Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải chăng Tổng thống Trump bất đồng với Phó tổng thống Mike Pence về biến cố 06.01.2021?

10/01/202118:50:00(Xem: 1218)
blank
Đào Văn

Phải chăng Tổng thống Trump bất đồng với Phó tổng thống Mike Pence về biến cố 06.01.2021?

Để trả lời cho câu hỏi trên, người viết tóm lược trích đoạn các bản tin trên báo chí và trên Twitter.
Mấy ngày trước cuộc  "Big protest in D.C. on January 6th. Be there, will be wild!" do tổng thống Trump  kêu gọi, phía báo chí loan tải đã có sự bất đồng ý kiến trên một số vấn đề giữa hai vị chánh và  phó tổng thống.  Cụ thể là việc kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và việc ra  lệnh  điều Vệ binh quốc gia đến bảo vệ tòa nhà quốc hội Liên bang vào ngày "Big protest, Jan.6th".
 
** Kiểm phiếu cử tri đoàn

- Tối ngày 04.01.2021  TT Trump đến bang  Georgia vận động cho hai UCV đảng Cộng Hòa vào Thượng Viện Liên Bang, TT Trump tuyên bố trước đám đông: "Tôi hy vọng Mike Pence hoàn thành cho chúng ta. Tôi phải nói với các bạn ... tất nhiên nếu ông ta  không hoàn thành, tôi không thích ông ta cho lắm".Trump-Georgia 04.01.2021

 - Trưa ngày 06.01.2021   Phó TT Pence trước khi đến tham dự phiên họp tại quốc hội đã gửi  ra thông cáo   phản bác lại các  lời  lẽ  sai trái cho rằng Phó TT có quyền  quyết định ai là người  thắng cử vào chức vụ tổng thống, bởi  đó là việc làm "phi  đạo đức”. Bản văn của Phó TT có đoạn viết: "Tôi không tin rằng những người sáng lập đất nước chúng ta  dành   cho phó tổng thống quyền quyết định số phiếu đại cử tri được kiểm trong phiên họp chung của Quốc hội, và chưa có một  phó tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ từng khẳng định quyền hạn như vậy." I do not believe that ... the vice president ... to decide which electoral votes should be counted during the joint session of Congress, and no vice president in American history has ever asserted such authority.”


Phó TT  giải thích:" Như Thẩm phán Tòa án Tối cao Joseph Bradley đã viết sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 1876, "quyền hạn của Chủ tịch Thượng viện chỉ có tính nghi lễ. Ông ấy không được trao  quyền hạn  để thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào ngoài cuộc họp chung của hai Viện.  Nếu bất kỳ có một cuộc kiểm tra nào cần  được thực hiện, hoặc bất kỳ phán quyết nào liên quan đến số phiếu đã nhận, thời  phải được thực hiện  bởi hai Viện. " Tóm lược trích đoạn 3 trang thông cáo của Phó TT Mike Pence

Qua văn bản trên, Phó  TT  Pence công khai  từ chối yêu cầu  của TT Trump nhằm ngăn chặn việc xác nhận kết qủa các phiếu bầu dành cho UCV Joe Biden trong tiến trình kiểm nhận phiếu bầu cử tri đoàn  của quốc hội.

 - Vào trưa  ngày " Big protest Jan. 6th"

TT Trump  viết tweets chê phó TT Pence là không có can đảm để lật  ngược kết quả bầu cử:“Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì lẽ ra phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta, tạo cơ hội cho các bang chứng nhận một loạt các kết quả  đã được sửa chữa... -Mike Pence didn’t have the courage to do what should have been done to protect our Country and our Constitution, giving States a chance to certify a corrected set of facts,
 
** Việc ra  lệnh điều Vệ binh quốc gia đến tòa nhà quốc hội

Trong cuộc biểu tình  trưa ngày 06.01.2021, Tổng Thống Trump kêu gọi "Chúng ta  đi bộ đến  Điện Capitol và chúng ta sẽ cổ vũ  các thượng nghị sĩ, các nam nữ dân biểu dũng cảm của chúng ta,"
“We’re going to walk down to the Capitol and we’re going to cheer on our brave senators and Congressmen and women,”

Sau khi rời cuộc biểu tình, TT Trump về Tòa Bạch Ốc  coi TV cùng với một số người để  theo dõi  diễn biến đoàn người " đi bộ đến  Điện Capitol". Theo video của @Amy_Siskind chia sẻ trên
Twitter:Trump, Donald Jr, Kimberly Guilfoyle and others watching the crowd ...stormed the Capitol."
 
blank

- Chiều tối ngày 06.01.2021 TT Trump nói :Tôi ngay lập tức triển khai lực lượng Vệ Binh quốc gia và cơ quan thực thi pháp luật liên bang để bảo vệ tòa nhà ...I immediately deployed the national guard andfederal law enforcement to secure the building...".

Sau khi tuyên bố trên được loan tải, có nhiều phản ứng trái chiều cho rằng Phó  TT Pence mới là người ra lệnh điều Vệ binh quốc gia đến bảo vệ trụ sở quốc hội.  Sau đây xin tóm tắt trích đoạn từ nhiều nguồn tin.

Khi những người biểu tình xông vào tòa   nhà quốc hội theo yêu cầu của tổng thống, một số nhân vật lên tiếng  kêu  gọi tổng thống can thiệp  nhằm chấm dứt  cuộc  bạo loạn.

