Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Cộng Hòa: thắng lưỡng viện 2022 sẽ biến Biden thành tổng thống nửa nhiệm kỳ - Oklahoma: tuyển giáo viên nói tiếng Việt, sẽ thưởng $3,000 cho giáo viên tân tuyển - chống bạo loạn 6/1/2021, cảnh sát được vinh danh: 21 DB Cộng Hòa bỏ phiếu chống - đội tuyển VN sẽ đi tiếp vòng loại World Cup 2022, dù thua đội tuyển UAE) với tỷ số 2-3 - VN thêm 423 ca COVID mới. SG có 382 điểm phong tỏa: với 33

16/06/202109:01:00(Xem: 1835)
blank

Đại diện Pfizer cảnh báo VN coi chừng vaccine giả, vì hãng Pfizer trực tiếp cung cấp thông qua các thỏa thuận song phương với các Chính phủ, không có nguồn vắc xin tư nhân nào là hợp pháp.
.
- TNS Cộng Hòa: thắng lưỡng viện 2022 sẽ biến Biden thành tổng thống nửa nhiệm kỳ
- Oklahoma: tuyển giáo viên nói tiếng Việt, sẽ thưởng $3,000 cho giáo viên tân tuyển
- chống bạo loạn 6/1/2021, cảnh sát được vinh danh: 21 DB Cộng Hòa bỏ phiếu chống
- đội tuyển VN sẽ đi tiếp vòng loại World Cup 2022, dù thua đội tuyển UAE) với tỷ số 2-3
- VN thêm 423 ca COVID mới. SG có 382 điểm phong tỏa: với 33.000 người phải cách ly, SG sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà, thêm 1 bệnh viện đóng cửa. Cuba giúp vaccine. Pfizer cảnh báo VN về vaccine giả. Hàng không VN có thể phá sản
- bổ nhiệm LM Phong Pham về khánh thành giáo xứ đầu tiên nói tiếng Việt ở Boston
- Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ xóa nợ 500 triệu đôla cho 18,000 sinh viên vay khi theo học ITT
- Ban biên tập báo Washington Post: Trump & thủ hạ đã phản bội lời thề Hiến Pháp
- Allen Weisselberg sắp bị truy tố, có thể khai hết tội Trump về trốn thuế, gian tài chánh
- 13 tổ chức cấp tiến: xin Thẩm phán TTC Stephen Breyer từ chức để Biden bổ nhiệm kế vị
- mạng xã hội Parler báo động FBI hơn 50 lần về âm mưu bạo loạn trước ngày 6/1/2021
- nhiều tiểu bang Miền Tây nóng thê thảm, đợt này sẽ ảnh hưởng 50 triệu dân Mỹ
- COVID-19 đã có mặt ở Mỹ từ ngày 24/12/2019, chứ không phải xuất hiện đầu năm 2020
- California: sẽ có chứng nhận điện tử chích ngừa, nhưng không gọi là thông hành chích ngừa
- đại học, tiệm ăn, sở làm, công quyền Arizona bị cấm ép buộc chích vaccine, mang khẩu trang
- Wisconsin cãi nhau: cấm đòi giấy chích vaccine?
- ly dị Bezos xong, bà Scott tặng từ thiện 384 tổ chức: $8.5 tỷ đô trong chưa đầy 1 năm
- HỎI 1: Mỹ phẩm, như tô mắt và son môi, đầy hóa chất độc? ĐÁP 1: Đúng thế, phần lớn.
- HỎI 2: Nam Hàn đề nghị giúp vaccine cho Bắc Hàn? ĐÁP 2: Đúng thế.
.
QUẬN CAM (VB-16/6/2021) --- Ban biên tập báo Washington Post viết bài bình luận cảnh báo về hiểm họa do cựu Tổng Thống Trump đưa ra để lật ngược kết quả bầu cử 2020, nói rằng các bản tin mới cho thấy Trump áp lực Bộ Tư Pháp phải điều tra các lời vu khống về "gian lận bầu cử" và như thế cần phải buộc Trump chịu trách nhiệm vì đã đưa Mỹ tới gần một cuộc khủng hoảng Hiến pháp, hay tệ hơn.
.
