Thứ Bảy 3/4/2021, kỷ lục 4.1 triệu dân chích ngừa. Riverside: cụ bà gốc Á đi dạo, bị đâm chết. North Carolina: đập phá tiệm tạp hóa gốc Á, bị bắt. Nam California: nhiều chùa bị trộm. Trầm cảm có liên hệ tới ho kinh niên. Trump bí mật rút trộm tiền hàng chục ngàn người ủng hộ; năm 2020, Trump phải trả lại người ủng hộ 122.7 triệu đô.

04/04/202108:34:00(Xem: 2857)

blankĐức Giáo Hoàng Francis, trong Thánh Lễ Phục Sinh thu hẹp vì ngừa dịch, hôm Thứ Bảy đã lên án những cuộc chiến tranh trong khi nhân loại đang chống đại dịch.
.
Thứ Bảy 3/4/2021, kỷ lục 4.1 triệu dân chích ngừa. Riverside: cụ bà gốc Á đi dạo, bị đâm chết. North Carolina: đập phá tiệm tạp hóa gốc Á, bị bắt. Nam California: nhiều chùa bị trộm. Trầm cảm có liên hệ tới ho kinh niên. Trump bí mật rút trộm tiền hàng chục ngàn người ủng hộ; năm 2020, Trump phải trả lại người ủng hộ 122.7 triệu đô. Các mục sư báo động về tín đồ ghét chích ngừa. 46 triệu dân (18% dân số) không tiền trả y phí. HỎI 1: Có phải mạng chiếu phim Netflix đã gỡ bỏ các phim nội dung về Thiên Chúa Giáo? ĐÁP 1: Không gỡ bỏ gì đâu. HỎI 2: Có phải phát ngôn viên Bạch Ốc yêu cầu không ai được quay phim hay chụp hình trong khi TT Biden bước lên bậc thang phi cơ? ĐÁP 2: Không hề cấm.
.
QUẬN CAM (VB-4/4/2021) --- Người gốc Á vùng Nam California cẩn trọng. Bà Ke Chieh Meng, 64 tuổi, cư dân Riverside, trong khi dẫn 2 con chó đi dạo trong khu xóm La Sierra đột nhiên bị một người xông tới rút dao đâm chết. Cảnh sát Riverside tới lúc 7:30 a.m. sáng Thứ Bảy 3/4/2021, thấy nạn nhân đã nằm chảy máu trên đường Golden Avenue vì nhiều vết thương dao đâm vào bụng.
.
Bà Ke Chieh Meng được chở vào bệnh viện và từ trần nơi đây. Cảnh sát truy tìm và bắt được hung thủ là Darlene Stephanie Montoya, 23 tuổi, một phụ nữ được mô tả là lang thang bụi đời ở Monterey Park.
.
--- Một người đàn ông cầm gậy sắt xông vào một tiệm tạp hóa Plaza Sundries do 2 vợ chồng người gốc Nam Hàn làm chủ ở Charlotte, N.C. đập phá dữ dội trong khi la hét chửi mắng người gốc Á. Nhiều khách hàng bỏ chạy ra ngoài vì kinh hoảng.
.
Ty Cảnh Sát Charlotte-Mecklenburg Police cho biết đã bắt hung thủ là Xavier Rashee Woody-Silas, 24 tuổi, vì liên hệ vụ tấn công đập phá tiệm ạtp hóa này. Woody-Silas bị truy tố tội gây rối trật tự, đập phá tài sản người khác, chống nhân viên công lực và cướp với vũ khí nguy hiểm. Băng hình giám sát xem ở đây:
https://youtu.be/9iY9gTPnw8c 
.
--- Đức Giáo Hoàng Francis, trong Thánh Lễ Phục Sinh thu hẹp vì ngừa dịch, hôm Thứ Bảy đã lên án những cuộc chiến tranh trong khi nhân loại đang chống đại dịch. Ngài thực hiện nghi lễ trong thánh điện St. Peter's Basilica trong thủ tục các viên chức tham dự mang khẩu trang. Nước Ý hiện đang phong tỏa chống dịch.
.
Ngài cụ thể nói tới 2 cuộc chiến ở Myanmar và Tigray, kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình thế giới, cho quyền tự do thờ phượng toàn cầu. Buổi lễ đêm Thứ Bảy sớm 2 giờ đồng hồ so với truyền thống, vì cần kết thúc lễ trước 10 giờ đêm là giờ giới nghiêm của Rome.
