Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải chăng Tổng thống Trump bất đồng với Phó tổng thống Mike Pence về biến cố 06.01.2021?

10/01/202118:50:00(Xem: 2053)
blank
Đào Văn

Phải chăng Tổng thống Trump bất đồng với Phó tổng thống Mike Pence về biến cố 06.01.2021?

Để trả lời cho câu hỏi trên, người viết tóm lược trích đoạn các bản tin trên báo chí và trên Twitter.
Mấy ngày trước cuộc  "Big protest in D.C. on January 6th. Be there, will be wild!" do tổng thống Trump  kêu gọi, phía báo chí loan tải đã có sự bất đồng ý kiến trên một số vấn đề giữa hai vị chánh và  phó tổng thống.  Cụ thể là việc kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và việc ra  lệnh  điều Vệ binh quốc gia đến bảo vệ tòa nhà quốc hội Liên bang vào ngày "Big protest, Jan.6th".
 
** Kiểm phiếu cử tri đoàn

- Tối ngày 04.01.2021  TT Trump đến bang  Georgia vận động cho hai UCV đảng Cộng Hòa vào Thượng Viện Liên Bang, TT Trump tuyên bố trước đám đông: "Tôi hy vọng Mike Pence hoàn thành cho chúng ta. Tôi phải nói với các bạn ... tất nhiên nếu ông ta  không hoàn thành, tôi không thích ông ta cho lắm".Trump-Georgia 04.01.2021

 - Trưa ngày 06.01.2021   Phó TT Pence trước khi đến tham dự phiên họp tại quốc hội đã gửi  ra thông cáo   phản bác lại các  lời  lẽ  sai trái cho rằng Phó TT có quyền  quyết định ai là người  thắng cử vào chức vụ tổng thống, bởi  đó là việc làm "phi  đạo đức”. Bản văn của Phó TT có đoạn viết: "Tôi không tin rằng những người sáng lập đất nước chúng ta  dành   cho phó tổng thống quyền quyết định số phiếu đại cử tri được kiểm trong phiên họp chung của Quốc hội, và chưa có một  phó tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ từng khẳng định quyền hạn như vậy." I do not believe that ... the vice president ... to decide which electoral votes should be counted during the joint session of Congress, and no vice president in American history has ever asserted such authority.”


Phó TT  giải thích:" Như Thẩm phán Tòa án Tối cao Joseph Bradley đã viết sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 1876, "quyền hạn của Chủ tịch Thượng viện chỉ có tính nghi lễ. Ông ấy không được trao  quyền hạn  để thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào ngoài cuộc họp chung của hai Viện.  Nếu bất kỳ có một cuộc kiểm tra nào cần  được thực hiện, hoặc bất kỳ phán quyết nào liên quan đến số phiếu đã nhận, thời  phải được thực hiện  bởi hai Viện. " Tóm lược trích đoạn 3 trang thông cáo của Phó TT Mike Pence

Qua văn bản trên, Phó  TT  Pence công khai  từ chối yêu cầu  của TT Trump nhằm ngăn chặn việc xác nhận kết qủa các phiếu bầu dành cho UCV Joe Biden trong tiến trình kiểm nhận phiếu bầu cử tri đoàn  của quốc hội.

 - Vào trưa  ngày " Big protest Jan. 6th"

TT Trump  viết tweets chê phó TT Pence là không có can đảm để lật  ngược kết quả bầu cử:“Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì lẽ ra phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta, tạo cơ hội cho các bang chứng nhận một loạt các kết quả  đã được sửa chữa... -Mike Pence didn’t have the courage to do what should have been done to protect our Country and our Constitution, giving States a chance to certify a corrected set of facts,
 
** Việc ra  lệnh điều Vệ binh quốc gia đến tòa nhà quốc hội

Trong cuộc biểu tình  trưa ngày 06.01.2021, Tổng Thống Trump kêu gọi "Chúng ta  đi bộ đến  Điện Capitol và chúng ta sẽ cổ vũ  các thượng nghị sĩ, các nam nữ dân biểu dũng cảm của chúng ta,"
“We’re going to walk down to the Capitol and we’re going to cheer on our brave senators and Congressmen and women,”

Sau khi rời cuộc biểu tình, TT Trump về Tòa Bạch Ốc  coi TV cùng với một số người để  theo dõi  diễn biến đoàn người " đi bộ đến  Điện Capitol". Theo video của @Amy_Siskind chia sẻ trên
Twitter:Trump, Donald Jr, Kimberly Guilfoyle and others watching the crowd ...stormed the Capitol."
 
blank

- Chiều tối ngày 06.01.2021 TT Trump nói :Tôi ngay lập tức triển khai lực lượng Vệ Binh quốc gia và cơ quan thực thi pháp luật liên bang để bảo vệ tòa nhà ...I immediately deployed the national guard andfederal law enforcement to secure the building...".

