Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/10/200000:00:00(Xem: 4450)
1 CỰU LÍNH MỸ THÚ TỘI NỔ BOM SỨ QUÁN MỸ
NEW YORK - Cựu trung sĩ Lục Quân Hoa Kỳ Ali Mohamed, 48 tuổi, ngày Thứ 6 nhận tội có can dự vào vụ đánh bom Tòa Đại Sứ Mỹ tại châu Phi năm 1998, gây thiệt mạng 12 công dân Hoa Kỳ trong tổng số 224 nạn nhân tử thương. Ông Ali Mohamed nhận đã cùng với thủ lãnh khủng bố quốc tế Bin Laden mưu định sát hại người Mỹ tại bất cứ đâu, và nói rõ rằng những âm mưu toan tính từ đầu thập niên 1980 là nhằm buộc Hoa Kỳ rời khỏi Trung Đông. Ông Mohamed, sinh quán Ai Cập, xuất ngũ năm 1989 sau 3 năm phục vụ trong Lục Quân Hoa Kỳ, có bằng nhảy dù và bằng huấân luyện viên tác xạ súng trường M-16, dạy văn hóa Hồi Giáo cho các chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt.

LẠI HỢP TÁC KHÔNG GIAN
BAIKONUR - Phi hành đoàn hỗn hợp Nga Mỹ sẽ thực hiện chuyến công tac đầu tiên trên trạm không gian quốc tế, đã tới trung tâm không gian Baikonur để hoàn tất những chuẩn bị sau cùng. Phi hành gia Mỹ Bill Shepherd, phi hành gia Sergei Krikalyov và Yuri Gidzenko của Nga, sẽ lên không gian vào cuối tháng này. 3 người đã xem xét trang phục phi hành, giai đoạn kế tiếp là kiểm tra phi thuyền sẽ đưa họ lên quỹ đạo. Ông Goidzenko nói "Ngày khởi hành rất có thể là ngày 31-10".

INDONESIA SUY THOÁI DẦN, HY VỌNG PHỤC HƯNG XA VỜI
JAKARTA - Một năm sau ngày đựơc bầu làm TT, ông Wahid bị công kích không chỉ từ phía đối lập, mà cả từ những đồng minh và dân thường đã đưa ông nên nắm chính quyền. Mặt ngoài, thủ đô Jakarta vẫn náo nhiệt, nhưng người dân thường cảm thấy sự đè nặng áp lực từ nền kinh tế suy thoái, hi vọng chính quyền Wahid phục hưng kinh tế vẫn xa vời.
Dân biểu Alvin Lie, thành viên 1 ủy ban điều tra các vụ tai tiếng, nói rằng tương lai kinh tế của Indonesia là u ám, đồng rupiah mất giá, sự phục hưng khó thực hiện, đầu tư ngoại quốc không tới, trong khi nền an ninh và quốc phòng có nhiều khó khăn. TT Wahid đã bãi chức một số Bộ Trưởng, sa thải một số viên chức quân đội và cảnh sát, nhưng tham nhũng vẫn là trung tâm, hàng ngàn người xuống đường biểu tình trong vài tuần lễ vừa qua lên án chương trình chống tham nhũng vô hiệu quả của chính quyền.
Ông Anwar, phân tich gia chính trị và cựu cố vấn TT, tiên đoán Indonesia còn ở trong tình trạng của một người bệnh đau yếu lâu ngày, với dân số lớn lao, tỉ lệ thất nghiệp cao, mà chỉ tỉ lệ tăng trưởng 7 % tới 8 % mới vượt qua được.

BIN LADEN NHÚNG TAY NỔ TÀU COLE"
ADEN - Sau khi 4 xác cuối cùng của thủy thủ khu trục hạm USS Cole được thu hồi và chuyển bằng phi cơ về nội địa Hoa Kỳ, công tac tại con tàu này đặt trọng tâm vào việc sửa chữa, và phụ trợ cuộc điều tra. Từ sáng Thứ 6, các thủy thủ đã bắt đầu hàn lỗ thủng bên sườn tàu.
Trong khi đó, qua cuộc phỏng vấn dành cho hệ thống truyền thông CNN, TT Saleh của Yemen nói rằng thủ lãnh khủng bố Bin Laden có thể can dự vào vụ đánh thuốc nổ chiến hạm Cole. Tại Afghanistan, một viên chức Taleban yêu cầu giấu tên cho biết 4 ngày trước vụ tấn công tàu Cole, các thành viên tổ chức Hamas và Jihad đến gặp thủ lãnh Bin Laden đã rời Afghanistan.

