Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Cali tuyệt vọng, dựng thùng giả để nhận phiếu bầu. 2 GS Mỹ lãnh Nobel Kinh Tế. Tòa cho 1 học sinh sơn hình Trump chỗ đậu xe. Đoán Trump thua thê thảm, Bộ Ngoại Giao Anh đi đêm với Pelosi và ban vận động của Biden. Kinh tế gia Krugman: 1,800 việc làm ngành sản xuất 2016-18 biến mất vì Trump. Cậu Eric Trump lên TV: bố tôi đốt cả gia tài. Cộng Hòa báo nguy: Texas và Arizona sẽ bầu cho Biden.

12/10/202007:44:00(Xem: 2504)
blank Hình TT Trump sơn trên chỗ đậu xe một học sinh lớp 12 ở Louisiana, bị trường xóa đi, và thẩm phán ra lệnh sơn lại vi bảo vệ quyền tự do phát biểu chính trị.

.
Cộng Hòa Cali tuyệt vọng, dựng thùng giả để nhận phiếu bầu. 2 GS Mỹ lãnh Nobel Kinh Tế. Tòa cho 1 học sinh sơn hình Trump chỗ đậu xe. Đoán Trump thua thê thảm, Bộ Ngoại Giao Anh đi đêm với Pelosi và ban vận động của Biden. Kinh tế gia Krugman: 1,800 việc làm ngành sản xuất 2016-18 biến mất vì Trump. Cậu Eric Trump lên TV: bố tôi đốt cả gia tài. Cộng Hòa báo nguy: Texas và Arizona sẽ bầu cho Biden.
.
WASHINGTON (VB - 12/10/2020) -- Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson, cả hai giáo sư Hoa Kỳ đều dạy tại đại học Stanford University, thắng Giải Nobel Kinh Tế 2020, sẽ chia đôi tiền thưởng 1.1 triệu đôla, vì công trình nghiên cứu "cải thiện lý thuyết về đấu giá và các khám phá ra các hình thức đấu giá mới." Giải này được công bố hôm Thứ Hai 12/10/2020 tại Stockholm, kết thúc tuần lễ loan báo các giải Nobel 2020.
.
Ned Thomas, học sinh năm cuối trung học Pine Junior-Senior High School ở tiểu bang Louisiana, được trường cho một chỗ đậu xe với cơ hội sơn vào chỗ đã quy định với lệ phí 25%. Nhưng khi cậu sơn hình TT Trump vào, Giám đốc Học khu là bà Frances Varnado ra lệnh bôi xóa hình Trump, với đồng thuận của Hội đồng Giám học trường này. Gia đình cậu mới kiện lên tòa. Thẩm phán Eldon Fallon ra phán lệnh rằng tấm ảnh chân dung Trump sơn dưới chỗ đậu xe là lời phát biểu thuần túy chính trị ("pure political speech") được Hiến pháp Mỹ bảo vệ, và trường không có quyền ngăn cản. Fallon viêt trong phán lệnh rằng ảnh chân dung Trump không phải hình ảnh lá cờ Liên quân Miền Nam vốn là "biểu tượng của kỳ thị chủng tộc và bất khoan dung" -- do vậy, cậu Thomas bây giờ nói rằng bạn của cậu đã sơn ảnh này với giá 200$ sẽ trở lại để sơn lại nơi Học khu đã bôi xóa.
.
Cộng Hòa tuyệt vọng, tung ra độc chiêu: dựng các thùng nhận phiếu giả. Các quan chức bầu cử California đang điều tra về hiện tượng Đảng Cộng Hòa California đặt các thùng bất hợp pháp để nhận phiếu bầu tại nhiều quận, nhằm làm cử tri vô ý tưởng thùng hợp pháp và sẽ bỏ phiếu bầu của họ vào đó.
.
California cho biết có nhiều thùng giả đặt ở các quận Fresno, Los Angeles, và Quận Cam để nhận phiếu bầu, và như thế là phạm luật. Báo Orange County Register ghi nhận rằng trong một tấm hình đăng lên mạng xã hội cho thấy một thanh niên mang khẩu trang có in tên ứng cử viên D6an biểu Cộng Hòa Michelle Steel trên đó đang cầm một phiếu bầu và đưa một ngón tay cái lên kế bên thùng phiếu giả trên phố có dán dòng chữ "Thùng chính thức nhận phiếu bầu" (‘Official ballot drop off box'). Hình trên đăng từ Jordan Tygh, giám đốc khu vực của Đảng Cộng Hòa California, khuyến khích mọi người hãy gửi ông tin nhắn để biết các "nơi tiện lợi" tới bỏ phiếu bầu vào thùng, theo báo OC REgister.
