Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Cali tuyệt vọng, dựng thùng giả để nhận phiếu bầu. 2 GS Mỹ lãnh Nobel Kinh Tế. Tòa cho 1 học sinh sơn hình Trump chỗ đậu xe. Đoán Trump thua thê thảm, Bộ Ngoại Giao Anh đi đêm với Pelosi và ban vận động của Biden. Kinh tế gia Krugman: 1,800 việc làm ngành sản xuất 2016-18 biến mất vì Trump. Cậu Eric Trump lên TV: bố tôi đốt cả gia tài. Cộng Hòa báo nguy: Texas và Arizona sẽ bầu cho Biden.

12/10/202007:44:00(Xem: 1347)
blank Hình TT Trump sơn trên chỗ đậu xe một học sinh lớp 12 ở Louisiana, bị trường xóa đi, và thẩm phán ra lệnh sơn lại vi bảo vệ quyền tự do phát biểu chính trị.

.
Cộng Hòa Cali tuyệt vọng, dựng thùng giả để nhận phiếu bầu. 2 GS Mỹ lãnh Nobel Kinh Tế. Tòa cho 1 học sinh sơn hình Trump chỗ đậu xe. Đoán Trump thua thê thảm, Bộ Ngoại Giao Anh đi đêm với Pelosi và ban vận động của Biden. Kinh tế gia Krugman: 1,800 việc làm ngành sản xuất 2016-18 biến mất vì Trump. Cậu Eric Trump lên TV: bố tôi đốt cả gia tài. Cộng Hòa báo nguy: Texas và Arizona sẽ bầu cho Biden.
.
WASHINGTON (VB - 12/10/2020) -- Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson, cả hai giáo sư Hoa Kỳ đều dạy tại đại học Stanford University, thắng Giải Nobel Kinh Tế 2020, sẽ chia đôi tiền thưởng 1.1 triệu đôla, vì công trình nghiên cứu "cải thiện lý thuyết về đấu giá và các khám phá ra các hình thức đấu giá mới." Giải này được công bố hôm Thứ Hai 12/10/2020 tại Stockholm, kết thúc tuần lễ loan báo các giải Nobel 2020.
.
Ned Thomas, học sinh năm cuối trung học Pine Junior-Senior High School ở tiểu bang Louisiana, được trường cho một chỗ đậu xe với cơ hội sơn vào chỗ đã quy định với lệ phí 25%. Nhưng khi cậu sơn hình TT Trump vào, Giám đốc Học khu là bà Frances Varnado ra lệnh bôi xóa hình Trump, với đồng thuận của Hội đồng Giám học trường này. Gia đình cậu mới kiện lên tòa. Thẩm phán Eldon Fallon ra phán lệnh rằng tấm ảnh chân dung Trump sơn dưới chỗ đậu xe là lời phát biểu thuần túy chính trị ("pure political speech") được Hiến pháp Mỹ bảo vệ, và trường không có quyền ngăn cản. Fallon viêt trong phán lệnh rằng ảnh chân dung Trump không phải hình ảnh lá cờ Liên quân Miền Nam vốn là "biểu tượng của kỳ thị chủng tộc và bất khoan dung" -- do vậy, cậu Thomas bây giờ nói rằng bạn của cậu đã sơn ảnh này với giá 200$ sẽ trở lại để sơn lại nơi Học khu đã bôi xóa.
.
Cộng Hòa tuyệt vọng, tung ra độc chiêu: dựng các thùng nhận phiếu giả. Các quan chức bầu cử California đang điều tra về hiện tượng Đảng Cộng Hòa California đặt các thùng bất hợp pháp để nhận phiếu bầu tại nhiều quận, nhằm làm cử tri vô ý tưởng thùng hợp pháp và sẽ bỏ phiếu bầu của họ vào đó.
.
California cho biết có nhiều thùng giả đặt ở các quận Fresno, Los Angeles, và Quận Cam để nhận phiếu bầu, và như thế là phạm luật. Báo Orange County Register ghi nhận rằng trong một tấm hình đăng lên mạng xã hội cho thấy một thanh niên mang khẩu trang có in tên ứng cử viên D6an biểu Cộng Hòa Michelle Steel trên đó đang cầm một phiếu bầu và đưa một ngón tay cái lên kế bên thùng phiếu giả trên phố có dán dòng chữ "Thùng chính thức nhận phiếu bầu" (‘Official ballot drop off box'). Hình trên đăng từ Jordan Tygh, giám đốc khu vực của Đảng Cộng Hòa California, khuyến khích mọi người hãy gửi ông tin nhắn để biết các "nơi tiện lợi" tới bỏ phiếu bầu vào thùng, theo báo OC REgister.