Bài viết ghi rằng mặc dù lúc đó quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Jeffrey Rosen và các viên chức bầu cử khắp Hoa Kỳ bác bỏ nỗ lực của Trump muốn chống lại ý muốn đa số dân Mỹ, các viên chức này một cách hệ thống đã và đang bị các thủ hạ Trump thách thức qua bầu cử sơ bộ. Và như vậy, lời nói dối lớn của Trump đã đẩy nước Mỹ tới chỗ nguy hiểm: nhiều viên chức Cộng Hòa sẽ thấy khó khăn khi chống lại lời nói dối, hay, rồi sẽ có thể phải về hùa chạy theo lời nói dối của Trump. Hoa Kỳ không thể quên rằng Trump đã phản bội lời thề tôn trọng Hiến Pháp, và các vị Cộng Hòa về hùa với Trump cũng thế -- có thể sẽ nguy hiểm hơn, cho kỳ tới.
.
--- Allen Weisselberg, Giám đốc Tài chánh Trump Organization, có thể bị truy tố vào mùa hè này, trong khi văn phòng Biện Lý khu vực Manhattan, cho thấy đã tới giai đoạn cuối của cuộc điều tra hình sự về gian thuế và gian lận tài chánh, theo tin New York Times.
.
Các phân tích gia nói, nếu Weisselberg chịu hợp tác để tự gỡ tội, Donald TRump sẽ thê thảm, vì Weisselberg làm việc sổ sách tài chánh hơn 40 năm cho Trump Organization, biết mọi ngọn nguồn gian lận. Nếu Weisselberg chấp nhận trung thành, chịu tội thay cho Trump, hai người con trai của Weisselberg cũng nhiều năm làm việc trong Trump Organization có thể vào tù theo bố.
.
--- Nhiều dân biểu Cộng Hòa hôm Thứ Ba đã bỏ phiếu, chống lại việc trao Huân chương Vàng Quốc Hội cho các cảnh sát chống đỡ trận bạo loạn ngày 6/1/2021 tại tòa nhà Quốc Hội, lúc đó sinh mạng của hàng trăm dân cử lưỡng viện gặp cơ nguy khi dân bạo loạn đòi treo cổ Phó Tổng Thống Mike Pence và đòi bắn giữa trán Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.
.
Quyết định trao huy chương thông qua với 406 phiếu, nhưng 21 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống. Sẽ in 4 loại Huẩn chương vàng: 1 cho Cảnh Sát Capitol, 1 cho Cảnh Sát Thủ Đô, 1 cho Viện Smithsonian Institute, và 1 để treo tại Điện Capitol.
.
Nhóm 21 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống vinh danh cảnh sát là: Andy Biggs (R-AZ), Thomas Massie (R-KY), Andy Harris (R-MD), Lance Gooden (R-TX), Matt Gaetz (R-FL), Marjorie Taylor Greene (R-GA), Louie Gohmert (R-TX), Michael Cloud (R-TX), Andrew S. Clyde (R-GA), Greg Steube (R-FL), Bob Good (R-VA) and John Rose (R-TN), Lauren Boebert (R-CO), Barry Moore (R-AL), Ralph Norman (R-SC), Matt Rosendale (R-MT), Chip Roy (R-TX), Paul Gosar (R-AZ), Warren Davidson (R-OH), Scott Perry (R-PA), Jody Hice (R-GA) và Mary Miller (R-IL).
.
--- Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ xóa nợ khoảng 500 triệu đôla cho 18,000 sinh viên vay khi theo học ở trường cao đảng dạy nghề ITT Technical Institute. Nơi này chiêu dụ sinh viên về viễn ảnh tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, và chứng nhận sẽ chuyển trường khác học thêm. Nhưng viễn ảnht ìm việc không có, và cũng không chuyển được trường nào. Cú lừa của ITT kéo dài từ 2005 tới 2016.
.
--- Doug Ducey, Thống Đốc Arizona, ký sắc lệnh cấm các đại học buộc sinh viên phải xét nghiệm COVID, chích vaccine hay mang khẩu trang. Quyết định đưa ra vài ngày sau khi Ducey chỉ trích quy định của đại học Arizona State University yêu cầu sinh viên giữ nội quy an toàn chống COVID.