.
Báo OC Rgister cũng ghi nhận một thùng sắt bất hợp pháp để bên ngoài nhà thờ Freedom’s Way Baptist Church tại Castaic (phía Bắc của quận Los Angeles), trong khi nhà thờ này viết trên mạng rằng thùng nhận phiếu này "đượcc hấp thuận và mang tới bởi Đảng Cộng Hòa," theo báo OC Register.
.
Neal Kelley, Trưởng ban Bầu Cử Quận Cam, nói với báo OC Register rằng hàng trăm người đã thông báo cho ông về các thùng bất hợp pháp nhận phiếu bầu được mời gọi cử tri tới gửi phiếu bầu vào -- người mời gọi là Tygh của Đảng Cợng Hòa California. Kelley nói rằng dựng các thùng nhận phiếu ma như thế là phạm luật và ông đang xem xét chuyện này.


.
Kinh tế gia Paul Krugman nói rằng Trump đang truyên truyền rằng Trump cứu nguy kinh tế Mỹ, nhưng thực sự là các năm Trump nắm quyền trước đại dịch đầy thảm họa, vì nhiều ngàn việc làm ngành sản xuất bị xóa sổ trong hai nằm đầu Trump nắm quyền.
.
Krugman là Giám đốc viện nghiên cứu Trade and Manufacturing Research Robert E. Scott, nói rằng chính phủ Trump tự nhận đưa nhiều ngàn việc làm trong ngành sản xuất về Mỹ, nhưng trong hai năm từ 2016 tới 2018, có gần 1,800 việc làm ngành sản xuất biến mất ở Mỹ. Trong khi đó, thâm thủng thương mại Hoa Kỳ tăng mỗi năm kể tư 2016, làm giảm sức tăng GDP (tổng sản lượng quốc dân) khoảng 0.25% mỗi năm trong ba năm qua. Bây giờ kết hợp với thảm họa đại dịch, công nhân ngành sản xuất cần giúp nghiêm túc từ chính phủ, chứ không phải lơi tuyên truyền. Krugman cũng nói rằng chiến tranh thương mại Trump tung ra đáng toàn cầu, nhắm ngay cả các đồng minh và rồi phản tác dụng, chỉ đẩy thâm thủng thương mại tăng, và người dân lao động Hoa Kỳ gánh chịu thiệt hại.
.
Khi Eric Trump được phỏng vấn trên ABC News sang Chủ Nhật về chuyện thân phụ câu là TT Trump ban phát ưu đãi chính trị cho các khách hàng đem tiền tới các cơ sở kinh doanh gia đình Trump, cậu Eric nói rằng truyền thông bất công vì không thấy rằng "gia đình cậu đã xải cả một gia tài khổng lồ, bố tôi đã mất cả gia tài lớn trong khi tranh cử Tổng Thống và bố không bận tâm. Bố muốn làm điều phải lẽ...." (“We’ve lost a fortune, my father has lost a fortune running for president and he doesn’t care,” Trump insisted. “He wanted to do what was right...").
.
Chính phủ Anh thấy Trump sắp thua, liền móc nối Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ trước... Ngoại trưởng Anh Dominic Raab mới đây tới xin tiếp kiến Chủ Tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các dân biê thế lực khác trong khi Raab thăm Hoa Kỳ. Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ là Karen Pierce mới đây tiếp cúc với các cố vấn đối ngoại của Joe Biden là Tony Blinken và Jake Sullivan, hai người được tiên đoán sẽ là Ngoại Trưởng và cố vấn an ninh quốc gia khi Biden thắng cử Tổng Thống.
.
Trong khi đó, các quan chức Cộng Hòa kinh hoảng vì nhiều tiểu bang trước giờ thuần Cộng Hòa --- như Texas, Arizona --- đang có dấu hiệu sẽ bầu cho Biden và các ứng cử viên Dân Chủ năm nay. Đó là phân tích của Sabrina Rodriguez trên báo Politico, rằng Dân Chủ dự kiến sẽ thắng lớn ở Arizona, từ bầu Tổng Thống tới các chức dân cử tiểu bang. Trong khi đó, Cal Jillson, giáo sư chính trị họa ở Southern Methodist University, nói với báo Wasjhington Post rằng Texas đang bỏ rơi Trump, đặc biệt ở các vùng ngoại ô quanh Dallas và Fort Worth vì cử tri phụ nữ vùng ngoại ô trong truyền thống ghi danh là Cộng Hòa, nhưng bây giờ thăm dò cho thấy sẽ bầu cho Biden. Tất cả lỗi là do Trump. Và cũng là do lỗi của Đảng Cộng Hòa, khi tự biến thành Đảng của Trump.
