Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/12/200000:00:00(Xem: 5448)
NHÀ VĂN CAO HÀNH KIỆN
Nhà văn Trung Quốc Cao Hành Kiện, giải Nobel Văn Chương 2000, đọc diễn văn hôm Thứ Năm 7/12 trước Viện Hàn Lâm Hoàng Gia Thụy Điển ở Stockholm. Nhà văn đã tố cáo chính trị và chủ nghĩa thương mại như là kẻ thù của văn chương, đồng thời quy tội cho nhà nước Trung Cộng là kẻ tử thù của văn chương Trung Hoa.

HẠ VIỆN NGA BÀN: XÀI LẠI CỜ ĐỎ, BÚA LIỀM
MOSCOW - Hạ Nghị Viện Nga đang chuẩn bị biểu quyết việc duy trì quốc ca thời Xô Viết, lá cờ 3 màu, và các biểu tượng thời Nga Hoàng, theo yêu cầu của TT Vladimir Putin, trong lúc dư luận chưa hết tranh cãi về quá khứ rối loạn và đẫm máu của đất nước trong thế kỉ vừa qua.
Đề tài gây tranh cãi nhiều nhất là quốc ca, đã sửa lời 4 lần mà phe chống nói là còn đề cao nền chuyên chính và bất kính đối với hàng triệu người bị sát hại dưới thời nhà độc tài Stalin.
Cựu TT Yeltsin thuộc phe chống, từng bỏ quốc ca thời Xô Viết, và phục hồi quốc ca thời Nga Hoàng tại lễ nhậm chức TT năm 1996. Hôm Thứ Tư, ông Yeltsin còn nói rằng TT Putin lấy lại quốc ca thời Xô Viết đã bỏ đi là sai.

CUBA TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐIỆN ẢNH NAM MỸ
HAVANA - Đại Hội Điện Ảnh Nam Mỹ và vùng Caribê lần thứ 22 đã khai diễn tại thủ đô Havana của Cuba,dưới quyền chủ tọa của Chủ Tịch Fidel Castro, mở đầu bằng cuốn phim tình cảm "Nuts For Love" của đạo diễn Alberto Lecchi. Cũng nhân dịp này, danh ca Omara Portuondo ra mắt album đơn ca mới nhất của cô. Các phim của Argentine trình chiếu gồm "God's Adventures" của Eliseo Subiella và "Caracas, from Love to Death" của đạo diễn Venezuela Gustavo Balza. Khán giả Cuba cũng được dịp xem 1 số phim của các đạo diễn độc lập Mỹ, như phim "The Virgin Suicides" của Sophia Coppola, con gái của đạo diễn huyền thoại Ford Coppola.

CUBA DỌA CẮT PHONE QUA MỸ
Cuba hôm Thứ Sáu 8/12 nói rằng Cuba sẽ cắt đứt quan hệ điện thoại với Hoa Kỳ từ tuần sau, nhằm trả thù việc các công ty Mỹ không chịu trả loại thuế mới. Havana đã ra thuế mới hồi tháng 10 để đáp ứng việc Mỹ đòi tiêu xài các khoản tiền Cuba còn bị đông lạnh. Thế nên, các trụ điện thoại Cuba tuần này được dân chúng vào dùng liên tục, sợ tuần sau thì khỏi gọi qua Mỹ cho thân nhân.

TRANG WEB CHO TOÀN DÂN
Đó là trang Web làm hầu hết các chính phủ trên thế giới ghen tị: Singapore đã hoàn tất trang web www.ecitizen.gov.sg, trong đó toàn bộ thông tin về các dịch vụ nhà nước từ khai sanh tới xin tiền hưu đều dùng được từ trang Web này.

