Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Trong Nghề Buôn Bán Nhà Cửa

24/10/202011:01:00(Xem: 558)

Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được. Mình làm cho người khác 9 điều tốt, chỉ có một điều họ không hài lòng mình cũng mệt. Trong các ngành nghề, có lẽ làm nghề nhà giáo tuyệt nhất, hay là đi tu, đi tu hiến dâng cuộc đời của mình cho đạo pháp có lẽ tốt hơn, không ham danh lợi, ai nói gì thì nói miễn lòng mình thảnh thơi là đủ.

Hơn nữa đời người làm nghề địa ốc, thật ra không phải thuần túy là làm địa ốc, mà còn làm truyền thông, làm xã hội. Không có việc gì mà tôi không trãi qua, nhất là liên quan đến luật pháp, thứ gì cũng có thể đối diện với tòa án, dù không ai muốn kiện thưa. Dù học luật địa ốc liên tục không ngừng nghỉ mỗi năm, nhưng mỗi lần có luật mới là phải học, có án lệ là phải học. Nhiều người làm địa ốc lúc tóc còn xanh nhưng làm một thời gian thì tóc bạc, tóc bạc nhanh lắm. Tôi là người lúc nào cũng lạc quan, không than vãn, dù kinh tế phồn thịnh hay suy thoái, tôi cũng vui vẻ vì có châm ngôn yêu người, yêu đời mà sống, sống vui vẻ, sống thoải mái, vì sống chết có số, sinh ra ông Trời đã định sẵn rồi, tới lúc nào ra đi thì phải đi thôi. Than thở có ích gì?

Bất cứ nghề nào cũng phải có sự đam mê. Đam mê nghề nghiệp, làm việc suốt ngày đêm không ngừng nghỉ, và phải học hỏi không ngừng nếu muốn thành công. Nghề địa ốc kiếm tiền cũng dễ, tại sao có nhiều người bỏ cuộc, dù họ có kiến thức, tốt nghiệp đại học 4 năm, 6 năm hay tiến sĩ. Quan trọng nhất là kiên nhẫn, làm nghề địa ốc 2- 3 tháng, không có tiền là chán nản, là chuẩn bị bỏ nghề. Những người không nhẫn nại thì làm bất cứ việc gì cũng không thành công.

Lúc nhỏ cha mẹ nuôi, lớn lên lấy vợ, lấy chồng thì nương tựa vào người phối ngẫu. Nhưng nếu không đứng bằng hai bàn chân của mình, không ngẩng đầu lên nhìn Trời, cúi xuống nhìn người, thì đi đến đâu hay làm nghề gì cũng không thành công. Chẳng lẽ suốt đời mình để người khác nuôi? Mình không nuôi nổi mình thì làm sao giúp người thân của mình hay đồng bào mình vượt qua cơn khó khăn?

Nhiều người hỏi tôi: "Buôn bán nhà cửa, ngoài có bằng địa ốc, khả năng làm việc, còn có số nữa phải không? " Có người còn nói, người nào mạng Thổ, Mộc, Kim thì dễ buôn bán nhà cửa thành công phải không?

Tôi thường trả lời:

- Tận nhân lực mới trị thiên mạng. Nếu mình làm việc tận lực thì Trời không phụ lòng người, người cũng không phụ người. Nếu mình đợi sung rụng thì đời nào sung rụng vào miệng mình, sung rụng xuống đất, sung chín thì sung bị dẹp cũng không ăn được. Cứ tận nhân lực trước rồi chuyện gì tính sau. Làm nghề địa ốc phải làm sao cho người ta thương. Làm việc cả ngày thứ bảy, Chúa nhật, ngày lễ. Những ngày cuối tuần, ngày lễ thì người mua nhà mới có thì giờ đi xem nhà. Ngày thường thì khách hàng phải đi làm việc, đa số đi làm việc ban ngày, một số ít người đi làm buổi tối tới 12 giờ đêm hoặc tới gần sáng, còn số làm việc ban đêm không nhiều. 

Chuyên viên địa ốc nhiều khi làm việc ban ngày lẫn ban đêm. Ban ngày gặp khách hàng, đưa khách đi xem nhà, ban đêm ngồi tìm nhà trên computer. Làm nghề này rất vất vả, không kể giờ giấc. Lúc người ta đi làm thì mình cũng làm việc, khi người ta nghỉ thì mình cũng làm việc, nhưng kiếm tiền tương đối dễ dàng hơn nếu có khả năng, nếu đam mê nghề nghiệp và học hỏi không ngừng, phải chân thật, thương khách hàng như người thân, nhiều yếu tố để đến thành công.

Sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng để thành công. Nếu người nào sức khỏe không tốt, mặt mày nhăn nhó thì khách hàng đâu vui khi làm việc với chuyên viên địa ốc đó. Chuyên viên nói nhiều quá, khách hàng cũng không thích. Nói vừa đủ, mà phải nghe nhiều hơn nói, người nào nói nhiều, người đó sẽ thất bại.

