Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng thống Trump và vụ kiện tại tòa án Denver, bang Colorado

27/12/202007:12:00(Xem: 1686)
Đào Văn

Tổng thống  Trump và vụ kiện tại tòa án  Denver, bang Colorado.
 
Theo bản văn do  tòa án công bố, nhân viên  của công ty Dominion  đã nạp đơn kiện tại tòa án Denver, bang Colorado  "...demands Defendants   immediately   and   publicly   retract all defamatory statements regarding Plaintiff and threats Defendants made to Plaintiff".
Sau đây là  phần tóm lược trích đoạn theo đơn kiện dài 52 trang nạp tại tòa án Denver, bang Colorado. Đơn kiện đệ nạp ngày   22 tháng 12 năm  2020  vào hồi 2:05  pm -  chứng nhận  số   c3ad4dd04446a- hồ sơ số    2020cv34319, của: District court, Denver county, Colorado 1437 Bannock street Denver, CO 80202.
 
Nguyên cáo:  Eric Coomer, Ph.D.
                  vs.
Bị cáo: Donald J. Trump for President,inc.,Sidney Powell, Sidney Powell, p.c., Rudolph Giuliani, Joseph Oltmann, Fec United, Shuffling Madness Media, inc.dba Conservative Daily, Jameshoft, TGP Communications LLC  dba The Gateway Pundit, Michelle Malkin, Eric Metaxas, Chanel Rion, Herring networks, inc.dba One America Newsnetwork, and Newsmax media, inc.

blank
PLAINTIFF’S ORIGINAL COMPLAINT
 
Nguyên đơn Eric Coomer, Tiến sĩ (Dr.Coomer), thông qua luật sư ký tên dưới đây, đưa ra hành động chống lại bị cáo  là  Donald J. Trump- Tổng thống, Inc., (và các cộng sự, các luật sư, các hãng tin nêu tại phần trên). Gọi chung là các bị cáo - collectively, Defendants herein-  Đơn kiện nhằm mục đích  đáp trả lại sự phỉ báng liên tục  về các mối đe dọa (cho nguyên cáo) đang diễn ra.
 
INTRODUCTION
Việc loan tải  thuyết âm mưu sai trái   nhằm  cáo buộc  các nhân viên  có thể gây ra những hậu quả tàn khốc. Đây là  trường hợp như vậy. Cụ thể, trường hợp này dựa trên những khẳng định sai lầm và vô căn cứ của các bị cáo rằng  Tiến sĩ Coomer, một nhân viên của Dominion Voting Systems, Inc., là trung tâm của một âm mưu cấp quốc gia nhằm cáo buộc cuộc  bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vừa qua gian lận. Các bị cáo, bằng hành động của mình, đã gây sự chú ý trên toàn quốc về Tiến sĩ Coomer, sự kiện này đã vi phạm quyền riêng tư, đe dọa đến sự an toàn của ông  ta, và về cơ bản là hành động bôi nhọ danh tiếng của ông ta trên khắp đất nước này.[...]
Khi quá trình kiểm phiếu diễn ra  cho thấy  rõ ràng Tổng thống Trump có khả năng thất cử,  vì vậy từ Tổng thống, cho đến chiến dịch tranh cử và các đại diện của ông ta, cùng với  nhiều người ủng hộ Tổng thống  bắt đầu cáo buộc  rằng cuộc bầu cử có gian lận, và loan tải  những âm mưu vô căn cứ về lý do Tổng thống Trump thua cuộc.
Các bị cáo nêu trên, đều đã can dự vào nỗ lực nhằm hỗ trợ cho những cáo buộc không có căn cứ, qua việc ngụy tạo và  loan truyền một câu chuyện sai sự thật rằng Dominion - một doanh nghiệp đã hợp tác với hơn 1.300 khu vực pháp lý ở Hoa Kỳ để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ bầu cử khác nhau - đã âm mưu dàn dựng thiết bị cho cuộc bầu cử nhằm ủng hộ Tổng thống đắc cử Biden. Với các  cáo buộc của các bị cáo  đã  đẩy Tiến sĩ  Coomer, Giám đốc Chiến lược Sản phẩm và Bảo mật của Dominion, phải  đối diện với những  thiệt hại do các  cáo buộc   sai trái của họ.[...]
Các bị cáo cố ý lưu hành và khuếch đại thuyết âm mưu vô căn cứ để thách thức tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Mặc dù các thách thức này đã bị bác bỏ triệt để, nhưng những cáo buộc vô căn cứ đó đã tác động tức thời và đe dọa đến tính mạng của Tiến sĩ Coomer hiện vẫn tồn tại. Hàng loạt thông tin sai lạc  đã gây ra tổn thương nghiêm trọng cho danh tiếng, vị thế chuyên môn, cho sự an toàn và quyền riêng tư của Tiến sĩ Coomer. Từng là một chuyên gia về công nghệ bầu cử tư nhân được kính trọng, nay Tiến sĩ Coomer phải chịu sự phỉ báng với hàng loạt tin nhắn xúc phạm và quấy rối, còn phải chịu sự  đe dọa  bị giết chết.  Vì  lo sợ cho sự an toàn của mình, Tiến sĩ Coomer buộc phải trốn  khỏi nhà. Các bị cáo đã không quan tâm đến sự thật hay hậu quả của hành vi liều lĩnh của họ, các bị cáo coi Tiến sĩ Coomer là kẻ phản bội Hoa Kỳ, một tên khủng bố và là tên đại tội phạm.
 
