Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

11/11/200000:00:00(Xem: 3885)
DÂN BIỂU ANH PHÁ CẤM VẬN, BAY TỚI IRAQ
LONDON - Ông George Galloway, dân biểu thuộc đảng Lao Động Anh, đã đáp phi cơ tới Iraq trong chiến dịch vận động giải tỏa cuộc cấm vận của LHQ, mà ông nói là gây thiệt hại cho người dân thường. Đây là chuyến bay đầu tiên trực tiếp từ London tới Baghdad kể từ năm 1990.
Bản tuyên bố của Dân Biểu phổ biến tại phi trường Baghdad cho biết chuyến bay đã không bị khám xét theo đòi hỏi của lệnh cấm vận. Hôm Thứ Tư, Iraq cũng đặt lại vấn đề đối với chương trình đổi dầu lấy thực phẩm của LHQ, theo đó 30 % doanh thu dầu hỏa bị giữ lại để trang trải những bồi thường chiến tranh.

LHQ ĐÒI MỸ BỎ CẤM VẬN CUBA
LIÊN HIỆP QUÔC - Ngày Thứ 5, Hoa Kỳ bị chỉ trich tại Đại Hội Đồng LHQ về việc duy trì cuộc phong tỏa Cuba 4 thập niên. Quyết nghị do Cuba soạn thảo và không có hiệu lực ràng buộc đã được biểu quyết với 167 phiếu ủng hộ, 4 phiếu trắng và 3 phiếu chống của Hoa Kỳ, Israel và quần đảo Marshall. Tháng 10 vừa qua, lần đầu tiên từ 40 năm, cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ đã cho phép bán thực phẩm và thuốc men cho Cuba, nhưng các ngân hàng bị cấm tài trợ buộc Cuba phải trả tiền mặt hoặc vay nợ 1 quốc gia đệ tam, mà Cuba mô tả là siết chặt thêm chứ không nới lỏng cuộc phong tỏa.

DÂN A PHÚ HÃN ĐỔ XÔ TRỐN VÀO PAKISTAN
PESHAWAR - Dân tị nạn Afghanistan di cư sang Pakistan ngày càng tăng để tránh xa họa bom đạn cũng như thiên tai hạn hán cuộc sống nghèo đói. Tỉnh biên giới phía Bắc Pakistan đã phải công bố lệnh cấm, để ngăn chận làn sóng nhập cư. Nhiều người trong số 1 triệu 200ngàn dân tị nạn Afghanistan đã tạm trú tại miền Bắc Pakistan từ năm 1979, khi Nga xâm lăng Afghanistan, và hiện nay, con số này đang tăng với tốc độ báo động. Các viên chức Pakistan cho biết từ Mùa Hè tới nay, 30ngàn dân tị nạn mới đã vượt biên giới. Đối với dân tị nạn, Pakistan là nơi tương đối an toàn, nhưng cơ hội sinh sống rất khó khăn, người Afghanistan ra đời ở Pakistan cũng không được cấp quy chế thường trú, nên chỉ có thể sống ở các trại tị nạn mà thôi.

BỈ DỌN CHƯA XONG ĐẦU ĐẠN 80 NĂM TRƯỚC
FLANDERS - Hơn 80 năm sau đệ nhất Thế Chiến, quân đội Bỉ thu dọn chưa hết tàn tich của vũ khí hóa học tại vùng Flanders, nơi bị bắn một số lớùn trong khoảng 1 tỉ rưỡi đạn pháo, mà ngày nay còn thu lượm được hàng chục trái mỗi ngày. Người ta ước tính mỗi mét vuông đã bị bắn tới 3000 quả đạn. Do đầu nổ bị lép, 1/3 số đạn pháo rơi xuống vùng này chưa nổ. Quân đội cho biết khoảng 4 % trong số đầu đạn pháo cũ chưa hơi độc. Đai úy công binh Clooster cho biết 1 số đạn pháo đã rỉ sét, áp lực bên trong làm rò thoát hơi độc ra ngoài, tia X được sử dụng để chọn ra những quả đạn có hơi độc hầu đem ra xử lý riêng.