.
Ngài ghi nhận nỗ lực chống đại dịch, ca ngợi các nhân viên y tế và nỗ lực bào chế và chích ngừa. Ngài kêu gọi phổ biến chích ngừa cho toàn cầu, giúp người dân những nước nghèo có thể có thuốc để chich ngừa.
.
--- Bản tin KNBC ghi rằng nhiều ngôi chùa vùng Nam California cho biết trong tuần qua bị trộm các thùng công đức, ước tính nhiều ngàn đôla bên trong. Cảnh sát cho biết các vụ trộm là có dàn dựng kỹ.
.
Ngôi chùa Lankarama Buddhist Temple tại thị trấn La Puente, quận Los Angeles County, đã báo cáo cảnh sát về một vụ trộm. Nhà sư Bhante Sumitta nói với KNBC rằng một nhóm tới nói là xin chùa tụng kinh cầu an cho bà nội/ngoại đang bệnh, thực sự chỉ là làm phân tâm các sư để trộm, vì khi nhóm này rời chùa, các nhà sư mới thấy một thùng lưu giữ an toàn của họ biến mất.
.
KNBC kể rằng, một vụ tương tự ở một ngôi chùa ở quận San Bernardino với yêu cầu tương tự. Khi các sư tụng kinh, một máy camera giám sát của chùa cho thấy một phụ nữ cạy cửa một phòng khác trong chùa, và một phụ nữ khác đang tìm cách khiêng một thùng lớn. Một trường hợp tương tự cũng báo cáo ở nơi gần đó là Riverside.
.
--- Trầm cảm có liên hệ tới ho kinh niên, theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y tế Clinical Respiratory Journal. Ngược lại, ho kinh niên cũng có thể gây ra trầm cảm. Nghiên cứu này lần đầu tiên tìm ra hai chiều ảnh hưởng của trầm cảm và ho kinh niên.
.
Nghiên cứu này dò xem số liệu của dân Nam Hàn, dựa vào thống kế của Bản Khảo Sát Dinh Dưỡng và Y Tế Đại Hàn (Korea National Health and Nutrition Examination Survey) thực hiện 2014 và 2016, theo dõi thông tin về dân số, tình trạng hút thuốc, vận động cơ thể, chức năng phổi, cảm giác trầm cảm, phẩm chất đời sống và tình trạng ho... với người trên 18 tuổi và trả lời các bản câu hỏi y tế.
.
Khảo sát y tế thực hiện trên 15,700 người, trong đó 7550 người là từ 2014 và 8150 là từ 2016, trong đó 6175 người thích hợp đã trả lời các bản câu hỏi và ghi danh cho nghiên cứu. Trong 3 tháng 95% (n = 5949) người không ho và 5% (n = 226) người ho kinh niên. Ho kinh niên thường là già, nam, hút thuốc lá, chức năng phổi yếu, trầm cảm.
.
--- Hôm Thứ Bảy 3/4/2021 báo The New York Times loan tin rằng ban vận động của cựu Tổng Thống Donald Trump lại lừa gạt kiểu mới: những người vào cúng tiền một lần tự động bị ghi là cúng tiền thường kỳ và rồi tài khoản ngân hàng hay thẻ Visa người ủng hộ bị rút tiền đều đặn hàng tháng mà người cúng tiền không hay biết.


.
Do vậy khi khám phá ra, nhiều người đòi tiền lại: hơn 1/10 người cúng tiền đã khiếu nại đòi tiền bị rút mà họ không đồng ý. Và với những người khiếu nại, ban vận động của Trump đã bồi hoàn khoản tiền rút dư. Tính trọn năm 2020, tiền ban vận động của Trump trả lại người ủng hộ là 122.7 triệu đôla, tức là hoàn trả 11% tổng số tiền gây quỹ được, dựa vào báo cáo nộp ở ủy ban Federal Election Commission.
.