      Chúng tôi gặp nhiều khách hàng, tôn giáo, ngành nghề, tuổi tác khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất, chúng tôi phải tìm nhà vừa với túi tiền của khách hàng, trong khả năng của họ. Vì thế vai trò của người cho mượn tiền vô cùng quan trọng. Đi xem nhà, thích căn nhà nào đó, nhưng không mượn được tiền, kể như xong, trừ người nào mua nhà bằng tiền mặt, nhưng số người mua nhà bằng tiền mặt không nhiều.

Mượn tiền bây giờ khó vô cùng, nhất là trong mùa dịch Covid-19. Người đi mua nhà phải chuẩn bị hồ sơ mượn tiền. Mua nhà thì dễ, đi xem nhà thích căn nào thì trả giá, nhưng mượn được tiền hay không còn tùy vào ngân hàng. Người muốn làm chủ một căn nhà thì phải chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đầy đủ trước khi đi xem nhà, cho đỡ mất thì giờ của chính mình.

Hồ sơ khai thuế 2 năm, 2 tháng tiền trong ngân hàng, cùi check, tín chỉ tốt, việc làm phải cố định, đừng đổi chỗ làm một năm 3-4 lần, đừng thiếu nợ nhiều. Nhiều người trước khi đi mua nhà, mua xe hơi thật đẹp, trả góp mỗi tháng cao, bảo đảm món nợ cho người mua xe, mua nhà như thế, sẽ rất khó mua nhà cho chính mình. Nhiều người Việt Nam rất tốt, mình chưa dự định mua nhà, mình đứng tên dùm bằng hữu, thân nhân của mình, cũng tốt thôi nếu họ thiếu nợ, trả nợ tháng đúng hẹn, thì tín chỉ của mình sẽ tăng. Cho nên người mua nhà phải chuẩn bị hồ sơ mượn nợ trước. Tốt nhất làm việc gì cũng phải chuẩn bị trước. Người chuẩn bị, biết tính toán trước, cẩn thận bao giờ cũng dễ đưa đến thành công.

Trước khi dịch cúm Corona hoành hành thì từ lúc bắt đầu mua nhà, nghĩa là từ lúc mở Escrow đến khi dọn vào nhà mới, nhanh lắm cũng 1 tháng, nhưng mùa dịch cúm này thì chậm hơn nhiều, có khi đến 45-60 ngày. Người mua nhà hay mượn tiền không đúng hẹn thì người bán nhà có thể bán nhà cho người khác, nếu người khác mua bằng tiền mặt. Mua nhà bằng tiền mặt thì nhất định phải nhanh hơn, vì tiền của mình có sẵn trong ngân hàng thì làm việc gì cũng thật nhanh theo ý của mình muốn. Cho nên mua nhà phải đến với một người địa ốc có kinh nghiệm, siêng năng, tận tụy, học hỏi không ngừng. Kiến thức của chuyên viên địa ốc giúp cho người mua nhà nhiều lắm.

Nhớ ngày xưa vừa ra trường làm nghề địa ốc, tôi mua nhà giá $76,000, tiếp tục trả nợ FHA, mượn tiền của nhà băng, nhưng chính phủ bảo đảm cho món nợ. Nhà nhỏ 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm, nhưng đất 18,000 sqft, góc đường, hy vọng sẽ xây thêm nhà trên lô đất này, vì đất được xây 3 căn. Thời gian sau, tôi không xây thêm nhà, nhưng bán lời vài trăm ngàn. 

Mua nhà đầu tiên hồi hộp lắm. Mua nhà không ở một ngày nào, thì tôi dời về Garden Grove hùn với người bạn thành lập công ty bán nhà. Đó là công ty đầu tiên Western International Real Estate, ở đường Brookhurst, thành phố Garden Grove, Little Saigon, thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng.

Lúc đầu tiên, tiền vốn chưa có và chưa đủ kinh nghiệm làm chủ, tôi phải hùn với một người bạn học cùng ở Cal State Fullerton mở văn phòng. Nhân viên đủ thành phần, ông Nick Hoffman, người Âu Châu, nhưng sinh ra ở Mỹ, thân phụ là giáo sư đại học UCLA, 2 người Mễ sinh ra ở Mỹ, một người đến từ Mễ Tây Cơ, một người Hoa đến từ Đài Loan, đa số là người Việt Nam. Sở dĩ đặt tên văn phòng là International là cũng vì thế, nhiều sắc dân khác nhau. Làm chủ thì vui lắm, nhưng nhiều thứ phải làm, phải thức khuya, dậy sớm, phải để ý về hành chánh. May mà ông Nick Hoffman giỏi về hành chánh vì ông đã từng làm Property Manager lúc vừa mới lên đại học. 18 tuổi, ông đã trông coi chung cư của cha mẹ ông gồm 17 units và ở trong chung cư nầy, nên ông có kinh nghiệm hơn tôi nhiều. Học trong trường đại học không chưa đủ, có bằng đại học không cũng chưa đủ mà phải học từ những người đi trước. Văn phòng đông người lúc nào cũng có tiếng cười, tiếng nói vui ơi là vui, nhưng có lúc cũng nhức đầu. 

Tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Mễ, tiếng Hoa lúc nào cũng vang trong văn phòng, khách đến rần rần, vui thật là vui. Nhưng có lúc cũng buồn lắm, vì người mua nhà không quyết định nhanh chóng, tiền lời lên thì mất cơ hội làm chủ nhà. Mơ ước làm chủ một căn nhà ai cũng có thể thực hiện được nếu quyết định nhanh chóng, đừng nghe ai nói ra nói vào. Mình mua nhà là nhà của mình, mình trả nợ, trả tiền thuế đất, trả bảo hiểm, cắt cây, cắt cỏ, đâu ai có quyền bàn ra. Làm bất cứ việc gì cũng phải có sự quyết tâm thì mới thành công.

Chúc quý đồng hương muốn làm gì cũng thành công tốt đẹp, mình nghe theo mình, không nên nghe theo lời người khác. An cư, có chỗ ở, buổi chiều có nơi chốn để trở về, cành cây, ngọn cỏ, hoa lá trước nhà của mình là của mình.

Chúc quý đồng hương người nào cũng có nhà để ở, có nhà cho thuê, có công ăn việc làm, có tiền dành dụm để an hưởng tuổi già, để đi làm việc xã hội.


Orange County, 22/10/2020

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

IMG_2273.jpg

Lớp học training cho các agents bởi Luật sư Nguyễn Văn Đào


IMG_1840.JPG

Lớp học training cho các agents bởi chuyên viên Cindy Luckett, Owner and Master of HomeTeam Inspection Service

IMG_1840.JPG

Lớp học training cho các agents bởi các chuyên viên và ông bà Steve & Cindy Luckett, Owner and Master of HomeTeam Inspection Service


blank

Mr. Duke Nguyen thuyết trình về an ninh cho người đi show nhà cho agents tại văn phòng Ana Real Estate 

