Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ xây thêm căn cứ quân sự ở Guam và Australia để quân Mỹ sẽ kình với TQ, vẫn giữ 28.500 lính Mỹ ở Nam Hàn - Vì sao vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ được tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng. WHO khuyến cáo VN 4 yếu tố để ứng phó với biến chủng Omicron. SG 'gõ từng nhà, rà từng người' để tiêm vaccine. SG nghiên cứu xã hội hóa cung cấp thuốc cho người mắc Covid-19. SG tiếp nhận gần 5 triệu khẩu trang N95 do Cô

30/11/202108:21:00(Xem: 1514)

blankVì sao vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ được tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng. WHO khuyến cáo VN 4 yếu tố để ứng phó với biến chủng Omicron. SG 'gõ từng nhà, rà từng người' để tiêm vaccine. Ngưng thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Covivac do... không còn người chưa tiêm.
.
- Mỹ xây thêm căn cứ quân sự ở Guam và Australia để quân Mỹ sẽ kình với TQ, vẫn giữ 28.500 lính Mỹ ở Nam Hàn
- Vì sao vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ được tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng. WHO khuyến cáo VN 4 yếu tố để ứng phó với biến chủng Omicron. SG 'gõ từng nhà, rà từng người' để tiêm vaccine. SG nghiên cứu xã hội hóa cung cấp thuốc cho người mắc Covid-19. SG tiếp nhận gần 5 triệu khẩu trang N95 do Công ty RASS Nutritionnals (Mỹ) tặng. Diễn đàn du lịch toàn quốc 2021: hy vọng. VN dừng chuyến bay quốc tế đi/đến từ Châu Phi. Thừa Thiên – Huế: Sẽ điều trị, cách ly F0 tại nhà khi đến 5.000 ca. Ngưng thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Covivac do... không còn người chưa tiêm. Mưa lũ làm 4 người chết, hơn 23.600 ngôi nhà và nhiều tuyến Quốc lộ ở miền Trung bị ngập.
- ngày 6/1/2021, sau khi Pence nói sẽ công nhận Biden, Trump liền gọi Bộ Tư lệnh đảo chánh ở khách sạn Willard
- Trump có cơ tù 6 tháng: ấn hiệu Tổng thống xài phi pháp tại 3 sân golf ở Florida, Bronx, và New Jersey.
- hôm nay, Tòa kháng án xử: trao 763 trang tài liệu Trump xúi giục bạo loạn 6/1/2021 cho Ủy ban Điều tra?
- Miles Taylor (cựu Chánh văn phòng Bộ Nội An của Trump): các đồng sự cũ hãy khai với Ủy Ban Điều Tra Bạo Loạn
- David Cay Johnston ra sách mới: Trump kiếm $1.7 tỷ đô trong 4 năm làm Tổng Thống, hầu hết từ công quỹ
- Hy Lạp: trên 60 tuổi phải chích ngừa, sau hạn chót 16/1/2022 sẽ bị phạt 100 EURO ($115 đôla) mỗi tháng
- 4 viện nghiên cứu lớn (AZ, Moderna, Pfizer, Sputnik V) khảo sát, tìm vaccine mới chống biến chủng Omicron
- Chánh án Matthew Schelp tạm cấm Biden cưỡng ép 17 triệu nhân viên y tế tại 10 tiểu bang chích ngừa
- Colorado: lại thêm đơn kiện đòi đếm phiếu lại toàn tiểu bang sau nhiều đơn kiện cho thấy chẳng có gì
- Nga: bắn thử thành công phi đạn siêu thanh Zircon từ tàu chiến, bay xa 250 dặm trúng mục tiêu ngoài biển
- Cargill bị nhân viên gạt mất $45 triệu đô, kiện bảo hiểm để lấy 25 triệu: Choung "Shawn" Nguyen bị 41 tháng tù
- Tổng quản trị Walmart ca ngợi Biden đưa hàng lên thần tốc, trong 4 tuần giải tỏa 26% các thùng container
- Thứ Sáu Đen hốt bạc: thương vụ bán lẻ tăng 29.8% so với năm 2020. Năm nay mua trên mạng sẽ tăng
- Cầu thủ Lionel Messi đã thắng Giải Quả Bóng Vàng 2021: trở thành cầu thủ duy nhất thế giới thắng 7 lần giải này
- đảo Saipan: Binh Nguyen trong nhóm 4 nghi can ra tòa, vì bị nghi trộm đồ rồi rao bán trên Facebook
- HỎI 1: Bà Nancy Pelosi vừa mua căn biệt thự rộng 11,000 square-foot giá $25 triệu đôla ở Florida? ĐÁP 1: Sai, không mua gì.
- HỎI 2: Xem phim Tàu, học làm dân Tàu? ĐÁP 2: Nguyễn Ngọc Chu báo động với bài "Đồng hóa văn hóa bằng phim ảnh trên truyền hình."
.
QUẬN CAM (VB-30/11/2021) --- Dallas Schroeder, thư ký quận Elbert County tại Colorado, đã ghi thêm tên vào đơn kiện thực hiện bởi Dân Biểu tiểu bang Ron Hanks đòi Bộ Trưởng Hành Chánh Jena Griswold phải đếm lại phiếu bầu 2020 của tiểu bang.
.
Đơn kiện nói rằng nhu liệu (phần mềm) bầu cử dùng trong hệ thống bầu cử 64 quận Colorado trong năm 2020 là không thích nghi, rằng văn phòng Bộ Trưởng Hành Chánh đã xóa bất hợp pháp hồ sơ bầu cử, và vài điểm khác nữa.
.
Đứng tên trong đơn kiện trước đó đã có Merlin Klotz, Thư ký quận Douglas County; 2 trong 3 giám sát viên quận Rio Blanco County, Giám sát viên Amy Mitchell của quận Park County và 1 số người khác.
.
Những quy chụp từ Trump và Cộng Hòa về gian lận trước giờ đều chứng minh là không có gì. Riêng quận Elbert cũng được đếm phiếu lại bằng tay, và phù hợp với máy. Tuy nhiên, đơn kiện lần này có thể sẽ là âm mưu nào đó cho bầu cử 2022 của phe Trump.
.
--- Phóng viên David Cay Johnston, người thắng giải Pulitzer Prize năm 2001, đưa ra một nghiên cứu cho thấy trong thời gian TRump làm Tổng Thống, lượng tiền chảy vào kinh doanh của Trump và cá nhân Trump lên tới gần $1.7 tỷ đôla chỉ trong 4 năm.
.
Johnston trả lời phỏng vấn của Brianna Keilar của CNN như thế, về cuốn sách mới của ông nhan đề "The Big Cheat: How Donald Trump Fleeced America and Enriched Himself and His Family" (Cú lừa vĩ đại: về cách Trump moi tiền nước Mỹ và làm giàu cho Trump và gia đình).
.
Phần lớn số tiền $1.7 tỷ đôla Trump kiếm được trong 4 năm Tổng Thống là từ công quỹ, tức là tiền thuế dân Mỹ. Xin mời xem video:
https://youtu.be/rd98V8g_QcQ 
.
Số tiền $1.7 tỷ đôla Trump kiếm được là chưa kể tiền được hiến tặng, theo Johnston, vì chỉ riêng gây quỹ trước khi vào Bạch Ốc và sau khi ra Bạch Ốc, TRump đã kiếm $500 triệu đôla, trong khi Trump chỉ xài mới $9 triệu đôla để thuê luật sư cho các đơn kiện.
.
--- Chính phủ Hy Lạp có lệnh cưỡng bách tất cả những người trên 60 tuổi phải chích ngừa chống COVID-19. Những người không chích ngừa vào hạn chót 16/1/2022 sẽ bị phạt 100 EURO ($115 đôla) mỗi tháng, và tiền phạt này sẽ đưa vào quỹ Bộ Y Tế.
.
Áo quốc là nước Châu Âu đầu tiên cưỡng bách chích ngừa ở mọi lứa tuổi, ai không chích ngừa sẽ bị phạt một lần tới €3,600 EURO ($4,085 đôla Mỹ).
.
Thủ Tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nói lệnh cưỡng bách hy vọng sẽ buộc nhóm 520,000 người trên 60 tuổi hiện không chịu chích ngừa, "Đó là giá phải trả cho sức khỏe."