--- Hôm Thứ Bảy, bản tin CBS ghi rằng các lãnh đạo Tin Lành Evangelical ý thức rằng giáo dân của họ không chịu nghe lời khuyên các chuyên gia y tế về dịch COVID-19. Một trong các lãnh đạo là mục sư Franklin Graham, ngườit ừng là cố vấn tâm linh cho cựu TT Donald Trump. Graham dẫn Kinh Thánh nói rằng Chúa Jesus muốn cứu mạng người, nên dùng thuốc chủng ngừa như công cụ để giúp cứu mạng.
.
Nhiều tín đồ phản đối, nói rằng dạy như thế là dị giáo. Bản khảo sát Pew Research Center thực hiện trong tháng 2/2021 cho thấy 54% người da trắng Tin Lành Evangelicals nói là sẽ chích ngừa, nhưng tới 45% nhóm này nói là 'nhất định không' hay 'có lẽ không' chích ngừa. Curtis Chang, cựu mục sư và là giáo sư trường thần học Duke Divinity School, nói các cơq un y tế công cộng cần trang bị cho các nhà thờ này những thông tin cụ thể và cần thiết.
.
--- Một kỷ lục mới về chích ngừa: hôm Thứ Bảy 3/4/2021, ước tính 4.1 triệu người Mỹ được chích ngừa. Thứ Bảy tuần trước đó, con số đó là 3.5 triệu người chích ngừa. Nếu tính trung bình trong tuần vừa qua thì mỗi ngày có hơn 3 triệu người chích ngừa. Bloomberg News ghi rằng tính tới bây giờ đã có hơn 162 triệu liều thuốc chích ngừa COVID-19 đã chích cho dân Mỹ. Andy Slavitt, cố vấn y tế Bạch Ốc, nói rằng mới 10 tuần trước, vào lúc Joe Biden đăng quang, mỗi ngày trung bình chỉ có 840,000 ngươi chích ngừa.
.
--- Bản khảo sát thực hiện bởi Gallup và West Health cho biết có khoảng 46 triệu người, tức là 18% dân số Mỹ, không có khả năng tài chánh chi trả y tế nếu họ cần ngay hôm nay. Trong khi đó, bản khảo sát thực hiện bởi Texas Public Policy Foundation cho thấy đa số bệnh viện tại Mỹ vẫn chưa thi hành luật minh bạch chi phi áp dụng năm nay để giúp bệnh nhân so sánh tìm giá rẻ cho thích hợp.
.
Gallup thăm dò từ 15/2 tới 21/2/2021 với 3,753 người thành niên, sai số 2%, cho thấy:
. 35% người lương thấp không trả nổi y phí trong vòng 12 tháng qua.
. Có 12% người phải giảm chi về thực phẩm để chi trả y phí.
. Đa số ủng hộ chương trình Medicare giúp y tế người già.
. Trong nhóm người không trả nổi y phí đa số là người thành niên da màu từ 18 tới 49 tuổi, và từ 50 tới 64 tuổi.
. 18% nói không trả nổi y phí tốt nều cần hôm nay.
. 18% nói có người trong gia đình đã không đi khám bệnh khi cần thiết trong 12 tháng qua vì quá đắt.
.
--- HỎI 1: Có phải mạng chiếu phim Netflix đã gỡ bỏ các phim nội dung về Thiên Chúa Giáo?
.
ĐÁP 1: Không gỡ bỏ gì đâu. Tại Hoa Kỳ, cứ thỉnh thoảng lại có tin rằng nơi này, nơi kia những gì liên hệ tới Thiên Chúa Giáo bị kỳ thị, bị chèn ép. Thực ra, theo khảo sát của Pew Research, Thiên Chúa Giáo nhiều hệ phái vẫn là sức mạnh lớn nhất và truyền thống nhất tại Hoa Kỳ. Nhưng nhiều bản tin gần đây ưa gây kinh hoảng về "Satanic Panic" (Nỗi Sợ Satan) gây ấn tượng rằng ma quỷ đang ám ảnh dân Mỹ để phá hoại niềm tin Thiên Chúa Giáo. Thế rồi có tiếng đồn: mạng chiếu phim Netflix gỡ bỏ tất cả các nội dung liên hệ Thiên Chúa Giáo kể từ ngày 4/4/2021. Trả Lời: Không. Một phát ngôn nhân Netflix trả lời câu hỏi từ nhóm phóng viên Verify rằng không có chuyện đó, thực ra là đang tăng thêm nội dung về Thiên Chúa Giáo. Mới nhất là phim "A Week Away" - một phim ca nhạc về một trại hè Thiên Chúa Giáo mới chiếu phim từ ngày 26/3/2021. Tuy nhiên thuyết âm mưu và tin vịt cứ luôn luôn gây kinh hoảng cho nhà thờ. Chi tiết ở:
https://www.kens5.com/article/news/verify/netflix-not-removing-christian-content-religious-movies-fact-check-satanic-panic-lil-nas-x-shoe-nike/65-784bf0f6-8401-4c4d-bf99-e24e6dd145c2 
.
