Hôm nay,  

Phải chăng Tổng thống Trump bất đồng với Phó tổng thống Mike Pence về biến cố 06.01.2021?

10/01/202118:50:00(Xem: 3812)
blank
Đào Văn

Phải chăng Tổng thống Trump bất đồng với Phó tổng thống Mike Pence về biến cố 06.01.2021?

Để trả lời cho câu hỏi trên, người viết tóm lược trích đoạn các bản tin trên báo chí và trên Twitter.
Mấy ngày trước cuộc  "Big protest in D.C. on January 6th. Be there, will be wild!" do tổng thống Trump  kêu gọi, phía báo chí loan tải đã có sự bất đồng ý kiến trên một số vấn đề giữa hai vị chánh và  phó tổng thống.  Cụ thể là việc kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và việc ra  lệnh  điều Vệ binh quốc gia đến bảo vệ tòa nhà quốc hội Liên bang vào ngày "Big protest, Jan.6th".
 
** Kiểm phiếu cử tri đoàn

- Tối ngày 04.01.2021  TT Trump đến bang  Georgia vận động cho hai UCV đảng Cộng Hòa vào Thượng Viện Liên Bang, TT Trump tuyên bố trước đám đông: "Tôi hy vọng Mike Pence hoàn thành cho chúng ta. Tôi phải nói với các bạn ... tất nhiên nếu ông ta  không hoàn thành, tôi không thích ông ta cho lắm".Trump-Georgia 04.01.2021

 - Trưa ngày 06.01.2021   Phó TT Pence trước khi đến tham dự phiên họp tại quốc hội đã gửi  ra thông cáo   phản bác lại các  lời  lẽ  sai trái cho rằng Phó TT có quyền  quyết định ai là người  thắng cử vào chức vụ tổng thống, bởi  đó là việc làm "phi  đạo đức”. Bản văn của Phó TT có đoạn viết: "Tôi không tin rằng những người sáng lập đất nước chúng ta  dành   cho phó tổng thống quyền quyết định số phiếu đại cử tri được kiểm trong phiên họp chung của Quốc hội, và chưa có một  phó tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ từng khẳng định quyền hạn như vậy." I do not believe that ... the vice president ... to decide which electoral votes should be counted during the joint session of Congress, and no vice president in American history has ever asserted such authority.”


Phó TT  giải thích:" Như Thẩm phán Tòa án Tối cao Joseph Bradley đã viết sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 1876, "quyền hạn của Chủ tịch Thượng viện chỉ có tính nghi lễ. Ông ấy không được trao  quyền hạn  để thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào ngoài cuộc họp chung của hai Viện.  Nếu bất kỳ có một cuộc kiểm tra nào cần  được thực hiện, hoặc bất kỳ phán quyết nào liên quan đến số phiếu đã nhận, thời  phải được thực hiện  bởi hai Viện. " Tóm lược trích đoạn 3 trang thông cáo của Phó TT Mike Pence

Qua văn bản trên, Phó  TT  Pence công khai  từ chối yêu cầu  của TT Trump nhằm ngăn chặn việc xác nhận kết qủa các phiếu bầu dành cho UCV Joe Biden trong tiến trình kiểm nhận phiếu bầu cử tri đoàn  của quốc hội.

 - Vào trưa  ngày " Big protest Jan. 6th"

TT Trump  viết tweets chê phó TT Pence là không có can đảm để lật  ngược kết quả bầu cử:“Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì lẽ ra phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta, tạo cơ hội cho các bang chứng nhận một loạt các kết quả  đã được sửa chữa... -Mike Pence didn’t have the courage to do what should have been done to protect our Country and our Constitution, giving States a chance to certify a corrected set of facts,
 
** Việc ra  lệnh điều Vệ binh quốc gia đến tòa nhà quốc hội

Trong cuộc biểu tình  trưa ngày 06.01.2021, Tổng Thống Trump kêu gọi "Chúng ta  đi bộ đến  Điện Capitol và chúng ta sẽ cổ vũ  các thượng nghị sĩ, các nam nữ dân biểu dũng cảm của chúng ta,"
“We’re going to walk down to the Capitol and we’re going to cheer on our brave senators and Congressmen and women,”

Sau khi rời cuộc biểu tình, TT Trump về Tòa Bạch Ốc  coi TV cùng với một số người để  theo dõi  diễn biến đoàn người " đi bộ đến  Điện Capitol". Theo video của @Amy_Siskind chia sẻ trên
Twitter:Trump, Donald Jr, Kimberly Guilfoyle and others watching the crowd ...stormed the Capitol."
 
blank

- Chiều tối ngày 06.01.2021 TT Trump nói :Tôi ngay lập tức triển khai lực lượng Vệ Binh quốc gia và cơ quan thực thi pháp luật liên bang để bảo vệ tòa nhà ...I immediately deployed the national guard andfederal law enforcement to secure the building...".