PARTIES
Bị  cáo Donald J. Trump, Tổng thống (Chiến dịch Trump hoặc Chiến dịch của Tổng thống) là một công ty được tổ chức và tồn tại theo luật pháp của Virginia, ghi danh và hoạt động  với  hệ thống  CT Corporation System tại địa chỉ  4701 Cox Road, Suite 284, Glen Allen, Virginia 23060-6808.[...]
 
JURISDICTION AND VENUE
Tòa án này có quyền tài phán  theo điều VI, mục 9 của Hiến pháp Colorado và C.R.S. section 13-1-124.
Tòa án này thực hiện quyền tài phán  đối với Chiến dịch Trump vì các bị cáo  đã thực hiện các hành động nghiêm trọng nhằm chống lại một cư dân của bang Colorado. Chiến dịch Trump biết rõ  ảnh hưởng của  hành động này tại bang Colorado; thương tích sẽ xảy ra ở Colorado; và rằng các  cáo buộc  phỉ báng  sẽ  hướng đến Colorado. Xem Keetonv. Tạp chí Hustler, Inc., 465U.S. 770,776-81 (năm 1984). Chiến dịch Trump đã trích dẫn các lời  phỉ báng  từ các nguồn thuộc cư dân Colorado. Đề tài của những lời lẽ loan truyền  liên quan đến một cư dân Colorado và công việc  làm ăn của cư dân đó, ông ta  cũng  là một doanh nghiệp có trụ sở tại Colorado, đã khiến Colorado trở thành tâm điểm cho các lời lẽ  mang tính phỉ báng. See Calder kiện Jones, 465U. S. 783, 788-89 (1984); xem thêm Keeton, 465U.S. at 780 (công nhận nơi cư trú của nguyên đơn có thể liên quan đến cuộc điều tra về quyền tài phán vì nó “có thể là trọng tâm của các hoạt động của các  bị cáo từ đó phát sinh vụ kiện.”).[...]
 
