Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

05/10/200000:00:00(Xem: 3747)
GỐC Á LƯỜI GHI DANH BẦU CỬ
Người gốc Á Châu và gốc Mỹ La Tinh phè nhất trong việc ghi danh bầu cử, theo bản thăm dò mới của Reuters/Zogby. Trả lời câu “Bạn đã ghi danh bầu cử ở Hoa Kỳ chưa"” những người trả lời “Đã ghi danh” theo thứ tự sau: 92.3% Mỹ gốc Do Thái, 90% Mỹ da đen, 88.7% gốc Ả Rập, 88.6% gốc Ý, 68% gốc Á, 65.5% gốc Mỹ La Tinh.

40,000 DÂN MỚI BỆNH AIDS, 70% LÀ DA ĐEN, GỐC NAM MỸ
ATLANTA - Bộ Trưởng Y Tế loan báo người da đen và ngướì gốc Nam Mỹ chiếm 70% trong số 40,000 người mới bị lây nhiễm siêu vi khuẩn gây bệnh AIDS trong 1 năm, tính đến Tháng 6-2000.
Tiến sĩ y khoa David Satcher nói một phần nguyên nhân là các chương trình phòng ngừa không đạt hiệu quả ở 2 nhóm trên, nhất là ở những thành phần bỏ ngang học trình trung học, cac cựu tù nhân và người vô gia cư.
Ông Satcher phát biểu tại hội nghị về bệnh AIDS tại thành phố Atlanta rằng khi bệnh AIDS bắt đầu lan tràn, năm 1981, dư luận nhận thấy đa số bị lây nhiễm là giới đồng tính luyến ái da trắng, nhưng điều này không còn đúng, vì thành phần đồng tính luyến ái da màu đã không được nói tới nhiều.

BOLIVIA NGUY CẤP
Tổng Thống Hugo Banzer của Bolivia hôm Thứ Tư đã tiếp xúc với các vị dân cử trong Dinh Tổng Thống ở thủ đô La Paz. Các lãnh tụ kinh doanh Bolivia thúc giục nhà nước tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chấm dứt 17% ngày dân chúng toàn quốc biểu tình phong tỏa, làm tê liệt các thành phố lớn và đẩy giá thực phẩm tăng vọt - nguyên nhân do tranh chấp về sản lượng coca.

SAU KHI ẤN ĐỘ PHẢN ĐỐI, LÀNG CHƠI TÌM KIẾM TÊN MỚI
BUDAPEST (KL) – Tin của AFP, Hiệp hội Làng chơi của Hung Gia Lợi đuợc mời để giới thiệu tên mới ngày thứ ba, sau khi nhà đại sứ Ấn độ tại thủ đô Budapest phản đối làng chơi này tự nhận là Siva, tên của một thần Hindu.
Siva hay Shiva là một thần trong ba thần của đạo Hindu, tuợng trưng cho sự phá phách.
Theo sự công bố , hiệp hội này đã chấp nhận đề nghị bác bỏ của nhà đại sứ và đã đồng ý đổi tên. Hội này đã cho ra một cuộc thi để giúp tìm tên mới.
Dân làng chơi của Hung Gia Lợi chỉ mới thành lập hiệp hội để bảo vệ quyền lợi của họ và cố vấn về y học cho những ai buớc vào nghề này.

NỘI CHIẾN COLOMBIA
VALLE DEL CAUCA - Dân quân cực hữu Colombia ngày Thứ 3 hạ sát 9 nông dân ủng hộ lọạn quân Macxít tại 1 vùng hẻo lánh của tỉnh Valle del Cauca, thuộc miền Nam Colombia. Một phụ nữ giấu tên, vợ của 1 trong 9 nạn nhân, kể rằng dân quân cực hữu AUC gõ cửa, buộc mở cửa, lùa phụ nữ trẻ em xuống bếp, trói người chồng, sau đó nghe nhiều tiếng súng nổ. Phóng sự truyền hình cho thấy cảnh các nạn nhân bị trói hai tay quặt sau lưng, và phóng viên cho biết mỗi người bị bắn vào đầu 3 phát đạn. Báo cáo của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, bản doanh Hoa Kỳ, cho biết cuộc điều tra của chính quyền Colombia thấy có dấu hiệu cac sĩ quan trừ bị và tại ngũ thuộc Lữ Đoàn 3 tich cực ủng hộ Mặt Trận cực hữu Colombia.