SẮP ÂN XÁ CÔNG DÂN MỸ ÁN GIÁN ĐIỆP"
MOSCOW - Ủy Hội Ân Xá Nga ngày Thứ 6 đã đề nghị ân xá thương gia Mỹ Edmond Pope, bị kết án 20 năm tù khổ sai về tội gián điệp. Bà Cheri Pope phấn khởi nghe tin trên, nhưng cho biết bà chỉ vui khi ông Pope được trả tự do.
Ông Anatoly Pristavkin, chủ tịch Ủy Hội Ân Xá, cho biết TT Putin chưa thể ký lệnh ân xá trước ngày phán quyết của Tòa Án có hiệu lực, mà theo thủ tục là trong 7 ngày tới.
Bà Maria Chudakova, 1 thành viên Ủy Hội, mô tả phiên tòa xét xử công dân Mỹ Edmond Pope còn mang những đặc điểm của thời kỳ xô-viết. Ngoài ra, bà Cheri Pope cũng đã gửi đơn xin ân xá cho chồng lên thẳng TT Putin, trình bày bệnh trạng của ông Pope.

THÊM HÃNG MỸ CHẠY QUA HOA LỤC
Lại thêm một công ty Mỹ bỏ chạy qua Hoa Lục: các sản phẩm Etch-A-Sketch của công ty Ohio Arts Factory ở Bryan, Ohio mai sau sẽ có dòng chữ “made in China.” Hãng Ohio Art Co. dự tính dọn xưởng vào Hoa Lục từ Bryan, nơi đã chế tạo Etch-A-Sketch từ khi xuất hiện năm 1960.

CẢNH SÁT: NÊN MANG SÚNG HAY KHÔNG"
Đại Học Rhode Island đang bùng nổ cuộc tranh luận mới: mặc dù có cảnh sát trong đại học, nhưng Rhode Island là một trong vài tiểu bang Hoa Kỳ không chịu trang bị vũ khí cho cảnh sát đại học, thế nên giaó sư và sinh viên đang cãi nhau xem có nên tự bảo vệ bằng cách mang súng hay không.

NHẬT BỊ RÁC SẮP NHẬN CHÌM
Nhật Bản đang gặp cơ nguy bị nhận chìm đáy biển vì quá nhiều rác. Các bãi rác tràn khắp chỗ. Đổ rác bậy xảy ra thường xuyên. Cơ quan môi sinh Greenpeace đã gọi Tokyo là thủ đô độc chất dioxin của thế giới. Hideo Minaba, phát ngôn nhân sở vệ sinh Tokyo nói, “Trong 30 năm nữa sẽ không còn chỗ nào trong thành phố để chứa rác, bất kể chúng ta đốt bao nhiêu đi nữa.” Tokyo hiệnc ó 17 xưởng đốt rác chạy 24 giờ.

30,000 DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG, TT ESTRADA VẪN LẠC QUAN
MANILA - TT Estrada tuyên bố rằng ông tin tưởng sẽ được trắng án qua cuộc luận tôi của Thượng Nghị Viện Philippines.
Ông nói "Kết cuộc sẽ là sự thật, những người đặt quyền lợi chính trị cá nhân lên trên quyền lợi đất nước sẽ được chứng minh là sai, nếu không vì quan tâm tới dân nghèo, tôi đã từ chức".
Các phụ tá cho biết TT Estrada trong ngày Thứ 5 đã theo dõi cuộc luận tội qua màn ảnh truyền hình, mà các công tố viên kết án ông là "quân trộm cắp" chiếm đoạt công quỹ.
Trong buổi luận tội ngày Thứ 5, công tố viên Joker Arroyo đã trưng bản sao 1 chi phiếu 142 triệu Pesos (tương đương 3 triệu MK) mà công tố viên nói là ông Estrada ký tên giả, để thanh toán tiền mua nhà cho 1 tình nhân.
Bên ngoài trụ sở Thượng Viện, nơi diễn ra cuộc luận tội, hàng chục ngàn người tổ chức đêm canh thức suốt đêm Thứ 5, có ban nhạc giúp vui. Cùng ngày, khoảng 30ngàn người biểu tình hối thúc TT Estrada sớm từ chức để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị.

THẤT NGHIỆP MỸ TĂNG ÍT
WASHINGTON D.C. - Tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ Tháng 11 lên tới 4 %, sau 2 tháng nằm ở mức 3.9 %, và là thấp nhất từ 30 năm. Bộ Lao Động cho biết sổ lương tại các công ty tư nhân tăng 148ngàn người, công sở tăng 54ngàn người. Về tiền lương, thống kê cho biết lương giờ trung bình Tháng 11 tăng 6 cents, tức 0.4 %, và cũng đã tăng cùng tỉ lệ trong Tháng 10.

ÚC, INDO HỌP HY VỌNG SẼ LÀM HÒA LẠI
CANBERRA - Australia và Indonesia đã mở những cuộc thảo luận để hàn gắn những sứt mẻ ngoại giao sau ngày Australia đứng ra lãnh đạo lực lượng gìn giữ hòa bình ở Đông Timor. Cuộc họp giữa 2 phái đoàn Ngoại Trưởng 2 nước khai diễn ngày Thứ 5 tại thủ đô Canberra là cấp cao nhất từ 1 năm qua, có thể mở đường cho 1 chuyến công du gần đây của TT Wahid. Tại cuộc họp báo chung sáng Thứ 6, hai Ngoại Trưởng hô hào 1 cuộc hội thảo khu vực Tây Thái Bình Dương, quy tụ New Zealand, Đông Timor, Papua New Guinea, và có thể cả Philippines. Ngoại Trưởng Alexander Downer cho biết Australia kêu gọi Irian Jaya lưu lại trong quốc gia Indonesia. Cũng như trường hợp Đông Timor, Australia không thể cản trở sự tách rời của Irian Jaya, mà lực lượng ly khai đang mượn vùng rừng rậm của lân bang Papua New Guinea để huấn luyện chiến trach du kich.

CỘNG QUÂN COLOMBIA ĐÁNH LỚN
BOGOTA - Loạn quân thuộc Mặt Trận Giải Phóng Colombia (ELN) tấn công đồn cảnh sát và quân đội đã bị lực lượng tuần tiễu chính phủ đánh lui trên xa lộ huyết mạch dẫn ra biển. Không có tin về thương vong 2 bên. Quân ELN kiểm soát con đường này trong 31 ngày qua.


Mặt khác, loạn quân thân Cộng FARC hôm Thứ 5 tiến đánh 1 công sự của cảnh sát ở miền Tây Nam Colombia, gần bờ biển Thái Bình Dương, nằm giữa 2 thị trấn Cali và Buenaventura.
Đơn vị cảnh sát mất liên lạc, đường dẫn tới đó bị loạn quân đặt chướng ngại vật, quân tiếp viện chưa thể vượt qua. TT Pastrana ngày Thứ Tư loan báo gia hạn vùng kiểm soát cho loạn quân đến hết Tháng Giêng 2001 để cố chiêu dụ các lãnh tụ FARC ra hòa đàm, trong khi FARC tháng qua đã loan báo ngưng đàm phán vô điều kiện, và kết án chính quyền là đã không ngăn chận các hoạt động của dân quân cực hữu.

PHI HÀNH ĐOÀN TÀU CON THOI VÀO TRẠM KG
TRUNG TÂM KHÔNG GIAN HOUSTON - Lần đầu tiên trạm không gian quốc tế đón khách, là các phi hành gia tàu con thoi Endeavour. Trưởng đoàn tàu con thoi Brent Jett đã lịch sự xin phép bước vào trạm không gian, sau đó 8 người đã choàng tay ôm nhau trong trạm quốc tế. Hôm trươc, phi hành đoàn tàu con thoi đã lắp ráp hệ thống bảng biến điện mặt trời. Công tac kế tiếp của 2 đoàn phi hành là chuyển hàng tiếp tế từ tàu con thoi sang, và chuyển phế phẩm từ trạm quốc tế sang tàu con thoi để đưa về địa cầu.

CLINTON: MỸ PHẢI DẤN THÂN TOÀN CẦU
Trong chương trình du hành 50 tiểu bang trước khi mãn nhiệm, TT Clinton sáng Thứ 6 đã tới tiểu bang Nebraska lần đầu tiên. Ông kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục dấn thân tại tất cả các khu vực của thế giới, và người Mỹ không thể bác bỏ toàn cầu hóa mà lại trông đợi cuộc sống hòa bình. Theo ông, những cuộc xung đột khu vực sẽ trở thành nguy cơ toàn cầu nếu không tham gia dàn xếp. trước cử tọa 6000 người tại trường đại học Nebraska, TT Clinton nói "Không còn đường ranh giới rõ rệt giữa các mối quan tâm về những vấn đề quốc nội và quốc ngoại", vì Hoa Kỳ không còn giữ vai trò lãnh đạo khji quay lưng lại với các nước bạn và lân bang. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ chỉ ra rằng chiều hướng 2 đại cường Nga và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến ngân sách quôc phòng và tương lai của thế hệ trẻ, Hoa Kỳ phải cởi mở với họ.

5 THỦY THỦ SUÝT CHÌM, ĐƯỢC CỨU
DARWIN - 5 nhà mạo hiểm Anh-quôc mưu toan vượt biển bằng sức chèo tay và đạp bằng chân từ London tới Sydney đã được tiếp cứu giữa bão biển ngoài khơi miền Bắc Australia. Ông Nadine Potter trong số 5 người này cho biết chiếc du thuyền của họ bị ngập nước, động cơ trục trặc, hết nươc uống và không có hải bàn, thời tiết xấu đã làm cho tình hình trở nên tồi tệ. Vì thời tiết bất lợi, 5 nhà mạo hiểm đã phải kêu cứu hải quân Australia. Chưa biết những nhà mạo hiểm này sẽ thử sức 1 chuyếân nữa hay không.

THÁI: CHẾ XE GẮN MÁY KIỂU QUÁI VẬT, KHÓ BÁN
RAYONG, Thái Lan - Một thợ máy Thái Lan đã chế tạo 1 chiếc xe gắn máy 2 bánh hình thù quái dị, làm từ những phụ tùng phế thải, bình xăng nguyên là bình đựng ga nấu bếp, đèn hiệu chế biến từ máy sấy tóc.
Chiếc môtô sau cùng do anh Chanron chế tạo trong 8 tháng có xylanh 250 phân khối, có khả năng chạy với tốc độ 70 cây số/giờ. Chiếc này, anh treo bảng bán nhưng vì hình thù lạ đời, chưa biết sẽ có ai mua hay không.
Cư dân tỉnh Rayong đã biết tiếng thợ máy Chanron và những chiếc xe quái vật của anh chạy trên những đường phố đông đúc. Anh Puemkeit Chanron cho biết anh từng chế biến nhiều chiếc xe gắn máy cho bạn bè làm kỉ niệm.

COSTA RICA: BẮT 3,900 KÍLÔ MA TÚY
EL GOLFITO - Nhân viên bài trừ ma túy của Hoa Kỳ và Costa Rica vừa bắt được chuyến hàng lớn chưa từng có tại quốc gia Trung Mỹ này, mà mục tiêu là thị trường Hoa Kỳ. Số ma túy tổng trọng lượng 3900 kílô được giấu trên 2 tốc đỉnh neo ngoài khơi thị xã El Golfito của Costa Rica, chờ tiếp tế nhiên liệu. 11 nghi can người Colombia tuổi từ 24 đến đến 40 đã bị bắt. Theo tin Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, số tang vật trên sẽ được đưa sang Mỹ, sau này sẽ được trả lại Costa Rica để phá hủy. Các nghi can chưa tiết lộ xuất xứ của chuyến cocaine kể trên.

THÁI TỬ CHARLES LÊN PHIM TV
MANCHESTER - Thái Tử Charles sáng Thứ 6 tới thăm đoàn quay phim tại bên ngoài tửu quán The Rover's Return nổi tiếng, tại thành phố Mancehster, nhân kỉ niệm năm thứ 40 khai sinh vở kịch dân gian truyền hình dài nhất nước Anh có tên là "Đường Coronation". Thái Tử nhận lời xuất hiện trong 1 đoạn phim truyền hình trực tiếp, và gặp các diễn viên chính, gồm Bill Roache, kịch sĩ duy nhất còn sống kể từ ngày đầu khai sinh kịch truyền hình "Đường Coronation". Ông Roache tính tới nay đã xuất hiện trong tổng cộng 2500 hồi. Kịch "Đường Coronation" cũng được đem chiếu tại 25 quốc gia, và ngày Thứ 6 hàng tuần có 20 triệu khán giả theo dõi riêng tại nước Anh.

HOA LỤC SẮP VÀO W.T.O.
GENEVA - Thứ Trưởng Thương Mại và Hợp tác Kinh Tế của Trung Quốc, ông Long Yong Tu, cho biết vấn đề gia nhập Tổ chức Mậu Dịch Thế Giới có thể xong trước ngày TT Bill Clinton mãn nhiệm. Ông Long cho biết trong tuần này ông mở hàng loạt cuộc đàm phán chung cuộc với tổ chức WTO tại Geneva. Tuyên bố với báo chí vào giờ giải lao, ông nói : hi vọng các vấn đề còn lại sẽ được giải quyết trước ngày 20 Tháng Giêng. Trung Quốc xin gia nhập Công Ước Thuế Quan, tiền thân của WTO, từ năm 1986. Nay WTO đã có 140 nước hội viên, mới nhất là Cộng Hòa Lithuania.

TT NAM HÀN TỚI OSLO, CHỜ LÃNH NOBEL
OSLO - TT Kim Dae Jung của Nam Hàn đã tới thủ đô Oslo của Na Uy để nhận giải Nobel Hòa Bình, về thành tich hòa giải với Bắc Hàn, và nỗ lực phát triển dân chủ ở châu Á. Ông Kim sẽ nhận giải tại Tòa Thị Chánh Oslo trong 1 buổi lễ tổ chức ngày chủ nhật. Theo chương trình, TT Nam Hàn mở 1 cuộc họp báo trong ngày Thứ 7, hội kiến với quốc vương Harald và Thủ Tướng Stoltenberg trước khi về nước ngày Thứ 3.

KỶ NIỆM NĂM THỨ 59 TRẬN TẤN CÔNG TRÂN CHÂU CẢNG
HAWAII (KL)- Tin của ABC– 9/12 – Hoạtđộng tại căn cứ hải quân nằm suốt dọc Trân Châu cảng tại Hawaii đã ngừng trong một phút để ghi nhớ vụ tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu cảng cách đây 59 năm.
Có 240 người đã tham dự lễ hoài niệm thứ 59 này, thành phần tham dự là những thân nhân của những người đã bị chết trong cuộc tấn công này, các thượng khách, các giới chức quân sự và những người có giấy mời dự lễ.
Vào lúc buổi sáng, ba viên phi công Nhật Bản, người đã tấn công Trân Châu cảng và một chục người thân thích của những người Hoa kỳ bị thiệt mạng trong trận tấn công này đã bắt tay và ôm nhau trong buổi lễ hòa giải, buổi lễ đã được tổ chức ngay trên chiếc chiến hạm Missouri còn giữ làm kỷ niệm.
Cuộc tấn công bất thình lình vào Trân Châu cảng và những căn cứ quân sự khác kéo dài hai tiếng đồng hồ, Nhật Bản đã đánh chìm hay gây hư hại nặng 21 chiến thuyền, tiêu hủy hay phá hỏng 320 chiếc phi cơ và làm 2400 người bị thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.