Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Trong Nghề Buôn Bán Nhà Cửa

24/10/202011:01:00(Xem: 1248)

Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được. Mình làm cho người khác 9 điều tốt, chỉ có một điều họ không hài lòng mình cũng mệt. Trong các ngành nghề, có lẽ làm nghề nhà giáo tuyệt nhất, hay là đi tu, đi tu hiến dâng cuộc đời của mình cho đạo pháp có lẽ tốt hơn, không ham danh lợi, ai nói gì thì nói miễn lòng mình thảnh thơi là đủ.

Hơn nữa đời người làm nghề địa ốc, thật ra không phải thuần túy là làm địa ốc, mà còn làm truyền thông, làm xã hội. Không có việc gì mà tôi không trãi qua, nhất là liên quan đến luật pháp, thứ gì cũng có thể đối diện với tòa án, dù không ai muốn kiện thưa. Dù học luật địa ốc liên tục không ngừng nghỉ mỗi năm, nhưng mỗi lần có luật mới là phải học, có án lệ là phải học. Nhiều người làm địa ốc lúc tóc còn xanh nhưng làm một thời gian thì tóc bạc, tóc bạc nhanh lắm. Tôi là người lúc nào cũng lạc quan, không than vãn, dù kinh tế phồn thịnh hay suy thoái, tôi cũng vui vẻ vì có châm ngôn yêu người, yêu đời mà sống, sống vui vẻ, sống thoải mái, vì sống chết có số, sinh ra ông Trời đã định sẵn rồi, tới lúc nào ra đi thì phải đi thôi. Than thở có ích gì?

Bất cứ nghề nào cũng phải có sự đam mê. Đam mê nghề nghiệp, làm việc suốt ngày đêm không ngừng nghỉ, và phải học hỏi không ngừng nếu muốn thành công. Nghề địa ốc kiếm tiền cũng dễ, tại sao có nhiều người bỏ cuộc, dù họ có kiến thức, tốt nghiệp đại học 4 năm, 6 năm hay tiến sĩ. Quan trọng nhất là kiên nhẫn, làm nghề địa ốc 2- 3 tháng, không có tiền là chán nản, là chuẩn bị bỏ nghề. Những người không nhẫn nại thì làm bất cứ việc gì cũng không thành công.

Lúc nhỏ cha mẹ nuôi, lớn lên lấy vợ, lấy chồng thì nương tựa vào người phối ngẫu. Nhưng nếu không đứng bằng hai bàn chân của mình, không ngẩng đầu lên nhìn Trời, cúi xuống nhìn người, thì đi đến đâu hay làm nghề gì cũng không thành công. Chẳng lẽ suốt đời mình để người khác nuôi? Mình không nuôi nổi mình thì làm sao giúp người thân của mình hay đồng bào mình vượt qua cơn khó khăn?

Nhiều người hỏi tôi: "Buôn bán nhà cửa, ngoài có bằng địa ốc, khả năng làm việc, còn có số nữa phải không? " Có người còn nói, người nào mạng Thổ, Mộc, Kim thì dễ buôn bán nhà cửa thành công phải không?

Tôi thường trả lời:

- Tận nhân lực mới trị thiên mạng. Nếu mình làm việc tận lực thì Trời không phụ lòng người, người cũng không phụ người. Nếu mình đợi sung rụng thì đời nào sung rụng vào miệng mình, sung rụng xuống đất, sung chín thì sung bị dẹp cũng không ăn được. Cứ tận nhân lực trước rồi chuyện gì tính sau. Làm nghề địa ốc phải làm sao cho người ta thương. Làm việc cả ngày thứ bảy, Chúa nhật, ngày lễ. Những ngày cuối tuần, ngày lễ thì người mua nhà mới có thì giờ đi xem nhà. Ngày thường thì khách hàng phải đi làm việc, đa số đi làm việc ban ngày, một số ít người đi làm buổi tối tới 12 giờ đêm hoặc tới gần sáng, còn số làm việc ban đêm không nhiều. 

