Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Nghề Địa Ốc Vui Lắm Chứ?

13/11/202015:20:00(Xem: 1535)

        Nhiều đồng hương hỏi tôi:

        - Làm nghề địa ốc mấy chục năm, điều gì làm cho bà nhớ nhất?

        Tôi trả lời không do dự:

        - Điều làm cho tôi nhớ nhất là mua được nhà cho thân chủ của mình. Niềm vui của họ là sự hạnh phúc của chúng tôi.

        Trong thời gian làm nghề địa ốc mấy chục năm sau khi ra trường Cal State Fullerton University, tôi đã nhìn thấy nhiều đồng hương đã trở thành triệu phú nhờ mua nhà, đầu tư vào nhà, apartment, shopping center và đất.

        Một kỷ niệm mà tôi nhớ hoài không bao giờ quên, lúc tôi đang làm biên tập viên cho tờ báo HORNET, buổi chiều thứ sáu, có 2 sinh viên vào tòa soạn và nói:

        - Chị chủ tịch (lúc đó tôi là chủ tịch sinh viên trường), đến nhà tụi em ăn cơm mừng nhà mới.

        Tôi nói:

        - Thật không?

        Sinh viên thứ hai trả lời:

        - Tụi em mới mua nhà.

        Tôi nhủ thầm: " Học không lo học mà mua nhà, lo trả nợ làm sao ra trường được?"

        Nhiều sinh viên vừa làm, vừa học, vừa trợ cấp gia đình, cha mẹ, anh chị em ở Việt Nam. Thay vì học 4 năm ra trường, có người học 6- 8 năm ra trường. Thời gian là tiền bạc, khi vừa bước chân đến Mỹ, người nào cũng vừa làm, vừa học, đi làm ban ngày nhiều hơn, tối đi học, thường là học bán thời gian. Số người học toàn thời gian không nhiều, cho nên sinh viên nào cũng hết sức vất vả, vừa đi học, vừa đi làm. Nhịn đói thường xuyên, nhưng khi ra trường làm thương mại cũng tiếp tục đói do nhiều khi khách hàng đến văn phòng liên tục cũng không có thời giờ để ăn. Nhưng có một điều thích thú là khi hữu sự như cứu trợ khẩn cấp Formosa, hay lụt ở miền trung là gửi tiền ngay không do dự, không tính toán mình có bao nhiêu tiền trong ngân hàng như lúc còn đi học.

        Làm thương mại quan trọng nhất là chân thật và làm việc hết lòng, hết dạ với khách hàng, không quản ngại ngày thường, cuối tuần, hay ngày lễ. Ngày nào cũng là ngày của Trời, ngày nào cũng làm việc, tay làm hàm nhai, vui là mình có thể làm việc mình thích. Có người làm việc quanh năm suốt tháng không e ngại, không suy nghĩ, dù dịch Covid- 19 hoành hành, họ vẫn làm việc, say mê làm việc.

        Sau 45 năm định cư ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới, người Việt rất thành công. Đi làm, đi học, dành dụm đầu tư vào địa ốc, mua nhà để ở, mua nhà đầu tư sinh lợi, người mua nhà để lại cho con, tiền đẻ ra tiền, người di dân Việt Nam mua nhà nhiều nhất. Thế hệ này đến thế hệ khác đều có nhà, có đất, có cơ sở thương mại, tiết kiệm từ ngày này qua ngày khác để có đời sống ổn định, an cư mới lạc nghiệp. Người Việt Nam sống đùm bọc lẫn nhau, ngoài sự an cư ở xứ người, còn giúp ông bà, cha mẹ, anh chị em của họ đang ở Việt Nam.

        Ở nơi nào có người Việt Nam định cư là nơi đó có phố Việt Nam. Nơi nào có đông người Việt Nam định cư thì nơi đó ra đường nghe người Việt nói tiếng Việt nhiều hơn tiếng Anh. Thế hệ thứ hai ở miền Tây nói tiếng Việt giỏi hơn ở miền Đông, vì ở đây đi đến nơi nào như vào chợ, tiệm thuốc Tây, nhà hàng, tiệm quán,… nơi nào cũng nghe nói tiếng Việt như chúng ta đang ở Việt Nam. Ở Mỹ, người Mỹ gốc Việt qua mùa bầu cử tháng 11 năm 2020, nhiều người Việt thắng cử vào các chức vụ như Dân biểu liên bang, Dân biểu tiểu bang, Giám Sát, thị trưởng, nghị viện,... Trước khi vào chính trường, ai cũng có nhà, người nào mua nhà sớm thì lời nhiều, nhất là tiền lời đang thấp đợi đến tiền lời lên cao thì cơ hội mua nhà không còn nữa hoặc khó khăn hơn.

        Trong mùa dịch cúm này mượn tiền rất khó, nhất là những người làm chủ cơ sở thương mại, đi làm lãnh lương W2 tương đối dễ hơn nhưng đừng có nợ nhiều như nợ xe, nợ credit card. Cho nên trước khi mua nhà nên tham khảo với nhà băng xem mình mượn được bao nhiêu tiền, tín chỉ của mình có tốt không, nếu không tốt thì mình nên điều chỉnh lại.

        Mua mobile home thì tương đối khó hơn, phải trả tiền mặt, tín chỉ tốt, có lương gấp 3 lần tiền mướn đất, nếu không chủ Park không chấp thuận cho mướn đất. Người lớn tuổi lãnh tiền già, lương tương đối khó mua mobile home, nhất là tiền đất bây giờ rất cao. Ở xa Little Saigon, Orange County, quý đồng hương thường mua đất, rồi mua mobile home để vào đất của mình, khỏi phải trả tiền thuê đất, vì mình là chủ đất.