Sau khi tuyên bố trên được loan tải, có nhiều phản ứng trái chiều cho rằng Phó  TT Pence mới là người ra lệnh điều Vệ binh quốc gia đến bảo vệ trụ sở quốc hội.  Sau đây xin tóm tắt trích đoạn từ nhiều nguồn tin.

Khi những người biểu tình xông vào tòa   nhà quốc hội theo yêu cầu của tổng thống, một số nhân vật lên tiếng  kêu  gọi tổng thống can thiệp  nhằm chấm dứt  cuộc  bạo loạn.

- Một đồng minh của TT Trump là cựu Thống đốc bang New Jersey thuộc Đảng Cộng hòa, ông Chris Christie nói trên ABC News “Tổng thống đã khởi động cuộc biểu tình này, thời Ông ta là người duy nhất có thể khiến họ dừng lại ”.

- Cựu quyền Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney: "Điều tuyệt vời nhất TT Trump   có thể làm ngay bây giờ là  gửi thông điệp đến toàn quốc  từ Phòng Bầu dục và lên án các cuộc bạo động. Và loan báo về tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình là điều cần thiết đối với đất nước và cần diễn ra vào ngày 20/01."

- Tổng Thống đắc cử Joe Biden  phát biểu trên truyền hình:"Tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia ngay bây giờ, thực hiện lời thề của mình là bảo vệ Hiến pháp và yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây này."
 
Theo bản tin phổ biến trên CNN dựa vào  nguồn tin quen thuộc với các quan chức hàng đầu cho hay, Phó Tổng thống Mike Pence, chứ không phải Tổng thống Donald Trump, đã giúp tạo điều kiện thuận lợi về  quyết định điều động  Lực lượng Vệ binh Quốc gia  đến bảo vệ tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ngay khi bạo loạn bắt đầu leo thang.  Phó TT  Pence đóng một vai trò quan trọng trong việc phối hợp với Bộ Quốc Phòng về việc triển khai, và thúc đẩy lực lượng Vệ Binh nhanh chóng di chuyển đến hiện trường.

Các nguồn tin  cho CNN biết rằng   quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, và các quan chức hàng đầu tuyên bố công khai  rằng chính Phó TT Pence là người cuối cùng đã chấp thuận quyết định.  Còn phía Tổng thống Trump sau đó đã miễn cưỡng lên tiếng tố cáo bạo lực .

Quyền Bộ Trưởng Quốc phòng Miller xác nhận rằng ông và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, đã nói chuyện với Pence, không phải Trump, vào chiều thứ Tư. Ông cho biết đã tiếp xúc với các nhà lập pháp hàng đầu của Quốc hội, ông Chris Miller nói:"Chủ tịch Milley và tôi vừa nói chuyện riêng với Phó Tổng thống và với Chủ Tịch  Pelosi, Lãnh đạo McConnell, Thượng nghị sĩ Schumer về tình hình tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Chúng tôi đã kích hoạt đầy đủ Lực lượng Vệ binh Quốc gia  để hỗ trợ việc thực thi pháp luật hầu giải quyết tình hình một cách hòa bình, ". Tóm lược theo CNN
-Theo  Snopes  trang  mạng kiểm chứng tin tức thật hay giả, xác nhận  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller  đã nói chuyện với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell và Chuck Schumer,  để kích hoạt lực lượng bảo vệ.
Xin dành quyền nhận xét và phê bình đến bạn đọc.
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
QUẬN CAM (VB- 26/1/2022) --- Cô Diedre Thu-Hà Nguyễn, phó thị trưởng Garden Grove và là khoa học gia nghiên cứu về ung thư, chính thức tuyên bố ứng cử Dân Biểu tiểu bang, Địa Hạt 70 của Hạ Viện California, đại diện vùng có đông người Việt nhất hải ngoại. Thông Cáo Báo Chí ghi như sau.
SEATTLE -- Họa sĩ Nguyễn Đại Giang vừa cho biết rằng, theo chương trình, ông sẽ có cuộc triển lãm cá nhân với 30 tranh vẽ theo trường phái Upsidedownism (Đảo ngược), một phong cách hội họa do ông sáng tạo ra
Hiện nay tại Bắc Mỹ bao gồm Hoa Kỳ và Gia Nã Đại đã có tới vài trăm Thiền Đường mọc lên. Ở trong nước tôi ít thấy thiền sư thuyết pháp. Có thể các vị ấy ẩn tu và ít xuất hiện trên các diễn đàn vì chư Tổ dạy rằng “Thiền nên nín, ít nói”. Riêng tại hải ngoại, nở rộ một phong trào học Thiền nhất là trong số quý bà lớn tuổi. Đâu đâu tôi cũng thấy quý bà khoe “Tôi đi Thiền”. Nếu quý bà, quý ông “đi Thiền” mà tâm địa bình ồn, không vướng mắc vào chuyện tào lao của thiên hạ, gia đình yên vui hạnh phúc, tâm lành nảy nở, vui vẻ yêu đời, hòa đồng với mọi người…thì đó là đại phước. Còn nếu thấy đầu óc bất thường, chuyện gia đình biếng nhác, mơ toàn chuyện trên mây và nhất là có ảo tưởng mình đã thành Phật, thành thánh rồi, thì đó là dấu hiệu “tấu hỏa nhập ma” có thể do Thiền không đúng cách hoặc gặp phải tà sư. Một số bác sĩ Hoa Kỳ cảnh báo là một số trường hợp mắc bệnh tâm thần vì tập Thiền.
Có lẽ phải mất rất nhiều thời gian để cảm nhận đánh giá tài năng, tư tưởng, và ảnh hưởng của Thiền sư Nhất Hạnh, vì chưa có một người Việt Nam nào vượt khỏi tầm biên giới quốc gia, ngôn ngữ Việt ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới như thiền sư. Với 120 tác phẩm văn chương, tư tưởng, nhiều quyển bán chạy vào hàng đầu như
Vâng, họ là những thuyển nhân tị nạn muộn màng, nhưng không tuyệt vọng, bởi vì vẫn có những tấm lòng nhân ái trên cuộc đời này. Gia đình của bà Trần Thị Lụa gồm 7 người, vượt biển bằng thuyền 2 lần, đã vừa đặt chân đến bến bờ tự do, và được tổ chức VOICE Canada bảo trợ. Phi cơ chở bà cùng chồng là ông Nguyễn Long và 3 người con, 2 người cháu, đã đáp xuống phi trường quốc tế Toronto vào lúc 10 giờ tối, ngày Thứ Năm, 20 tháng Giêng, 2022, trong cơn gió lạnh thấu xương, nhưng được ôm ấp bởi những vòng tay yêu thương của người đồng hương tại quốc gia “đất lạnh, tình nồng” này.
- Biden suy tính gửi 50,000 lính Mỹ tới Đông Âu trong khi 100,000 lính Nga đã tới áp sát biên giới Ukraine - 33 tỉnh, thành là vùng xanh. SG ba tuần liên tiếp là vùng xanh. SG đã có 88 ca nhiễm biến thể Omicron. SG kêu gọi người dân tiêm mũi 3. SG hướng tới mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế. Nghe tin bỏ cách ly, nhiều người chọn đi máy bay về quê đón tết. Dân đổ về quê ăn Tết, Bến xe miền Đông nhộn nhịp trở lại. Ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 - 12 ở Hà Nội sẽ trở lại trường học. Lều cách ly cho người về quê ăn Tết ở địa phương Thanh Hóa. Cận Tết bất động sản hút mạnh dòng kiều hối. Quảng Ngãi: Công nhân bị nợ lương cả trăm triệu suốt nhiều năm. GS Ngô Bảo Châu: không hề lấy tên tiếng Trung Hoa, không hề gia nhập viện Toán TQ. - tiên đoán Nga có thể tấn công sớm, Mỹ di tản nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ ra khỏi Ukraine
Cuối năm, đọc thơ xuân của người xưa, chợt bắt gặp mấy câu tâm đắc. Đuổi trâu bùn chạy dài, lôi cọp đá về xích lại (1). Hình ảnh này có vẻ ứng hợp với năm Sửu năm Dần nào đó hơn bảy trăm năm trước, thời của Tuệ Trung Thượng Sĩ (1230 – 1291). Chẳng phải xua đuổi hay xiềng xích gì loài thú, mà chỉ muốn nói cái tâm đã được thuần hóa, và mê vọng đã được giải trừ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.