.
--- Đại học Oxford University nói hôm Thứ Ba rằng vaccine đại học này hợp tác với AstraZeneca sản xuất sẽ được cập nhật để chống lại siêu vi khuẩn coronavirus, kể cả biến chủng Omicron.
.
Stephane Bancel, Tổng quản trị Moderna Inc., hôm Thứ Ba nói các vaccine hiện nay có thể kém hiệu qủa với biến chủng Omicron, và Moderna sẽ cần từ 2 tới 6 tuần lễ để xem mức độ hiệu quả chống lại Omicron.
.
Trước đó, Albert Bourla, Tổng quản trị Pfizer Inc., nói ông tin rằng thuốc viên để uống của công ty chống COVID-19 sẽ có hiệu quả chống biến chủng Omicron.
.
Trong khi đó từ Nga, viện nghiên cứu Gamaleya Research Institute nổi tiêng với thuốc chủng ngừa Sputnik V, nói rằng đang nghiên cứu để bào chế vaccine mới đặc biệt chống lại Omicron.
.
--- Bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ tập trung các căn cứ quân sự ở Guam và Australia để chuẩn bị cho quân đội Mỹ sẽ kình với Trung Quốc, theo lời 1 viên chức quốc Phòng Mỹ nói hôm Thứ Hai.
.
Quyết định đưa ra từ Tổng Thống Biden, yêu cầu Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin thực hiện theo kế hoạch duyệt xét từ tháng 3/2021. Viên chức quốc phòng nói đây là hồ sơ mật, sẽ lấy việc chống lại TQ làm chính sách đối ngoại ưu tiên, trong đó củng cố "hạ tầng ở Guam và Australia,” và ưu tiên xây dựng "hạ tầng quân sự khắp các đảo Thái bình Dương," cũng như tăng đối tác quân sự với các nước trong khu vực.
.
Trong khi đó, thông tấn KBS cho biến Joe Biden đã hoàn tất xem xét việc bố trí quân đội Mỹ đồn trú tại nước ngoài, lần đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức. Trong đó, Mỹ chuyển từ bố trí luân phiên Lữ đoàn Pháo binh và đơn vị Trực thăng tấn công Apache thành đơn vị đồn trú thường xuyên trên bán đảo Hàn Quốc.
.
Dù vậy, Mỹ sẽ không thay đổi quy mô binh lực đồn trú tại Nam Hàn, hiện đang ở mức 28.500 binh lính. Mỹ cũng nhấn mạnh "chiếc dù nguyên tử" với Nam Hàn là hết sức quan trọng, và Mỹ sẽ không có sự thay đổi nào ở thời điểm hiện tại.
.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Seoul để tham dự Hội nghị tư vấn an ninh Hàn-Mỹ (SCM) vào ngày 2/12/2021. Dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng hai bên sẽ thảo luận về việc chuyển giao quyền tác chiến thời chiến, phương án hợp tác quốc phòng.
.
--- Hôm nay, ngày 30/11/2021, Tòa kháng án thủ đô sẽ xét đơn Trump xin giữ bí mật các tài liệu Bạch Ốc liên hệ ngày bạo loạn vì đặc quyền hành pháp, để buộc Văn Khố không trao sang cho Ủy Ban Hạ Viện Điều Tra Bạo Loạn.
.
Các luật sư 2 bên sẽ tranh luận trước 3 Thẩm phán Ketanji Brown Jackson, Patricia Millett và Robert Wilkins. Ủy ban nói rằng cần các hồ sơ liên hệ để xem Trump biết gì, làm gì trước, trong khi, và sau trận bạo loạn 6/1/2021 tại tòa nhà Quốc Hội, để lịch sử sẽ không tái diễn bạo loạn như thế.
.
Trong phiên tòa cấp dưới, Chánh án liên bang khu vực thủ đô Tanya Chutkan đã bác bỏ lý luận của TRump và phán rằng Tổng Thống không phải là vua. Nếu Tòa kháng án đồng ý như thế, hơn 763 trang tài liệu của Trump liên hệ bạo loạn 6/1/2021 sẽ trao cho Ủy ban. Trừ phi Trump đưa lên Tòa Tối Cao.
.
--- Vào ngày 6/1/2021, vào thời điểm sau khi Phó Tổng Thống Mike Pence từ chối kế hoạch lật ngược kết quả phiếu đại cử tri trong đó sẽ công bó Biden thắng cử Tổng Thống và trước khi đám bạo loạn xông vào tòa nhà Quốc Hội, Trump hốt hoảng điện thoại nhiều lần tới Bộ Tư lệnh đảo chánh đang trú đóng ở khách sạn Willard Hotel tại thủ đô --- nơi đang tập trung dàn chỉ huy cực hữu với Rudy Giuliani, John Eastman, và Steve Bannon --- để hối thúc kế hoạch phá hoại tiến trình công nhận Biden.
.
Báo The Guardian ghi rằng Bộ Tư lệnh Bạo Loạn liền điện thoại cho nhiều dân cử Cộng Hòa, xin áp lực trì hoãn thủ tục công nhận Biden thắng phiếu. Phóng viên báo này trước khi hoàn tất bài viết đã xin phỏng vấn, nhưng phát ngôn nhân của Trump từ chối có ý kiến. Sau đó, có tin Trump chối là không điện thoại bàn kế phá hoại tiến trình công nhận phiếu ngày 6/1/2021.
.
.
--- Theo Bộ Y Tế, báo, đài VN. Trong 24 giờ, tính từ 16h ngày 29/11 đến 16h ngày 30/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.972 ca nhiễm mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 13.966 ca ghi nhận trong nước (tăng 208 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố (có 7.549 ca trong cộng đồng).
.
- Các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh như sau: TP. SG (1.497), Cần Thơ (981), Bà Rịa - Vũng Tàu (860), Tây Ninh (727), Sóc Trăng (714), Bình Dương (626), Đồng Tháp (602), Bình Thuận (592), Vĩnh Long (571), Bạc Liêu (537), Đồng Nai (514), Bình Phước (459), Bến Tre (439), Kiên Giang (426), Cà Mau (377), Hà Nội (367), Khánh Hòa (350), An Giang (294), Hậu Giang (286), Lâm Đồng (219), Tiền Giang (200), Bình Định (186), Trà Vinh (165), Hải Phòng (154), Đắk Lắk (140), Đắk Nông (124), Thừa Thiên Huế (119), Gia Lai (101), Nghệ An (90), Thanh Hóa (89), Bắc Ninh (85), Long An (80), Hà Tĩnh (78), Đà Nẵng (75), Quảng Ngãi (71), Hà Giang (65), Nam Định (64), Hải Dương (62), Ninh Thuận (61), Thái Nguyên (57), Quảng Nam (47), Phú Yên (44), Phú Thọ (39), Hòa Bình (37), Quảng Trị (36), Vĩnh Phúc (35), Quảng Ninh (33), Tuyên Quang (29), Thái Bình (27), Yên Bái (23), Lạng Sơn (20), Hưng Yên (18), Cao Bằng (17), Quảng Bình (17), Hà Nam (16), Kon Tum (8 ), Bắc Giang (7), Điện Biên (3), Lào Cai (2), Bắc Kạn (2), Ninh Bình (1), Sơn La (1).
.
Số bệnh nhân tử vong: Từ 17h30 ngày 29/11 đến 17h30 ngày 30/11 ghi nhận 197 ca tử vong tại: + Tại TP. SG (76) trong đó có 17 ca từ các tỉnh chuyển đến như sau: Long An (5), Bình Dương (4), An Giang (2), Bến Tre (1), Đồng Tháp (1), Nam Định (1), Tây Ninh (1), Tiền Giang (1), Vĩnh Long (1). + Tại các tỉnh, thành phố khác: Bình Dương (22), Cần Thơ (18), An Giang (14), Kiên Giang (13), Đồng Nai (11), Bình Thuận (7), Đồng Tháp (7), Tây Ninh (6), Tiền Giang (5), Bạc Liêu (4), Khánh Hòa (3), Cà Mau (3), Sóc Trăng (2), Bến Tre (2), Bình Định (2), Long An (1), Hậu Giang (1). - Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 162 ca.

