Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump sẽ vào tù dù được tha ở phiên tòa luận tội sắp tới: DB Cheney dự kiến sẽ có "nhiều, rất nhiều cuộc điều tra hình sự" chờ Trump. Mục sư Rob Schenk thú nhận: truyền bá Phúc âm gây lòng căm thù với phe tả là cội nguồn bạo loạn ngày 6/1/2021. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen: Trump giỏi giấu hồ sơ thuế, nhưng cẩu thả về bí mật tình báo.

07/02/202108:22:00(Xem: 3225)
blank

Nội chiến Cộng Hòa: DB Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-NY) vẽ ký họa TT Reagan (trái), bị Lincoln Project bám theo chọc quê (hình phải, phía dưới) bảo thôi nhé, vẽ tới mức khủng long cũng chê. Hình khủng long vài phút sau đã bị xóa.
.
Trump sẽ vào tù dù được tha ở phiên tòa luận tội sắp tới: DB Cheney dự kiến sẽ có "nhiều, rất nhiều cuộc điều tra hình sự" chờ Trump. Mục sư Rob Schenk thú nhận: truyền bá Phúc âm gây lòng căm thù với phe tả là cội nguồn bạo loạn ngày 6/1/2021. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen: Trump giỏi giấu hồ sơ thuế, nhưng cẩu thả về bí mật tình báo. 56% dân Mỹ nói Trump cần bị kết tội và cấm giữ chức công quyền; 43% nói đừng. Trump kiện tụng, làm công quỹ tốn 519 triệu đôla. Đài OAN mà Trump ưa chuộng bị tòa phạt 250,000 đô. Cựu DB Cộng Hòa Charlie Dent: nhiều người Cộng Hòa tính lập đảng mới vì Cộng Hòa bây giờ là Đảng Trump rồi. 1 quan chức bỏ đảng vì Cộng Hòa đã ủng hộ các thuyết âm mưu dẫn tới bạo loạn. Cộng Hòa nội chiến: DB Malliotakis vẽ ký họa Reagan, bị Lindoln Project chọc quê. San Diego: Vào trường học, cả trăm HS dương tính, cách ly. Mỹ đã chích ngừa 39 triệu người. HỎI 1: Thuốc chích ngừa COVID-19 chưa thử nghiệm, gây ra tự kỷ? ĐÁP 1: Sai, đã thử nghiệm, không gây ra tự kỷ. HỎI 2: Chủng ngừa COVID-19 làm phụ nữ vô sanh? ĐÁP 2: Sai, không có chuyện vô sanh.
.
WASHINGTON (VB - 7/2/2021) --- Có vẻ như Trump sẽ vào tù lâu dài... Sau khi thoát phiên tòa luận tội sắp tới tại Thượng Viện (dự kiến sẽ thoát, vì sẽ không đủ 17 phiếu Cộng Hòa) thì các phiên tòa hình sự do công tố đưa ra sẽ kéo Trump vào tù. Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-WY) nói hôm Chủ Nhật rằng bà dự kiến sẽ thấy "nhiều, rất nhiều cuộc điều tra hình sự" vào vai trò của cựu Tổng Thống Donald Trump trong vụ kích động bạo loạn ngày 6/1/2021.
.
Bà nói như thế trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News hôm Chủ Nhật, với xướng ngôn viên Chris Wallace. DB Cheney là người Cộng Hòa đã bỏ phiếu luận tội Trump, nói rằng: "Phiên tòa Thượng Viện chỉ là một tia cắt chớp nhoáng [trong một khúc phim]. Có rất nhiều cuộc điều tra hình sự đang diễn tiến [ngoài phiên tòa đó]. Sẽ điều tra hình sự về mọi thứ xảy ra vào ngày 6/1/2021 và vài ngày sau đó."
.