Trong mùa dịch cúm này nếu muốn đi xem nhà, đi mua nhà cũng phải qua thủ tục như sau: đến văn phòng địa ốc ký giấy Coronavirus, kèm theo driver’s licence, gởi đến người địa ốc đại diện chủ nhà, sau đó hẹn mới được đi xem nhà. Chuyên viên địa ốc đại diện cho người mua nhà cũng phải ký giấy Coronavirus, và gửi business card đến cho người đại diện chủ nhà, sau đó có hẹn mới được đi xem nhà, dù nhà để trống cũng vậy. Chưa bao giờ mua bán nhà mà người làm địa ốc vất vả như lúc này. Người nào kiên nhẫn mới làm được nghề địa ốc.

Người thành công hay thất bại trên cuộc đời này cũng từ một chữ NHẪN. Nhẫn nại, cố gắng không ngừng nghỉ, chịu khó học hỏi không ngừng trong nghề nghiệp. Người mua nhà cũng nhẫn nại như người làm nghề địa ốc, nhiều khi trả giá nhà thấp hơn người khác, chỉ cần $5,000, cũng không mua được căn nhà mà mình yêu thích. Thôi thì vui vẻ đi xem căn nhà khác vậy.

        Lúc mới vào nghề địa ốc, ngày nào tôi cũng say mê đi xem nhà, nhất là những căn nhà đẹp theo kiểu Âu Châu vô cùng hấp dẫn tôi. Tôi thường đi xem nhà một mình, mỗi ngày đi xem cũng vài chục căn nhà, rồi chọn ra chừng 4 - 5 căn nhà đẹp nhất, sau đó đưa khách hàng đi xem sau.

        Tôi rất hạnh phúc khi mua nhà cho khách hàng. Ngày khánh thành nhà mới, đồng hương thường mời tôi đi dự tiệc, người nào cũng có bà con, họ hàng, hay xui gia, người trẻ cũng có bạn bè đến tham dự. Tôi được quen nhiều khách hàng hơn cũng nhờ thân thiện với tất cả mọi người.

Khi viếng chùa, nhà thờ hay đến những nơi tôn nghiêm, tôi tuyệt đối không bao giờ nói về chuyện buôn bán làm ăn, vì những nơi đó, tôi đến vì tín ngưỡng chứ không phải là nơi làm thương mại.

Bao giờ tôi cũng nhủ với chính mình: Trời không phụ lòng người, mình cứ làm việc tận lực rồi Trời sẽ cho thôi. Quý vị cứ nhìn xung quanh mình, nếu chăm chỉ làm ăn có ai mà không phát đạt chứ? Ở xứ Tự Do này, muốn làm việc gì mà không thành công chứ?

Thành công về tài chánh không chưa đủ, sống thế nào để cho đồng bào thương. Người ta thương mình cũng là tài sản của mình, tiền không mua được tình cảm của người xung quanh mình. Ông bà mình thường nói: “Bà con xa không bằng láng giềng gần, tối lửa tắt đèn có nhau.” Nửa đêm, nửa hôm, nếu có chuyện gì nguy ngập xảy ra thì nhờ người ở gần nhất phải không thưa quý đồng hương?

Mong rằng người Việt thương người Việt. Mọi người giúp đỡ, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Mong lắm thay.

Orange County, 13/11/2020

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

 Kieu My Duyen

Nhà Riverside trên ngọn đồi, 5.94 acres, có đường tráng nhựa lên đồi, có hồ bơi, 2 phòng sauna, có thể xây nhiều nhà riêng biệt, bốn bề nhìn xuống đồi, thung lũng. Có nhà riêng cho khách, có phòng riêng làm nơi thiền. Giá $799,999

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu đã khẳng định rằng tương lai của thế giới, về mặt kỹ thuật công nghệ và kinh tế, sẽ được "viết lên" ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuyên bố bên cạnh Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol, Biden nhấn mạnh rằng cả hai quốc gia đang "đứng ở một điểm quanh trong lịch sử mà các quyết định mà họ đưa ra ngày hôm nay sẽ có tác động sâu rộng.
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Sở quân báo Anh cho biết quân lực Nga ở Ukraine đã bị cản trở bởi “nền văn hóa che đậy và đổ tội người khác làm vật tế thần”. Sở này viết trong bản tin rằng chuyện Vladimir Putin sa thải chỉ huy quân đội và an ninh khi đối mặt với tin chiến bại có nghĩa là các quan ở tất cả các cấp đang “ngày càng bị lúng túng chạy tội."
Ngân hàng Thế giới WB thông báo hôm thứ Tư rằng họ đang lên kế hoạch cho các dự án trị giá tổng cộng 30 tỷ đô la trong 15 tháng tới để chống lại tình trạng mất an ninh lương thực. Điều này bao gồm 2 khoản tiền chưa giải ngân là 18,7 tỷ đô la và 12 tỷ đô la của các dự án mới.
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Brussels (Brussels Economic Forum) hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng Hoa Kỳ và Liên Âu nên hợp tác để giải quyết những thách thức mà Trung Quốc đang đặt ra, đang giao thương thiếu công bằng để chiếm ưu thế thị phần một số sản phẩm, và tìm kiếm "vị trí thống trị trong sản xuất và sử dụng chất bán dẫn."
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chưa đầy 12 giờ sau khi Dàn nhạc Kalush Orchestra thắng giải nhất cuộc thi ca khúc Eurovision 2022, ca sĩ chính đội mũ hồng Oleg Psiuk đã quay trở lại Ukraine để ra tuyến đầu mặt trận. Ban nhạc đã giành chiến thắng trong cuộc thi nổi tiếng với bài hát về mẹ của Psiuk, rồi bài hát đã trở thành bài ca về đất nước Ukraine như một bà mẹ chung đang bị tấn công.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.