--- HỎI 2: Có phải phát ngôn viên Bạch Ốc yêu cầu không ai được quay phim hay chụp hình trong khi TT Biden bước lên bậc thang phi cơ?
.
ĐÁP 2: Không hề cấm. Một bản tin nổi tiếng hôm 26/3/2021 là chuyện Biden bước trượt chân khi lên bậc thang phi cơ Air Force One tại sân bay Andrews Air Force Base ở Maryland. Hình ảnh Biden trượt chân được báo chí chiếu lên, đăng lại khắp màn hình và báo chí. Thế rồi tuần này một video TikTok cho biết Bạch Ốc ra lệnh mới: cấm quay phim hay chụp hình trong khi TT Biden bước lên bậc thang phi cơ. Đó là tin vịt, và phóng lên đúng Ngày Cá Tháng Tư để đùa giỡn, nhưng được nhiều người quan tâm và phóng đi khắp nơi. Nhóm truyền thông Bạch Ốc đã bác bỏ tin đó, và nói báo chí truyền thông vẫn có quyền tự do quay phim chụp hình khi Biden bước lên bậc thang phi cơ. Chi tiết ở đây:
https://www.politifact.com/factchecks/2021/apr/02/tiktok-posts/no-media-isnt-banned-filming-biden-he-climbs-stair/ 
.
.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
Theo Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute – NCI), bàng quang khi rỗng có kích thước và hình dạng bằng trái lê. Tuy nhiên, nó có thể giãn ra lớn hơn nhiều khi cần thiết, và co trở lại khi trống. Trên thực tế, nó có thể chứa khoảng 16 ounce (gần nửa lít) nước tiểu cùng một lúc trong từ hai đến năm tiếng đồng hồ một cách thoải mái, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (U.S. National Library of Medicine – NLM).
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Đại dịch Covid-19 đã làm rung chuyển thế giới nghệ thuật, nhưng không gì có thể lay chuyển được vị trí dẫn đầu của Musée du Louvre trong cuộc khảo sát số liệu khách tham quan của tạp tờ “The Art Newspaper”. Hàng năm, tờ báo này hỏi các bảo tàng nghệ thuật trên thế giới xem họ đã đón bao nhiêu du khách trong năm trước đó và năm nào Louvre cũng đứng đầu.
Tròn 50 năm trước, Quân đội Hoa Kỳ rời Việt Nam trong tuần này. Vào ngày 29/3/1973, hai tháng sau khi ký hiệp định Paris, đơn vị tác chiến cuối cùng của Hoa Kỳ rời miền Nam Việt Nam khi Hà Nội trả tự do cho nhiều tù binh Mỹ còn bị giam giữ ở miền Bắc Việt Nam. Nhưng 2 thập niên can dự của Hoa Kỳ sẽ không chính thức kết thúc cho đến 20 tháng sau
30/4/1975, cộng sản xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Những tệ nạn xã hội lúc đó đều bị chính quyền mới quy chụp là “ tàn dư Mỹ Nguỵ”. Gần nửa thế kỷ trôi qua từ ngày “giải phóng miền Nam”, các tệ nạn không chỉ ở ngoài xã hội, mà còn len lỏi vào những mái gia đình. Trách nhiệm lúc này thuộc về ai? Và sẽ mang tên gọi là gì?
Một trong những nhân viên quốc hội của Thượng nghị sĩ Rand Paul đã bị thương nặng sau khi bị đâm ở thủ đô DC vào hôm Thứ Bảy khi anh này rời một nhà hàng. Cảnh sát Thủ đô đã phản ứng với vụ đâm dao xảy ra ở dãy nhà 1300 trên Phố H Street lúc 5:17 giờ chiều Thứ Bảy, theo bản tin báo The Hill.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.