Hôm nay,  

Nghe Nổ To, Dân Uùc Sợ Trạm Không Gian Mir Rớt

29/12/200000:00:00(Xem: 4414)
SYDNAY (KL) – Tin của Trans-Asia – Nga đã lập lại được tiếp xúc với trạm không gian MIR, sau 24 giờ mất sự điều khiển cho trạm không gian nặng 140 tấn này qua làn sóng vô tuyến.

Thủ trưởng của cơ quan Hàng không và Không gian của Nga là Yuri Loptev, ông đã giận dữ bác bỏ sự yêu cầu của người cộng sản để giữ cái trạm đã gần 15 tuổi để nằm trên qũy đạo hiện nay. Loptev cho biết, mất liên lạc vô tuyến 20 tiếng đồng hồ với trạm MIR tuần này là sự báo động cuối cùng như trạm này đã tới ngày hay tới số được định.

Các sự cố của vệ tinh Nga này đã gây cho cả nước Úc hoảng sợ. Trong đêm ngày thứ ba, bầu trời đột nhiên sáng rực, có nhiều tiếng nổ được báo cáo xẩy ra tại phía đông nam của Úc châu. Người ta đã nghĩ ngay, đây là những dấu hiệu mà trạm không gian MIR của Nga sắp rớt xuống đầu.

Năm 1978, một vệ tinh của Sô viết đã rớt vào vùng bác của Canada, nhưng không có ai bị thương, các mảnh có phóng xạ của vệ tinh này đã rơi rải rác khắp vùng hoang vu và lạnh lẽo.

Năm 1979, một trạm thí nghiệm không gian Skylab của Hoa kỳ không người đã rớt vào trái đất khi trạm này được phá hủy ngay trên qũy đạo, các mảnh vỡ của trạm này bắn văng ra, đã gây ra các tiếng nổ, các mảnh vỡ cháy sáng và rơi trải xuống Úc châu, nhưng không gây tổn thương.

Năm 1991, trạm không gian Salyut-7 của Sô viết đã rớt vào rặng núi Andes của Argentina, không gây thiệt hại, nhưng nó đã làm cho cả thế giới kinh hoàng.

Nhưng các nhà cầm quyền của Úc đã cho biết, hiện tượng này có lẽ là do một vãn thạch nhỏ rớt vào trái đất. Các khoa học gia đã cho biết, vãn thạch này có lẽ to bằng một tách cà-phê và không có liên hệ gì tới tiếng nổ đã phá bầu không khí và các rắc rối gần đây về lực hấp dẫn của trái đất với trạm MIR của Nga.

Các người chứng kiến đã cho biết, một vật có hình dáng của một hỏa tiễn đang bay, nó đã làm một vệt dài, có đuôi như sao chổi được nhìn thấy và liền sau đó nghe có tiếng nổ; tiếng nổ này đã làm chấn động các tòa nhà tại Uùc. Các giới chức cứu hỏa của Úc cho biết, họ cho mở cuộc điều tra, thấy có ba vùng cỏ bị cháy có thể là do những mảnh vụn của vãn thạch này đã gây ra.

Theo các chương trình hiện hành, trạm không gian MIR được cho đâm xuống Thái Bình Dương cách Úc châu về phía đông khoảng 900 cho tới 1200 hải lý vào ngày 17-28 Tháng Hai 2001.

Các giới chức không gian đã cho biết, một toán cấp cứu sẽ sẵn sàng cho trạm MIR nổ tung ra và điều khiển để cho rớt xuống trong trường hợp trạm này bị mất sự điều khiển. Nhưng một giới chức tối cao về không gian cho biết, trạm không gian MIR không kiểm soát được khi nó lao vào tầng khí quyển, có thể có cả hàng tấn các mảnh vụn vỡ ra còn đang cháy, các mảnh cháy này rớt như mưa xuống vào các vùng đông dân của Thái Bình Dươngï.

Biển Thái Bình Dương nằm ngay phía đông của Trung quốc, Hoa kỳ và Nga đã chứng tỏ được sự điều khiển chính xác để các vệ tinh hay trạm không gian rớt vào những địa điểm trên mặt đất theo như ý của các khoa học gia tại hai quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.