DB Cheney nói: "Người ta sẽ muốn biết chính xác những gì Trump đã làm. Thí dự, họ muốn biết xem có phải cú tweet mà Trump gửi cho PTT Pence và gọi Pence là thằng hèn nhát trong khi tấn công diễn ra, có phải là nỗ lực tính trước để kích động bạo loạn. Có nhiều câu hỏi cần được trả lời và sẽ có nhiều, rất nhiều cuộc điều tra hình sự nhìn vào từng khía cạnh chuyện này và xem tất cả những ai liên hệ."
.
Hôm cuối tuần, thành viên Đảng Cộng Hòa Wyoming đã bỏ phiếu khiển trách Cheney vì bà đã bỏ phiếu luận tội Trump.
.
---
Nghệ thuật cũng là nơi để Cộng Hòa nội chiến. Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-NY) là dân biểu Cộng Hòa duy nhất ở New York City, là người ủng hộ Trump cuồng nhiệt, đã bỏ phiếu để lật ngược kết quả chiến thắng của Biden sau cuộc bạo loạn. Bà mới phóng tweet lên mạng, cho thấy tấm ký họa bà vẽ năm 2016 nhân ngày sinh nhật Tổng Thống Ronald Reagan.
.
Bà cho biết sẽ treo tấm ký họa trong văn phòng thủ đô của bà. Thế là, có phản ừng. Trong tấm hình VB lấy từ mạng Twitter của DB Malliotakis có liền 2 tấm hình bám theo để chọc quê. Tấm bên phải, phía trên là từ một nhà văn, nhà đạo diễn, thì giỡn vui thôi. Nhưng hình dưới, bên phải, là của Lincoln Project, một tổ chức truyền thống Cộng Hòa có lập trường chống Trump liền đưa khủng long ra cầm biểu ngữ bảo thôi nhé. Vài phút sau, tweet từ Lincoln Project biến mất, có lẽ do bà Malliotakis xóa đi.
.
--- Bản thăm dò mới phổ biến hôm Chủ Nhật của ABC News/Ipsos cho thấy:
. 56% dân Mỹ nói Trump cần bị kết tội và cấm giữ chức công quyền; 43% nói không nên thế.
. Trong cử tri Dân Chủ, 92% muốn kết tội Trump.
. 25% dân Mỹ nói cực đoan trong Dân Chủ nhiều hơn Cộng Hòa.
. 42% dân Mỹ nói cực đoan trong Cộng Hòa nhiều hơn Dân Chủ.
. 32% dân My nói cực đoan trong 2 đảng y như nhau.
.
--- Hơn 100 học sinh và giáo viên, viên chức tại một trường học ở San Diego, California, buộc phải vào cách ly tuần này chỉ vài ngày sau khi trở lại các lớp học hiện diện trực tiếp.
.
Hôm Thứ Ba, Học khu Escondido Union School District đã ra lệnh cho 8,700 học sinh vào lớp để học trực tiếp, theo tin báo The Hill. Các học sinh trải ra trong 23 khuôn viên trường hợp tại 500 lớp học theo mô hình lớp học hybrid-model (một nửa ngồi trong lớp học, còn một nửa ngồi nhà học qua mạng), được theo các nhóm vào trường để học trong lớp.
.
Chỉ trong 2 ngày vào học tại lớp trong trường, học khu loan báo có 17 trường hợp dương tính COVID-19. Bản tin nhà trường cho biết có 8 người trong nhóm đó vào trường trong tình trạng lây nhiễm. Vào đêm Thứ Năm, 81 học sinh và 15 giáo viên, nhân viên trường nhận lệnh cách ly 10 ngày. Vào đêm Thứ Sáu, có 26 trường hợp dương tính, số người cách ly lên tới 116 người.
.
Vào bất kỳ thời điểm nào, tối đa là 12 học sinh trong lớp ở cả tiểu học và trung học cơ sở. Khẩu trang buộc mang trong mọi thời điểm, giãn cách xã hội và vệ sinh chống dịch được tôn trọng.
.
--- Trong một bài viết trên báo tôn giáo Religion News Service, nhà truyền bá Phúc âm nổi tiếng Rob Schenk thú nhận rằng nhiều năm họat động của ông trong nỗ lực chỉ trích các chính sách chính phủ đã góp phần dẫn tới bạo loạn ngày 6/1/2021 ở tòa nhà Quốc Hội.