IMG_1930.JPG

Lớp học training cho các agents bởi Mr. Kristopher Do, Fidelity National Title

IMG_1858.JPG

Lớp học training cho các agents bởi Mr. Kristopher Do, Fidelity National Title

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ thị của tôi đến Kathleen và nhóm y tế công cộng rất đơn giản: các quyết định sẽ được đưa ra dựa theo khoa học tốt nhất sẳn có và chúng tôi sẽ giải thích từng bước trong ứng phó của chúng tôi đến công chúng, bao gồm cả chi tiết những gì chúng tôi đã biết và chưa biết. Trong sáu tháng tiếp theo, chúng tôi đã thực hiện chính xác điều đó. Sự sụt giảm các ca bệnh H1N1 vào mùa Hè đã giúp nhóm ứng phó có thời gian làm việc với các hãng bào chế thuốc và cung cấp khích lệ tài chính cho các quy trình mới để sản xuất vaccine nhanh hơn. Họ tiên định nguồn cung cấp y tế tại khắp các khu vực và giúp các bệnh viện linh hoạt hơn trong việc quản trị các ca bệnh cúm gia tăng. Họ đánh giá và cuối cùng bác bỏ ý tưởng đóng cửa trường học cho hết niên học nhưng đã làm việc với các khu học chánh, các doanh nghiệp, các viên chức tiểu bang và địa phương để bảo đảm là mọi người đều có các nguồn lực cần thiết để ứng phó trong trường hợp bùng phát dịch.
Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời. Tôi cũng vậy, tôi là con cả được ông nội thương yêu, và cha mẹ thương yêu, muốn gì được cái đó, muốn đồ chơi có đồ chơi, muốn xe đạp có xe đạp, muốn xe Honda có xe Honda, muốn ăn gì được ăn thứ đó.
Không ai mấy ngạc nhiên khi thấy Tổng thống Donald Trump, vào đêm 3 tháng 11, mang Phó Tổng thống Mike Pence và toàn thể, vợ và cả con cái trong gia đình của ông ra mắt quần chúng và tuyên bố là ông thắng cử nhiêm kỳ hai lúc 1:45 AM ngày 4-11, mặc dầu ông dư biết lúc đó số phiếu cử tri đoàn của ông Joe Biden là 234 phiếu, và của ông chỉ có 210 phiếu, và công cuộc đếm phiếu vẫn đang tiếp diễn trên hầu hết các tiểu bang.
Dù cũng đọc được lõm bõm một hai ngoại ngữ, tôi rất ít khi rớ tới một tờ báo hay một cuốn sách viết bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp. Lý do, chả phải là vì tôi có máu bài ngoại hoặc dị ứng với văn hoá thực dân (hay đế quốc) gì ráo trọi mà chỉ tôi chỉ thạo tiếng mẹ đẻ thôi nên rất ngại “đụng” đến tiếng nước ngoài.
Bốn năm tới dưới thời chính phủ Biden sẽ có thể chứng kiến nhiều cải thiện trong công bằng chủng tộc. Nhưng đối với nhiều người, nó sẽ là chướng ngại để làm sạch: Tổng Thống Donald Trump đã coi nhẹ bạo động chủng tộc, khuyến khích những người cực hữu và mô tả Black Lives Matter là “biểu tượng của thù hận” trong nhiệm kỳ 4 năm của ông.Theo các thăm dò, thực tế hầu hết người Mỹ đều đồng ý rằng các quan hệ chủng tộc đã xấu đi dưới thời ông Trump.Trong khi Biden một cách nào đó không giống tổng thống thúc đẩy chương trình nghị sự về chủng tộc. Trong thập niên 1970s, ông chống lại kế hoạch xe buýt và ngăn chận các nỗ lực tách biệt trường học tại Delaware, tiểu bang nhà của ông. Và giữa thập niên 1990s ông đã thắng một dự luật tội phạm mà làm cho tỉ lệ giam giữ người Da Đen tồi tệ hơn. Ông đã làm hỏng cuộc điều trần mang Clarence Thomas tới Tối Cao Pháp Viện bằng việc cho phép các thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ qua lời khai thiệt hại của Anita Hill về sự sách nhiễu tình dục của Thomas
Kết qủa bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020 đã xác nhận ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đánh bại đương kim Tổng thống Cộng hòa Donald Trump để trờ thành Tổng thống thứ 46 của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Bà Thượng nghị sỹ California, Kamala Harris, sinh ngày 10/10/1964 là phụ nữ đầu tiên đã đắc cử Phó Tổng thống trong lịch sử Mỹ. Bà cũng là con của gia đình di dân đầu tiên gữ chức vụ cao quý này, có Mẹ gốc Ấn Độ và cha gốc Jamaica, vùng Caribbean (Nam Mỹ). Nhưng Tổng thống thất cử và các Lãnh tụ của đảng Cộng hòa bại trận vẫn chưa chịu nhìn nhận thất bại. Ngược lại, ông Trump đã chủ động chiến dịch không thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, đồng thời đã khiếu kiện ở một số Tiểu bang có số phiếu chênh lệch nhỏ với hy vọng đảo ngược thế cờ. Tuy nhiên, các Thẩm phán ở Pennsylvania, Michigan, Arizona,Georgia và Nevada đã bác đơn kiện của Ủy ban tranh cử của Donald Trump vì phe ông Trump không trưng được bằng chứng có gian lận, hay có chủ mưu làm sai lệch kết quả bầu cử.
Trong cuộc sống lưu vong của người Việt hải ngoại, những món ăn tinh thần cần thiết đã là một đòi hỏi không thể thiếu, nhất là những năm đầu trong cuộc sống trôi dạt khắp nơi của người Việt hải ngoại. Sự thèm khát được đọc một tờ báo, cuốn sách tiếng Việt hay nghe một băng nhạc cải lương, tân nhạc đã thúc đẩy người ta tìm về nơi đông đúc người Việt sinh sống.
Cuộc bầu cử 2020 thật ra chưa chấm dứt vì ngày 5/1/2021 sắp tới tiểu bang Georgia sẽ bầu cử lại 2 ghế Thượng Nghị Sĩ và từ rạng sáng ngày 4/11/2020 đã xảy ra quá nhiều bất thường ở mức độ Thượng Viện Mỹ, Bộ Tư Pháp và một số Quốc Hội tiểu bang phải vào cuộc điều tra để làm rõ vấn đề.
Sống ở đời chắc ai cũng từng đối mặt cái cảnh “oan gia ngõ hẹp gặp nhau” những lúc ấy quả thật vô cùng bực bội, tức tối. Rồi cuộc sống này có biết bao điều bất như ý… Nếu cứ khư khư “Sống để bụng chết mang theo” thì khổ biết bao. Bởi vậy mình phải buông thôi!
Tôi tới Hoa Kỳ vào cuối năm 1980. Qua năm 82, sau khi tiêu hết đến đồng bạc trợ cấp cuối cùng, tôi xin đi bán xăng và ghi danh vào một trường đại học cộng đồng – West Valley College – nơi mà chị Vũ Thị Gấm đang làm cố vấn (academic counselor) cho những sinh viên vừa nhập khóa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương