Hôm nay,  

Tns Dân Chủ Patty Murray Nói Với Học Trò, Và Bị Cộng Hòa Đấu Tố: Nhiều Nước Chịu Ơn Bin Laden Đã Giúp Xây Trường, Đường Lộ

21/12/200200:00:00(Xem: 10461)
WASHINGTON (AP) -- Thượng Nghị Sĩ liên bang Dân Chủ Patty Murray đã gây tranh cãi trên toàn nước Mỹ sau khi bà nói với một nhóm học trò trung học rằng trùm khủng bố Osama bin Laden được yêu chuộng ở các nước nghèo bởi vì Bin Laden chi tiền xây trường học, đường xá và ngay cả các nhà giữ trẻ.
Murray nói, “Chúng ta chưa làm như thế. Họ sẽ nhìn chúng ta hôm nay như thế nào, nếu chúng ta đã ở đó và đã từng giúp họ, thay vì chỉ là những người lo dội bom vào Iraq và tham chiến ở A Phú Hãn"”
Nhận xét của Murray, nói với 1 nhóm học trò ở Vancouver, tiểu bang Washington, đã gây tranh luận nhiều hơn dự đoán sau khi được in vào số báo thứ năm của tờ The Columbian tại Vancouver và rồi làm tin bởi AP.
Lời nhận xét của Murray cũng đã gây tranh luận dữ dội trên các đài phát thanh toàn quốc.
Nhiều độc giả nói là Murray nên từ chức và chỉ ra rằng TNS Trent Lott cũng đã từ chức sau khi lỡ lời.
Cộng Hòa lập tức dàn trận tấn công liền. Chris Vance, chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Washington, nói là nhận xét của Murray gây tổn thương và đòi bà rút lại lời nói. “Thiệt là đáng phẫn nộ khi ám chỉ là chính phủ Mỹ nên học bài học từ 1 tên khùng đã giết hàng ngàn công dân Mỹ. Nhận xét của Murray đã gửi thông điệp cho các học trò này rằng Hoa Kỳ cách nào đó thì đáng tội hay là đã tự mang tới cú khủng bố tấn công 9/11...”

TNS Murray lập tức ra bản văn hôm thứ sáu, nói là Vance và các người chỉ trích khác đã bóp méo lời bà, “Có 1 cuộc thảo luận có ý nghĩa và nhiều thách thức về tương lai Hoa Kỳ thì phản ánh giá trị tốt đẹp nhất của nền dân chủ tự do; còn gây kích động và bóp méo trong nỗ lực chia rẽ [cộng đồng] thì không phải...”
Todd Webster, phát ngôn nhân của TNS Murray, nói là TNS Murray là nạn nhân của guồng máy truyền thông cánh hữu.
Webster nói là lời TNS Murray trước 1 lớp danh dự ở Trung Học Columbia River HS tại Vancouver chỉ nhằm cho các em suy nghĩ về vai trò Mỹ trong thế giới và tại sao bin Laden được nhiều nước nghèo yêu chuộng.
Bà còn nói, “Chiến tranh thì cũng tốn kém. Thế hệ các em nên suy nghĩ xem chúng ta có nên là người hàng xóm tốt lành với các nước khác để cho họ nhìn chúng ta khác đi không. Đó là cuộc tranh luận chúng ta nên có.”
Bà Murray đã mở đầu cuộc nói chuyện với các em rằng “Các em sẽ tốt nghiệp để vào 1 thế giới rất khó khăn... Kinh tế đang trì trệ. Chiến tranh với Iraq thấy rất là phải xảy ra trong tương lai gần và có thể tốn 200 tỉ đô ngay cả nếu nó chỉ lâu vài tuần.”
Trong bản văn phân trần gửi báo chí, TNS Murray đã goịi Bin Laden là “tên khủng bố hung ác” chịu trách nhiệm giết nhiều ngàn người Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.