blankblank
.
VN phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến sáng ngày 30/11, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 với biến chủng Omicron. Việt Nam chủ động phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron. Sáng ngày 30/11, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, ông John MacArthur – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại khu vực Đông Nam Á và ông Matthew Moore – Giám đốc chương trình an ninh y tế toàn cầu của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam để trao đổi thông tin về cách thức phòng, chống biến chủng Omicron.
.
WHO khuyến cáo Việt Nam 4 yếu tố trong kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron. Thứ nhất, tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến chủng mới Omicron; thứ hai, đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vaccine phòng COVID-19; thứ ba, tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị khi tình huống khi ca bệnh tăng cao, trong đó có ca bệnh mang biến chủng Omicron; thứ tư, đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gen các ca bệnh COVID-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu về biến chủng mới…

blankblank
.
SG 'gõ từng nhà, rà từng người' để tiêm vaccine. Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các ngành chức năng phải chủ động chuẩn bị các tình huống, kịch bản, kế hoạch trước biến chủng COVID-19 mới. Ông đề nghị các quận, huyện tiếp tục cố gắng hơn nữa, tập trung thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tiêm vaccine; cung cấp đủ thuốc cho các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà, nghiên cứu xã hội hóa việc cung cấp thuốc, đảm bảo khả năng tiếp cận của người dân đối với thuốc.
.
SG nghiên cứu xã hội hóa cung cấp thuốc cho người mắc Covid-19. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương cung cấp đủ thuốc cho người mắc Covid-19 cách ly, điều trị tại nhà cũng như nghiên cứu xã hội hóa việc cung cấp thuốc, đảm bảo khả năng tiếp cận của người dân.

blank
.
SG tiếp nhận gần 5 triệu khẩu trang N95 do Công ty RASS Nutritionnals (Mỹ) tặng. Chiều 30-11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận gần 5 triệu khẩu trang y tế N95 trị giá hơn 34,1 tỉ đồng do Công ty RASS Nutritionnals (Mỹ) tài trợ, để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP. Ngay sau khi tiếp nhận, số khẩu trang này được phân bổ đến Bộ tư lệnh TP, Sở Y tế TP, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện 115, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2.
.
Chuyên gia lý giải vì sao vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ được tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng. Như Báo Hànộimới đã đưa tin về việc hai lô vắc xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30-11-2021 và được tăng hạn lên thành 28-2-2022, GS.TS Phan Trọng Lân, tân Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ ngày 22-8, vắc xin Pfizer đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) tăng hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng. Tương tự, Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) cũng tăng hạn sử dụng lên 3 tháng. Điều đó có nghĩa là hai lô vắc xin Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng thêm 3 tháng nữa. GS.TS Phan Trọng Lân cũng cho biết thêm, việc tăng hạn sử dụng của vắc xin dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy, vắc xin đã có độ ổn định, bảo đảm chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất. Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và bảo đảm chất lượng an toàn, hiệu quả.