PHIÊN TÒA 4 CẢNH SÁT HƯ HỎNG
LOS ANGELES - Số phận 4 cảnh sát viên Los Angeles bị tố tham nhũng đang tùy thuộc vào tính khả tín của người tố cáo, là cựu cảnh sát Rafael Perez, 1 trong 4 nghi can đang bị giam. Ông này cáo gíac các đồng nghiệp gán ghép tang chứng, bắn các nghi can, và cung khai gian trá, sau khi bị bắt quả tang trộm cocaine từ tủ đựng tang vật. Giáo sư luật khoa Laurie Levenson của trường đại học Loyola cho rằng vụ án tham nhũng ở cơ quan cảnh sát Los Angeles là trắc nghiệm đối với công tố viện cũng như ông Perez, vì nếu các biện lý không thắng thì sau này sẽ không có nhiều vụ khiếu tố cảnh sát nữa. Ông Gil Garcetti, Chánh Biện Lý Los Angleles, thừa nhận rằng vụ án liên quan đến 4 cảnh sát viên Los Angeles xuất phát từ vụ tai tiếng tham nhũng 1 năm qua ở sở cảnh sát Los Angeles là gay go, nhưng Biện Lý Cuộc sẽ không truy tố nếu những cáo giác của cựu cảnh sát viên Perez là vô căn cứ. Trong phiên họp sơ vấn ngày Thứ 3, bà chánh án Jacqueline Connor đòi phía công tố cung cấp những tài liệu sau cùng, và nộp danh sách nhân chứng, để sẽ khởi tố vào Tháng Tư. Theo báo Los Angeles Times, các nhà điều tra liên bang dự định khai quật một bãi rac ở Tijuana, theo tin mật báo của người tình cũ của Perez là nơi Perez và 1 đồng nghiệp chôn 3 xác.

TRẢ XÁC NHỒI RƠM
GABERONNE - Xác chết nhồi rơm của người rừng châu Phi, trưng bày trong Viện Bảo Tàng của Tây Ban Nha từ năm 1916, ngày Thứ Tư đã được trả về nước Botswana để mai táng. Hàng ngàn dân hiếu kỳ thủ đô Gaberonne đã đổ xô đi xem xác chết người ta tin là do bọn trộm mồ mả đào lên 170 năm trước đây. Xác nhồi rơm được đội quân danh dự nghênh đón tại phi trường theo nghi thức chỉ mới thực hành lần thứ nhì kể từ ngày Botswana thu hồi độc lập, năm 1996. Có người nói “Đúng là người da trắng không thương xót gì người Phi Châu nên đã đem trưng bày ở Viện Bảo Tàng”.

THẢM SÁT Ở OHIO


RAVENA, Ohio - Một phụ nữ cư dân Ohio mang thai bị giết, xác được tìm thấy trong ngày Thứ 3, hài nhi đã được lấy đi, còn nghi can tự sát khi cảnh sát tới thẩm vấn. Tin cảnh sát cho biết hài nhi nặng 8 pound 6 ounce đang ngủ trong nôi của nhà nghi can, là người phụ nữ bị tình nghi trộm đứa bé. Thai phụ 23 tuổi Theresa Andrews mất tich 1 tuần trước ngày sanh, xác bị rạch bụng theo chiều thẳng đứng, không rõ có còn sống khi hài nhi chào đời hay không. Theo tin của đài truyền hình Cleveland, chị Andrews bị bắn từ phía sau lưng, đạn xuyên thủng tim, phổi, không còn sống khi bị rạch bụng đưa hài nhi ra. Nghi can Michelle Bica, 39 tuổi, đã bị cảnh sát thẩm vấn hôm Thứ 2 về những cú điện thoại gọi tới nhà nạn nhân ngày 27-9. Khi cảnh sát trở lại tối Thứ 2 để thẩm vấn thêm, thì nghe tiếng súng, và tiếng người chồng của Bica gào tên vợ. Cảnh sát tìm thấy xác chị Bica ở phòng ngủ trên lầu. Chồng của nạn nhân ngày 27-9 gọi điện thoại từ sở làm về nhà không thấy ai trả lời, khi về nhà, cửa nhà mở toang, vợ không còn ở nhà, và chiếc xe jeep Wrangler cũng đã biến mất. Chiếc xe sau đó được cảnh sát tìm thấy cách nhà 1 ngã tư đường.

THÁI SẼ GIẢI TÁN QUỐC HỘI ĐỂ BẦU LẠI TRƯỚC KỲ HẠN
BANGKOK - Thủ Tướng Chuan Leekpai tuyên bố rằng Quốc Hội Thái Lan có thể giải tán trong tháng này để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước kỳ hạn.
Trả lời báo chí ngày Thứ 2, Thủ Tướng Leekpai cho biết việc này chưa được bàn thảo với các thành phần trong chính phủ liên hiệp, nhưng ông sẽ làm trước ngày đi dự 1 hội nghị ở thủ đô Nam Hàn. Ông nói thêm rằng Quốc Hội không thể giải tán trước khi thông qua những điều khoản bổ túc, tu chính luật bầu cử, dự liệu chậm nhất là trong tháng tới.
Kết quả khảo sát dư luận Thái Lan gần đây ghi nhận đảng Thai Rak Thai, có nghĩa là Thái yêu Thái, do tỷ phú viễn thông Thaksin Shinawatra đang dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ của cử tri.
Ông Thaksin đang bị cơ quan chống tham nhũng điều tra về những vụ chuyển cổ phần của ông Thaksin sang trương mục của những nhân viên người nhà.