.
Schenk nói rằng ông là nhà truyền bá Phúc âm trong 46 năm trong tổng cộng 62 năm trong đời, trong đó 4 năm là mục sư, đã xây dựng một cuộc chiến văn hóa để tạo ra những kẻ cực đoan theo lời Trump chống phá thái độ bao dung đời thường.
.
Schenk nói: "Trong 30 năm là nhà hoạt động vì quyền tôn giáo mà bây giờ tôi ân hận, tôi đã trợ giúp cho việc đầu độc văn hóa truyền bá Phúc âm bằng cách phun ra những lời báo động từ bục giảng. Tôi đã lên án những kẻ phá thai, những vận động hành lang đồng tính, các nhà khoa học vô thần trong đại học, và những người Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội và Bạch Ốc. Hơn 50,000 người góp tiền thưởng tôi vì tôi làm như thế," và ông thú nhận trước khi nói rằng ông không bao giờ tin là những người nghe ông thuyết giảng sẽ trở nên nguy hiểm.
.
Cho tới sau ngày 6/1/2021 ông mới thấy ông sai, vì các chiến sĩ vì thánh giá tưởng như là cọp giấy đã trở thành những hung thần tác chiến thành phố thực sự. "Cộng đồng của tôi đã chuyển từ độc hại sang nguy hiểm. Một mục sư mới gọi tôi đã cảnh báo tôi rằng ông và người của ông đã vũ trang tận răng, và thực sự như thế." Tiếp theo, Schenk kêu gọi tất cả các lãnh tụ truyền bá Phúc âm hãy lên án khủng bố nhân danh tôn giáo.
.
--- Trên đài CNN hôm Thứ Bảy, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen nói rằng ông tán thành toàn tâm toàn lực về ý kiến của Tổng Thống Joe Biden rằng Donald Trump không nên nhận các bản báo cáo tình báo của các cơ quan tình báo Mỹ giành cho các vị cựu Tổng Thống.
.
Cohen cũng từng là Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, nói rằng các bản báo cáo tình báo trao cho các cựu Tổng Thống chỉ là vấn đề nghi lễ, nhưng không bắt buộc. Như TT Biden nói cũng không có nhu cầu cho cựu Tổng Thống nhận tin tình báo. Thêm nữa, các bản tin tình báo tới tay Donald Trump có thể sẽ tới tay con gái và con rfể Trump, sẽ có mâu thuẫn lợi ích vì các kinh doanh quốc tế cũa họ.


.
Cohen nói, "Hãy nhớ rằng Tổng Thống Trump rất tuyệt vời xuất sắc khi giữ bí mật một số giấy tờ --- như điểm học thời đại học, hồ sơ thuế, các cuộc nói chuyện điện thoại với Putin. Còn những gì Trump kém là về bảo vệ an ninh quốc gia, khi Trump mời Ngoại Trưởng Nga và Đại sứ Nga vào thăm văn phòng sau khi sa thải Giám đốc FBI và tiết lộ thông tin bí mật." TT Biden sau cùng nói rằng chuyện đưa Trump xem các bản tin tình báo hay không sẽ là tùy quyết định của các sở tình báo Mỹ.
.
--- Một thẩm phán liên bang từ California đã ra lệnh cho Herring Networks, công ty mẹ của công ty truyền thông cực hữu One America News Network (OAN), phải chi trả cho MSNBC và xướng ngôn viên TV Rachel Maddow số tiền 250,000 đôla lệ phí luật sư xuất phát từ một đơn kiện bôi nhọ đã bị tòa bác bỏ năm ngoái, theo báo Law & Crime.
.
Đài OAN là cơ quan truyền thông được Trump ưa chuộng hàng đầu. Công ty Herring hồi tháng 7/2019 đã kiện Maddow, nói rằng cô xướng ngôn viên này trên đài MSNBC đã bôi nhọ OAN khi nói rằng một trong những bình luận gia thường góp mặt tren OAN "thực sự là một người làm việc trên Sputnik, truyền thông Nga."
