Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Trong Nghề Buôn Bán Nhà Cửa

24/10/202011:01:00(Xem: 722)

Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được. Mình làm cho người khác 9 điều tốt, chỉ có một điều họ không hài lòng mình cũng mệt. Trong các ngành nghề, có lẽ làm nghề nhà giáo tuyệt nhất, hay là đi tu, đi tu hiến dâng cuộc đời của mình cho đạo pháp có lẽ tốt hơn, không ham danh lợi, ai nói gì thì nói miễn lòng mình thảnh thơi là đủ.

Hơn nữa đời người làm nghề địa ốc, thật ra không phải thuần túy là làm địa ốc, mà còn làm truyền thông, làm xã hội. Không có việc gì mà tôi không trãi qua, nhất là liên quan đến luật pháp, thứ gì cũng có thể đối diện với tòa án, dù không ai muốn kiện thưa. Dù học luật địa ốc liên tục không ngừng nghỉ mỗi năm, nhưng mỗi lần có luật mới là phải học, có án lệ là phải học. Nhiều người làm địa ốc lúc tóc còn xanh nhưng làm một thời gian thì tóc bạc, tóc bạc nhanh lắm. Tôi là người lúc nào cũng lạc quan, không than vãn, dù kinh tế phồn thịnh hay suy thoái, tôi cũng vui vẻ vì có châm ngôn yêu người, yêu đời mà sống, sống vui vẻ, sống thoải mái, vì sống chết có số, sinh ra ông Trời đã định sẵn rồi, tới lúc nào ra đi thì phải đi thôi. Than thở có ích gì?

Bất cứ nghề nào cũng phải có sự đam mê. Đam mê nghề nghiệp, làm việc suốt ngày đêm không ngừng nghỉ, và phải học hỏi không ngừng nếu muốn thành công. Nghề địa ốc kiếm tiền cũng dễ, tại sao có nhiều người bỏ cuộc, dù họ có kiến thức, tốt nghiệp đại học 4 năm, 6 năm hay tiến sĩ. Quan trọng nhất là kiên nhẫn, làm nghề địa ốc 2- 3 tháng, không có tiền là chán nản, là chuẩn bị bỏ nghề. Những người không nhẫn nại thì làm bất cứ việc gì cũng không thành công.

Lúc nhỏ cha mẹ nuôi, lớn lên lấy vợ, lấy chồng thì nương tựa vào người phối ngẫu. Nhưng nếu không đứng bằng hai bàn chân của mình, không ngẩng đầu lên nhìn Trời, cúi xuống nhìn người, thì đi đến đâu hay làm nghề gì cũng không thành công. Chẳng lẽ suốt đời mình để người khác nuôi? Mình không nuôi nổi mình thì làm sao giúp người thân của mình hay đồng bào mình vượt qua cơn khó khăn?

Nhiều người hỏi tôi: "Buôn bán nhà cửa, ngoài có bằng địa ốc, khả năng làm việc, còn có số nữa phải không? " Có người còn nói, người nào mạng Thổ, Mộc, Kim thì dễ buôn bán nhà cửa thành công phải không?

Tôi thường trả lời:

- Tận nhân lực mới trị thiên mạng. Nếu mình làm việc tận lực thì Trời không phụ lòng người, người cũng không phụ người. Nếu mình đợi sung rụng thì đời nào sung rụng vào miệng mình, sung rụng xuống đất, sung chín thì sung bị dẹp cũng không ăn được. Cứ tận nhân lực trước rồi chuyện gì tính sau. Làm nghề địa ốc phải làm sao cho người ta thương. Làm việc cả ngày thứ bảy, Chúa nhật, ngày lễ. Những ngày cuối tuần, ngày lễ thì người mua nhà mới có thì giờ đi xem nhà. Ngày thường thì khách hàng phải đi làm việc, đa số đi làm việc ban ngày, một số ít người đi làm buổi tối tới 12 giờ đêm hoặc tới gần sáng, còn số làm việc ban đêm không nhiều. 