blank blank
.
Diễn đàn du lịch toàn quốc 2021: hy vọng. Ngày 30-11, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Diễn đàn du lịch toàn quốc “Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam” theo hình thức trực tuyến tại 26 điểm cầu trên toàn quốc, với sự tham gia của các cơ quan quản lý du lịch, hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố. Diễn đàn nhằm đưa ra những giải pháp để nhanh chóng phục hồi và phát triển du lịch bền vững trong điều kiện “bình thường mới”. Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh thông tin, sau khi mở cửa thí điểm đón khách quốc tế từ giữa tháng 11-2021, đến nay, Việt Nam đã đón khoảng 978 khách quốc tế. Tháng 12 tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đón một đoàn khách Thái Lan, đó là kết quả của hoạt động liên kết du lịch với các quốc gia bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
.
VN dừng chuyến bay quốc tế đi/đến từ Châu Phi. Trước cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về biến chủng virus SARS-CoV-2 đáng lo ngại có tên gọi Omicron, Bộ Y tế đã có báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên. Tuy nhiên, biến chủng này cũng đã được phát hiện tại nhiều quốc gia khác ngoài Nam Phi khiến nhiều ý kiến lo ngại khả năng xâm nhập khi có các chuyến bay khác về Việt Nam. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam hoàn toàn đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế về việc tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia Châu Phi.

blankblank
.
Thừa Thiên – Huế: Sẽ điều trị, cách ly F0 tại nhà khi đến 5.000 ca nhiễm Covid-19. Thừa Thiên – Huế ghi nhận thêm 119 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 30-11. Tỉnh này dự kiến sẽ điều trị, cách ly F0 tại nhà khi đến 5.000 ca nhiễm. Đến 18 giờ ngày 30-11, tỉnh Thừa Thiên - Huế ghi nhận thêm 118 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 59 ca tại cộng đồng, TP Huế vẫn tiếp tục là địa phương có nhiều ca bệnh. Như vậy, tính đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có 3.328 ca nhiễm SARS-CoV-2, gồm 1.543 ca đang điều trị, 1.776 ca khỏi bệnh, 9 ca tử vong do già yếu và bệnh nền (tăng 4 ca so với ngày 29-11). Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, giao Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế tham mưu kế hoạch triển khai mô hình tổ y tế lưu động, trong đó hướng dẫn cụ thể về các điều kiện cách ly, điều trị F0 tại nhà để chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt ngay khi tỉnh này có 5.000 ca nhiễm Covid-19.

blank
.
Ngưng thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Covivac do... không còn người chưa tiêm. Thông tin từ nhóm thử nghiệm vắc xin Covivac - vắc xin do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu, phát triển, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và ĐH Y Hà Nội thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 - cho biết IVAC đã có quyết định tạm ngưng thử nghiệm giai đoạn 3, theo kế hoạch trước đây sẽ tiến hành trong tháng 12 này. Hiện hầu hết các tỉnh thành đều đã phủ xong mũi 1 vắc xin COVID-19 cho người từ 18 tuổi, số tiêm đủ 2 mũi đã đạt xấp xỉ 70%, việc tìm kiếm người đủ điều kiện thử nghiệm 2 mũi cơ bản hầu như không còn để thử nghiệm giai đoạn 3. "Do người thử nghiệm liều cơ bản không còn, chúng tôi có tính đến phương án thử nghiệm mũi tiêm bổ sung, nhưng phải tháng 3 tới mới có thể tiến hành, do thời điểm đó mới đủ 6 tháng sau mũi 2 của những người tiêm vắc xin COVID-19 trong cộng đồng", thành viên nhóm thử nghiệm Covivac chia sẻ.