TYSON NÓI SO GĂNG TRẬN CUỐI
AUBURN HILLS, Michigan - Võ sĩ quyền Anh nhiều tai tiếng Mike Tyson nói rằng trận so găng sắp tới với võ sãi Golota sẽ là trận đấu cuối cùng của anh. Lời công bố của Tyson được đáp lại bằng những nụ cười và những cái lắc đầu. Ông Jay Larkin, người đưa các trận đấu quyền Anh lên chương trình truyền hình Showtime, nói đùa "Lại một con heo bay ngang trên trời". Dù cho sẽ treo găng hay không, Tyson phải đấu tối Thứ Sáu với Golota như đã định, trọng tài là Frank Garza, nặng 172 pound, chiều cao 5 feet 8. Võ sĩ Golota là cư dân Chicago, sinh quán Ba Lan, cân nặng 240 pound, chiều cao 6 feet 4. Tyson nhận xét là Golota nhỏ con, mặc dù bản thân anh cân nặng chỉ 222 pound, và cao 5 feet 11.

ERICSSON TÁI CẤU TRÚC, TỐN 670 TRIỆU ĐÔ
Chủ Tịch Kurt Hellstrom của hãng Ericsson đã trả lời các câu hỏi phóng viên trong buổi họp báo tại New York hôm Thứ Sáu. Công ty dụng cụ viễn thông Thuỵ Điển vừa loan báo kế hoạch tái cấu trúc tốn kém 670 triệu đô, ảnh hưởng 7% lực lượng nhân viên, trong nỗ lực đưa kinh doanh điện thoại di động có lời trở lại.

HÃNG ẤN ĐỘ VÀO CHỢ CHỨNG KHOÁN MỸ
Hãng nhu liệu Ấn Độ Wipro Corporation hôm Thứ Sáu đã rung chuông khai mạc Thị Trường Chứng Khoán New York trong một phần các lễ hội ăn mừng hãng lần đầu vào thị trường cổ phiếu hôm 19/10.

THẮNG GIẢI DƯƠNG CẦM CHOPIN


Li Yundi, 18 tuổi, người Trung Quốc đã thắng cuộc thi Frederic Chopin International Piano năm thứ 14, đã nhảy nhổm lên khi nghe ban giám khảo loan tên anh tại Warsaw hôm Thứ Sáu. Giải trị giá 25,000 đô la, được tranh tài bởi 98 dương cầm thủ trẻ tuổi từ khắp thế giới về tham dự.

MIẾN THẢ 1 DÂN ANH HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ
BANGKOK - Anh James Mawdsley, một công dân Anh 27 tuổi, hoạt động dân chủ, bị chính quyền Miến Điện bắt về tội phân phát truyền đơn đòi dân chủ hóa, đã được trả tự do. Tíi thủ đô thái Lan, anh Mawdsley nói anh được ra tù trong khi đau thương và bất công tiếp diễn ở Miến Điện, nhưng tới Miến Điện anh đã thấy được những gì muốn biết.
Anh cũng rằng anh cảm thấy xấu hổ là đã 27 tuổi mà còn để cho mẹ phải vận động trả tự do cho mình. Bà Diana Mawdsley cho biết con trai bà bị đánh 1 lần trong 14 tháng tù, trong khi nhiều tù nhân Miến Điện bị đánh đập 3 ngày. Các nhà ngoại giao cho rằng anh Mawdsley được trả tự do có thể cũng vì áp lực của các quốc gia ASEAN.

CANADA TỔ CHỨC TUYỂN CỬ TRƯỚC KỲ HẠN
OTTAWA - Thủ Tướng Jean Chretien của Canada ngày Thứ 5 loan báo sẽ tổ chức bầu cử trước kỳ hạn trong Mùa Thu này, điều đa số dân biểu đang mong đợi, nhất là sau khi ông Gilbert Parent, chủ tịch Hạ Nghị Viện, gửi lời từ giã các đồng viện sau 7 năm phục vụ.
Các nhân vật thuộc hàng ngũ lãnh đạo đảng Tự Do đang cầm quyền đã dự báo về cuộc bầu cử sớm, nhưng ngày Thứ 5 là lần đầu tiên Thủ Tướng Chretien hé lộ dự định trên. Ông Chretien nói "Trong vài tuần tới, tôi sẽ ghé nhiều quán càphê", sau khi có kết quả khảo sát dư luận cho thấy đảng Tự Do thu được tỉ lệ ủng hộ 44 % so với đảng Liên Minh cánh hữu 25 %. Theo các nhà phân tich, nếu trong các tuần lễ sắp tới, tỉ lệ ủng hộ đảng Tự Do vẫn duy trì được, kết quả cuộc bầu cử sắp tới sẽ giữ được thế đa số lần thứ 3 tại Quốc Hội cho đảng Tự Do.

