Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Tư Pháp điều tra cơ quan FBI về hồ sơ Nga can thiệp bầu cử 2016

31/01/202119:29:00(Xem: 1211)
blank
Đào Văn

Bộ Tư Pháp điều tra cơ quan FBI về hồ sơ Nga can thiệp bầu cử 2016.

Vào thời gian trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, giới truyền thông loan truyền   tin tức  về việc  cơ quan FBI và CIA  cho rằng  Nga can thiệp vào cuộc bầu cử  năm 2016, để rồi sau đó cơ quan FBI mở cuộc điều tra. Phía  Tòa Bạch Ốc  chỉ trích  FBI gọi đó là "cuộc  săn phù thủy". Sự vụ  dẫn đến việc bộ Tư Pháp lẫn Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện  nhập cuộc để điều tra lý do cơ quan FBI mở cuộc điều tra này. Phần trình bày sau tóm tắt về  nguyên nhân FBI mở cuộc điều tra, để rồi  dẫn đến việc  UB Tình Báo Thượng Viện và  Bộ Tư Pháp nhập cuộc ...
 

* TT Trump, thời gian đầu khi mới đắc cử

Trên trang báo  BBC  Luân Đôn viết:" Donald Trump đã miêu tả những cáo buộc - rằng đội ngũ bầu cử của ông đã hợp tác với Nga và rằng người Nga đang nắm giữ những tài liệu nhạy cảm về đời tư của ông - là "fake news". Phóng viên Paul Wood của BBC đã biết về những cáo buộc này từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra, và tường thuật lại hậu quả của chúng sau khi các cáo buộc được đưa ra ánh sáng.
Những cáo buộc này rất nghiêm trọng vì nếu đúng, điều đó có nghĩa là Tổng thống mới đắc cử của Mỹ có thể dễ dàng bị người Nga uy hiếp.   
Cùng lúc đó, một đội đặc nhiệm chung giữa CIA và FBI đang điều tra những cáo buộc rằng người Nga có thể đã gửi tiền cho tổ chức của ông Trump hoặc chiến dịch tranh cử của ông.[...] Về nội dung của một cuốn băng có thể được dùng để uy hiếp Trump của người Nga đã được nhắc đến trong một loạt các bản báo cáo của một cựu đặc vụ tình báo Anh, được cho là Christopher Steele.(BBC -15.01.2017)

  
Theo Viện Nghiên Cứu  Global Research Institude, Canada đưa ra nhận xét  về  cuộc họp báo Trump-Putin tại Helsinki, Phần Lan về vụ Nga can thiệp vào  bầu cử 2016 đã " tạo ra  hiệu ứng rất ồn ào và gồm cả  những cơn giận dữ ". Theo Viện Global Research
:" Sau cuộc họp tay đôi, là một cuộc họp báo chung  đã tạo ra  hiệu ứng rất ồn ào và gồm cả  những cơn giận dữ. Trump, thể hiện sự thù địch truyền thống của mình với cộng đồng tình báo Mỹ, và ông ta nói rằng phía Nga không can dự vào việc bầu cử tại Mỹ-Họ nói rằng họ nghĩ đó là Nga. ông ấy thì  nói không phải là Nga."
  
Để bạn đọc tiện   kiểm chứng, đối chiếu về các tuyên bố này, người viết xin ghi lại video clip của  NBC news ghi lại câu hỏi của giới truyền thông và câu trả lời của tổng thống Trump.
- Câu hỏi: "Liệu ông  tin Tổng thống Putin hay tin vào các cơ quan tình báo Hoa Kỳ về sự can thiệp của Nga vào  bầu cử năm 2016?"

Sau cuộc họp báo  trên, TT Trump  lên tiếng trên đài  Fox News: "Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Hai rằng cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã "tạo sự bất hòa giữa chúng tôi và Nga" ... "Có thể chúng tôi vừa phá đổ ý đồ đen tối đó, vì vậy khiến Tổng thống Putin phải nói như vậy ", Trump nói với Sean Hannity của Fox News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền. "Thật là xấu hổ, bởi vì chúng tôi có thể làm rất nhiều điều tốt ..Và họ đã lái  sang câu chuyện  giả tạo, đó là một cuộc săn phù thủy, họ  toa rập với những kẻ như [đặc vụ FBI ] Peter Strzok và [cựu Giám đốc FBI] James Comey và [cựu Phó Giám đốc FBI Andrew] McCabe ... và bạn cũng có thể tưởng tượng ra những ai khác. Thật là xấu hổ. "   ( Fox News 17.07.2018 )
 