Chuyên viên địa ốc nhiều khi làm việc ban ngày lẫn ban đêm. Ban ngày gặp khách hàng, đưa khách đi xem nhà, ban đêm ngồi tìm nhà trên computer. Làm nghề này rất vất vả, không kể giờ giấc. Lúc người ta đi làm thì mình cũng làm việc, khi người ta nghỉ thì mình cũng làm việc, nhưng kiếm tiền tương đối dễ dàng hơn nếu có khả năng, nếu đam mê nghề nghiệp và học hỏi không ngừng, phải chân thật, thương khách hàng như người thân, nhiều yếu tố để đến thành công.

Sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng để thành công. Nếu người nào sức khỏe không tốt, mặt mày nhăn nhó thì khách hàng đâu vui khi làm việc với chuyên viên địa ốc đó. Chuyên viên nói nhiều quá, khách hàng cũng không thích. Nói vừa đủ, mà phải nghe nhiều hơn nói, người nào nói nhiều, người đó sẽ thất bại.

      Chúng tôi gặp nhiều khách hàng, tôn giáo, ngành nghề, tuổi tác khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất, chúng tôi phải tìm nhà vừa với túi tiền của khách hàng, trong khả năng của họ. Vì thế vai trò của người cho mượn tiền vô cùng quan trọng. Đi xem nhà, thích căn nhà nào đó, nhưng không mượn được tiền, kể như xong, trừ người nào mua nhà bằng tiền mặt, nhưng số người mua nhà bằng tiền mặt không nhiều.

Mượn tiền bây giờ khó vô cùng, nhất là trong mùa dịch Covid-19. Người đi mua nhà phải chuẩn bị hồ sơ mượn tiền. Mua nhà thì dễ, đi xem nhà thích căn nào thì trả giá, nhưng mượn được tiền hay không còn tùy vào ngân hàng. Người muốn làm chủ một căn nhà thì phải chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đầy đủ trước khi đi xem nhà, cho đỡ mất thì giờ của chính mình.

Hồ sơ khai thuế 2 năm, 2 tháng tiền trong ngân hàng, cùi check, tín chỉ tốt, việc làm phải cố định, đừng đổi chỗ làm một năm 3-4 lần, đừng thiếu nợ nhiều. Nhiều người trước khi đi mua nhà, mua xe hơi thật đẹp, trả góp mỗi tháng cao, bảo đảm món nợ cho người mua xe, mua nhà như thế, sẽ rất khó mua nhà cho chính mình. Nhiều người Việt Nam rất tốt, mình chưa dự định mua nhà, mình đứng tên dùm bằng hữu, thân nhân của mình, cũng tốt thôi nếu họ thiếu nợ, trả nợ tháng đúng hẹn, thì tín chỉ của mình sẽ tăng. Cho nên người mua nhà phải chuẩn bị hồ sơ mượn nợ trước. Tốt nhất làm việc gì cũng phải chuẩn bị trước. Người chuẩn bị, biết tính toán trước, cẩn thận bao giờ cũng dễ đưa đến thành công.

Trước khi dịch cúm Corona hoành hành thì từ lúc bắt đầu mua nhà, nghĩa là từ lúc mở Escrow đến khi dọn vào nhà mới, nhanh lắm cũng 1 tháng, nhưng mùa dịch cúm này thì chậm hơn nhiều, có khi đến 45-60 ngày. Người mua nhà hay mượn tiền không đúng hẹn thì người bán nhà có thể bán nhà cho người khác, nếu người khác mua bằng tiền mặt. Mua nhà bằng tiền mặt thì nhất định phải nhanh hơn, vì tiền của mình có sẵn trong ngân hàng thì làm việc gì cũng thật nhanh theo ý của mình muốn. Cho nên mua nhà phải đến với một người địa ốc có kinh nghiệm, siêng năng, tận tụy, học hỏi không ngừng. Kiến thức của chuyên viên địa ốc giúp cho người mua nhà nhiều lắm.