Chuyên viên địa ốc nhiều khi làm việc ban ngày lẫn ban đêm. Ban ngày gặp khách hàng, đưa khách đi xem nhà, ban đêm ngồi tìm nhà trên computer. Làm nghề này rất vất vả, không kể giờ giấc. Lúc người ta đi làm thì mình cũng làm việc, khi người ta nghỉ thì mình cũng làm việc, nhưng kiếm tiền tương đối dễ dàng hơn nếu có khả năng, nếu đam mê nghề nghiệp và học hỏi không ngừng, phải chân thật, thương khách hàng như người thân, nhiều yếu tố để đến thành công.

Sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng để thành công. Nếu người nào sức khỏe không tốt, mặt mày nhăn nhó thì khách hàng đâu vui khi làm việc với chuyên viên địa ốc đó. Chuyên viên nói nhiều quá, khách hàng cũng không thích. Nói vừa đủ, mà phải nghe nhiều hơn nói, người nào nói nhiều, người đó sẽ thất bại.

      Chúng tôi gặp nhiều khách hàng, tôn giáo, ngành nghề, tuổi tác khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất, chúng tôi phải tìm nhà vừa với túi tiền của khách hàng, trong khả năng của họ. Vì thế vai trò của người cho mượn tiền vô cùng quan trọng. Đi xem nhà, thích căn nhà nào đó, nhưng không mượn được tiền, kể như xong, trừ người nào mua nhà bằng tiền mặt, nhưng số người mua nhà bằng tiền mặt không nhiều.

Mượn tiền bây giờ khó vô cùng, nhất là trong mùa dịch Covid-19. Người đi mua nhà phải chuẩn bị hồ sơ mượn tiền. Mua nhà thì dễ, đi xem nhà thích căn nào thì trả giá, nhưng mượn được tiền hay không còn tùy vào ngân hàng. Người muốn làm chủ một căn nhà thì phải chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đầy đủ trước khi đi xem nhà, cho đỡ mất thì giờ của chính mình.

Hồ sơ khai thuế 2 năm, 2 tháng tiền trong ngân hàng, cùi check, tín chỉ tốt, việc làm phải cố định, đừng đổi chỗ làm một năm 3-4 lần, đừng thiếu nợ nhiều. Nhiều người trước khi đi mua nhà, mua xe hơi thật đẹp, trả góp mỗi tháng cao, bảo đảm món nợ cho người mua xe, mua nhà như thế, sẽ rất khó mua nhà cho chính mình. Nhiều người Việt Nam rất tốt, mình chưa dự định mua nhà, mình đứng tên dùm bằng hữu, thân nhân của mình, cũng tốt thôi nếu họ thiếu nợ, trả nợ tháng đúng hẹn, thì tín chỉ của mình sẽ tăng. Cho nên người mua nhà phải chuẩn bị hồ sơ mượn nợ trước. Tốt nhất làm việc gì cũng phải chuẩn bị trước. Người chuẩn bị, biết tính toán trước, cẩn thận bao giờ cũng dễ đưa đến thành công.

Trước khi dịch cúm Corona hoành hành thì từ lúc bắt đầu mua nhà, nghĩa là từ lúc mở Escrow đến khi dọn vào nhà mới, nhanh lắm cũng 1 tháng, nhưng mùa dịch cúm này thì chậm hơn nhiều, có khi đến 45-60 ngày. Người mua nhà hay mượn tiền không đúng hẹn thì người bán nhà có thể bán nhà cho người khác, nếu người khác mua bằng tiền mặt. Mua nhà bằng tiền mặt thì nhất định phải nhanh hơn, vì tiền của mình có sẵn trong ngân hàng thì làm việc gì cũng thật nhanh theo ý của mình muốn. Cho nên mua nhà phải đến với một người địa ốc có kinh nghiệm, siêng năng, tận tụy, học hỏi không ngừng. Kiến thức của chuyên viên địa ốc giúp cho người mua nhà nhiều lắm.

Nhớ ngày xưa vừa ra trường làm nghề địa ốc, tôi mua nhà giá $76,000, tiếp tục trả nợ FHA, mượn tiền của nhà băng, nhưng chính phủ bảo đảm cho món nợ. Nhà nhỏ 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm, nhưng đất 18,000 sqft, góc đường, hy vọng sẽ xây thêm nhà trên lô đất này, vì đất được xây 3 căn. Thời gian sau, tôi không xây thêm nhà, nhưng bán lời vài trăm ngàn. 

