TT Trump đe dọa đi kiện Tổng Thư Ký bang Georgia vì đã phổ biến đoạn băng ghi âm

04/01/202107:13:00(Xem: 2619)
blank
Đào Văn

TT Trump đe dọa đi  kiện Tổng Thư Ký bang Georgia vì đã phổ biến đoạn băng ghi âm
 
Tổng thống Donald Trump đe dọa kiện (intends to sue) Tổng Thư Ký bang Georgia ông  Brad Raffensperger vì đã ghi âm cuộc điện thoại của họ vào thứ Bảy, trong đó tổng thống yêu cầu ông ta  "tìm kiếm " phiếu bầu để chuyển bang Georgia thành màu đỏ trước ngày 6/1. Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia David Shafer đã tweet hôm Chủ nhật rằng TT  Trump đã nộp hai vụ kiện vì  ông TTK Raffensperger đã ghi âm cuộc điện thoại về "cuộc thảo luận dàn xếp bí mật". Theo Ông Shafer, rằng cuộc nói chuyện chỉ bàn về các rắc rối  đang chờ xử lý trong tiểu bang, nhưng nội dung câu chuyện không phải như vậy. Trên thực tế, đoạn ghi âm nói rõ ràng rằng cuộc gọi là sự đòi hỏi  từ  phía TT Trump yêu cầu đảng Cộng hòa bang Georgia phải  "tìm kiếm" phiếu bầu cho Ông  ta để lật ngược kết quả bầu cử.
Theo luật của bang Georgia qui định về "sự đồng ý của một bên"(one-party consent law), có nghĩa là chỉ một bên trong cuộc gọi điện thoại biết về đoạn ghi âm là hợp luật. Raffensperger và luật sư của ông  ta biết về cuộc ghi  âm, điều này đáp ứng quy định "one-party consent". Vì vậy, theo bài viết các vụ kiện của Trump sẽ bị bác bỏ. Các cố vấn pháp lý khác gọi tuyên bố này là vô lý vì nếu đó là một cuộc gọi bí mật thì Trump đã vi phạm quy tắc đó bằng cách ông ta  đã tweet  tiết lộ về cuộc gọi cho TTK  Raffensburger trước đó.
TT Trump tweet: " Tôi đã nói chuyện với Brad Raffensperger hôm qua về Quận Fulton và hành vi gian lận cử tri ở Georgia. Ông  ta không sẵn lòng hoặc không thể trả lời các câu hỏi như lừa đảo về “bỏ phiếu dưới gầm bàn”, phá hủy lá phiếu, “cử tri” ngoài tiểu bang, cử tri đã chết, v.v. Ông ta không có manh mối nào!". Phần trên tóm lược theo Salon ngày 04.01.2021
 
Ngoài ra, ông Shafer Chủ tịch Đảng CH bang  Georgia đã viết trên tweet:" Video clip  do @TheWashingtonPost phổ biến đã được chỉnh sửa rất nhiều và bỏ qua quy định rằng tất cả các cuộc thảo luận nhằm mục đích giải quyết các vụ kiện tụng và bảo mật theo luật liên bang và tiểu bang."
Tuy nhiên phía NBC News đã phổ biến audio toàn cuộc điện thoại giữa TT Trump - TTK Raffensperger dài 1 giờ 2 phút, tiêu đề :"Trump gây sức ép với TTK bang Georgia để đếm lại số phiếu bầu cử."

Đào Văn


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
Mồng hai Tết Quý Mão 2023 năm nay, trời Sacramnento – Cali ấm lên sau những ngày mưa bão nặng nề. Như thường lệ mọi năm, chúng tôi ghé thăm những người Việt thân tình và ít ỏi trong thành phố Mỹ thủ phủ tiểu bang California nầy; trong đó, anh chị Huyên - Thanh Trí
Bạn có thể chỉ tập Thiền 3 phút mỗi ngày cũng sẽ ngăn ngừa được trầm cảm và chữa trị được nhiều nỗi lo lắng. Nhiều chuyên gia ở Bộ Y Tế Anh Quốc và Đại học Oxford nói như thế. Một trong những chuyên gia đó là Giáo sư Mark Williams, từng làm việc trong viện nghiên cứu Wellcome Trust Principal Research Fellow tại Đại học Oxford University.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.