.
--- Theo tin của VietnamNet: Mưa lũ làm 4 người chết, hơn 23.600 ngôi nhà và nhiều tuyến Quốc lộ ở miền Trung bị ngập. Theo báo cáo của Văn phòng thường trực BCĐ quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 18h hôm nay (30/11), mưa lũ làm 4 người chết (Kon Tum 1, Bình Định 3); 8 nhà sập; 23.605 nhà tại Bình Định bị ngập; hàng trăm ha lúa và hoa màu bị ngập… Về giao thông, tại Quảng Nam, QL14H, 40B, Đông Trường Sơn ngập, sạt lở. QL1 (tuyến tránh An Nhơn) ở Bình Định ngập cục bộ. QL29, QL27, QL19C, ĐT641, ĐT642, ĐT645 tại Phú Yên bị ngập.
.
.
--- Cầu thủ Lionel Messi đã thắng Giải Quả Bóng Vàng 2021 (the 2021 Ballon d'Or), giải thưởng hàng năm của Tổng Cục Bóng Đá Pháp (France Footbal) trao cho cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới trong năm.
.
Như thế, Lionel Messi là cầu thủ Argentina bây giờ thắng giải này 7 lần, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào trước giờ.
.
Trong khi đó, Giải Kopa Trophy giành cho cầu thủ tré xuất sắc nhất trao cho Pedri (đội tuyển Barcelona), Giải Yashin Trophy cho người giữ gôn xuất sắc nhất trao cho Gianluigi Donnarumma.
.
Giải Câu Lạc Bộ Xuất Sắc Nhất trao cho đội Chelsea, tức là đội thắng vô địch Champions League, và Giải Quả Cầu Vàng Phụ Nữ 2021 trao cho Alexia Putellas của Tây Ban Nha.
.
--- Tạp chí tài chánh Forbes hôm Thứ Hai ghi rằng các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy Trump Organization đã vi phạm luật liên bang tại các sân golf của Trump.
.
Phóng viên Zack Everson ghi rằng hôm 21/11/2021 một người dùng Instagram đã phóng 1 tấm hình cho thấy ấn hiệu Tổng thống trên sân cỏ tại câu lạc bộ Trump National Golf Club Jupiter ở Florida.
.
Luật liên bang cấm sử dụng các huy hiệu, ấn hiệu gây ấn tượng là có chính phủ bảo trợ sự kiện đó. Các ấn hiệu tổng thống (presidential seal) xuất hiện ở Florida, Bronx, và New Jersey. Như thế 3 văn phòng liên bang khác nhau có thể điều tra chuyện này --- tội này có thể bị phạt tiền hay ở tù chưa tới 6 tháng hay cả hai.
.
--- Nói chuyện trên đài MSNBC với bình luận viên Nicolle Wallace hôm Thứ Hai, Miles Taylor (cựu Chánh văn phòng Bộ Nội An của Trump) nhắc nhở các đồng sự cũ trong chính phủ Trump rằng hãy hợp tác với Ủy ban Hạ Viện Điều Tra Bạo Loạn, vì chống lại chỉ có hại.
.
Đặc biệt, Taylor nói về trường hợp Jeffrey Clark (Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp thời Trump) đã dùng quyền lực Bộ Tư Pháp để tìm cách lật ngược kết quả bầu cử để Trump bám ghế nhiệm kỳ 2. Taylor nói Clark như thế sau này khó mà làm nghề luật sư được, vì luật sư phải tôn trọng luật pháp.
.
Taylor dịp này cũng kêu gọi tất cả những người "Cộng Hòa biết lý lẽ" hãy chiến đấu cho Hoa Kỳ, rằng tin giả bây giờ đã bắt sâu rễ vào tận gốc và làm hỏng vô số người Cộng Hòa, "Tôi nghĩ, nếu chúng ta nói về người Cộng Hòa có tư cách, tôi thấy chỉ có 2 người. Chỉ còn 2 người Cộng Hòa có tư cách thôi, trước tiên là Adam Kinzinger..."
.
--- Một chánh án liên bang hôm Thứ Hai quyết định chận tạm thời lệnh cưỡng bách chích ngừa do Biden đưa ra đối với các nhânv iên y tế ở Missouri và 9 tiểu bang khác. Chánh án Matthew Schelp phụ trách khu vực phía đông Missouri, nguyên do TRump bổ nhiệm năm 2019, viết trong phán lệnh 32 trang rằng Quốc Hội khôngc ho cơ quan liên bang có tên là Centers for Medicare & Medicaid Services (CMS), thẩm quyền cưỡng bách vaccine. CMS đang phụ thuộc vào Bộ Y Tế & Nhân Dụng.
.
Schelp yêu cầu thẩm quyền của CMS phải do Quốc Hội trao quyền. Phán lệnh của Schelp sẽ ngăn cản lệnh ép chích ngừa ở Missouri và 9 tiểu bang khác cùng đứng tên trong đơn kiện --- bao gồm Nebraska, Arkansas, Kansas, Iowa, Wyoming, Alaska, South Dakota, North Dakota, và New Hampshire.
.
Lệnh cưỡng bách của Biden ảnh hưởng 76,000 công ty cung cấp dịch vụ y tế, bao trùm 17 triệu nhân viên y tế khắp Hoa Kỳ, đòi tất cả mọi người phải chích ngừa ít nhất 1 mũi chống COVID-19 hạn chót là ngày 6/12/2021, và phải chích xong 2 mũi Pfizer hay Moderna, hay 1 mũi Johnson & Johnson trước ngày 4/1/2022. Bây giờ chánh án Schelp cấm cưỡng bách chích ngừa, chưa rõ Biden sẽ đem ra xin thẩm quyền Quốc Hội hay không.
.
--- Bộ Quốc Phòng Nga hôm Thứ Hai cho biết vừa bắn thử thành công loại phi đạn siêu thanh Zircon. Bản văn nói phi đạn bắn từ tàu chiến có tên là Admiral Gorshkov trong Hạm Đội Băc Phương trong khi đang chạy trên Biển Trắng.
.
Bản văn nói phi đạn bay theo đúng vòng cung tính trước và bắn trúng 1 mục tiêu ngoài biển xa gần 250 dặm. Hồi tháng trước, Nga cũng nói đã thử phi đạn Zircon thành công, lần đầu bắn từ vị trí dưới mặt biển.
.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi phi đạn Zircon khi tiết lộ hồi 2 năm về trước là lạoi vũ khí "tất thắng, bất khả chiến bại." Nga nói phi đạn này bay tốc độ Mach 9 -- nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh --- có thể tránh các dàn phòng không quân thù, và có tầm xa hơn 600 dặm.
.
Mỹ, Pháp, Trung Quốc đều có dự án phi đạn siêu thanh riêng. Mỹ nói chương trình phi đạn siêu thanh đang xúc tiến nhanh, nhưng vẫn trong ngân sách $6.6 tỷ đô. Không quân Mỹ đã bắn thử thành công phi đạn siêu thanh mang đầu đạn vào tháng 7/2021.
.
--- Doug McMillon (Tổng quản trị Walmart Inc) hôm Thứ Hai ca ngợi chính phủ Biden đã giúp mở rộng lưu thông nguồn cung cấp hàng mùa lễ, nói rằng tăng giờ làm việc ở các hải cảng đang giúp luồng hàng lưu thông nhanh hơn.
.