* Phản ứng của Giám Đốc Cơ quan tình báo Mỹ

Theo bản tin của USA Today: "Tuyên bố của Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats được đưa ra vài giờ sau khi Trump đứng cạnh Vladimir Putin tại một cuộc họp báo ở Helsinki, TT Trump   lên tiếng chấp nhận lời phủ nhận của Tổng thống Nga về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.  Dan Coats nhấn mạnh: "Vai trò của Cộng đồng Tình báo là cung cấp thông tin và đánh giá dựa trên thực tế đúng nhất có thể cho Tổng thống và các nhà hoạch định chính sách" -  "Chúng tôi đã đánh giá cẩn  trọng về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 với  những nỗ lực liên tục, và  lan rộng của họ nhằm phá hoại nền dân chủ của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tình báo khách quan  để hỗ trợ  an ninh quốc gia của chúng tôi." (USA Today-ngày 16.07.2018 )

Theo BBC Luân Đôn viết: " Tuyên bố  của ông Trump đưa ra sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki ngay lập tức bị chỉ trích mạnh mẽ. Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cũng bị chết lặng khi ông Trump đã tuyên bố đứng về phía Nga thay vì với các quan chức tình báo của Hoa Kỳ sau hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai. Ngay cả một trong những người ủng hộ trung thành nhất của đảng Cộng hòa, ông Newt Gingrich, cho rằng tuyên bố của ông là "sai lầm nghiêm trọng nhất trong thời kỳ tổng thống của ông".

Vì những chỉ trích từ phía chính giới thuộc quốc hội đến đến các viên chức cao cấp thuộc ngành an ninh, tình báo, nên khi về Mỹ TT Trump thay đổi ngôn từ:

   "Chỉ một ngày sau khi ông phủ nhận thông tin trên.Tổng thống Donald Trump đột nhiên thừa nhận kết luận của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.
   Ông Trump nói ông đã nói nhầm hôm Thứ Hai và có ý nói là "không có lý do gì mà Nga đã không can thiệp" chứ không phải là "không có lý do gì mà Nga đã can thiệp".
    Dù ông Trump có muốn nói gì thì mọi việc cũng đã quá trễ. Ông có thể đưa ra bao nhiêu tuyên bố mà ông muốn, điều đó cũng không thay đổi được một sự thật, là khi đứng bên cạnh Tổng thống Nga, ông đã chao đảo".
(BBC ngày 18.07.2018)

" Ông Coats là người mới nhất trong chuỗi các quan chức chính quyền Trump rời Tòa Bạch Ốc.  Trích dẫn một cựu quan chức tình báo cao cấp, Washington Post viết rằng ông Coats nhận ra rằng sự ra đi của ông ta là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh mối quan hệ trục trặc  giữa ông ta và ông Trump.
    Ông Coats nói với tờ báo cảm thấy bị tổng thống trói tay về các vấn đề an ninh quốc gia. Năm ngoái, giám đốc tình báo đã thừa nhận rằng ông Trump không thông báo cho ông về cuộc gặp kín với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki.
 (BBC ngày 29.07.2019)

 
* Cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp
 Theo  BBC viết phía trên: Donald Trump đột nhiên thừa nhận kết luận của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016"(July 2018). Nhưng một năm sau (Aug. 2019), Tổng thống Donald Trump lại đổ lỗi cho cựu quan chức FBI là McCabe về điều mà ông gọi là một cuộc điều tra vô căn cứ- he has called a baseless investigation  về việc  Nga  can thiệp vào  cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Về  phía   Bộ Tư Pháp đã mở cuộc "điều tra về một số cáo buộc liên quan đến Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe - Investigation of Certain Allegations Relating to Former FBI Deputy Director Andrew McCabe " (DOJ  18.04.2018) về hồ sơ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016.
     Theo Fox News: "Các công tố viên liên bang dường như đã gần đi đến quyết định buộc tội cựu quan chức FBI Andrew McCabe về các tình huống dẫn đến việc ông bị sa thải khỏi Cơ quan vào năm ngoái ...Và về   vai trò của ông  ta trong lệnh giám sát chống lại các cộng sự của chiến dịch Trump trong cuộc điều tra Nga. McCabe là cựu phó giám đốc và quyền giám đốc FBI."  (Fox News ngày 26.08.2019)
    "Nguồn" chính của hồ sơ chống Trump do cựu nhân viên tình báo Anh Christopher Steele là đối tượng của cuộc điều tra phản gián của FBI từ năm 2009 đến năm 2011 vì  bị nghi ngờ có liên hệ với các sĩ quan tình báo Nga". (Fox News ngày  07.05.2020)

" Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr đã viết một lá thư cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, R-S.C., vào thứ Năm phản hồi các yêu cầu như một phần xem xét của ban hội thẩm về nguồn gốc của cuộc điều tra ở Nga".
  "Liên quan đến cuộc điều tra của Ủy Ban  đã yêu cầu chúng tôi nhanh chóng điều tra  và cung cấp bất kỳ thông tin nào liên hệ đến  công việc  của Christopher Steele và cái gọi là 'Hồ sơ Steele',  miễn là việc cung cấp thông tin  sẽ không ảnh hưởng đến cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra của Luật sư John Durham, "Barr viết.(Fox News ngày 24.09.2020
)
 
* Bộ Tư Pháp không truy tố tội hình sự đối với McCabe
Cũng theo Fox News, sau gần 2 năm điều tra: "Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Sáu (07.02.2020) rằng họ sẽ không truy cứu các cáo buộc hình sự đối với cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe-will not pursue criminal charges against former FBI deputy director Andrew McCabe, sau một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm về các cáo buộc do cơ quan giám sát độc lập của cơ quan đưa ra.   
Trong một lá thư gửi cho luật sư Michael Bromwich của McCabe mà Fox News có được, luật sư J.P. Cooney của Bộ Tư pháp cho biết cuộc điều tra hiện đã “kết thúc”.
    Cooney viết: “Chúng tôi viết thư để thông báo cho ông  rằng, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chính phủ đã quyết định không truy cứu các cáo buộc hình sự đối với  Andrew G. McCabe".

    Bộ Tư Pháp cho biết thêm: "Dựa trên tổng thể các tình huống và tất cả thông tin mà chính phủ biết vào thời điểm này, chúng tôi coi vấn đề được khép lại."
  “Điều này có nghĩa là sẽ không có cáo buộc nào chống lại ông ta dựa trên các sự kiện nằm trong báo cáo tháng 4 năm 2018 của Văn phòng Tổng thanh tra”, Bromwich và Schertler nói. "Cuối cùng, công lý đã được thực hiện trong vụ việc này-At long last, justice has been done in this matter.” (Fox News 12.02.2020
 )
 
* Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện xác nhân Nga can thiệp...
Về phía Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện phổn biến  bản văn (18.08.2020) đúc kết cuộc điều tra viết: "Ủy ban nhận thấy rằng chính phủ Nga đã tích cực tham gia vào nỗ lực gồm  nhiều mặt nhằm gây ảnh hưởng hoặc cố gắng tác động đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 -The Committee found that the Russian government engaged in an aggressive, multi-faceted effort to influence, or attempt to influence, the outcome of the 2016 presidential election. Các phần của nỗ lực này được nêu trong các văn bản trước của Ủy ban về an ninh bầu cử, mạng xã hội, phản ứng của Chính quyền Obama đối với mối đe dọa và việc đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA) tháng 1 năm 2017.
Văn bản thứ năm và là tập cuối cùng tập trung vào mối đe dọa phản gián, kê khai một loạt các nỗ
 lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến Chiến dịch Trump và cuộc bầu cử năm 2016. Trong văn bản này, Ủy ban trình bày chi tiết các phát hiện của mình bằng cách xem xét nhiều khía cạnh về mối đe dọa do hoạt động phản gián  của Nga gây ra. Ví dụ, Ủy ban đã kiểm tra mối liên hệ của Paul Manafort với các tác nhân  ảnh hưởng của Nga và cách xử lý của FBI đối với báo cáo do Christopher Steele thực hiện.   Ủy ban cung cấp  toàn diện nhất cho đến nay về các hoạt động của Nga và về mối đe dọa mà chúng gây ra. Bản văn  này nhằm giải quyết một cách mạch lạc và chi tiết các hành động đa dạng của Nga."   Theo Bản văn của UB Tình Báo Thượng Viện ngày 18.08.2020.pdf
 
* TT Trump " kêu gọi các đảng viên Cộng hòa..."
Phần trên cho thấy  từ phía Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đến Bộ Tư Pháp không tìm thấy chứng cứ  Quyền Giám Đốc cơ quan FBI McCabe có hành vi sai trái khi cho mở  hồ sơ điều tra vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên Ủy Ban điều tra của  Công tố viên DurHam (Bộ Trưởng Barr bổ nhiệm 13.05.2019 ) vẫn còn hoạt động [*], vì thế  một tuần sau cuộc bầu cử (03.11), TT Trump lại " kêu gọi các đảng viên Cộng hòa đừng  để anh  ta thoát  tội".
      Theo  Fox News ngày 10.11.2020: "  Tổng thống Trump hôm thứ Ba (10.11) đã chỉ trích cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe, và kêu gọi các  “Đảng viên Đảng Cộng hòa, đừng để Andrew McCabe thoát tội ” - Republicans, don’t let Andrew McCabe continue to get away with totally criminal activity.- "Những gì anh ta  đã làm không bao giờ được phép xảy ra với đất nước của chúng ta một lần nữa."(Fox News ngày 10.11.2020).
  