.
Maddow nói rằng OAN đã thực sự trở thành một truyền thông Nga được trả lương. Điều này OAN nói là sai và bôi nhọ, Herring kiện, đòi bồi thường 10 triệu đô. Luật sư đại diện Maddow và MSNBC lập hồ sơ trả lời theo luật Anti-SLAPP của California. Thẩm phán Cynthia Bashant đồng ý với MSNBC, phạt OAN trả tiền luật sư cho MSNBC. Tính ra luật sư phí là 363.1 giờ làm việc, tổng cộng $247,667.50, cộng thêm $10,724 tiền các giờ làm của phụ tá pháp lý.
.
--- Hôm Thứ Bảy, trên đài CNN, cựu Dân Biểu Charlie Dent (Cộng Hòa-PA), một người bảo thủ nhưng ủng hộ Biden để chống lại Trump, nói rằng những người Cộng Hòa cùng suy nghĩ như ông đang thảo luận về việc lập ra một đảng bảo thủ mới hoàn toàn và sẽ bỏ Đảng Cộng Hòa hiện nay cho người cực hữu.
.
Phóng viên Fredricka Whitfield hỏi các lãnh tụ Cộng Hòa hiện nay suy nghĩ gì. Dent trả lời rằng: "Tình hình bây giờ không tốt. Tôi nghĩ ai cũng hiểu thế. Thực sự, mới hôm qua, tôi tham dự một diễn đàn hay một thượng đỉnh nơi chúng tôi nói chuyện về tương lai của đảng, xem có nên lập đảng mới hay chỉ là một phần của đảng cũ."
.
Ông nói về tình hình xấu xa của thứ chủ nghĩa dân túy và "mạng lưới thái tử đảng con cái dâu rể" mà Cộng Hòa chứng kiến 4 năm qua dưới thời Tổng Thống Trump và những người như Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-GA). Ông nói người Cộng Hòa bây giờ phải suy nghĩ chính người Dân Chủ đã làm những gì mà người Cộng Hòa lẽ ra nên làm, đó là sa thải Dân biểu Marjorie Taylor Greene ra khỏi các ủy ban và để nói thẳng, sa thải bà Greene ra khỏi cả hội nghị Cộng Hòa.
.
--- Cộng Hòa đã biến chất.... Một người Cộng Hòa chân chính tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng Hòa. Knute Buehler là cựu ứng cử viên tranh cử Thống Đốc Oregon, và là người hoạt động Cộng Hòa gần 40 năm, bây giờ tuyên bố bỏ đảng vì Cộng Hòa đã ủng hộ các thuyết âm mưu dẫn tới bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1/2021.
.
Knute Buehler nói rằng ông phải bỏ Cộng Hòa khi Cộng Hòa ủng hộ lời Trump nói là Trump thắng cử ngày 3/11/2020. Ông cũng không ưa chuyện Đảng Cộng Hòa Oregan đưa ra bản tuyên bố ủng hộ Trump. Nhưng tới chuyện bà Marjorie Taylor Greene thì ông không chịu nổi, vì Đảng Cộng Hòa đã trở thành Đảng Trump và Marjorie Taylor Greene đã nói lên sự thật rằng Cộng Hòa là Đảng Trump.
.
--- Trump nói dối về cái gọi là "gian lận bầu cử" không chỉ làm chết người, mà còn làm tốn tiền chính phủ tới nửa tỷ đô, theo phân tích của báo The Washington Post. Trump không chỉ lửa gạt nhiều triệu dân Mỹ, làm suy yếu lòng tin vào hệ thống bầu cử, gây ra bạo loạn chết người, và bây giờ làm chính phủ gánh chịu hóa đơn 519 triệu đôla.
.