McMillon nói với Tổng Thống Joe Biden trong buổi họp Bạch Ốc cùng với nhiều Tổng quản trị các công ty về các nguôn cung cấp hàng, rằng vì Biden đã cho các hải cảng làm giờ xuyên đêm và có các biện pháp sáng tạo, nên hàng hóa trong 4 tuần qua đã giải tỏa 26% các thùng hàng containers qua các cảng trên toàn quốc.
.
McMillon thêm rằng riêng Walmart thấy có 51% sự cải thiện về luồng hàng đi qua các hải cảng Nam California, giúp hàng cung cấp cho mùa lễ.
.
--- Thứ Sáu Đen hốt bạc. Thương vụ bán lẻ Thứ Sáu Đen tăng 29.8% so với năm 2020 cho tới 3 p.m. hôm Thứ Sáu Đen, theo thống kê của Mastercard SpendingPulse.
.
Người dân Mỹ vào tiệm mua sắm trong mùa Giáng Sinh thưa hơn, vì nhiều người lên mạng mua sắm, vừa đỡ lo dịch COVID-19, vừa được giá rẻ hơn. Ngày Thứ Hai 29/11/2021 được gọi là Thứ Hai Mua Sắm ở Mạng (Cyber Monday) dự kiến dân Mỹ trong ngày sẽ mua trên mạng tới $11.3 tỷ đôla.
.
--- Bốn nghi can -- Binh Nguyen (còn tên là Alex), Donivin Chargualaf, James Kintz và Matthew Duenas --- hôm Thứ Sáu 26/11/2021 đã ra tòa của Chánh án Joseph N. Camacho, về tội đột nhập nhà của luật sư David Banes và vợ Antonina tại thị trấn Mt. Tapochao trên đảo Northern Mariana Islands để trộm.
.
Theo hồ sơ tòa, Chargualaf, 24 tuổi; Kintz, 34 tuổi; Duenas, 30 tuổi; và Nguyen, 24 tuổi, đã vào nhà của cặp vợ chồng David Banes để trộm đủ thứ đồ điện tử, xe đạp, thiết bị, tranh ảnh và tổng trị giá hàng trộm là hơn $20,000 vào tháng 10/2021.
.
Căn nhà của cặp vợ chồng David Banes bị trộm là xây từ năm 2006, nhưng vào năm 2020 đã dọn ra căn nhà khác, để toàn bộ đồ đạc còn trong nhà để rồi sau đó sẽ cho thuê. Bà Banes nhìn thấy một số vật dụng trong nhà của bà bị đưa lên bán ở Facebook, nơi trang Saipan Garage Sale, nên đã báo cho cảnh sát điều tra, và bắt 4 nghi can liên hệ.
.
Trong phiên tòa sơ khởi hôm Thứ Sáu, Duenas và Kintz, xuyên qua luật sư của họ đã khai là vô tội. Trong khi đó, Chargualaf và Nguyen, cùng xin miễn ra phiên tòa sơ khởi. Phiên tòa sắp tới sẽ là ngày 11/1/2022, sẽ do Chánh án Teresa Kim-Tenorio xét xử.
.
--- Công ty kinh doanh nông nghiệp Cargill, bản doanh ở Minnesota, đã nộp đơn kiện công ty bảo hiểm National Union Fire Insurance Company tại Pittsburgh hôm 24/11/2021 trước Tòa liên bang ở Minnesota, nói lẽ ra hãng bảo hiểm phải chi trả sau khi Cargill bị mất $45 triệu đôla trong vụ bị hai nhân viên Michael Kennedy và Choung "Shawn" Nguyen lừa gạt.
.
Cargill đã khám phá ra vụ lừa gạt năm 2016, khi được bảo hiểm bởi hãng bảo hiểm National Union Fire lên tới $25 triệu đôla. Lúc đó, Kennedy và Nguyen cấu kết với các nhà sáng lập của Women's Distribution Service (WDS) để phóng đại giá, nhằm để Cargill tính tiền.
.
Hai nhà sáng lập WDS là Jennifer Maier và Brian Ewert đã cùng móc nối với Kennedy và Nguyen. Nguyen, Maier và Ewert đã thú tội năm 2019. Trong khi Kennedychỉ mới bị truy tố đầu năm 2021.
.
Cargill tính rằng đã bị nhóm 4 người này thổi phồng giá, từ 2009, làm Cargill thiệt hại $44.7 triệu đô. Tới bây giờ, hãng bảo hiểm chưa trả Cargill một xu, do vậy Cargill mới kiện, đòi phải trả mức tối đa $25 triệu đô theo chính sách bảo hiểm.
.
Hồi tháng 11/2019, Ewert, Nguyen và Maier bị kêu án 60, 41, và 24 tháng tù, theo thứ tự, vì tội lừa gạt Cargill.
.
Trong khi đó, hồ sơ truy tố Kennedy đòi phạt tối đa 20 năm tù và $250,000 tiền phạt.
.
Cargill hiện có 155,000 nhân viên tại 70 quốc gia, hoạt động về nông nghiệp, dịchv ụ thực phẩm và bào chế thuốc tây. Bản doanh ở thị trấn Wayzata, Minnesota.
.
.
--- HỎI 1: Bà Nancy Pelosi vừa mua căn biệt thự rộng 11,000 square-foot giá $25 triệu đôla ở Florida?
.
ĐÁP 1: Sai, không mua gì. Nancy Pelosi là Chủ Tịch Hạ Viện, bản thân bà là Dân Biểu Dân Chủ đại diện khu vực San Francisco của California do vậy nói chuyện mua nhà nhìn ra mặt biển ở Florida, nơi hang ổ Cộng Hòa cực đoan là thấy ngay tin không đúng. Mà tin không đúng chút nào. Tin này là từ những người Cộng Hòa cực đoan. Một nhân viên trong văn phòng bà Pelosi nói với trang Politifact gia đình bà Pelois không tìm mua nhà ở Florida và cũng không xem xét chuyện mua nhà.
Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Ga.) từng viết trên Twitter đầu tháng 11/2021 rằng bà Pelosi cùng chuyến bay với bà và "đang tìm mua nhà tuần trước ở nam Florida."
Tuy nhiên, Drew Hammill, Phó Chánh văn phòng của Pelosi, trả lời email của PolitiFact rằng tin đó sai hoàn toàn, không hề có chuyện gia đình bà Pelosi tìm cái gì hay muốn mua cái gì trong chuyện này.
Trang PolitiFact liên lạc với Elizabeth Bourque, chuyên gia địa ốc rao bán căn biệt thự đó, thì Bourque chưa trả lời. Nhưng bà này đã nói với báo South Florida Sun-Sentinel rằng Pelosi không phải người mua nhà này.
Bản báo cáo tài chánh của bà Pelosi gần nhất là phổ biến hồi tháng 8/2021 cho biết bà và chồng làm chủ nhiều tài sản địa ốc nhưng không căn nhà nào ở Florida.
Chi tiết:
https://www.politifact.com/factchecks/2021/nov/29/facebook-posts/no-nancy-pelosi-didnt-buy-25-million-mansion-flori/ 
.
--- HỎI 2: Xem phim Tàu, học làm dân Tàu?
.
ĐÁP 2: Nguyễn Ngọc Chu báo động với bài "Đồng hóa văn hóa bằng phim ảnh trên truyền hình."
.
Đồng hóa văn hóa bằng phim ảnh trên truyền hình
Nguyễn Ngọc Chu, Báo Tiếng Dân --- 29/11/2021
.
“Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá Kình ở Biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp người ta”. Triệu Thị Trinh (225-248).
.