.
Báo OC Rgister cũng ghi nhận một thùng sắt bất hợp pháp để bên ngoài nhà thờ Freedom’s Way Baptist Church tại Castaic (phía Bắc của quận Los Angeles), trong khi nhà thờ này viết trên mạng rằng thùng nhận phiếu này "đượcc hấp thuận và mang tới bởi Đảng Cộng Hòa," theo báo OC Register.
.
Neal Kelley, Trưởng ban Bầu Cử Quận Cam, nói với báo OC Register rằng hàng trăm người đã thông báo cho ông về các thùng bất hợp pháp nhận phiếu bầu được mời gọi cử tri tới gửi phiếu bầu vào -- người mời gọi là Tygh của Đảng Cợng Hòa California. Kelley nói rằng dựng các thùng nhận phiếu ma như thế là phạm luật và ông đang xem xét chuyện này.
.
Kinh tế gia Paul Krugman nói rằng Trump đang truyên truyền rằng Trump cứu nguy kinh tế Mỹ, nhưng thực sự là các năm Trump nắm quyền trước đại dịch đầy thảm họa, vì nhiều ngàn việc làm ngành sản xuất bị xóa sổ trong hai nằm đầu Trump nắm quyền.
.
Krugman là Giám đốc viện nghiên cứu Trade and Manufacturing Research Robert E. Scott, nói rằng chính phủ Trump tự nhận đưa nhiều ngàn việc làm trong ngành sản xuất về Mỹ, nhưng trong hai năm từ 2016 tới 2018, có gần 1,800 việc làm ngành sản xuất biến mất ở Mỹ. Trong khi đó, thâm thủng thương mại Hoa Kỳ tăng mỗi năm kể tư 2016, làm giảm sức tăng GDP (tổng sản lượng quốc dân) khoảng 0.25% mỗi năm trong ba năm qua. Bây giờ kết hợp với thảm họa đại dịch, công nhân ngành sản xuất cần giúp nghiêm túc từ chính phủ, chứ không phải lơi tuyên truyền. Krugman cũng nói rằng chiến tranh thương mại Trump tung ra đáng toàn cầu, nhắm ngay cả các đồng minh và rồi phản tác dụng, chỉ đẩy thâm thủng thương mại tăng, và người dân lao động Hoa Kỳ gánh chịu thiệt hại.
.
Khi Eric Trump được phỏng vấn trên ABC News sang Chủ Nhật về chuyện thân phụ câu là TT Trump ban phát ưu đãi chính trị cho các khách hàng đem tiền tới các cơ sở kinh doanh gia đình Trump, cậu Eric nói rằng truyền thông bất công vì không thấy rằng "gia đình cậu đã xải cả một gia tài khổng lồ, bố tôi đã mất cả gia tài lớn trong khi tranh cử Tổng Thống và bố không bận tâm. Bố muốn làm điều phải lẽ...." (“We’ve lost a fortune, my father has lost a fortune running for president and he doesn’t care,” Trump insisted. “He wanted to do what was right...").
.
Chính phủ Anh thấy Trump sắp thua, liền móc nối Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ trước... Ngoại trưởng Anh Dominic Raab mới đây tới xin tiếp kiến Chủ Tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các dân biê thế lực khác trong khi Raab thăm Hoa Kỳ. Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ là Karen Pierce mới đây tiếp cúc với các cố vấn đối ngoại của Joe Biden là Tony Blinken và Jake Sullivan, hai người được tiên đoán sẽ là Ngoại Trưởng và cố vấn an ninh quốc gia khi Biden thắng cử Tổng Thống.
.
Trong khi đó, các quan chức Cộng Hòa kinh hoảng vì nhiều tiểu bang trước giờ thuần Cộng Hòa --- như Texas, Arizona --- đang có dấu hiệu sẽ bầu cho Biden và các ứng cử viên Dân Chủ năm nay. Đó là phân tích của Sabrina Rodriguez trên báo Politico, rằng Dân Chủ dự kiến sẽ thắng lớn ở Arizona, từ bầu Tổng Thống tới các chức dân cử tiểu bang. Trong khi đó, Cal Jillson, giáo sư chính trị họa ở Southern Methodist University, nói với báo Wasjhington Post rằng Texas đang bỏ rơi Trump, đặc biệt ở các vùng ngoại ô quanh Dallas và Fort Worth vì cử tri phụ nữ vùng ngoại ô trong truyền thống ghi danh là Cộng Hòa, nhưng bây giờ thăm dò cho thấy sẽ bầu cho Biden. Tất cả lỗi là do Trump. Và cũng là do lỗi của Đảng Cộng Hòa, khi tự biến thành Đảng của Trump.