BẠCH ỐC MỪNG 200 NĂM TUỔI
WASHINGTON D.C. - Trong khi kết quả kiểm phiếu chưa xong để xác định ai là chủ nhân Bạch Ốc trong năm tới, TT Clinton, các cựu TT Ford, Carter, Bush và các phu nhân họp mặt tối Thứ 5 mừng 200 năm tòa nhà Hành Pháp của liên bang, chỉ vắng mặt cựu TT Regan đang bị bệnh Alzheimer.
Trong diễn văn chào mừng, TT Clinton nói "Chúng ta hãnh diện về cuộc tranh cử đang đưa tới một kết thuc khít khao. Đó không phải là sự chia rẽ mà là nhu cầu sinh tử của sự tranh luận trong nền dân chủ, sẽ được giải quyết phù hợp với hiến pháp và luật pháp".
Dạ tiệc tối Thứ 5 cũng là dịp phu nhân Hillary phô bày khoảng 300 bộ chén đĩa sành sứ viền vàng của Trung Hoa, hiệu Leno, mà phu nhân có góp phần vào việc họa kiểu, và là quà tặng của Hội Lịch Sử Bạch Ôc bằng quỹ quyên góp 240ngàn MK

DÀN DỰNG NỔ BOM TÀU DOLE TÍNH TỪ LÂU
WASHINGTON D.C. - Một viên chức tình báo Hoa Kỳ cho biết cùng nhóm thủ phạm tấn công khu trục hạm Cole đã âm mưu tấn công 1 chiến hạm Hoa Kỳ khác trước đó 10 tháng. Theo viên chức giấu tên kể trên, mục tiêu trước cũng là 1 tàu hải quân Hoa Kỳ ghé cảng Aden để lấy nhiên liệu. Vụ đánh chất nổ hồi đầu năm bị hủy bỏ vì nhóm khủng bố nhận thấy chiếc xuồng máy chất bom quá tải, di chuyển không an toàn. Hệ thống ABC trich thuật tin trên, chỉ danh tàu bị tấn công hụt là chiếc USS The Sullivans, ghé cảng Aden ngày 3-1.

2 TAY BỊ ĐỨT, RÁP LẠI ĐƯỢC
ROBBINSDALE, Minnesota - Cậu bé Parker Sebens, 3 tuổi, bị tai nạn do máy nông nghiệp gây ra làm đứt rời 2 cánh tay cách đây hôm 18-9, đã được ghép nối lại cả 2 cánh tay. Sau hơn 7 tuần lễ điều trị tại bệnh viện North Memorial, thị xã Robbinsfale (bang Minnesota), cậu bé đã lại vui đùa với con chó nhựa, và sẵn sàng được cha mẹ đón về nhà trong ngày Thứ 6. Cánh tay trái của Parker chỉ còn phần dưới cùi trỏ, còn cánh tay phải bị cắt bỏ nhiều hơn. Bác sĩ ngạc nhiên về tinh thần của bệnh nhân tí hon, mà cánh tay trái còn đòi hỏi giải phẫu chỉnh hình.

NGA BỊ TỐ DÀN DỰNG VỤ BẮT GIÁN ĐIỆP
MOSCOW - Lần đầu tiên vị giáo sư Nga bị cáo giác bán tài liệu mật quốc gia cho cựu sĩ quan tình báo Mỹ Edmond Pope, đã ra điều trần trước Tòa án Mosow. Trước khi vào phòng điều trần kín, giáo sư Anatoly Babkin, thuộc trường đại học kỹ thuật danh tiếng Bauman, từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí. Theo luật sư Astakhov, phụ trach bênh vực Mỹ kiều Edmond Pope, giáo sư Babkin đã rút lại bằng chứng đưa ra dưới áp lực thẩm vấn trước đây.
Luật sư Astakhov tỏ lòng tri ân về lời điều trần của ông Babkin, và cho biết ông cũng có đủ bằng chứng về sự vô tội của thân chủ, dù không có cuộc điều trần này. Nếu bị buộc tội gián điệp, thương gia Pope có thể bị kết án đến 20 năm tù. TT Clinton từng kêu gọi TT Putin trả tự do ông Pope, nhưng được phuc đáp rằng đó là quyền của Tòa Án.

