Phải chăng Tổng thống Trump bất đồng với Phó tổng thống Mike Pence về biến cố 06.01.2021?

10/01/202118:50:00(Xem: 2432)
blank
Đào Văn

Phải chăng Tổng thống Trump bất đồng với Phó tổng thống Mike Pence về biến cố 06.01.2021?

Để trả lời cho câu hỏi trên, người viết tóm lược trích đoạn các bản tin trên báo chí và trên Twitter.
Mấy ngày trước cuộc  "Big protest in D.C. on January 6th. Be there, will be wild!" do tổng thống Trump  kêu gọi, phía báo chí loan tải đã có sự bất đồng ý kiến trên một số vấn đề giữa hai vị chánh và  phó tổng thống.  Cụ thể là việc kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và việc ra  lệnh  điều Vệ binh quốc gia đến bảo vệ tòa nhà quốc hội Liên bang vào ngày "Big protest, Jan.6th".
 
** Kiểm phiếu cử tri đoàn

- Tối ngày 04.01.2021  TT Trump đến bang  Georgia vận động cho hai UCV đảng Cộng Hòa vào Thượng Viện Liên Bang, TT Trump tuyên bố trước đám đông: "Tôi hy vọng Mike Pence hoàn thành cho chúng ta. Tôi phải nói với các bạn ... tất nhiên nếu ông ta  không hoàn thành, tôi không thích ông ta cho lắm".Trump-Georgia 04.01.2021

 - Trưa ngày 06.01.2021   Phó TT Pence trước khi đến tham dự phiên họp tại quốc hội đã gửi  ra thông cáo   phản bác lại các  lời  lẽ  sai trái cho rằng Phó TT có quyền  quyết định ai là người  thắng cử vào chức vụ tổng thống, bởi  đó là việc làm "phi  đạo đức”. Bản văn của Phó TT có đoạn viết: "Tôi không tin rằng những người sáng lập đất nước chúng ta  dành   cho phó tổng thống quyền quyết định số phiếu đại cử tri được kiểm trong phiên họp chung của Quốc hội, và chưa có một  phó tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ từng khẳng định quyền hạn như vậy." I do not believe that ... the vice president ... to decide which electoral votes should be counted during the joint session of Congress, and no vice president in American history has ever asserted such authority.”


Phó TT  giải thích:" Như Thẩm phán Tòa án Tối cao Joseph Bradley đã viết sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 1876, "quyền hạn của Chủ tịch Thượng viện chỉ có tính nghi lễ. Ông ấy không được trao  quyền hạn  để thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào ngoài cuộc họp chung của hai Viện.  Nếu bất kỳ có một cuộc kiểm tra nào cần  được thực hiện, hoặc bất kỳ phán quyết nào liên quan đến số phiếu đã nhận, thời  phải được thực hiện  bởi hai Viện. " Tóm lược trích đoạn 3 trang thông cáo của Phó TT Mike Pence

Qua văn bản trên, Phó  TT  Pence công khai  từ chối yêu cầu  của TT Trump nhằm ngăn chặn việc xác nhận kết qủa các phiếu bầu dành cho UCV Joe Biden trong tiến trình kiểm nhận phiếu bầu cử tri đoàn  của quốc hội.

 - Vào trưa  ngày " Big protest Jan. 6th"

TT Trump  viết tweets chê phó TT Pence là không có can đảm để lật  ngược kết quả bầu cử:“Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì lẽ ra phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta, tạo cơ hội cho các bang chứng nhận một loạt các kết quả  đã được sửa chữa... -Mike Pence didn’t have the courage to do what should have been done to protect our Country and our Constitution, giving States a chance to certify a corrected set of facts,
 
** Việc ra  lệnh điều Vệ binh quốc gia đến tòa nhà quốc hội

Trong cuộc biểu tình  trưa ngày 06.01.2021, Tổng Thống Trump kêu gọi "Chúng ta  đi bộ đến  Điện Capitol và chúng ta sẽ cổ vũ  các thượng nghị sĩ, các nam nữ dân biểu dũng cảm của chúng ta,"
“We’re going to walk down to the Capitol and we’re going to cheer on our brave senators and Congressmen and women,”

Sau khi rời cuộc biểu tình, TT Trump về Tòa Bạch Ốc  coi TV cùng với một số người để  theo dõi  diễn biến đoàn người " đi bộ đến  Điện Capitol". Theo video của @Amy_Siskind chia sẻ trên
Twitter:Trump, Donald Jr, Kimberly Guilfoyle and others watching the crowd ...stormed the Capitol."
 
blank

- Chiều tối ngày 06.01.2021 TT Trump nói :Tôi ngay lập tức triển khai lực lượng Vệ Binh quốc gia và cơ quan thực thi pháp luật liên bang để bảo vệ tòa nhà ...I immediately deployed the national guard andfederal law enforcement to secure the building...".

Sau khi tuyên bố trên được loan tải, có nhiều phản ứng trái chiều cho rằng Phó  TT Pence mới là người ra lệnh điều Vệ binh quốc gia đến bảo vệ trụ sở quốc hội.  Sau đây xin tóm tắt trích đoạn từ nhiều nguồn tin.