.
Chuck Coughlin, chiến lược gia Cộng Hòa Arizona, nói rằng ai cũng thấy rằng Đảng của Trump miệt thị mọi thành phần, chửi mắng cả da màu và phóng viên, giễu cợt người tàn tật và dân thiểu số, trong khi không đưa ra sáng kiến kinh tế hay xã hội nào... Coughlin nói, "Tôi hy vọng Đảng [Cộng Hòa] sẽ phải tự soi chiếu lại linh hồn mình." (I hope the party will do some soul-reflecting.). Thực sự, Thượng Đế, nếu có, đã ở đâu khi đưa Trump lên năm 2016?Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
WASHINGTON (VB - 27/10/2020) --- Bầu phiếu sớm tại Hoa Kỳ, theo thống kê của United States Elections Project vào sáng Thứ ba 27/10/2020, các phiếu đã nhận được tại các ban bầu cử toàn quốc là 66,248,235 phiếu, trong đó có 44,114,827 phiếu bầu qua thư và 22,133,408 phiếu bầu do cử tri trực tiếp tới bầu sớm.
Khi tôi viết bài phiếm luận này thì chỉ còn 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức của nước Mỹ. Tác giả không viết vì hận thù giữa hai đảng chính trị. Cũng không viết vờ vịt vì lòng yêu nước Mỹ nồng nàn. Tại sao tôi viết trước kết quả bầu cử mà không chờ vài tuần nữa cho tinh thần ổn định và trắng đen rõ ràng. Nhân danh không đảng phái vợ chồng tôi đã bỏ phiếu bằng thư cho Dân Chủ nhưng xin công khai ghi nhận rằng nếu quả thực đại đa số dân Mỹ muốn tổng thống Trump lãnh đạo thêm 4 năm, chúng tôi cũng không oán hận và chắn chắn không dọn đi nơi khác. Tôi viết bài này vì Covid 19. Trong kỳ tranh luận cuối cùng, tổng thống đương nhiệm nói rằng dân Mỹ sẽ phải sống với Convid 19. Ông phó Biden già nua lẩm cẩm nhưng đã kịp thời đáp lời hết sức thương cảm. Ông nói rằng, không phải, nước Mỹ đang phải chết với Convid. Đệ nhất phu nhân Malania quanh năm kiệm lời đã tuyên bố hết sức thành thực sau khi cả hai mẹ con bị dương tính và bình phục. Bà nói rằng lần đầu tiên thông cảm với ...
WASHINGTON (VB - 25/10/2020) --- Theo thống kê của trang nhà United States Elections Project do Giáo sư Michael McDonald tại đại học University of Florida thực hiện, tính vào khuya Thứ Bảy 24/10/2020 đã có 57,415,468 phiếu bầu sớm nhận được tại các ban bầu cử các tiểu bang, trong đó bầu qua thư là 39,521,326 và bầu trực tiếp tại phòng phiếu là 17,894,142 người.
WASHINGTON (VB - 24/0/2020) --- Rủ nhau thắp nến lãng mạn... Các bạn vùng Bắc California sẽ rủ nhau thắp nến lãng mạn váo ngày Chủ Nhật 25/10/2020 vì sở điện Pacific Gas & Electric sẽ cắt hơn 1 triệu người nhằm ngăn ngừa cháy rừng trong khi thời tiết nóng gay gắt với sức gió kinh hoàng: gió thổi mạnh 50 dặm/giờ tại Oakland, 44 dặm/giờ tại San Francisco, 36 dặm/giờ tại San Jose, 40 dặm/giờ tại Napa.
WASHINGTON (VB - 21/10/2020) --- Vào khuya Thứ Ba 20/10/2020, ấn bản báo New York Times trên mạng cho biết một trong những công ty của Trump có một tài khoản trương mục ngân hàng bí mật tại Trung Quốc. Đặc biệt, vào năm 2017, có một cá nhân bí mật chuyển 17 triệu đôla vào trương mục này, từ đây Trump lấy riêng 15 triệu đô cho cá nhân Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.