.
--- Hạ Viện tiểu bang Wisconsin hôm Thứ Tư dự định bỏ phiếu cho dự luật do Cộng Hòa đưa ra, cấm các cơ sở kinh doanh, các đại học, các cơ quan chính quyền và mọi người trong tiểu bang không được đòi xem chứng cớ chích ngừa vaccine. Dự luật đã thông qua ở Thượng Viện và sẽ phải được Thống Đốc Tony Evers (Dân Chủ) ký thành lật. Evers cho biết sẽ phủ quyết.
.
--- --- Trong khi tiểu bang California mở cửa tuần này, Thống Đốc Gavin Newsom nói ông sẽ đưa ra chương trình điện tử xác nhận đã chích ngừa cho những người đã chích ngừa, nhưng đây không nên gọi là "thông hành chích ngừa" (“vaccine passports”) vì nhiều người không thích như thế. Người chống đối nói không cần thông hành chích ngừa vì lý do quyền tư riêng bảo mật, nhưng người ủng hộ nói an toàn công cộng cần chứng nhận chích ngừa để thúc đẩy kinh tế. Hiện thời, hệ thống 10 trường đại học U.C. tại California đã buộc tất cả sinh viên, GS, nhân viên phải chích ngừa COVID.
.
--- VN sẽ đi tiếp vòng loại thứ 3. Trong trận đấu cuối cùng bảng G, vòng loại thứ hai khu vực châu Á thuộc khuôn khổ Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup Qatar 2022 diễn ra tại sân vận động Zabeel (Dubai) vào ngày 16/6, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã thua Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) với tỷ số 2-3. Tuy nhiên, dù thua trước UAE, Việt Nam vẫn giành được tấm vé đi tiếp, vì lọt vào top 5 đội xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất, sau Trung Quốc, Oman, Iraq và trước Lebanon. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup.
.
--- Tin COVID tại VN. Theo Bộ y tế, báo, đài. Trong ngày 16/6, Việt Nam ghi nhận thêm 423 ca mắc mới: + 09 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (4), Kiên Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (1), Quảng Nam (1), Khánh Hoà (1). + 414 ca ghi nhận trong nước tại: Bắc Giang (279), TP. Sài Gòn (99), Bắc Ninh (27), Hà Tĩnh (4), Nghệ An (3), Hà Nam (1), Bắc Kạn (1); trong đó 398 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
.
Phong tỏa, cách ly. Tính đến 10h sáng ngàyy 15-6, TP.SG có thêm 47 điểm phải phong tỏa, khoanh vùng vì COVID-19. Hiện toàn thành phố có 382 điểm phong tỏa, trong đó TP Thủ Đức nhiều nhất với 86 điểm.// SG phát hiện nhiều ca nhiễm, thêm 6 nhà máy ở quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và Củ Chi với gần 3.000 công nhân bị phong tỏa.// Với gần 1.000 ca mắc, hơn 33.000 người phải cách ly y tế, TPSG sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà.// Bệnh viện Đại học Y Dược TPSG ra thông báo tạm ngưng tiếp nhận bệnh vì có ca dương tính, nhưng không gây ảnh hưởng đến người bệnh đang được điều trị tại đây.
.
Vaccine. Bộ Y tế quyết định chuyển 800.000 liều vaccine Covid-19 cho TP SG, khi số ca nhiễm tại thành phố vượt 1.000.// Chiều 16.6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC), thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine COVID-19 mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca, ưu tiên các tỉnh thành đang có dịch.
.
Cuba giúp vaccine. Ngày 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế VN đã làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba về vấn đề cung ứng vắc xin phòng COVID-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vắc xin này tại Việt Nam.
.