Nhớ ngày xưa vừa ra trường làm nghề địa ốc, tôi mua nhà giá $76,000, tiếp tục trả nợ FHA, mượn tiền của nhà băng, nhưng chính phủ bảo đảm cho món nợ. Nhà nhỏ 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm, nhưng đất 18,000 sqft, góc đường, hy vọng sẽ xây thêm nhà trên lô đất này, vì đất được xây 3 căn. Thời gian sau, tôi không xây thêm nhà, nhưng bán lời vài trăm ngàn. 

Mua nhà đầu tiên hồi hộp lắm. Mua nhà không ở một ngày nào, thì tôi dời về Garden Grove hùn với người bạn thành lập công ty bán nhà. Đó là công ty đầu tiên Western International Real Estate, ở đường Brookhurst, thành phố Garden Grove, Little Saigon, thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng.

Lúc đầu tiên, tiền vốn chưa có và chưa đủ kinh nghiệm làm chủ, tôi phải hùn với một người bạn học cùng ở Cal State Fullerton mở văn phòng. Nhân viên đủ thành phần, ông Nick Hoffman, người Âu Châu, nhưng sinh ra ở Mỹ, thân phụ là giáo sư đại học UCLA, 2 người Mễ sinh ra ở Mỹ, một người đến từ Mễ Tây Cơ, một người Hoa đến từ Đài Loan, đa số là người Việt Nam. Sở dĩ đặt tên văn phòng là International là cũng vì thế, nhiều sắc dân khác nhau. Làm chủ thì vui lắm, nhưng nhiều thứ phải làm, phải thức khuya, dậy sớm, phải để ý về hành chánh. May mà ông Nick Hoffman giỏi về hành chánh vì ông đã từng làm Property Manager lúc vừa mới lên đại học. 18 tuổi, ông đã trông coi chung cư của cha mẹ ông gồm 17 units và ở trong chung cư nầy, nên ông có kinh nghiệm hơn tôi nhiều. Học trong trường đại học không chưa đủ, có bằng đại học không cũng chưa đủ mà phải học từ những người đi trước. Văn phòng đông người lúc nào cũng có tiếng cười, tiếng nói vui ơi là vui, nhưng có lúc cũng nhức đầu. 

Tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Mễ, tiếng Hoa lúc nào cũng vang trong văn phòng, khách đến rần rần, vui thật là vui. Nhưng có lúc cũng buồn lắm, vì người mua nhà không quyết định nhanh chóng, tiền lời lên thì mất cơ hội làm chủ nhà. Mơ ước làm chủ một căn nhà ai cũng có thể thực hiện được nếu quyết định nhanh chóng, đừng nghe ai nói ra nói vào. Mình mua nhà là nhà của mình, mình trả nợ, trả tiền thuế đất, trả bảo hiểm, cắt cây, cắt cỏ, đâu ai có quyền bàn ra. Làm bất cứ việc gì cũng phải có sự quyết tâm thì mới thành công.

Chúc quý đồng hương muốn làm gì cũng thành công tốt đẹp, mình nghe theo mình, không nên nghe theo lời người khác. An cư, có chỗ ở, buổi chiều có nơi chốn để trở về, cành cây, ngọn cỏ, hoa lá trước nhà của mình là của mình.

Chúc quý đồng hương người nào cũng có nhà để ở, có nhà cho thuê, có công ăn việc làm, có tiền dành dụm để an hưởng tuổi già, để đi làm việc xã hội.


Orange County, 22/10/2020

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

IMG_2273.jpg

Lớp học training cho các agents bởi Luật sư Nguyễn Văn Đào


IMG_1840.JPG

Lớp học training cho các agents bởi chuyên viên Cindy Luckett, Owner and Master of HomeTeam Inspection Service

IMG_1840.JPG

Lớp học training cho các agents bởi các chuyên viên và ông bà Steve & Cindy Luckett, Owner and Master of HomeTeam Inspection Service


blank

Mr. Duke Nguyen thuyết trình về an ninh cho người đi show nhà cho agents tại văn phòng Ana Real Estate 

IMG_1930.JPG

Lớp học training cho các agents bởi Mr. Kristopher Do, Fidelity National Title

IMG_1858.JPG

Lớp học training cho các agents bởi Mr. Kristopher Do, Fidelity National Title

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.