TBN BẮT 5 NGHI CAN NGHI DU KÍCH GÀI BOM
BILBAO - Cảnh sát Tây Ban Nha bắt 5 người tình nghi là du kich quân ETA của sắc tộc Basque đòi ly khai, cùng ngày nhà của nhà báo và nhà của 1 sĩ quan cảnh sát bị tấn công tại thành phố Bilbao. Quả bom gài trước nhà ký giả không nổ, mặc dù bộ phận kich hỏa đã nổ, còn nhà sĩ quan cảnh sát chỉ bị thiệt hại nhẹ vì bom xăng. Theo tin cảnh sát, 5 du kívch ETA mới bị bắt can dự vào việc tái tổ chức đơn vị đặc công có tên là Vizcaya. Trước đây 11 ngày, du kich ETA đánh bom 1 vị thẩm phán giữa thủ đô Madrid, và từ đầu năm tới nay ETA đã tổ chức 20 vụ ám sát bằng chất nổ, nhiều nhất kể từ 8 năm.

TÍCH LAN THĂM DÒ DÀN HÒA NỘI CHIẾN
COLOMBO - TT Kamaratunga của Sri Lanka tuyên bố ngày Thứ 5 rằng bà muốn bắt đầu tiến trình tìm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến với sắc tộc Tamil, nhưng vẫn duy trì hoạt động chống khủng bố. Trong diễn văn khai mạc tân Quốc Hội bầu Tháng 10 vừa qua, bà Kamaratunga cho biết chính phủ Na Uy đang điều giải thông báo rằng một số điều kiện cần được đáp ứng trước khi đàm phán bắt đầu, nhưng chính quyền cần xem xét thái độ của loạn quân Tamil LTTE để xem họ có mưu định phỉnh gạt như trong 15 năm qua hay không.
Trong khi chờ đợi, Sri Lanka không thay đổi chủ trương đối phó với khủng bố bằng hành động quân sự. Theo tin Reuters, quân Tamil đòi phía chính phủ tuyên bố ngưng bắn, lui binh và ngưng phong tỏa kinh tế các vùng do họ kiểm soát. TT Kamaratunga cho biết sẽ xúc tiến việc sửa hiến pháp, giao thêm quyền tự trị địa phương cho vùng Tamil, và có thể thiết lập chính quyền lâm thời tại vùng tranh chấp Bắc và Đông đảo quốc, nơi đa số các cuộc giao tranh xẩy ra trong 17 năm nội chiến.

ACEH TỚI THỦ ĐÔ BIỂU TÌNH BỊ CẢNH SÁT GIẾT VÀI CHỤC
JAKARTA - Hàng chục người thiệt mạng trong cuộc hành quân của lực lượng an ninh Indonesia ngăn trở dân Aceh tới thủ phủ Banda Aceh để tham dự cuộc biểu tình đòi độc lập ngày Thứ 7. Cảnh sát phủ nhận họ gây ra bạo động, mà nói đa số nạn nhân là đoàn viên của Phong Trào Aceh Tự Do đã chống cự lại lực lượng an ninh.
Đoàn người từ các quận kéo về bị chận xét hỏi vũ khí. Sinh viên học sinh tố cáo cảnh sát Indonesia đã nổ súng trươc. Tin cảnh sát nói số người chết là 12. Chính quyền Jakarta coi tỉnh Aceh là mối nguy lớn, vì nếu tỉnh này tác ra độc lập, quần đảo Indonesia bị đe dọa tan rã, còn dân bản địa bất mãn về tình trạng Jarata bòn rút tài nguyên địa phương của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.