Vaccine giả. Đại diện Pfizer cảnh báo VN, hãng trực tiếp cung cấp thông qua các thỏa thuận song phương với các Chính phủ, cho đến nay, không có một nguồn vắc xin tư nhân nào là hợp pháp. John Paul Pullicino, đại diện hãng dược Pfizer, nói: "...thời gian qua, chúng tôi đã ghi nhận nhiều vắc xin Pfizer giả trên thế giới. Tại Việt Nam, chúng tôi đã ghi nhận sự việc một số cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vắc xin Pfizer. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thỏa thuận song phương với các chính phủ."// Tương tự, Công an VN cũng cảnh báo: Việt Nam có nguy cơ nằm trong khu vực các đối tượng hướng đến trong thực hiện hành vi lừa đảo hoặc trở thành một trong điểm trung gian trung chuyển vaccine COVID-19 giả.
.
Đồng Nai. Tỉnh Đồng Nai đề nghị doanh nghiệp bố trí chỗ ở cho công nhân trong công ty, vì lo ngại công nhân đến từ TP.SG và thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) có thể làm lây lan dịch bệnh vào doanh nghiệp trên địa bàn.
.
Tiền Giang. Ngày 16/6, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi ở xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho: sẽ có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người nghi ngờ, người nhiễm COVID-19. Trước đó tỉnh Tiền Giang thành lập Bệnh viện dã chiến số 1, với quy mô 50 giường bệnh ở xã Long Định, huyện Châu Thành.


.
Vinh giãn cách xã hội. TP Vinh giãn cách xã hội: Ghi nhận 4 ca nhiễm nCoV, lãnh đạo Nghệ An quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 toàn thành phố Vinh với hơn nửa triệu dân, từ 0h ngày 17/6.
.
Doanh nghiệp. Hàng không Việt lỗ lớn, nguy cơ phá sản. Covid-19 khiến nhu cầu vận tải hàng không giảm mạnh 34,5- 65,9% so với năm 2019. Doanh thu dịch vụ vận tải hàng không năm 2020 sụt giảm trung bình trên 61% so với 2019. Vietnam Airlines đứng trước nguy cơ phá sản, cổ phiếu HVN có thể bị hủy niêm yết.
.
--- Có chứng cớ vi khuẩn COVID-19 đã có mặt ở Mỹ vào Lễ giáng sinh 2019, chứ không phải xuất hiện trong các tháng đầu 2020. Mẫu máu xét nghiệm từ 24,000 dân Mỹ lấy đầu năm 2020 cho thấy vi khuẩn này có thể đã xuất hiện trong 7 người Mỹ tại 5 tiểu bang đã dính dương tính vào ngày 24/12/2019. Từ trước giờ, Bộ Y Tế nhận ra ca bệnh COVID đầu tiên là ngày 21/1/2020 tại một người dân ở tiểu bang Washington mời trở về Mỹ từ Wuhan, Trung Quốc.
.
--- Học khu thành phố Oklahoma City Public Schools cho biết sẽ trao tặng $3,000 cho giáo viên nào nói được tiếng Việt trong lớp học. Đây là tiền thưởng một lần cho những người có chứng chỉ sư phạm để dạy và có thể vượt khoa khóa tuyển dụng bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt hay tiếng Miến Điện.
.
Học khu OKCPS có 14,500 học sinh đang nói tiếng Tây Ban Nha tại Nhà, cũng như 214 học sinh nói tiếng Việt và 108 em nói tiếng Miến Điện tại nhà. Phó Tổng Giám Đốc Học Khu Jason Brown nói rằng có giáo viên nói cùng ngôn ngữ với học sinh là điều quan trọng. Học khu đang cần tuyển dụng hơn 200 giáo viên. Bạn có thể xem thêm thông tin và ghi danh ở đây:
https://sites.google.com/view/joinokcps 
.
--- Sau nhiều thập niên thỉnh nguyện, giáo dân Công giáo gốc Việt tại Tổng giáo phận Boston bây giờ có thể dự thánh lễ bằng tiếng Việt tại giáo xứ người Việt đầu tiên tại tổng giáo phận này. Hơn 600 tín đồ đã vào rước lễ ở nhà thờ Saint Clement Church tại thị trấn Medford — bây giờ là một phần của giáo xứ Blessed Andrew Phú Yên Parish — với trống, múa và ca đoàn Việt.
.
Linh mục Phong Pham đã được Giám Mục O’Connell tấn phong làm vị chăn chiên nơi này hôm Chủ Nhật. Linh mục Pham nói với báo The Tablet rằng ai cũng vui mừng, cảm nhận ơn phước Thượng Đế tràn ngập. Giáo dân trong giáo xứ mới này tới từ 3 thị trấn Massachusetts communities — Chelsea, Malden, và East Boston.