Khi những người biểu tình xông vào tòa   nhà quốc hội theo yêu cầu của tổng thống, một số nhân vật lên tiếng  kêu  gọi tổng thống can thiệp  nhằm chấm dứt  cuộc  bạo loạn.

- Một đồng minh của TT Trump là cựu Thống đốc bang New Jersey thuộc Đảng Cộng hòa, ông Chris Christie nói trên ABC News “Tổng thống đã khởi động cuộc biểu tình này, thời Ông ta là người duy nhất có thể khiến họ dừng lại ”.

- Cựu quyền Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney: "Điều tuyệt vời nhất TT Trump   có thể làm ngay bây giờ là  gửi thông điệp đến toàn quốc  từ Phòng Bầu dục và lên án các cuộc bạo động. Và loan báo về tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình là điều cần thiết đối với đất nước và cần diễn ra vào ngày 20/01."

- Tổng Thống đắc cử Joe Biden  phát biểu trên truyền hình:"Tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia ngay bây giờ, thực hiện lời thề của mình là bảo vệ Hiến pháp và yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây này."
 
Theo bản tin phổ biến trên CNN dựa vào  nguồn tin quen thuộc với các quan chức hàng đầu cho hay, Phó Tổng thống Mike Pence, chứ không phải Tổng thống Donald Trump, đã giúp tạo điều kiện thuận lợi về  quyết định điều động  Lực lượng Vệ binh Quốc gia  đến bảo vệ tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ngay khi bạo loạn bắt đầu leo thang.  Phó TT  Pence đóng một vai trò quan trọng trong việc phối hợp với Bộ Quốc Phòng về việc triển khai, và thúc đẩy lực lượng Vệ Binh nhanh chóng di chuyển đến hiện trường.

Các nguồn tin  cho CNN biết rằng   quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, và các quan chức hàng đầu tuyên bố công khai  rằng chính Phó TT Pence là người cuối cùng đã chấp thuận quyết định.  Còn phía Tổng thống Trump sau đó đã miễn cưỡng lên tiếng tố cáo bạo lực .

Quyền Bộ Trưởng Quốc phòng Miller xác nhận rằng ông và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, đã nói chuyện với Pence, không phải Trump, vào chiều thứ Tư. Ông cho biết đã tiếp xúc với các nhà lập pháp hàng đầu của Quốc hội, ông Chris Miller nói:"Chủ tịch Milley và tôi vừa nói chuyện riêng với Phó Tổng thống và với Chủ Tịch  Pelosi, Lãnh đạo McConnell, Thượng nghị sĩ Schumer về tình hình tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Chúng tôi đã kích hoạt đầy đủ Lực lượng Vệ binh Quốc gia  để hỗ trợ việc thực thi pháp luật hầu giải quyết tình hình một cách hòa bình, ". Tóm lược theo CNN
-Theo  Snopes  trang  mạng kiểm chứng tin tức thật hay giả, xác nhận  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller  đã nói chuyện với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell và Chuck Schumer,  để kích hoạt lực lượng bảo vệ.
Xin dành quyền nhận xét và phê bình đến bạn đọc.
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bầu không khí Tết Quý Mão của mấy tuần lễ mà thời tiết năm nay chập chững ngập ngừng trên đường bước vào Xuân mới, sức khỏe của riêng cá nhân tôi xem ra mỗi ngày đều thấy khá lao đao, bắt tôi phải luôn luôn tìm cách điều chỉnh sao cho ổn định bình thường lại. Và chính nhờ vậy, mỗi lần vượt khỏi được một nguồn cơn triệu chứng khó chịu muốn đổ bệnh ra, thì tự tôi lại cảm thấy thêm thoải mái hơn bao giờ, và cứ thế mà từ tốn, thong dong trong những lúc đón tiếp con cháu, họ hàng, bạn hữu đến thăm...
Tổng thống Biden sẽ đọc bài diễn văn về Tình trạng Liên bang lần thứ nhì vào hôm nay, tối thứ Ba 7/2/2023, từ 9 giờ tối giờ Miền Đông, tức 6 giờ chiều giờ California. Nhưng bạn đừng mong đợi các đề xuất chính sách mới cụ thể do Biden gần như bị trói tay trong một Quốc hội đang bị chia rẽ, theo tin AP.
Người tị nạn đến nước Mỹ, muốn làm triệu phú, dễ quá, không có gì khó, học 4 năm đại học, 1 môn, 2 hay 3 môn. Vừa học vừa làm cùng một lúc cũng không có gì khó. Vừa học vừa làm, đi làm để có tiền nuôi mình và gửi tiền về giúp cho cha mẹ, ông bà của mình cũng không khó, chỉ cần chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại và tiết kiệm. Tiết kiệm để dành tiền mua nhà rồi trở thành triệu phú đâu có gì khó?
Công ty Dell tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm, theo một bản tin. Theo Bloomberg, khoảng 6.650 việc làm, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động của công ty kỹ thuật điện toán này, sẽ bị xóa khỏi bảng lương của Dell, khi Dell điều hướng các xu hướng kinh tế đầy thách thức trong năm 2023.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.