BANGLADESH ĐÒI DẪN ĐỘ 3 NGHI CAN
WASHINGTON D.C. - Thủ Tướng Hasina của Bangladesh trong cuộc hội đàm với TT Clinton ngày Thứ 5 đã yêu cầu Hoa Kỳ tống xuất về Bangladesh 3 người Bangladesh can dự vào vụ sát hại thân phụ của bà là Mujibur Rahman, trong cuộc đảo chánh năm 1975.
Các viên chức Hoa Kỳ từ chối thảo luận riêng vụ việc trên, và nói rõ rằng phải chờ thủ tục pháp lý, căn cứ trên thỏa ước về trục xuất. Bà Thủ Tướng Hasina công du Hoa Kỳ với mục đích thương thảo về giao thương và đầu tư, nhất là trong lãnh vực năng lượng.
Bangladesh mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho quần áo may sẵn của Bangladesh, là tiềm năng xuất cảng đã đem về cho Bangladesh 4 tỉ MK trong tài khóa 1998-99. Thông Cáo Chung sau cuộc hội đàm Hasina - Clinton cho biết có tiến bộ trong cuộc điều đình về luật trục xuất. Thủ Tướng Hasina nhậm chức hồi Tháng 6-1996.

MINNESOTA NÓNG KỶ LỤC, CHÁY TỆ HẠI
Nhiệt độ nóng kỉ lục giữa Tháng 10 đã tạo điều kiện phát sinh cháy rừng lớn ở tiểu bang Minnesota, không xa thủ phủ Minneapolis. Vào sáng Thứ 6, nhiệt độ tại Minneapolis ghi được 82 độ, cao hơn mọi năm vào cùng thời gian này, cách phi cơ chở nước đã tham gia chữa cháy. Năm nay cũng là năm cháy rừng tệ hại ở Miền Tây, việc cứu hỏa phải huy động tới Vệ Binh quốc Gia, và sự trợ lực của chuyên viên cứu hỏa ngoại quốc.

MỄ CHÁY TO: CHẾT 20 NGƯỜI
MEXICO CITY - Một hộp đêm nổi tiếng tại Mexico phát hỏa trước bình minh Thứ 6, chết 20 người, bị thương 28 người. Hộp đêm Lobohombo nằm trên đại lộ Insurgentes của trung tâm thủ đô Mexico. Khách chơi tranh nhau thoát ra khi hỏa hoạn xẩy ra vào khoảng 5 giờ sáng. Lực lượng cứu hỏa mất 2 giờ mới dập tắt được ngọn lửa. Có tin là hộp đôn Lobohombo đã có lệnh đóng cửa năm 1997 vì không hội đủ các tiêu chuẩn an toàn, nhưng đã hoạt động lại sau khi chủ nhân kháng cáo thắng lợi tại Tòa.

ĐƠN KIỆN FORD, FIRESTONE
Luật sư Richard Mithoff, tại Houston, đã họp báo hôm Thứ Năm, trình bày các mảnh vỏ xe bung ra và các thùng tài liệu hồ sơ, thuộc một phần đơn kiện của thân chủ Peggy Turner Trahan, người nói rằng bà bị thương trầm trọng khi xe Ford Explorer của bà lăn đi nhiều vòng. Hồ sơ han4g vỏ xe Firestone ghi nhận 2,800 đơn khiếu kiện vụ vỏ xe bung ra kể từ 1982.

TỘI Ở THÁI, XỬ Ở PHÁP
Monique Pelletier - luật sư cho một bé gái Thái Lan 12 tuổi nguyên bị hiếp bởi công dân Pháp Amnon Chemouil trong chuyến thăm Thái Lan năm 1994 của ông này - hôm Thứ Sáu đã đạt thắng lợi lớn sau khi Tòa Pháp ở Paris xử Chemouil 7 năm tù.
Vụ xử Chemouil là vụ đầu tiên truy tố ở Pháp nhằm chống các du khách ra hải ngoại lạm dụng sex trẻ em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.