.
--- Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng Hòa, Wyo.) mới tuần trước nói rằng ông muốn biến Tổng Thống Biden trở thành "tổng thống nửa nhiệm kỳ" trong năm 2022 bằng cách bảo đảm rằng Dân Chủ sẽ không kiểm soát hoàn toàn tại Washington. Barrasso nói hôm Thứ Năm trong buổi thảo luận The Ripon Society khi Cộng Hòa chiếm đa số lưỡng viện trong bầu cử 2022 là xong, Biden sẽ trở thành tổng thống nửa nhiệm kỳ.
.
Khi được hỏi có phải khi Cộng Hòa chiếm đa số lưỡng viện sẽ luận tội Biden, Laura Mengelkamp, giám đốc truyền thông của TNS Barrasso nói với báo The Hill rằng ông muốn ám chỉ Cộng Hòa chiếm đa số lưỡng viện trong bầu cử 2022 và rồi sẽ ngăn chận nghị trình của Biden, và sẽ giúp Cộng Hòa thắng Bạch Ốc trong nhiệm kỳ kế tiếp.
.
--- Hôm Thứ Tư, 13 tổ chức cấp tiến sẽ công khai kêu gọi Thẩm phán Tòa Tối Cao Stephen Breyer từ chức để TT Biden sẽ bổ nhiệm người kế nhiệm trong khi Dân Chủ còn kiểm soát Thượng Viện. Một quảng cáo sẽ đăng hôm Thứ Tư trong đó có các tổ chức cấp tiến như: Demand Justice, Women’s March, Black Lives Matter và Sunrise Movement.
.
Quảng cáo nguyên trang sẽ đăng trên báo Politico, nói rằng tương lai kiểm soát Thượng Viện còn bất định, TT Biden phải có cơ hội đề cử 1 người vào Tòa Tối Cao không chậm trễ, cũng nhằm để Biden giữ lời hứa bổ nhiệm 1 phụ nữ da đen đầu tiên vào Tòa Tối Cao. "Nếu Breyer bị thay thế bởi 1 thẩm phán cực kỳ bảo thủ, một Tòa Tối Cao cực hữu sẽ đẩy nền dân chủ Hoa Kỳ và quyền của các cộng đồng thiểu số tới chỗ nguy hiểm hơn. Các tổ chức cấp tiến khác ký tên cũng là: Ultraviolet, Justice Democrats, Battle Born Collective, Common Defense, We Testify, Take Back The Court Action Fund và People’s Parity Project.
.
Thầm phán Breyer hiện nay 82 tuổi, và đã ngồi ghế Thẩm phán Tòa Tối Cao gần 27 năm sau khi bổ nhiệm bởi TT Bill Clinton.
.
Brian Fallon, Giám đốc điều hành Demand Justice, nói rằng lời tuyên bố của lãnh đạo thiểu số thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Ky.) cho thấy cần đưa sớm một thẩm phán cấp tiến vào Tòa Tối Cao. Vì McConnell nói rằng nếu Cộng Hòa chiếm đa số Thượng Viện 2022, ông sẽ ngăn chận việc Biden bổ nhiệm thẩm phán trong năm 2024 và cả 2023.
.
--- Trang mạng xã hội Parler là nơi nhiều người ủng hộ Trump vào sau khi ho tẩy chay các trang mạng xã hội cấm TRump. Bây giờ có tin rằng trang Parler đã báo động cho FBI về các kế hoạch bạo động dàn dựng từ trang web này trước ngày bạo loạn 6/1/2021.
.
Dân Biểu Carolyn Maloney (Dân Chủ-NY) hôm Thứ Ba tiết lộ trong một video gửi Ủy ban Giám Sát Hạ Viện rằng không chỉ Parler báo động về các thành viên nơi mạng này với FBI, họ cũng gửi cảnh báo và thông tin hơn 50 lần. Có vẻ rằng FBI biết rõ cuộc bạo loạn đang được lên kế hoạch. Nhưng không rõ FBI đã cảnh báo thế nào cho Cảnh Sát Capitol Police hay ai trong Quốc Hội.