Ngày 24/11/2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII theo hình thức trực tuyến. Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu: “Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Trong phần mở đầu TBT Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh 3 lý do làm Ông hào hứng đến dự, mà 2 lý do đầu tiên được nêu là:

“– Vị trí, vai trò quan trọng của văn hóa: Văn hóa là hồn cốt của dân tộc, nói lên bản sắc của dân tộc. Văn hóa còn thì dân tộc còn…

– 75 năm nay (từ ngày 24-11-1946), hôm nay mới lại có Hội nghị toàn quốc về văn hóa với quy mô lớn thế này”.

“Văn hóa còn thì dân tộc còn…”. Xin nêu một nguy cơ to lớn hiển hiện về “Văn hoá mất…”
.
1. HẬU QUẢ CỦA BỊ ĐỒNG HOÁ HOÁ VĂN HOÁ

Lịch sử Trung Quốc là lịch sử xâm lược văn hoá. Người Hán, lớn mạnh ở vùng Thiểm Tây nước Tần, rồi bành trướng dần, đồng hoá toàn bộ các bộ tộc ở vùng Hoa hạ ở giữa 2 sông Hoàng Hà và Trường Giang. Tiến xuống phía Nam mà đồng hoá các bộ tộc Bách Việt ở Nam sông Trường Giang.

Người Hán bị người Khiết Đan (Liêu), người Tây Hạ, người Kim, người Mông Cổ, người Mãn Châu ở phía Bắc và phía Tây thay nhau cai trị trong khoảng thời gian kéo dài suốt từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 20. Người Khiết Đan cai trị người Hán 218 năm (907-1125). Người Tây Hạ cai trị người Hán 189 năm (1038-1227). Người Kim thống trị người Hán 108 năm (1126-1234). Người Mông Cổ thống trị người Hán 97 năm (1271-1368). Cuối cùng là người Mãn Châu thống trị người Hán ròng rã 276 năm (1636-1912). Nhưng cuối cùng thì người Hán đã đồng hoá tất cả. Hiện giờ người Hán đang bành trướng sự đồng hoá lên toàn bộ các khu tự trị rộng lớn, bao gồm Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông, Thanh Hải – chiếm xấp xỉ ½ diện tích của Trung Quốc hiện đại. Phổ cập văn hoá Hán, mạnh hơn nữa là truy bức người thiểu số và thúc đẩy sinh con giữa trai Hán với gái các bộ tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, Tạng…tất cả đều nằm trong sách lược Hán hoá

Xâm lược đất đai bằng sức mạnh chiến tranh, cuối cùng không thôn tính nổi một quốc gia, nhưng đồng hoá văn hoá sau ngàn năm sẽ xoá sổ một dân tộc. Đó là sự nguy hiểm không so sánh của “vũ khí văn hoá”.
.
2. XÂM LƯỢC VĂN HOÁ QUA PHIM ẢNH TRÊN TRUYỀN HÌNH

Truyền hình là phương tiện truyền bá văn hoá gần như không có đối thủ. Mỗi giờ phát sóng của truyền hình có thể có từ hàng chục triệu, hàng trăm triệu cho đến cả hàng tỷ người theo dõi. Đối với Việt Nam, mỗi giờ phát sóng của đài truyền hình sẽ tác động lên nhận thức của toàn bộ gần 100 triệu người dân.

Để thấm thía hơn nguy cơ “mất văn hoá” từ phương thức xâm lược văn hoá trên truyền hình, xin điểm qua vài thống kê phim Trung Quốc trên khung giờ vàng trên kênh truyền hình VTV2 và VTV3 trong thời gian gần đây.
.
VTV2, khung giờ 19h-19h45:

1/. Độc thân không phải ế (TQ), 24 tập. Chiếu từ 29/6/2021-22/7/2021.

2/. Dương lăng truyện (TQ), 40 tập. Chiếu từ 23/7/2021- 31/8/2021.

3/. Thuỷ hử (TQ), 86 tập. Chiếu từ 01/9/2021 – 25/11/2021.

4/. Chu Phỉ (TQ), 51 tập. Chiếu từ 26/11/2021- 15/1/2022.
.
VTV2, khung giờ 19h45-20h15:

1/. Ỷ thiên đồ long ký (TQ), 86 tập. Chiếu từ 25/2/2020 -20/5/2020.

2/. Địch Nhân Kiệt (TQ), 79 tập. Chiếu từ 21/5/2020-08/8/2020.

3/. Truyền thuyết phi đao (TQ), 69 tập. Chiếu từ 09/8/2020-21/10/2020.

4/.Phượng hoàng vô song (TQ), 92 tập. Chiếu từ ngày 22/10/2020-31/01/2021.

5/. Hoa mẫu thiên, 108 tập (TQ). Chiếu từ 01/02/2021-23/5/2021.

6/. Liệt như ca (TQ), 85 tập. Chiếu từ 24/5/2021- 17/8/2021.

7/. Phượng hoàng truyện (TQ), 88 tập. Chiếu từ 18/8/2021 – 13/11/2021.

8/. Tân tiếu ngạo giang hồ (TQ), 62 tập. Chiếu từ 14/11/2021 -14/1/2022 (Tiếu ngạo giang hồ, 40 tập, 2001; Tân tiếu ngạo giang hồ, 50 tập, 2013).
.
VTV3, khung giờ 18h10-19h:

1/. Tô mạt như truyền kỳ (TQ), 40 tập. Chiếu từ 24/7/2021-01/9/2021.

2/. Nha môn bí ẩn (TQ), 28 tập. Chiếu từ 02/9/2021-29/9/2021.

3/. Nắm tay nhau trọn đời (TQ), 60 tập. Chiếu từ 30/9/2021- 28/11/2021.

4/. Thái cố thần vương (TQ), 52 tập. Chiếu từ 29/11/2021 – 19/1/2022.

Từ thống kê trên có thể thấy, khung giờ vàng từ 19h45-20h15 của VTV2 liên tục trong suốt hai năm từ 25/2/2020 – 14/1/2022 chỉ dành riêng để chiếu phim Trung Quốc. Khung giờ vàng 19h-19h45 của VTV2 từ 29/6/2021 – 15/1/2022 cũng liên tục chỉ có phim Trung Quốc. Khung giờ vàng của VTV3 lúc 18h10 -19h liên tục từ 24/7/2021 – 19/1/2022 cũng chỉ dành riêng cho phim Trung Quốc.
.
3. TẠI SAO HỌC SINH VIỆT NAM KHÔNG NHỚ SỬ VIỆT NAM?