.
Chuck Coughlin, chiến lược gia Cộng Hòa Arizona, nói rằng ai cũng thấy rằng Đảng của Trump miệt thị mọi thành phần, chửi mắng cả da màu và phóng viên, giễu cợt người tàn tật và dân thiểu số, trong khi không đưa ra sáng kiến kinh tế hay xã hội nào... Coughlin nói, "Tôi hy vọng Đảng [Cộng Hòa] sẽ phải tự soi chiếu lại linh hồn mình." (I hope the party will do some soul-reflecting.). Thực sự, Thượng Đế, nếu có, đã ở đâu khi đưa Trump lên năm 2016?Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tin này VB đăng dè dặt, vì chưa có nguồn thứ 2 xác minh: Có ít nhất 2 tiểu đoàn chiến binh Ba Lan đã vào Nebra, trong lãnh thổ Ukraine. Các tiểu đoàn này được nhìn thấy có pháo chống xe tăng, pháo binh, xe thiết giáp, trong khi bản thân Lục quân [Ba Lan] đã đóng trên lãnh thổ của khu vực Necrophos trên thực tế thuộc khu vực tuyến đầu. Tin này do phóng viên chiến trường người Nga Yevgeni Padavi loan đi [VB: nhưng chưa hãng tin quốc tế nào xác minh].
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu bày tỏ hy vọng rằng xung đột với Nga có thể kết thúc trong tương lai gần. "Nếu thế giới thực sự thống nhất và trung thực về hành động xâm lược của Nga đối với quốc gia có chủ quyền của chúng tôi, tốc độ kết thúc cuộc chiến này sẽ được tính bằng tuần. Vài tuần, thậm chí không phải vài tháng", ông nói.
Nhan đề sách là “Thơ Thiền Lý-Trần – Zen Poems From Early Vietnam” (sẽ viết tắt là “Tuyển tập”). Đây là một tuyển tập dịch 30 bài thơ Thiền thời Lý – Trần. Tuyển tập thơ dịch này viết trong ba ngôn ngữ: thơ Thiền thời Lý – Trần viết trong chữ Hán, được chuyển dịch sang tiếng Việt của những năm đầu thế kỷ 21, và rồi được dịch sang tiếng Anh. Tuyển tập thực hiện rất mực công phu, vừa có tính uyên bác của những người nghiên cứu, vừa có nét đẹp thi ca được ghi trong ba ngôn ngữ, và là sự hợp tác thơ mộng của nhà thơ Nguyễn Duy với hai dịch giả nổi tiếng Nguyễn Bá Chung và Kevin Bowen. Cũng hy hữu như thế cho tuyển tập: Lời Tựa (Foreword) của Giáo sư Lê Mạnh Thát nơi các trang 7-12 của sách. Cũng do một duyên kỳ ngộ, người viết trong mấy tuần qua có được một ấn bản sách này, sau khi Tuyển tập đã phát hành từ 17 năm về trước.
Cô giáo Eva Mireles, 44 tuổi với 17 năm dạy học là một trong những người bị thiệt mạng trong vụ nổ súng tại trường tiểu học Robb Elementary tại Texas vừa qua. Cô con gái đã tốt nghiệp đại học của bà là Adalynn Ruiz vừa đăng tấm ảnh hai mẹ con cùng những hàng chữ tha thiết và xúc động viết cho mẹ, gọi mẹ là một người hùng khi đã che đạn cho các học sinh bé nhỏ của bà...
Theo các tài liệu của CNN, Trung Quốc đã đề xuất một thỏa thuận an ninh khu vực sâu rộng với một số quốc đảo Thái Bình Dương, trong bối cảnh Hoa Kỳ và các đồng minh lo ngại về việc Bắc Kinh mở rộng phạm vi hoạt động trong khu vực. Dự thảo do TQ gửi tới các đối tác tiềm năng ở Nam Thái Bình Dương kêu gọi hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực an ninh, trị an và an ninh mạng cũng như phát triển kinh tế cùng các lĩnh vực khác.
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson họp báo ở Stockholm hôm thứ Tư, bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ rằng Thụy Điển đang gửi tiền hoặc vũ khí cho các tổ chức khủng bố. Các đại biểu của Phần Lan và Thụy Điển hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực vận động Thổ Nhĩ Kỳ giúp gia nhập NATO.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu cho biết hôm thứ Ba rằng có "một mối đe dọa thực sự rằng Ukraine sẽ tạo ra vũ khí hạt nhân và các phương tiện để vũ khí hạt nhân xuât hiện. Ukraine đã trở thành một quốc gia thù địch với chúng tôi và được sử dụng như một công cụ gây áp lực lên Nga."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.