.
--- Nóng kinh khủng ở miền Tây Hoa Kỳ, dự kiến sẽ tới các kỷ lục mới và sẽ gây ra các vụ cháy rừng, theo tin của Axios, ghi lại cảnh báo từ các chuyên gia. Miền Tây cũng đang gặp nạn hạn hán kỷ lục, cũng là một yếu tố dễ làm cháy rừng.
.
Dự kiến Las Vegas, nơit hường trực nóng 117°F sẽ có thể vượt qua, và nhiệt độ ban đêm cũng không xuống dưới 90°F trong nhiều ngày. Cho tới giờ, California, Utah, Nevada, Arizona và New Mexico đều dự kiến sẽ nóng kỷ lục. Trong khi đó, Wyoming và Montana cũng sẽ nóng tới mức kỷ lục trong một thế kỷ.
.
Thị trấn Death Valley, California nơi từng nóng kỷ lục 120 degrees dự kiến có thể tăng tới 120 độ F. Arizona đã nóng tới kỷ lục 128 degrees và thị trấn Lake Havasu City sẽ nóng tới 125 độ F. Nóng đợt này sẽ ảnh hưởng 50 triệu dân Mỹ.
.
--- Bà MacKenzie Scott, một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới, và chồng là Dan Jewett, đã tặng $2.74 tỷ đôla cho các tổ chức về nghệ thuật và chống kỳ thị sắc tộc. Sau khi ly dị ngườic hồng trước là Jeff Bezos (Tổng quản trị Amazon), bà Scott năm 2019 trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Bà và Bezos kết hôn nhau 25 năm.
.
Bezos có tài sản $193.5 tỷ đô, hiện là người giàu nhất thế giới, và tài sản bà Scott là $59 tỷ đô, theo tạp chí Forbes. Bà Scott mới kết hôn với Jewett hồi tháng 3/2021. Vào tháng 5/2019, sau khi ly dị Bezos, bà Scott gia nhập The Giving Pledge, một tổ chức tạo ra bởi Bill Gates, Warren Buffett, và Melinda Gates để khuyến khích người giàu làm từ thiện.
.
Tháng 7/2020, bà Scott cho biết bà đã tặng $1.7 tỷ đô cho 116 tổ chức từ thiện liên hệ về sắc tộc, về đồng tính. về dân chủ và về chống biến đổi khí hậu. Tháng 12/2020, bà Scott cho biết tặng thêm $4.2 tỷ đôla cho 384 tổ chức. Đợt tặng mới nhất cộng lại là tặng hơn $8.5 tỷ đôla trong chưa đầy 1 năm.
.
--- HỎI 1: Mỹ phẩm, như tô mắt và son môi, đầy hóa chất độc?
.
ĐÁP 1: Đúng thế, phần lớn. Tạp chí Environmental Science and Technology Letters ghi lại một cuộc nghiên cứu cho biết các mỹ phẩm thường dùng, như để tô mắt (mascara) và son môi (lipstick), có nhiều hóa chất độc mà không được ghi trên nhãn hiệu. Do vậy, một số người dùng mỹ phẩm lâu dài có thể ngộ độc, gọi là các hóa chất "per- and polyfluoroalkyl substances" gọi tắt là PFAS, theo các nhà nghiên cứu. Các hóa chất độc có thể ngấm vào da và vào máu người sử dụng mỹ phẩm. Tai hại ngộ độc này thường là: vô sinh, sinh dị thai, mập phì, tiểu đường và ung thư, theo nghiên cứu của viện Environmental Working Group, bản doanh ở thủ đô DC.
. Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), và Dân Biểu Debbie Dingell (Dân Biểu-Mich.) tuần này sẽ trình dự luật để cấm các loại hóa chất PFAS trong mỹ phẩm. Chi tiết ở:
https://www.upi.com/Health_News/2021/06/15/Study-Many-cosmetics-contain-unlisted-toxic-forever-chemicals/3391623762264/ 
.
--- HỎI 2: Nam Hàn đề nghị giúp vaccine cho Bắc Hàn?