The harm Defendants caused Dr.Coomer.
[...]
Tiến sĩ  Coomer là nhân viên của Dominion, người đã gánh chịu hậu quả của các cuộc tấn công. Nên ông  ta buộc phải trốn khỏi nhà vì những lời đe dọa khả tín  mà ông  ta đã và hiện đang tiếp tục nhận được. Ông ta  đã phải cắt đứt quan hệ với bạn bè và các thành viên trong gia đình để sống một nơi kín đáo.
Những lời kêu gọi truy tìm  và bắt giữ  Tiến sĩ Coomer đã lan truyền nhanh chóng trên internet và trên các phương tiện truyền thông xã hội. Thí dụ :
 
blank
 
CAUSES OF ACTION
Defamation Against All Defendants
Nguyên cáo xác nhận các đoạn văn trên, cũng như phần mở đầu của khiếu nại này.
Tiến sĩ Coomer không phải là viên chức nhà nước cũng như không phải nhân vật của công chúng. Ông  ta là một cá nhân riêng tư,  cho nên các bị cáo, với  hành vi  và  mục đích của riêng họ, các bị cáo  loan truyền  rằng nguyên cáo là người của công chúng. Những lời tuyên bố của họ đã được hàng triệu người trên khắp Hoa Kỳ,  tại Colorado, và đặc biệt là tại quận hạt David, Colorado, đã  nhìn, đọc, và nghe thấy.
[...]
Civil Conspiracy Against All Defendants
[...]
Mục tiêu chung của các bị cáo là thúc đẩy nỗ lực tái đắc cử của Tổng thống Trump vì lợi ích tài chính và chính trị. Để làm điều đó, các bị cáo công khai biểu đồng tình, có  ẩn ý, nhằm  tạo ra một câu chuyện sai sự thật về  việc  Tổng thống Trump thất  cử, là do các hoạt động bầu cử gian lận.
 
Sau cuộc bầu cử, các bị cáo đã loan truyền  các  cáo buộc sai sự thật rằng  nguyên cáo  có khả năng và có ý  dàn dựng cuộc bầu cử tổng thống, nhằm thay đổi  kết quả bầu cử,  tước quyền chọn lựa của hàng triệu cử tri. Các bị cáo đã ngụy tạo câu chuyện sai sự thật  khi cáo buộc  về  mối liên hệ giữa nguyên cáo  với "Antifa". Phán  đoán sai về khả năng truy cập vào phần cứng và phần mềm  máy bầu cử, để rồi  sau đó  loan truyền  các lời phỉ báng  và  đe dọa  nguyên cáo.
 
Do  các hành vi  tấn công có phối hợp của các bị cáo,  nguyên cáo đã trở thành mục tiêu luôn bị quấy rối, bị đe dọa giết, đang  phải chịu nhiều thiệt hại  do  hành động của các bị cáo gây ra, nên sự tổn thất rất lớn lao.  Về mặt tinh thần, hiện rất đau khổ,  căng thẳng và đầy lo âu, về mặt vật chất  mất lợi tức, tổn thất tiền bạc và tổn thất về các khoản khác. [...]
DEMAND FOR RETRACTION
[...]
Nguyên đơn yêu cầu các bị đơn công khai rút lại ngay lập tức tất cả các lời lẽ  phỉ báng liên quan đến nguyên cáo và các mối đe dọa mà các bị cáo nhằm vào nguyên cáo."
 
 
Phần trên là  phía nhân viên của công ty đã nộp đơn kiện, còn phía công ty  Dominion liệu có nạp đơn kiện?   Theo bản tin của   CNN ngày 24.12.2020  về  cuộc phỏng vấn Poulos đại diện công ty Dominion:
"Các luật sư đại diện cho Hệ thống Bầu cử Dominion đã gửi thư tới  Tòa Bạch Ốc và  gửi đến những người dẫn chương trình của Fox News là Maria Bartiromo, Lou Dobbs và Sean Hannity; nhân vật truyền thông cánh hữu Rush Limbaugh; những người đứng đầu Newsmax, OAN, Fox News, Epoch Times; luật sư Lin Wood, và nhiều người khác.[...]  Liệu Dominion có dự tính nạp đơn thưa kiện   chống lại Trump hay không, Poulos cho biết công ty sẽ "xem xét tuyệt đối tất cả những ai đã đưa ra, lặp lại và khuếch đại những tuyên bố sai sự thật có tính chất phỉ báng và gây tổn hại cho công ty của chúng tôi cũng như cuộc bầu cử ."  Bị vặn hỏi lại  liệu việc thưa kiện  có bao gồm Tổng thống hay không, Poulos trả lời: "Chúng tôi sẽ không bỏ qua bất kỳ ai."
Đào Văn


