hành lần thứ nhì kể từ ngày Botswana thu hồi độc lập, năm 1996. Có người nói “Đúng là người da trắng không thương xót gì người Phi Châu nên đã đem trưng bày ở Viện Bảo Tàng”.

THẢM SÁT Ở OHIO
RAVENA, Ohio - Một phụ nữ cư dân Ohio mang thai bị giết, xác được tìm thấy trong ngày Thứ 3, hài nhi đã được lấy đi, còn nghi can tự sát khi cảnh sát tới thẩm vấn. Tin cảnh sát cho biết hài nhi nặng 8 pound 6 ounce đang ngủ trong nôi của nhà nghi can, là người phụ nữ bị tình nghi trộm đứa bé. Thai phụ 23 tuổi Theresa Andrews mất tich 1 tuần trước ngày sanh, xác bị rạch bụng theo chiều thẳng đứng, không rõ có còn sống khi hài nhi chào đời hay không. Theo tin của đài truyền hình Cleveland, chị Andrews bị bắn từ phía sau lưng, đạn xuyên thủng tim, phổi, không còn sống khi bị rạch bụng đưa hài nhi ra. Nghi can Michelle Bica, 39 tuổi, đã bị cảnh sát thẩm vấn hôm Thứ 2 về những cú điện thoại gọi tới nhà nạn nhân ngày 27-9. Khi cảnh sát trở lại tối Thứ 2 để thẩm vấn thêm, thì nghe tiếng súng, và tiếng người chồng của Bica gào tên vợ. Cảnh sát tìm thấy xác chị Bica ở phòng ngủ trên lầu. Chồng của nạn nhân ngày 27-9 gọi điện thoại từ sở làm về nhà không thấy ai trả lời, khi về nhà, cửa nhà mở toang, vợ không còn ở nhà, và chiếc xe jeep Wrangler cũng đã biến mất. Chiếc xe sau đó được cảnh sát tìm thấy cách nhà 1 ngã tư đường.

THÁI SẼ GIẢI TÁN QUỐC HỘI ĐỂ BẦU LẠI TRƯỚC KỲ HẠN
BANGKOK - Thủ Tướng Chuan Leekpai tuyên bố rằng Quốc Hội Thái Lan có thể giải tán trong tháng này để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước kỳ hạn.
Trả lời báo chí ngày Thứ 2, Thủ Tướng Leekpai cho biết việc này chưa được bàn thảo với các thành phần trong chính phủ liên hiệp, nhưng ông sẽ làm trước ngày đi dự 1 hội nghị ở thủ đô Nam Hàn. Ông nói thêm rằng Quốc Hội không thể giải tán trước khi thông qua những điều khoản bổ túc, tu chính luật bầu cử, dự liệu chậm nhất là trong tháng tới.
Kết quả khảo sát dư luận Thái Lan gần đây ghi nhận đảng Thai Rak Thai, có nghĩa là Thái yêu Thái, do tỷ phú viễn thông Thaksin Shinawatra đang dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ của cử tri.
Ông Thaksin đang bị cơ quan chống tham nhũng điều tra về những vụ chuyển cổ phần của ông Thaksin sang trương mục của những nhân viên người nhà.

KINH DOANH INTERNET BI ĐÁT
Làm ăn thời Internet không dễ. Các nhà đầu tư đã mất hào hứng với các công ty Internet thua lỗ. Những khoản tiền quảng cáo đã bỏ chạy khỏi hầu hết các trang Web đa dịch vụ, chỉ trừ Yahoo!, MSN và America Online.

ALASKA DỌA GIẾT CHÓ CHỈ VÌ THIẾU CÁ HỒI
ANCHORAGE - Giới yêu thích chó ở bang Alaska đang vận động cung cấp lương thực nuôi chó sau khi dân quê sinh sống dọc con sông Yukon báo động thiếu cá hồi có thể buộc họ giết chó kéo xe trượt tuyết. Cá hồi là món ăn chính của chó kéo xe, đã thất thu ở 2 con sông Yukon và Kuskikwim từ năm 1998, năm nay Thống Đốc Tony Knowles đã ban bố tình trạng tai họa hồi Tháng 7 đánh dấu 3 năm liên tiếp mất mùa cá hồi.
Chi nhánh tại thành phố Anchorage của Hội Ngăn Phòng Ngược Đãi Thú Vật đã phát động chiến dịch giúp đỡ, đã đã nhận được những đáp ứng nhanh chóng: các công ty đã đề nghị cho mượn xe vận tải, và dân 48 tiểu bang đã phúc đáp. Tính đến ngày Thứ 3, có 54 ngàn pound cá hồi đã được chuyển giao.

DÂN SYRIA BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
DAMASCUS - Sáng Thứ Tư, hàng ngàn người Syria biểu tình trước sứ quán Mỹ tại thủ đô Damascus, ném đá tòa nhà và phản đối việc bắn giết thường dân Palestine của binh lính Israel. Các nhân chứng cho biết 1 người trong đám biểu tình khoảng 4000 người đã leo lên tường bao quanh Sứ Quán, giựt xé cờ Mỹ, trong khi những người khac reo hò khẩu hiểu chống Mỹ và Israel. Hàng trăm cảnh sát được gửi tới can thiệp đã bắn hơi cay và bắt người sinh viên leo tường xé cờ Mỹ.

