Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Dân Chủ Patty Murray Nói Với Học Trò, Và Bị Cộng Hòa Đấu Tố: Nhiều Nước Chịu Ơn Bin Laden Đã Giúp Xây Trường, Đường Lộ

21/12/200200:00:00(Xem: 3787)
WASHINGTON (AP) -- Thượng Nghị Sĩ liên bang Dân Chủ Patty Murray đã gây tranh cãi trên toàn nước Mỹ sau khi bà nói với một nhóm học trò trung học rằng trùm khủng bố Osama bin Laden được yêu chuộng ở các nước nghèo bởi vì Bin Laden chi tiền xây trường học, đường xá và ngay cả các nhà giữ trẻ.
Murray nói, “Chúng ta chưa làm như thế. Họ sẽ nhìn chúng ta hôm nay như thế nào, nếu chúng ta đã ở đó và đã từng giúp họ, thay vì chỉ là những người lo dội bom vào Iraq và tham chiến ở A Phú Hãn"”
Nhận xét của Murray, nói với 1 nhóm học trò ở Vancouver, tiểu bang Washington, đã gây tranh luận nhiều hơn dự đoán sau khi được in vào số báo thứ năm của tờ The Columbian tại Vancouver và rồi làm tin bởi AP.
Lời nhận xét của Murray cũng đã gây tranh luận dữ dội trên các đài phát thanh toàn quốc.
Nhiều độc giả nói là Murray nên từ chức và chỉ ra rằng TNS Trent Lott cũng đã từ chức sau khi lỡ lời.
Cộng Hòa lập tức dàn trận tấn công liền. Chris Vance, chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Washington, nói là nhận xét của Murray gây tổn thương và đòi bà rút lại lời nói. “Thiệt là đáng phẫn nộ khi ám chỉ là chính phủ Mỹ nên học bài học từ 1 tên khùng đã giết hàng ngàn công dân Mỹ. Nhận xét của Murray đã gửi thông điệp cho các học trò này rằng Hoa Kỳ cách nào đó thì đáng tội hay là đã tự mang tới cú khủng bố tấn công 9/11...”

TNS Murray lập tức ra bản văn hôm thứ sáu, nói là Vance và các người chỉ trích khác đã bóp méo lời bà, “Có 1 cuộc thảo luận có ý nghĩa và nhiều thách thức về tương lai Hoa Kỳ thì phản ánh giá trị tốt đẹp nhất của nền dân chủ tự do; còn gây kích động và bóp méo trong nỗ lực chia rẽ [cộng đồng] thì không phải...”
Todd Webster, phát ngôn nhân của TNS Murray, nói là TNS Murray là nạn nhân của guồng máy truyền thông cánh hữu.
Webster nói là lời TNS Murray trước 1 lớp danh dự ở Trung Học Columbia River HS tại Vancouver chỉ nhằm cho các em suy nghĩ về vai trò Mỹ trong thế giới và tại sao bin Laden được nhiều nước nghèo yêu chuộng.
Bà còn nói, “Chiến tranh thì cũng tốn kém. Thế hệ các em nên suy nghĩ xem chúng ta có nên là người hàng xóm tốt lành với các nước khác để cho họ nhìn chúng ta khác đi không. Đó là cuộc tranh luận chúng ta nên có.”
Bà Murray đã mở đầu cuộc nói chuyện với các em rằng “Các em sẽ tốt nghiệp để vào 1 thế giới rất khó khăn... Kinh tế đang trì trệ. Chiến tranh với Iraq thấy rất là phải xảy ra trong tương lai gần và có thể tốn 200 tỉ đô ngay cả nếu nó chỉ lâu vài tuần.”
Trong bản văn phân trần gửi báo chí, TNS Murray đã goịi Bin Laden là “tên khủng bố hung ác” chịu trách nhiệm giết nhiều ngàn người Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.