.
ĐÁP 2: Đúng thế. Bản tin KBS ghi rằng: Seoul để ngỏ khả năng hợp tác vắc-xin trực tiếp với Bình Nhưỡng. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 15/6 cho biết nếu Bắc Triều Tiên hưởng ứng, hai miền có thể trực tiếp hợp tác về vắc-xin COVID-19 hoặc thông qua cơ chế hợp tác quốc tế. Đây là lập trường của Bộ Thống nhất trước câu hỏi của phóng viên về việc Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm Áo ngày 14/6 (giờ địa phương) cho biết sẽ tích cực xúc tiến hợp tác cung cấp vắc-xin cho miền Bắc nếu nước này đồng ý.
Theo Bộ Thống nhất, lập trường của Seoul là cần hợp tác liên Triều để chung tay đối phó với bệnh truyền nhiễm như COVID-19. Bên cạnh đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ cũng như Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) gần đây, lãnh đạo các nước đều đồng tình với quan điểm rằng không quốc gia nào bị bỏ lại phía sau trong vấn đề tiêm chủng vắc-xin. Chính phủ sẽ đưa ra kế hoạch hỗ trợ vắc-xin cho miền Bắc sau khi xem xét toàn diện tình hình nguồn cung vắc-xin trong nước và sự đồng thuận của người dân.
Bên cạnh đó, ngày 15/6 là kỷ niệm 21 năm Tuyên bố chung liên Triều 15/6/2000, song phía Bắc Triều Tiên không có động thái gì đặc biệt. Trước đó, Bắc Triều Tiên từng ra một văn bản nghị quyết dưới danh nghĩa Ủy ban thực thi tuyên bố chung liên Triều 15/6 và Hội đồng hợp tác và hòa giải dân tộc liên Triều, ca ngợi tinh thần của Tuyên bố chung liên Triều 15/6. Tuy nhiên, năm ngoái Bình Nhưỡng đã không đưa ra một tuyên bố nào vào ngày 15/6 và cho nổ Văn phòng liên lạc liên Triều nằm trong khu công nghiệp liên Triều Gaesung, miền Bắc vào đúng ngày 16/6.
Nhân tròn một năm Văn phòng liên lạc liên Triều bị phá hủy (16/6), quan chức Bộ Thống nhất hối thúc Bắc Triều Tiên khôi phục kênh liên lạc giữa hai miền Nam-Bắc ngay lập tức và hy vọng Bình Nhưỡng sẽ hưởng ứng đề xuất này. Chi tiết ở:
https://world.kbs.co.kr/service/news_view.htm?lang=v&Seq_Code=50396 
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
Tác giả người Pháp Annie Ernaux, 82 tuổi, đã thắng giải Nobel Văn học năm 2022, theo Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố hôm thứ Năm. Viện này ghi nhận Ernaux đã giành được giải thưởng cho "lòng dũng cảm và sự nhạy bén mà bà đã khám phá ra gốc rễ, sự lạc lõng, những hạn chế tập thể của trí nhớ cá nhân" và lưu ý rằng tác giả sẽ được trao giải thưởng vào ngày 10 tháng 12/2022 tại Stockholm.
Giải Nobel vật lý năm nay đã được trao cho 3 nhà khoa học --- Alain Aspect của Pháp, John F. Clauser của Mỹ và Anton Zeilinger của Áo --- cho công trình nghiên cứu về khoa học thông tin lượng tử (quantum information science) của họ.
Giải Nobel về sinh-vật-lý học (physiology) hay y học năm nay đã được trao cho nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo vì những khám phá của ông về sự tiến hóa của loài người. Thomas Perlmann, thư ký của Ủy ban Nobel, đã công bố người chiến thắng hôm thứ Hai tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển.
Tết Âm lịch trở thành một ngày nghỉ lễ chính thức của tiểu bang California: Thống đốc Gavin Newsom đã ký dự luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của tiểu bang. Dự luật Hợp đồng (AB) 2596, do Dân biểu tiểu bang Evan Low (Dân Chủ-Campbell) soạn thảo, nằm trong số các dự luật mà Newsom đã thông qua trước thời hạn nửa đêm thứ Sáu.
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.