Đào Văn
Ghi chú [*] -Về Công Tố Viên Durham: Sau gần 2 năm điều tra của Công Tố Viên Durham,  cách nay ít ngày (29.01) đã kết án luật sư của FBI cũng là người duy nhất bị buộc tội cho đến nay. Khi FBI đang tổng hợp tài liệu  gửi tòa án giám sát, Clinesmith (luật sư của  FBI) đã thay đổi  email của CIA để nói rằng Carter Page "không phải là nguồn" của cơ quan này. Trong khi email ban đầu ghi  rằng Carter Page  đã cung cấp thông tin cho CIA.  Clinesmith (luật sư FBI) lên tiếng sau khi nhận tội:  "Tôi thực sự xấu hổ về những tác hại mà tôi đã mang lại cho FBI và Bộ Tư pháp thông qua hành động của mình- I am truly ashamed about the harms I have brought the FBI and the Justice Department through my actions."  Và theo National Public Radio News:  Hành động của anh ta đã gây tổn hại lâu dài đến lòng tin của công chúng đối với Bộ Tư pháp, với cơ quan FBI và tòa án giám sát.NPR News ngày 29.01.2021).


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Gần 2/3 người thành niên Hoa Kỳ trong cuộc thăm dò Reuters/Ipsos thực hiện trong các ngày 15-16 tháng 4/2021 nói họ tin rằng thẩm phán Tòa Tối Cao nên có thời hạn nhiệm kỳ (thay vì ở vĩnh viễn như hiện nay) và rời chức sau một thời hạn.
Gián điệp Nga thủ tiêu, hay giang hồ Los Angeles được thuê cho mò tôm? Báo New York Times báo động rằng Val Broeksmit đã mất tích. Val Broeksmit là một nguồn tin lâu năm của báo New York Times, cung cấp báo này các tin về ngân hàng Deutsche Bank, nơi cho Trump vay các khoản tiền bí ẩn trong khi Trump nhiều năm bị các ngân hàng Mỹ tẩy chay.
QUẬN CAM (VB-16/4/2021) --- Hợp tác với tình báo Nga để gian lận bầu cử Hoa Kỳ có phải là tội phản quốc? Nếu Trump được Putin dàn dựng để thắng cử Tổng Thống Mỹ 2016, có phải Trump là tay sai cộng sản Nga? Nhiều chi tiết hiển lộ ra hôm Thứ Năm, theo hồ sơ Mỹ đưa ra.
Tất cả mọi cư dân tiểu bang California từ 16 tuổi trở lên bây giờ có thể ghi danh lấy hẹn chích ngừa COVID-19 trên trang ghi hẹn My Turn của tiểu bang. Trên trang ghi danh lấy hẹn My Turn có thể lấy hẹn bằng Anh ngữ và 11 ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Việt, địa chỉ ở đây: https://myturn.ca.gov/
Chương trình Pháp Thoại mỗi tháng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ với Giáo Sư Tiến Sĩ Lewis Lancaster, từ trường Đại Học nổi tiếng UC Berkeley - Tháng 4/ 2021 với đề tài: WISDOM -TRÍ TUỆ
Sebastian Gorka, cựu cố vấn cao cấp trong Bạch Ốc của Trump và trở thành người dẫn chương trình phát thanh cực hữu -- hôm cuối tuần đã bị YouTube cấm cửa vĩnh viễn sau khi Gorka bị phạt lần thứ 3 trên mạng này trong vòng 90 ngày vì cứ mãi bịa đặt về "gian lận bầu phiếu" trong Ngày Bầu Cử 3/11/2020.
Hơn 100,000 dân bỏ chạy ra khỏi thị trấn Bago (Miến Điện) trong khi và sau khi quân đội tấn công những người biểu tình hồi cuối tuần, làm ít nhất 100 người chết, theo tin RFA Anh ngữ. Một phụ nữ nói ít nhất là 100,000 người từ trong 4 quận của thành phố Bago chạy ra khỏi nơi này.
Các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện ra trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Bảy rằng đột biến COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi có nhiều khả năng “phá vỡ” vắc-xin Pfizer-BioNTech hơn các biến thể nổi bật khác.
QUẬN CAM (VB-12/4/2021) --- Mục sư Jeff Jansen -- đồng sáng lập hội tháng Global Fire Ministries International tại thị trấn Murfreesboro, Tennessee, cũng từng tự nhận là một "nhà tiên tri Ky Tô Giáo" --- trong bài giảng hôm cuối tuần tại một thánh lễ ở Oregon nói rằng các lãnh đạo Ky Tô Giáo hiện đại bây giờ đa số là "trung tính" và "gần như đồng tính luyến ái."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.