Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/10/200000:00:00(Xem: 3653)
1 CỰU LÍNH MỸ THÚ TỘI NỔ BOM SỨ QUÁN MỸ
NEW YORK - Cựu trung sĩ Lục Quân Hoa Kỳ Ali Mohamed, 48 tuổi, ngày Thứ 6 nhận tội có can dự vào vụ đánh bom Tòa Đại Sứ Mỹ tại châu Phi năm 1998, gây thiệt mạng 12 công dân Hoa Kỳ trong tổng số 224 nạn nhân tử thương. Ông Ali Mohamed nhận đã cùng với thủ lãnh khủng bố quốc tế Bin Laden mưu định sát hại người Mỹ tại bất cứ đâu, và nói rõ rằng những âm mưu toan tính từ đầu thập niên 1980 là nhằm buộc Hoa Kỳ rời khỏi Trung Đông. Ông Mohamed, sinh quán Ai Cập, xuất ngũ năm 1989 sau 3 năm phục vụ trong Lục Quân Hoa Kỳ, có bằng nhảy dù và bằng huấân luyện viên tác xạ súng trường M-16, dạy văn hóa Hồi Giáo cho các chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt.

LẠI HỢP TÁC KHÔNG GIAN
BAIKONUR - Phi hành đoàn hỗn hợp Nga Mỹ sẽ thực hiện chuyến công tac đầu tiên trên trạm không gian quốc tế, đã tới trung tâm không gian Baikonur để hoàn tất những chuẩn bị sau cùng. Phi hành gia Mỹ Bill Shepherd, phi hành gia Sergei Krikalyov và Yuri Gidzenko của Nga, sẽ lên không gian vào cuối tháng này. 3 người đã xem xét trang phục phi hành, giai đoạn kế tiếp là kiểm tra phi thuyền sẽ đưa họ lên quỹ đạo. Ông Goidzenko nói "Ngày khởi hành rất có thể là ngày 31-10".

INDONESIA SUY THOÁI DẦN, HY VỌNG PHỤC HƯNG XA VỜI
JAKARTA - Một năm sau ngày đựơc bầu làm TT, ông Wahid bị công kích không chỉ từ phía đối lập, mà cả từ những đồng minh và dân thường đã đưa ông nên nắm chính quyền. Mặt ngoài, thủ đô Jakarta vẫn náo nhiệt, nhưng người dân thường cảm thấy sự đè nặng áp lực từ nền kinh tế suy thoái, hi vọng chính quyền Wahid phục hưng kinh tế vẫn xa vời.
Dân biểu Alvin Lie, thành viên 1 ủy ban điều tra các vụ tai tiếng, nói rằng tương lai kinh tế của Indonesia là u ám, đồng rupiah mất giá, sự phục hưng khó thực hiện, đầu tư ngoại quốc không tới, trong khi nền an ninh và quốc phòng có nhiều khó khăn. TT Wahid đã bãi chức một số Bộ Trưởng, sa thải một số viên chức quân đội và cảnh sát, nhưng tham nhũng vẫn là trung tâm, hàng ngàn người xuống đường biểu tình trong vài tuần lễ vừa qua lên án chương trình chống tham nhũng vô hiệu quả của chính quyền.
Ông Anwar, phân tich gia chính trị và cựu cố vấn TT, tiên đoán Indonesia còn ở trong tình trạng của một người bệnh đau yếu lâu ngày, với dân số lớn lao, tỉ lệ thất nghiệp cao, mà chỉ tỉ lệ tăng trưởng 7 % tới 8 % mới vượt qua được.

BIN LADEN NHÚNG TAY NỔ TÀU COLE"
ADEN - Sau khi 4 xác cuối cùng của thủy thủ khu trục hạm USS Cole được thu hồi và chuyển bằng phi cơ về nội địa Hoa Kỳ, công tac tại con tàu này đặt trọng tâm vào việc sửa chữa, và phụ trợ cuộc điều tra. Từ sáng Thứ 6, các thủy thủ đã bắt đầu hàn lỗ thủng bên sườn tàu.
Trong khi đó, qua cuộc phỏng vấn dành cho hệ thống truyền thông CNN, TT Saleh của Yemen nói rằng thủ lãnh khủng bố Bin Laden có thể can dự vào vụ đánh thuốc nổ chiến hạm Cole. Tại Afghanistan, một viên chức Taleban yêu cầu giấu tên cho biết 4 ngày trước vụ tấn công tàu Cole, các thành viên tổ chức Hamas và Jihad đến gặp thủ lãnh Bin Laden đã rời Afghanistan.