Sau khi tuyên bố trên được loan tải, có nhiều phản ứng trái chiều cho rằng Phó  TT Pence mới là người ra lệnh điều Vệ binh quốc gia đến bảo vệ trụ sở quốc hội.  Sau đây xin tóm tắt trích đoạn từ nhiều nguồn tin.

Khi những người biểu tình xông vào tòa   nhà quốc hội theo yêu cầu của tổng thống, một số nhân vật lên tiếng  kêu  gọi tổng thống can thiệp  nhằm chấm dứt  cuộc  bạo loạn.

- Một đồng minh của TT Trump là cựu Thống đốc bang New Jersey thuộc Đảng Cộng hòa, ông Chris Christie nói trên ABC News “Tổng thống đã khởi động cuộc biểu tình này, thời Ông ta là người duy nhất có thể khiến họ dừng lại ”.

- Cựu quyền Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney: "Điều tuyệt vời nhất TT Trump   có thể làm ngay bây giờ là  gửi thông điệp đến toàn quốc  từ Phòng Bầu dục và lên án các cuộc bạo động. Và loan báo về tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình là điều cần thiết đối với đất nước và cần diễn ra vào ngày 20/01."

- Tổng Thống đắc cử Joe Biden  phát biểu trên truyền hình:"Tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia ngay bây giờ, thực hiện lời thề của mình là bảo vệ Hiến pháp và yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây này."
 
Theo bản tin phổ biến trên CNN dựa vào  nguồn tin quen thuộc với các quan chức hàng đầu cho hay, Phó Tổng thống Mike Pence, chứ không phải Tổng thống Donald Trump, đã giúp tạo điều kiện thuận lợi về  quyết định điều động  Lực lượng Vệ binh Quốc gia  đến bảo vệ tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ngay khi bạo loạn bắt đầu leo thang.  Phó TT  Pence đóng một vai trò quan trọng trong việc phối hợp với Bộ Quốc Phòng về việc triển khai, và thúc đẩy lực lượng Vệ Binh nhanh chóng di chuyển đến hiện trường.

Các nguồn tin  cho CNN biết rằng   quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, và các quan chức hàng đầu tuyên bố công khai  rằng chính Phó TT Pence là người cuối cùng đã chấp thuận quyết định.  Còn phía Tổng thống Trump sau đó đã miễn cưỡng lên tiếng tố cáo bạo lực .

Quyền Bộ Trưởng Quốc phòng Miller xác nhận rằng ông và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, đã nói chuyện với Pence, không phải Trump, vào chiều thứ Tư. Ông cho biết đã tiếp xúc với các nhà lập pháp hàng đầu của Quốc hội, ông Chris Miller nói:"Chủ tịch Milley và tôi vừa nói chuyện riêng với Phó Tổng thống và với Chủ Tịch  Pelosi, Lãnh đạo McConnell, Thượng nghị sĩ Schumer về tình hình tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Chúng tôi đã kích hoạt đầy đủ Lực lượng Vệ binh Quốc gia  để hỗ trợ việc thực thi pháp luật hầu giải quyết tình hình một cách hòa bình, ". Tóm lược theo CNN
-Theo  Snopes  trang  mạng kiểm chứng tin tức thật hay giả, xác nhận  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller  đã nói chuyện với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell và Chuck Schumer,  để kích hoạt lực lượng bảo vệ.
Xin dành quyền nhận xét và phê bình đến bạn đọc.
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Nhà nước Hà Nội lên tiếng lần nữa: lần trước là để Thầy Minh Tuệ ngồi gốc cây sơn vôi trắng trả lời phỏng vấn của truyền hình VTV, lần này để Thầy ngồi nơi bãi cỏ xanh để chính phủ thanh minh thanh nga rằng Thầy Minh Tuệ vẫn bình an. Tuy nhiên...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.