Mua nhà đầu tiên hồi hộp lắm. Mua nhà không ở một ngày nào, thì tôi dời về Garden Grove hùn với người bạn thành lập công ty bán nhà. Đó là công ty đầu tiên Western International Real Estate, ở đường Brookhurst, thành phố Garden Grove, Little Saigon, thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng.

Lúc đầu tiên, tiền vốn chưa có và chưa đủ kinh nghiệm làm chủ, tôi phải hùn với một người bạn học cùng ở Cal State Fullerton mở văn phòng. Nhân viên đủ thành phần, ông Nick Hoffman, người Âu Châu, nhưng sinh ra ở Mỹ, thân phụ là giáo sư đại học UCLA, 2 người Mễ sinh ra ở Mỹ, một người đến từ Mễ Tây Cơ, một người Hoa đến từ Đài Loan, đa số là người Việt Nam. Sở dĩ đặt tên văn phòng là International là cũng vì thế, nhiều sắc dân khác nhau. Làm chủ thì vui lắm, nhưng nhiều thứ phải làm, phải thức khuya, dậy sớm, phải để ý về hành chánh. May mà ông Nick Hoffman giỏi về hành chánh vì ông đã từng làm Property Manager lúc vừa mới lên đại học. 18 tuổi, ông đã trông coi chung cư của cha mẹ ông gồm 17 units và ở trong chung cư nầy, nên ông có kinh nghiệm hơn tôi nhiều. Học trong trường đại học không chưa đủ, có bằng đại học không cũng chưa đủ mà phải học từ những người đi trước. Văn phòng đông người lúc nào cũng có tiếng cười, tiếng nói vui ơi là vui, nhưng có lúc cũng nhức đầu. 

Tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Mễ, tiếng Hoa lúc nào cũng vang trong văn phòng, khách đến rần rần, vui thật là vui. Nhưng có lúc cũng buồn lắm, vì người mua nhà không quyết định nhanh chóng, tiền lời lên thì mất cơ hội làm chủ nhà. Mơ ước làm chủ một căn nhà ai cũng có thể thực hiện được nếu quyết định nhanh chóng, đừng nghe ai nói ra nói vào. Mình mua nhà là nhà của mình, mình trả nợ, trả tiền thuế đất, trả bảo hiểm, cắt cây, cắt cỏ, đâu ai có quyền bàn ra. Làm bất cứ việc gì cũng phải có sự quyết tâm thì mới thành công.

Chúc quý đồng hương muốn làm gì cũng thành công tốt đẹp, mình nghe theo mình, không nên nghe theo lời người khác. An cư, có chỗ ở, buổi chiều có nơi chốn để trở về, cành cây, ngọn cỏ, hoa lá trước nhà của mình là của mình.

Chúc quý đồng hương người nào cũng có nhà để ở, có nhà cho thuê, có công ăn việc làm, có tiền dành dụm để an hưởng tuổi già, để đi làm việc xã hội.


Orange County, 22/10/2020

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

IMG_2273.jpg

Lớp học training cho các agents bởi Luật sư Nguyễn Văn Đào


IMG_1840.JPG

Lớp học training cho các agents bởi chuyên viên Cindy Luckett, Owner and Master of HomeTeam Inspection Service

IMG_1840.JPG

Lớp học training cho các agents bởi các chuyên viên và ông bà Steve & Cindy Luckett, Owner and Master of HomeTeam Inspection Service


blank

Mr. Duke Nguyen thuyết trình về an ninh cho người đi show nhà cho agents tại văn phòng Ana Real Estate 