- Một đồng minh của TT Trump là cựu Thống đốc bang New Jersey thuộc Đảng Cộng hòa, ông Chris Christie nói trên ABC News “Tổng thống đã khởi động cuộc biểu tình này, thời Ông ta là người duy nhất có thể khiến họ dừng lại ”.

- Cựu quyền Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney: "Điều tuyệt vời nhất TT Trump   có thể làm ngay bây giờ là  gửi thông điệp đến toàn quốc  từ Phòng Bầu dục và lên án các cuộc bạo động. Và loan báo về tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình là điều cần thiết đối với đất nước và cần diễn ra vào ngày 20/01."

- Tổng Thống đắc cử Joe Biden  phát biểu trên truyền hình:"Tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia ngay bây giờ, thực hiện lời thề của mình là bảo vệ Hiến pháp và yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây này."
 
Theo bản tin phổ biến trên CNN dựa vào  nguồn tin quen thuộc với các quan chức hàng đầu cho hay, Phó Tổng thống Mike Pence, chứ không phải Tổng thống Donald Trump, đã giúp tạo điều kiện thuận lợi về  quyết định điều động  Lực lượng Vệ binh Quốc gia  đến bảo vệ tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ngay khi bạo loạn bắt đầu leo thang.  Phó TT  Pence đóng một vai trò quan trọng trong việc phối hợp với Bộ Quốc Phòng về việc triển khai, và thúc đẩy lực lượng Vệ Binh nhanh chóng di chuyển đến hiện trường.

Các nguồn tin  cho CNN biết rằng   quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, và các quan chức hàng đầu tuyên bố công khai  rằng chính Phó TT Pence là người cuối cùng đã chấp thuận quyết định.  Còn phía Tổng thống Trump sau đó đã miễn cưỡng lên tiếng tố cáo bạo lực .

Quyền Bộ Trưởng Quốc phòng Miller xác nhận rằng ông và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, đã nói chuyện với Pence, không phải Trump, vào chiều thứ Tư. Ông cho biết đã tiếp xúc với các nhà lập pháp hàng đầu của Quốc hội, ông Chris Miller nói:"Chủ tịch Milley và tôi vừa nói chuyện riêng với Phó Tổng thống và với Chủ Tịch  Pelosi, Lãnh đạo McConnell, Thượng nghị sĩ Schumer về tình hình tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Chúng tôi đã kích hoạt đầy đủ Lực lượng Vệ binh Quốc gia  để hỗ trợ việc thực thi pháp luật hầu giải quyết tình hình một cách hòa bình, ". Tóm lược theo CNN
-Theo  Snopes  trang  mạng kiểm chứng tin tức thật hay giả, xác nhận  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller  đã nói chuyện với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell và Chuck Schumer,  để kích hoạt lực lượng bảo vệ.
Xin dành quyền nhận xét và phê bình đến bạn đọc.
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
WASHINGTON (VB - 14/1/2021) -- Xù tiền là thói quen kinh doanh của Trump trrong nhiều thập niên kinh doanh... và cả bây giờ. Hôm Thứ Tư 13/1/2021, báo Washington Post loan tin rằng Trump không muốn trả tiền cho người bạn thân và là luật sư nhiều năm là Rudy Giuliani đối với các dịch vụ pháp lý trong các đơn kiện về bầu cử -- và Trump đã chỉ thị cho nhân viên không cháp nhận trả lệ phí cho Giuliani.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Derkach “đã là một điệp viên Nga hoạt động trong hơn một thập kỷ qua, đương sự duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Nga.” [...] Derkach đã gặp Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, tại Kyiv vào tháng 12 năm 2019. Anh ta cũng bị nghi ngờ đã gửi các thông tin sai lạc về Biden cho các đồng minh thân cận của Trump. Và vào tháng 8 năm 2020, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cáo buộc Derkach là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm gây thiệt hại cho việc ứng cử tổng thống của Biden."
Hôm nay ngày 13.01.2021, vào hồi 16 giờ (giờ DC) Bộ Quốc Phòng ra thông cáo xác nhận Tổng thống đắc cử Biden sẽ trở thành Tổng tư lệnh quân đội thứ 46 , xin tóm lược như sau: "Trong thông điệp chưa từng có, các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân lên tiếng xác nhận rằng cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol là một cuộc tấn công vào tiến trình Lập hiến của quốc gia.
có khoảng 2,000 chiến binh vào trú đóng trong các hành lang và khuôn viên tòa nhà Quốc Hội vào sáng Thứ Tư 13/1/2021, cùng lúc trong khi Hạ Viện tranh luận và bỏ phiếu luận tội Tổng Thống Trump về tội kích động nổi loạn.
Video nghiên cứu về: Sám Hối có lợi ích gì? Khi tôi sám hối, ai là người xóa bỏ tội lỗi hay tha tội cho tôi? / What benefits of repentance? When I pay my penance, who clears or forgives my sins?
WASHINGTON (VB - 11/1/2021) --- Đã có khoảng 120 người bị bắt vì bị nhận diện ra đã tham dự bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội, phần lớn là bị nhận diện qua hình ảnh và băng video. Hầu hết người bị bắt là người ủng hộ TT Trump lâu năm, theo tin AP, và không thấy có ai là Antifa trà trộn vào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.