KINH DOANH INTERNET BI ĐÁT
Làm ăn thời Internet không dễ. Các nhà đầu tư đã mất hào hứng với các công ty Internet thua lỗ. Những khoản tiền quảng cáo đã bỏ chạy khỏi hầu hết các trang Web đa dịch vụ, chỉ trừ Yahoo!, MSN và America Online.

ALASKA DỌA GIẾT CHÓ CHỈ VÌ THIẾU CÁ HỒI
ANCHORAGE - Giới yêu thích chó ở bang Alaska đang vận động cung cấp lương thực nuôi chó sau khi dân quê sinh sống dọc con sông Yukon báo động thiếu cá hồi có thể buộc họ giết chó kéo xe trượt tuyết. Cá hồi là món ăn chính của chó kéo xe, đã thất thu ở 2 con sông Yukon và Kuskikwim từ năm 1998, năm nay Thống Đốc Tony Knowles đã ban bố tình trạng tai họa hồi Tháng 7 đánh dấu 3 năm liên tiếp mất mùa cá hồi.
Chi nhánh tại thành phố Anchorage của Hội Ngăn Phòng Ngược Đãi Thú Vật đã phát động chiến dịch giúp đỡ, đã đã nhận được những đáp ứng nhanh chóng: các công ty đã đề nghị cho mượn xe vận tải, và dân 48 tiểu bang đã phúc đáp. Tính đến ngày Thứ 3, có 54 ngàn pound cá hồi đã được chuyển giao.

DÂN SYRIA BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
DAMASCUS - Sáng Thứ Tư, hàng ngàn người Syria biểu tình trước sứ quán Mỹ tại thủ đô Damascus, ném đá tòa nhà và phản đối việc bắn giết thường dân Palestine của binh lính Israel. Các nhân chứng cho biết 1 người trong đám biểu tình khoảng 4000 người đã leo lên tường bao quanh Sứ Quán, giựt xé cờ Mỹ, trong khi những người khac reo hò khẩu hiểu chống Mỹ và Israel. Hàng trăm cảnh sát được gửi tới can thiệp đã bắn hơi cay và bắt người sinh viên leo tường xé cờ Mỹ.

MƯA LỚN, NAM FLORIDA NGẬP LỤT
MIAMI - Trường lớp của khoảng 360 ngàn học sinh thuộc học khu Miami-Dade ngày Thứ Tư tạm đóng cửa nghỉ, và Thị Trưởng Alex Panelas cho phép thành phần công chức không giữ nhiệm vụ thiết yếu được nghỉ. Cư dân cũng được khuyến cáo ở yên trong nhà sau khi mưa bão gây ngập lụt nhiều phần của miền Nam Florida. Sáng Thứ Tư, mưa đã ngừng ở hầu khắp vùng Miami Dade, nhưng chưa dứt ở ven biển. Phi trường quốc tế Miami không bao giờ chính thức đóng cửa, tuy nhiên nhiều chuyến bay đã bị hủy bỏ hoặc đổi hướng.

CHIP MỚI TỐI TÂN CHO ĐIỆN TOÁN XÁCH TAY
TOKYO - Máy điện toán cỡ nhỏ, gọi bằng tên phổ thông là Laptop, ngày càng nhỏ hơn và nhẹ hơn sau ngày CHIP Crusoe của công ty Transmeta được trình làng, hồi Tháng Giêng năm nay.
Tại cuộc triển lãm khai mạc sáng Thứ Tư tại Tokyo, các gian hàng của 2 công ty Fujitsu và Hitachi chen chúc khách xem những máy laptop sử dụng Chip của Transmeta có khả năng nối mạch qua điện thoại không giây, pin cung cấp điện đủ dùng trong 8 giờ liên tục, gấp đôi pin cũ.
Sản phẩm của Hitachi là máy Notebook có kích thước chỉ như một máy Palm cầm tay cỡ lớn. TRansmeta giữ bản quyền về thiết kế máy Notebook sử dụng thế hệ Chip Crusoe, nhưng bản thân Transmeta không chế tạo ra Chip Crusoe, mà là công ty Hoa Kỳ IBM.

INDO BẮT 1 LÃNH TỤ DÂN QUÂN
ATAMBUA, Tây Timor - Ông Eurico Guterres, thủ lãnh dân quân Timoe thân Jakarta đã bị cảnh sát bắt về những vi phạm về vũ khí. Cơ quan cảnh sát cho hay ông này đang bị giam tại Sở Cảnh Sát Jakarta, nhưng không nói rõ chi tiết về tội danh. Hôm Thứ 2, ông Guterres giao nộp 1 khẩu súng lục, sau đó, nhà riêng bị khám xét. Chưa rõ có phải kết quả khám xét gây ra vụ bắt giữ hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google