MƯA LỚN, NAM FLORIDA NGẬP LỤT
MIAMI - Trường lớp của khoảng 360 ngàn học sinh thuộc học khu Miami-Dade ngày Thứ Tư tạm đóng cửa nghỉ, và Thị Trưởng Alex Panelas cho phép thành phần công chức không giữ nhiệm vụ thiết yếu được nghỉ. Cư dân cũng được khuyến cáo ở yên trong nhà sau khi mưa bão gây ngập lụt nhiều phần của miền Nam Florida. Sáng Thứ Tư, mưa đã ngừng ở hầu khắp vùng Miami Dade, nhưng chưa dứt ở ven biển. Phi trường quốc tế Miami không bao giờ chính thức đóng cửa, tuy nhiên nhiều chuyến bay đã bị hủy bỏ hoặc đổi hướng.

CHIP MỚI TỐI TÂN CHO ĐIỆN TOÁN XÁCH TAY
TOKYO - Máy điện toán cỡ nhỏ, gọi bằng tên phổ thông là Laptop, ngày càng nhỏ hơn và nhẹ hơn sau ngày CHIP Crusoe của công ty Transmeta được trình làng, hồi Tháng Giêng năm nay.
Tại cuộc triển lãm khai mạc sáng Thứ Tư tại Tokyo, các gian hàng của 2 công ty Fujitsu và Hitachi chen chúc khách xem những máy laptop sử dụng Chip của Transmeta có khả năng nối mạch qua điện thoại không giây, pin cung cấp điện đủ dùng trong 8 giờ liên tục, gấp đôi pin cũ.
Sản phẩm của Hitachi là máy Notebook có kích thước chỉ như một máy Palm cầm tay cỡ lớn. TRansmeta giữ bản quyền về thiết kế máy Notebook sử dụng thế hệ Chip Crusoe, nhưng bản thân Transmeta không chế tạo ra Chip Crusoe, mà là công ty Hoa Kỳ IBM.

INDO BẮT 1 LÃNH TỤ DÂN QUÂN
ATAMBUA, Tây Timor - Ông Eurico Guterres, thủ lãnh dân quân Timoe thân Jakarta đã bị cảnh sát bắt về những vi phạm về vũ khí. Cơ quan cảnh sát cho hay ông này đang bị giam tại Sở Cảnh Sát Jakarta, nhưng không nói rõ chi tiết về tội danh. Hôm Thứ 2, ông Guterres giao nộp 1 khẩu súng lục, sau đó, nhà riêng bị khám xét. Chưa rõ có phải kết quả khám xét gây ra vụ bắt giữ hay không.

14/09/2019(Xem: 307)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 673)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
14/09/2019(Xem: 304)
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
14/09/2019(Xem: 445)
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu
14/09/2019(Xem: 1991)
Trung Quốc thường đánh cắp kỹ thuật quân sự ngoại quốc nhưng có nhiều nguy hiểm để làm thế. Nên nhớ rằng phản lực cơ dựa trên tàu sân bay Nga mà Trung Quốc ăn cắp có được cho phép?
13/09/2019(Xem: 1134)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bảng mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng, nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
13/09/2019(Xem: 308)
Theo NBC News, vào ngày Thứ Năm 12 tháng 9, Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã phủ nhận đã nói dối với Nữ Hoàng Elizabeth II, trong khi đang đối diện với nhiều áp lực do quyết định trì hoãn họp Quốc Hội có liên quan đến Brexit.
13/09/2019(Xem: 603)
Các nhà nhập cảng Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu chất đầy đậu nành của Mỹ hôm Thứ Năm, việc mua nhiều nhất kể từ ít nhất tháng 6 của họ cho thấy rằng, trước cuộc họp cấp cao vào tháng tới nhằm mục đích chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương đã kéo dài hơn một năm.
12/09/2019(Xem: 399)
Chính quyền Bahamas hôm Thứ Tư nói rằng có 2,500 người nằm trong danh sách những người còn mất tích sau cơn bão Dorian.
11/09/2019(Xem: 316)
SEOUL, Nam Hàn – Theo Reuters ngày 10 tháng 9, Bắc Hàn có vẻ như vẫn tiếp tục khiêu khích cả Nam Hàn lẫn tổng thống Trump, khi tiếp tục thử nghiệm các vụ phóng hỏa tiễn.
11/09/2019(Xem: 463)
BERLIN, Đức – Reuters đưa tin vào ngày 10 tháng 9: trong một cuộc họp báo tổ chức tại Berlin-Đức, nhà tranh đấu sinh viên Hong Kong Joshua Wong đã so sánh vai trò của Berlin trong thời kỳ chiến tranh với Hong Kong ngày hôm nay.
11/09/2019(Xem: 305)
LONDON, Anh – Theo Reuters, vào hôm thứ ba (10/9), thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ không yêu cầu gia hạn Brexit.
10/09/2019(Xem: 504)
tổ chức người lao động China Labor Watch đã công khai báo cáo điều tra điều kiện làm việc tại các nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Trung Quốc.
10/09/2019(Xem: 314)
DUBLIN - Trong buổi gặp đầu tiên Thủ Tướng Varadkar của Ireland, Thủ Tướng Johnson tuyên bố “ Brexit không thỏa thuận là 1 thất bại”, và cả 2 chính quyền phải chịu trách nhiệm.
10/09/2019(Xem: 276)
PARIS - Bộ Trưởng Y Tế Pháp loan báo: nhiệt độ nóng trong Tháng 6 và Tháng 7 vừa gây 1,435 tử vong, là 9.1% cao hơn mức bình thường.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.