TYSON NÓI SO GĂNG TRẬN CUỐI
AUBURN HILLS, Michigan - Võ sĩ quyền Anh nhiều tai tiếng Mike Tyson nói rằng trận so găng sắp tới với võ sãi Golota sẽ là trận đấu cuối cùng của anh. Lời công bố của Tyson được đáp lại bằng những nụ cười và những cái lắc đầu. Ông Jay Larkin, người đưa các trận đấu quyền Anh lên chương trình truyền hình Showtime, nói đùa "Lại một con heo bay ngang trên trời". Dù cho sẽ treo găng hay không, Tyson phải đấu tối Thứ Sáu với Golota như đã định, trọng tài là Frank Garza, nặng 172 pound, chiều cao 5 feet 8. Võ sĩ Golota là cư dân Chicago, sinh quán Ba Lan, cân nặng 240 pound, chiều cao 6 feet 4. Tyson nhận xét là Golota nhỏ con, mặc dù bản thân anh cân nặng chỉ 222 pound, và cao 5 feet 11.

ERICSSON TÁI CẤU TRÚC, TỐN 670 TRIỆU ĐÔ
Chủ Tịch Kurt Hellstrom của hãng Ericsson đã trả lời các câu hỏi phóng viên trong buổi họp báo tại New York hôm Thứ Sáu. Công ty dụng cụ viễn thông Thuỵ Điển vừa loan báo kế hoạch tái cấu trúc tốn kém 670 triệu đô, ảnh hưởng 7% lực lượng nhân viên, trong nỗ lực đưa kinh doanh điện thoại di động có lời trở lại.

HÃNG ẤN ĐỘ VÀO CHỢ CHỨNG KHOÁN MỸ
Hãng nhu liệu Ấn Độ Wipro Corporation hôm Thứ Sáu đã rung chuông khai mạc Thị Trường Chứng Khoán New York trong một phần các lễ hội ăn mừng hãng lần đầu vào thị trường cổ phiếu hôm 19/10.

THẮNG GIẢI DƯƠNG CẦM CHOPIN


Li Yundi, 18 tuổi, người Trung Quốc đã thắng cuộc thi Frederic Chopin International Piano năm thứ 14, đã nhảy nhổm lên khi nghe ban giám khảo loan tên anh tại Warsaw hôm Thứ Sáu. Giải trị giá 25,000 đô la, được tranh tài bởi 98 dương cầm thủ trẻ tuổi từ khắp thế giới về tham dự.

MIẾN THẢ 1 DÂN ANH HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ
BANGKOK - Anh James Mawdsley, một công dân Anh 27 tuổi, hoạt động dân chủ, bị chính quyền Miến Điện bắt về tội phân phát truyền đơn đòi dân chủ hóa, đã được trả tự do. Tíi thủ đô thái Lan, anh Mawdsley nói anh được ra tù trong khi đau thương và bất công tiếp diễn ở Miến Điện, nhưng tới Miến Điện anh đã thấy được những gì muốn biết.
Anh cũng rằng anh cảm thấy xấu hổ là đã 27 tuổi mà còn để cho mẹ phải vận động trả tự do cho mình. Bà Diana Mawdsley cho biết con trai bà bị đánh 1 lần trong 14 tháng tù, trong khi nhiều tù nhân Miến Điện bị đánh đập 3 ngày. Các nhà ngoại giao cho rằng anh Mawdsley được trả tự do có thể cũng vì áp lực của các quốc gia ASEAN.

CANADA TỔ CHỨC TUYỂN CỬ TRƯỚC KỲ HẠN
OTTAWA - Thủ Tướng Jean Chretien của Canada ngày Thứ 5 loan báo sẽ tổ chức bầu cử trước kỳ hạn trong Mùa Thu này, điều đa số dân biểu đang mong đợi, nhất là sau khi ông Gilbert Parent, chủ tịch Hạ Nghị Viện, gửi lời từ giã các đồng viện sau 7 năm phục vụ.
Các nhân vật thuộc hàng ngũ lãnh đạo đảng Tự Do đang cầm quyền đã dự báo về cuộc bầu cử sớm, nhưng ngày Thứ 5 là lần đầu tiên Thủ Tướng Chretien hé lộ dự định trên. Ông Chretien nói "Trong vài tuần tới, tôi sẽ ghé nhiều quán càphê", sau khi có kết quả khảo sát dư luận cho thấy đảng Tự Do thu được tỉ lệ ủng hộ 44 % so với đảng Liên Minh cánh hữu 25 %. Theo các nhà phân tich, nếu trong các tuần lễ sắp tới, tỉ lệ ủng hộ đảng Tự Do vẫn duy trì được, kết quả cuộc bầu cử sắp tới sẽ giữ được thế đa số lần thứ 3 tại Quốc Hội cho đảng Tự Do.