Trong phiên trả lời chất vấn của ĐBQH ngày 11/11/2021 về vấn đề học sinh không thích học môn lịch sử, điểm thi môn lịch sử thấp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã tự đặt câu hỏi:

“Đất nước chúng ta lịch sử hào hùng, có nhiều điều mà thế hệ sau tự hào, nhưng tại sao học sinh không hứng thú, điểm thi thì thấp?“.

Nếu mỗi giờ dạy học trên lớp chỉ có tác động trong phạm vi một lớp học 30-50 người, thì mỗi giờ chiếu phim trên truyền hình có tác động đến hàng triệu, hàng chục triệu người. Nếu mỗi giờ dạy học lịch sử trên lớp chỉ nói về được một bộ môn lịch sử, thì một giờ chiếu phim trên truyền hình là một giờ giảng dạy vô cùng hiệu quả về lịch sử, về địa lý, về văn hoá, về con người…

Các triều đại của Trung Quốc, từ Nghiêu Thuấn, Hạ, Thương, Chu, qua Thời Xuân Thu – Chiến Quốc, đến Tần, Hán, Tấn, Nam – Bắc Triều, rồi Tuỳ, Đường, Tống Nguyên, Minh, Thanh – không sót một triều đại nào – tất cả đều xuất hiện nhiều lần trên các kênh của VTV. Có quá nhiều vua chúa và quan tướng Trung Quốc được các kênh của VTV chiếu đi chiếu lại nhiều lần vào các khung giờ vàng. Trình chiếu trong khung giờ vàng có lượng người xem nhiều lần đông hơn các khung giờ khác.

Trong khi đó thì các triều đại của Việt Nam, các anh hùng hào kiệt của Việt Nam, từ thời Thánh Gióng phá giặc Ân, qua Văn Lang, Âu Lạc, đến Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Nam Đế, Mai Hắc Đế, Ngô Quyền, rồi đến Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Trịnh, Mạc, Nguyễn – không được lên khung giờ vàng 18h-20h trên các kênh truyền hình chính của VTV liên tục ngày này qua tháng khác như các triều đại Trung Quốc.

Cho nên, xin thưa với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn! Trong các nguyên nhân làm cho học sinh Việt Nam có điểm lịch sử thấp, thì có nguyên nhân là truyền hình chiếu quá nhiều phim Trung Quốc, làm cho học sinh Việt Nam hàng ngày tai nghe mắt thấy lịch sử Trung Quốc, nhớ lâu lịch sử Trung Quốc, còn ít bộ nhớ cho lịch sử Việt Nam, nhãng quên lịch sử Việt Nam. Mà đáng ra, học theo lời cụ Hồ “Dân ta phải biết sử ta”, thì phải dành nhiều thời gian khung giờ vàng cho lịch sử Việt Nam.
.
4. TỰ NGUYỆN THÌ BIẾT TRÁCH AI?

Đồng hoá văn hoá bằng phim ảnh trên truyền hình là một hình thức xâm lược vô cùng nguy hiểm. Nguy hiểm ở chỗ bị xâm lược mà không biết bị xâm lược. Học theo văn hoá thì sẽ học theo kinh tế và chính trị.

Giao lưu và trao đổi văn hoá là hiển nhiên. Giao lưu và trao đổi văn hoá mỗi ngày sẽ có phạm vi và cường độ mạnh hơn – tỷ lệ thuận với mức độ toàn cầu hoá. Nhưng giao lưu và trao đổi văn hoá khác xa với xâm lăng văn hoá và bị lấn át văn hoá.

Hai thập niên gần đây, Việt Nam đang hứng chịu những cuộc xâm lăng văn hoá với cường độ mỗi ngày một tăng. Chua xót thay, có người, không chỉ thuần phục, mà còn tự nguyện đón rước.

Những điều gì cần phải hành động sau Hội nghị Văn hoá lớn nhất kể từ năm 1946?

Dẫu chưa thấy đề cập trong Hội nghị Văn hoá ngày 24/11/2021, thì một trong những nhiệm vụ mang tính sống còn của văn hoá Việt là chống lại sự đồng hoá của văn hoá nước ngoài để “Văn hoá còn thì dân tộc còn…”.

Bình Luận từ Facebook
https://baotiengdan.com/2021/11/29/dong-hoa-van-hoa-bang-phim-anh-tren-truyen-hinh/ 
.
.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tết Âm lịch trở thành một ngày nghỉ lễ chính thức của tiểu bang California: Thống đốc Gavin Newsom đã ký dự luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của tiểu bang. Dự luật Hợp đồng (AB) 2596, do Dân biểu tiểu bang Evan Low (Dân Chủ-Campbell) soạn thảo, nằm trong số các dự luật mà Newsom đã thông qua trước thời hạn nửa đêm thứ Sáu.
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk đã trình bày mô hình mẫu của robot Optimus tại AI Day (Ngày AI: Ngày Thông Minh Nhân Tạo) của công ty. Khi được đưa vào sản xuất, robot sẽ có thể vận hành các công cụ và "hữu ích", theo lời Musk nói và nói thêm rằng điều "cực kỳ quan trọng" là nó có thể được sản xuất với khối lượng lớn, chi phí thấp và độ tin cậy cao.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Tôi có cơ hội đi dọc Việt nam sau hoà bình để kiếm sống chứ chẳng vì mục đích cao cả nào khác. Thời bao cấp đói nghèo thì ai cũng đã biết, nhưng không vì lý do thiếu thốn đủ thứ mà tô bún riêu mỗi nơi mỗi khác, nó mang đặc trưng vùng miền cũng không hẳn, vì trước năm 1975 thì tô bún riêu ở mỗi nơi đã mỗi khác trên đất nước có chiều dài như Việt nam ta.
Nam Hàn nói Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo (theo Nhật thì 2 hỏa tiễn) không xác định khác vào Biển Nhật Bản (2 miền Nam và Bắc Hàn gọi là Biển Đông - East Sea) trong khi Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris viếng thăm Nam Hàn. Bộ quốc phòng Nam Hàn đang phân tích tầm bắn, độ cao và tốc độ của hỏa tiễn.
Vào chiều thứ Ba 27/9/2022, khi 5 cầu thủ bóng trong đội bầu dục trung học đang bước ra sân, sau trận đấu với 2 đội khác, họ bị phục kích bởi 2 tay súng phía sau một trường trung học ở khu vực lân cận Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.