Chi phí cứ tăng hàng ngày khi các cơ quan công quyền ở mọi cấp buộc phải dùng tiền chính phủ để đáp ứng các hành vi của Trump, khi các cơ quan cấp địa phương, tiểu bang và liên bang phải xài tiền nhiều mục: lệ phí pháp lý từ hàng chục đơn kiện của Trump, tăng cường an ninh để bảo vệ các viên chức phòng bầu cử bị người ủng hộ Trump hăm dọa ám sát, và những sửa chữa khu vực tòa nhà Quốc Hội sau khi bị người của TRump tấn công, đập phá. Và cả chi phí nhiều chục ngàn Vệ Binh phải vào thủ đô bảo vệ Quốc Hội.
.
--- Mỹ đã chích ngừa 39 triệu người chống lại COVID-19, theo bản báo cáo của CDC. Trong khi đó tổng cộng 59 triệu liều thuốc chích ngừa Pfizer Inc./BioNTech SE và Moderna Inc. đã phân phối toàn quốc Hoa Kỳ. Theo dữ kiện mới từ đại học John Hopkins University, số người Mỹ nhiễm dương tính tới giờ là 26,916,158 người, chết là hơn 462,173 người.
.
--- HỎI 1: Có phải thuốc chích ngừa đại dịch COVID-19 thực sự chưa được thử nghiệm, và sẽ gây ra chứng tự kỷ (autism)?
.
ĐÁP 1: Các loại thuốc chích ngừa đều đã thử nghiệm nhiều đợt trước khi được chuẩn thuận để chích cho công chúng. Và hoàn toàn không gây ra chứng tự kỷ. Nhiều tin đồn lan truyền, ban đầu là từ một video quay ở Ireland, cói rằng thuốc vaccines chưa hề thử nghiệm trước khi đưa ra chích cho công chúng, và hiệu ứng phụ của thuốc chủng ngừa là gây ra bệnh tự kỷ. Thực tế, hai loại thuốc chích ngừa phổ biến hiện nay là Pfizer/BioNTech và Moderna đều đã thử nghiệm trên hàng chục ngàn người để đo lường mức độ hiệu nghiệm và rủi ro hiệu ứng phụ trước khi xin các chính phủ cho sử dụng cho công chúng. Còn huyền thoại hiệu ứng phụ gây ra chứng tự kỷ nơi trẻ em là từ một một bài trên tạp chí y khoa The Lancet năm 1998, và bài này đã bị thu hồi vì sai lầm khi cho rằng có nối kết nhân quả giữa thuốc chủng ngừa MMR và chúng tự kỷ ở trẻ em. Tác giả bài báo đó đã bị Hội Đồng Y Khoa Anh Quốc (UK General Medical Council) kết tội là "bất lương và phi đạo đức" và cấm hành nghề tại Anh quốc, sau khi nhiều cuộc nghiên cứu khác của nhiều trung tâm nghiên cứu tìm đối chiếu kết quả đó đều dẫn tới kết luận khác. Kết Luận: Thuốc chích ngừa đã thử nghiệm và rất an toàn, không hề gây ra chứng tự kỷ. Xem thêm ở đây:
https://www.reuters.com/article/uk-factcheck-led-sign/fact-check-vaccines-aretested-and-covid-19-is-a-real-disease-idUSKBN2A52D6 
.
--- HỎI 2: Thuốc chủng ngừa COVID-19 có thể làm cho phụ nữ vô sanh?
.
ĐÁP 2: Sai. Thuốc chủng ngừa COVID-19 không gây ra chứng vô sanh. Lời đồn vô lý đã làm cho nhiều nhân viên y tế do dự trong việc chích ngừa. Mike DeWine, Thống Đốc Ohio, nói rằng 60% nhân viên trong viện dưỡng lão Ohio đã không chịu chích ngừa. Tại Georgia, nhiều y tá giữ thái độ chờ xem. Nhưng FDA khi đọc hồ sơ xét duyệt và thử nghiệm để chấp thuận các loại thuốc chủng Pfizer và Moderna đã nói rằng các thuốc này an toàn cho các phụ nữ trong tuổi mang thai. Kết luận: Tin đồn vô sanh chỉ là huyền thoại, vô căn cứ. Xem thêm 2 links sau:
https://www.webmd.com/vaccines/covid-19-vaccine/news/20210112/why-covid-vaccines-are-falsely-linked-to-infertility 
và:
https://komonews.com/news/coronavirus/ask-the-experts-does-the-covid-19-vaccine-cause-infertility 
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu bạn là cư dân tiểu bang Georgia, xin nhớ rằng hôm nay, Thứ Ba 6/12/2022, là ngày bầu cử chung kết cho chức vụ Thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Georgia. Bạn sẽ chọn giữa 2 ứng cử viên: hoặc đương nhiệm TNS Raphael Warnock (Dân Chủ), hoặc Herschel Walker (Cộng Hòa).
Lachlan Murdoch, Giám đốc điều hành của Fox Corp., hôm nay (Thứ Hai 5/12/2022) ​​​​sẽ ra tòa để trả lời đơn kiện từ công ty máy bầu phiếu Dominion Voting Systems đòi Fox News bồi thường 1,6 tỷ đô la vì đã thổi phồng những lời bịa đặt của Trump sau bầu cử 2020 rằng các máy bầu của Dominion đã "tự động đổi phiếu bầu Trump thành phiếu bầu Biden" -- điều bịa đặt mà Dominion nói là gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho Dominion.
Trong khi các thiết bị được thực hiện trong thế hệ mạng di động 5G chưa được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới, thì các “đại gia” mạng di động đã tranh đua nhau nghiên cứu, và phát triển thế hệ mạng di động 6G để sản xuất những sản phẩm tối tân hơn, nhằm phục vụ đời sống con người được tiện nghi và tốt đẹp hơn...
Amazon.com Inc. đang chuẩn bị quảng cáo lại trên Twitter với giá xấp xỉ 100 triệu đô la mỗi năm, theo Platformer loan tin. Amazon được cho là sẽ tiếp tục quảng cáo ngay sau khi "các chỉnh sửa bảo mật" đối với nền tảng quảng cáo Twitter được thực hiện.
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
Chúng tôi lại có dịp về Shreveport, một thành phố hiền hòa ở miền Bắc tiểu bang Louisiana để thăm gia đình và ông bà “bảo trợ” (sponsor), những người đã giúp đỡ cho chúng tôi trong những ngày đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ. Khi tôi trở lại đây lần này so với ngày mới tới, mọi cảnh vật vẫn cứ như xưa, riêng “người xưa” thì đã có ít nhiều thay đổi. “Cô bé” Mỹ choai choai hàng xóm năm xưa, nay đã trở thành một thiếu phụ “tay bồng tay bế”, “tay xách nách mang” rồi. Thời gian sao đi nhanh quá! Tôi ở chơi vài ngày thì được vợ chồng cô em nhà tôi đề nghị “đãi” chúng tôi một chuyến du lịch Texas để “thăm dân cho biết sự tình”. Chúng tôi hăm hở nhận ngay món quà quý báu ấy...
Mỹ: 4 hãng Trung Quốc trốn thuế quan Mỹ nhờ Việt Nam, Campuchia, Mã Lai, Thái Lan. Một cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xác định rằng 4 công ty pin mặt trời của Trung Quốc đã trốn thuế quan do Hoa Kỳ áp đặt bằng cách chuyển một số hoạt động của họ qua Việt Nam, Campuchia, Mã Lai và Thái Lan
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Đại dịch COVID-19 đã khiến cho đời sống xã hội của chúng ta bị tổn hại. Những chương trình, sự kiện bị hủy bỏ, thông báo đóng cửa và nỗi sợ hãi về nguy cơ lây nhiễm chết chóc đã khiến chúng ta phải thu mình lại, tránh mặt người quen, đồng nghiệp và đại gia đình. Thời gian dành cho bạn bè giảm xuống. Thời gian ở một mình tăng lên. Lễ Tạ Ơn cũng không thoát khỏi tình trạng này. Trong hai năm qua, người dân Hoa Kỳ đã dành thời gian cho bạn bè và đại gia đình vào ngày Lễ Tạ Ơn ít hơn 38% so với một thập niên trước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.