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
WASHINGTON (VB - 27/1/2021) --- Công ty mạng YouTube cho biết đã quyết định vô hạn định treo tài khoản của cựu Tổng Thống Trump trên mạng này. Quyết định này ban đầu treo tài khoản Trump đưa ra ngày 12/1/2021 sau khi Trump bị cáo buộc kích động những người ủng hộ Trump xông vào tòa nhà Quốc Hội đầu tháng 1/2021.
Dẫn nhập: Cuộc đời 88 năm của GS Hoàng Tiến Bảo quá phong phú và đa dạng, phải cần tới một cuốn sách mới có thể phác hoạ được một chân dung đầy đủ về Thầy. Đây chỉ là một bài viết ngắn xen lẫn với cả những điều riêng tư, nhân dịp Tưởng niệm 101 Năm ngày Sinh của Thầy. Với tất cả sự thận trọng, người viết mong rằng bài tưởng niệm này, có thể chưa đầy đủ nhưng sẽ không có các chi tiết sai lạc. Cám ơn GS Trần Ngọc Ninh, GS Đào Hữu Anh, cùng các Bạn đồng môn từ các khoá Y khoa Đại học Sài Gòn đã cung cấp cho tư liệu, hình ảnh và cả những thông tin còn nhớ được qua các cuộc nói chuyện trao đổi để có thể hoàn thành bài viết.
Hạnh phúc giản dị lắm, tình yêu cũng giản dị lắm. Một cơn gió heo may thoáng qua, mình nghĩ đến người nào đó cũng là tình yêu. Tình yêu thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá, chim chóc, cô thỏ trắng cưng dễ thương, … với người thân, bà con láng giềng, bạn bè xung quanh,… Nơi nào cũng có tình yêu. Tình yêu có sẵn trong trái tim của mỗi chúng ta, thì tại sao chúng ta không mỉm cười chứ?
WASHINGTON (VB - 25/1/2021) --- Hãy hình dung rằng những người có lập trường cực đoan, tân phát xít và da trắng thượng tôn chui vào quân đội rồi sẽ tới lúc lên tới cấp rất cao... Các vị dân cử đang suy tính soạn luật để không cho những người có lập trường cực đoan ảnh hưởng tới quân đội.
Cách nay gần 4 năm, xuất hiện bài viết trên Radio RFI nước Pháp ngày 27.03.2017 có đoạn văn: "Cố vấn của tổng thống Steve Bannon tóm tắt chính sách đối với bộ máy chính quyền Mỹ hiện tại, đó là cần phải « tháo dỡ » bộ máy bị tân tổng thống lên án là quan liêu. Để bôi đen các đối tượng này, ê kíp của tổng thống Mỹ tố cáo những ai chống đối là tham gia vào một « Nhà nước ngầm »".
WASHINGTON (VB - 24/1/2021) --- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc hãy "ngừng áp lực chống Đài Loan về các mặt quân sự, ngoại giao và kinh tế" và khuyến khích TQ theo đuổi cuộc đối thoại có ý nghĩa với "các đại diện được bầu lên một cách dân chủ của Đài Loan."
Facebook hồi tháng 10/2020 đã thông báo một Ủy Ban Giám Sát độc lập gồm 20 nhà báo, giáo sư đại học, luật gia cùng nhà tranh đấu cho nhân quyền như một “Tòa Án Tối Cao” để quyết định về các trường hợp người xữ dụng khiếu nại tài khoản bị đóng một cách bất công.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.