BANGLADESH ĐÒI DẪN ĐỘ 3 NGHI CAN
WASHINGTON D.C. - Thủ Tướng Hasina của Bangladesh trong cuộc hội đàm với TT Clinton ngày Thứ 5 đã yêu cầu Hoa Kỳ tống xuất về Bangladesh 3 người Bangladesh can dự vào vụ sát hại thân phụ của bà là Mujibur Rahman, trong cuộc đảo chánh năm 1975.
Các viên chức Hoa Kỳ từ chối thảo luận riêng vụ việc trên, và nói rõ rằng phải chờ thủ tục pháp lý, căn cứ trên thỏa ước về trục xuất. Bà Thủ Tướng Hasina công du Hoa Kỳ với mục đích thương thảo về giao thương và đầu tư, nhất là trong lãnh vực năng lượng.
Bangladesh mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho quần áo may sẵn của Bangladesh, là tiềm năng xuất cảng đã đem về cho Bangladesh 4 tỉ MK trong tài khóa 1998-99. Thông Cáo Chung sau cuộc hội đàm Hasina - Clinton cho biết có tiến bộ trong cuộc điều đình về luật trục xuất. Thủ Tướng Hasina nhậm chức hồi Tháng 6-1996.

MINNESOTA NÓNG KỶ LỤC, CHÁY TỆ HẠI
Nhiệt độ nóng kỉ lục giữa Tháng 10 đã tạo điều kiện phát sinh cháy rừng lớn ở tiểu bang Minnesota, không xa thủ phủ Minneapolis. Vào sáng Thứ 6, nhiệt độ tại Minneapolis ghi được 82 độ, cao hơn mọi năm vào cùng thời gian này, cách phi cơ chở nước đã tham gia chữa cháy. Năm nay cũng là năm cháy rừng tệ hại ở Miền Tây, việc cứu hỏa phải huy động tới Vệ Binh quốc Gia, và sự trợ lực của chuyên viên cứu hỏa ngoại quốc.

MỄ CHÁY TO: CHẾT 20 NGƯỜI
MEXICO CITY - Một hộp đêm nổi tiếng tại Mexico phát hỏa trước bình minh Thứ 6, chết 20 người, bị thương 28 người. Hộp đêm Lobohombo nằm trên đại lộ Insurgentes của trung tâm thủ đô Mexico. Khách chơi tranh nhau thoát ra khi hỏa hoạn xẩy ra vào khoảng 5 giờ sáng. Lực lượng cứu hỏa mất 2 giờ mới dập tắt được ngọn lửa. Có tin là hộp đôn Lobohombo đã có lệnh đóng cửa năm 1997 vì không hội đủ các tiêu chuẩn an toàn, nhưng đã hoạt động lại sau khi chủ nhân kháng cáo thắng lợi tại Tòa.

ĐƠN KIỆN FORD, FIRESTONE
Luật sư Richard Mithoff, tại Houston, đã họp báo hôm Thứ Năm, trình bày các mảnh vỏ xe bung ra và các thùng tài liệu hồ sơ, thuộc một phần đơn kiện của thân chủ Peggy Turner Trahan, người nói rằng bà bị thương trầm trọng khi xe Ford Explorer của bà lăn đi nhiều vòng. Hồ sơ han4g vỏ xe Firestone ghi nhận 2,800 đơn khiếu kiện vụ vỏ xe bung ra kể từ 1982.

TỘI Ở THÁI, XỬ Ở PHÁP
Monique Pelletier - luật sư cho một bé gái Thái Lan 12 tuổi nguyên bị hiếp bởi công dân Pháp Amnon Chemouil trong chuyến thăm Thái Lan năm 1994 của ông này - hôm Thứ Sáu đã đạt thắng lợi lớn sau khi Tòa Pháp ở Paris xử Chemouil 7 năm tù.
Vụ xử Chemouil là vụ đầu tiên truy tố ở Pháp nhằm chống các du khách ra hải ngoại lạm dụng sex trẻ em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.