IMG_1930.JPG

Lớp học training cho các agents bởi Mr. Kristopher Do, Fidelity National Title

IMG_1858.JPG

Lớp học training cho các agents bởi Mr. Kristopher Do, Fidelity National Title

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong không khí se lạnh của mùa Giáng sinh, mùa hồng ân của thiên chúa tôi muốn gởi đến bạn đọc tâm tình của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc. Trong cái không gian hẹp của một mùa Noel bị cách ly vì đại dịch, Phúc giống như một vì sao nhỏ lấp lánh trên nền trời đêm kia. Và ước mơ của anh cùng những gì anh nghĩ, những gì anh làm khiến cuộc sống vì anh mà có ý nghĩa.
Nghiệm sâu từ đó, không phải để chối bỏ thực tại vô thường của thế giới tương đối, hay cố gắng truy tìm thực tại tuyệt đối vượt khỏi biên tế trần gian; mà chỉ để thực tập một cách nhìn vượt khỏi những nhị nguyên, đối đãi. May ra, ở chỗ tận cùng bế tắc của đường ngôn ngữ (4), có thể thấy thấp thoáng đâu đó chỗ kỳ tuyệt của bản tâm, nơi đó, không có chỗ khởi đầu và kết thúc.
Tôi quen Từ Hiếu Côn khi đến nhờ anh đóng sách và cắt xén cho gọn gàng cuốn Mặt Trận Kiện Báo Chí của tôi viết và xuất bản cuối năm 1995. Anh có một cái máy làm công việc này- công đoạn cuối của việc in thành một cuốn sách phát hành trong cộng đồng Việt Nam thời thập niên 80, 90 ở San Jose.
Có lần, đang nằm võng giữa rừng thì Liêm móc trong ba lô ra tờ báo Quân Đội Nhân Dân, rồi chỉ cho tôi xem một đoạn thư tình của một anh lính bộ đội gửi (từ chiến trường phía Tây) về cho người yêu bé bỏng ở hậu phương Hà Nội: “Anh muốn cài lên tóc em một cành hoa thốt nốt...” Hai thằng cười lăn, cười lộn thiếu điều muốn đứt võng luôn. Hơn một phần tư thế kỷ đã qua, tôi không còn nhớ được tên tác giả bức thư tình (“bất hủ”) nói trên nhưng vẫn còn giữ nguyên ấn tượng về sự liều lĩnh (quá cỡ) của tác giả.
Đối với Phật Giáo, đạo Phật là đạo từ bi cứu khổ, bình đẳng và không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, mầu da và giới tính. Với nguyên tắc thương yêu tất cả mọi loài chúng sinh, Phật giáo không chủ trương xét xử, không chống đối hay chỉ trích người khác, đơn thuần chỉ dựa trên tính chất của người đó, vì điều này được xem như là một sự phê phán thiên vị và không công bằng. Vì thế, xuyên qua những lời giảng dạy của Đức Phật, chúng ta không thấy Ngài phê phán những người đồng tính về phương diện đạo đức…
Ngày 31-12-2019, ngày thế giới ghi nhận dich bịnh Covid-19 đã hiện hữu tại thành phố Vũ Hán-với 11 triệu dân, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Kể từ ngày đó, dịch bịnh Covid-19 đã tác động toàn diện thế giới, làm thay đổi trật tự sẵn có từ địa Chính trị đến Kinh tế.
Dó đó, nếu nhìn bài học Dân chủ Mỹ qua lăng kính cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, và đọc lại những lời kêu gọi nhân dân Mỹ đoàn kết và hàn gắn những khác biệt của Tổng thống-đắc cử Joe Biden thì lãnh đạo Việt Nam có biết xấu hổ không khi nhìn lại những gì họ đã làm đối với nhân dân Việt Nam Cộng hòa sau ngày 30 tháng 4 năm 1975?
Làm thế nào để thoát qua dịch cúm này, hãy làm theo lời bác sĩ chỉ dẫn: rửa tay thường xuyên, không đến chỗ đông người, đeo mặt nạ, ăn uống điều độ, cẩn thận, tập thể dục thể thao. Lạc quan là yếu tố quan trọng để sống. Sống vui vẻ, lòng mình ngay thẳng, không thù oán ai, ngủ ngon và yêu đời.
Đại dịch COVID-19 sẽ để lại cho nền kinh tế Hoa Kỳ với một thị trường lao động đầy thương tổn. Hơn 20 triệu việc làm đã mất trong cuộc khủng hoảng và chỉ một nửa đã tìm lại được việc. Không có gì đáng ngạc nhiên khi tình trạng mất việc đã gây ảnh hưởng đặc biệt đến những công nhân có hoàn cảnh khó khăn và ít học.
Như mọi buổi sáng, qua khung cửa sổ trên lầu, tôi âm thầm nhìn những sinh hoạt hằng ngày của nhiều người láng giềng thầm lặng, nơi hai góc đường của một khu vực dân cư rất yên tĩnh. Bất ngờ, điện thoại reng. Tôi nhận ra giọng của chị Phương Nga – cháu gọi giáo sư Lê Văn Đào bằng cậu – từ Canada.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,