Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Imf: Đất Nước Nhiều Mỏ Dầu Lại Là Tai Họa Cho Toàn Dân

27/06/200400:00:00(Xem: 4406)
WASHINGTON -- Qua Tạp chi Foreign Affairs số mới ra, Nancy Birdsall trưởng Trung tâm Phát triển Toàn Cầu và Arvind Sbubramanian thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), báo động dầu lửa là lời nguyền rủa đối với nhân dân của các nước có nhiều dầu.
Lịch sử cận đại cho thấy hàng triệu người Phi Châu đã chết trong cuộc nội chiến Biafra trong thập niên 1960, không phải do đói kém như báo chí Tây Phương viết, mà do tham vọng của dân Igbo của Nigeria muốn kiểm soát nguồn vàng đen này. Dầu lửa cũng không phải là lời chúc lành phù hộ cho nhân dân các nước đang kỹ nghệ hoá, mà là nguồn lợi kếch sù của những nhà giàu, tài phiệt tích lũy tiền dầu trong ngân hàng thay vì được đem ra phát triễn hạ tầng cơ sở, nâng cao mức sống cho nhân dân. Theo lý thuyết lỗi thời, dầu lửa là nguồn lợi cũng như á phiện ở Trung Á, mía đường ở Guyana, thuốc lá ở Nam Mỹ, làm động lòng tham của các Đế quốc và Thực dân đem quân đến chiếm, nô lệ hoá nhân dân địa phương.
Kinh nghiệm cận đại cho thất Nhựt, Đông Đức không có nguồn lợi dầu vẫn phát triễn, khi tập trung khai thác nguồn lợi từ tâm trí và kỹ thuật cao.

Dầu lửa nếu quốc hữu hoá, tuy có một phần nào có giảm gánh nặng thuế khoá cho người dân, có đóng góp vào việc xây dựng hạ tầng cơ sở xã hội, bảo đảm sức khoẻ cho nhân dân như A rập Saudi. Nhưng dầu cũng là phương tiện để nhà cầm quyền củng cố thế chế không dân chủ, như vua chúa và tài hay quân phiệt. Và quan trọng nhứt là tạo điều kiện cho tham ô, bòn rút của công một cách dễ dàng và vô tội vạ, như trường họp Angola gần đây đã biến đi đâu mất, một lần nguyên cả 4 tỷ Mỹ kim.
Dầu lửa nếu tư nhân hoá, tách rời ngưòi giàu nhờ dầu với chánh quyền như ở Nga, số tiền dầu không được đem ra phát triển đất nước, nâng cao mức sống nhân dân, Trái lại tiền dầu sẽ làm cho những người giàu về dầu trở thành một giai cấp quí tộc, như Vua dầu lửa của Tập đoàn Yukos ở Nga. Vì quá giàu nên muốn lủng đoạn chánh quyền bằng trốn thuế và hội lộ không chưa đủ, mà còn muốn khống chế chánh quyền qua việc ùng tiền mua chuộc lá phiếu, TT Putin phải chận đứng. Số tiền trốn thuế lớn đến nỗi công ty có thể phá sản, gây tai hoạ cho nền dầu khí của Nga, TT Nga phải cứu tập đoàn. Chính quần chúng nhân dân là nạn nhân sau cùng và trầm trọng nhứt trong vụ này.
Trong hiện tình của Iraq, Birdsall và Suramanian bác bỏ ý kiến tư nhân hoá nguồn dầu lửa Iraq, cho đó là cách làm giàu cho giai cấp giàu Iraq mà thôi. Hai Oâng chủ trương cần để quốc tế kiểm soát nguồn tài nguyên này và phân phối lợi tức cho nhân dân Iraq. Nhưng vết xe tham nhũng của tổ chức LHQ trong chương trình đổi dầu thực phẩm, làm cho nhiều người nghi ngại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.