Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Putin, Tập Cận Bình: Muốn Cùng Trump Phát Triển Quan Hệ Tốt; Các Lãnh Đạo Thế Giới Chúc Mừng Trump Đắc Cử Với Sự Dè Dặt

10/11/201600:00:00(Xem: 1983)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga tuyên bố sáng Thứ Tư: muốn tái lập các quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ sau thắng lợi của ứng viên TT Donald Trump.

TT Putin nhấn mạnh: việc này không dễ, nhưng chúng tôi sẵn sàng làm phần của mình và làm hết sức để các quan hệ song phương trở lại con đuờng phát triển ổn định. Theo lời ông, triển vọng này là tốt cho cả 2 bên, và ảnh hưởng tích cực với bầu khí toàn cầu.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã chuyển lời chúc mừng ứng viên đắc cử, theo tin từ đài truyền hình nhà nước.

Bộ ngoại giao Trung Cộng loan báo: hy vọng làm việc với tân TT Hoa Kỳ để phát triển các quan hệ song phương. Phát ngôn viên Lục Khảng nói “Các liên lạc thương mại Mỹ-Hoa là lợi ích hỗ tương – 2 đại cường như Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ cùng giải quyết êm đẹp mọi việc”.

Với Iran, TT Rouhani loan báo: kết quả tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ không ảnh hưởng các chính sách của nước cộng hoà Hồi Giáo. Ông mô tả cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ là phản ảnh bất bình và bất ổn nội bộ của Hoa Kỳ chỉ có thể giải quyết trong 1 thời gian dài. Khi nhắc tới thỏa ước nguyên tử, ông Rouhani cả quyết rằng thiết lập 1 quyết nghị với HĐ Bảo An là hướng vận động khôn ngoan hơn cuộc thương luợng với 1 chính quyền siêu cường.

Với Afghanistan, TT Ashraf Ghani khẳng định Afghanistan và Hoa Kỳ là đối tác chiến luợc trong công cuộc đánh dẹp khủng bố Hồi Giáo quốc tế.

Trong thông điệp chúc mừng TT đắc cử, Thủ Tướng Anh Theresa May tập trung vào mối quan hệ đặc biệt giữa London và Washington – bà tỏ ý hy vọng thắng lợi của ông Trump cũng có nghĩa là sự tiếp tục theo đuổi các giá trị tinh thần chung, gồm tự do, dân chủ và hỗ trợ kinh doanh. Bà May nhấn mạnh: chúng ta tiếp tục là đối tác thân thiết về mậu dịch, an ninh và quốc phòng.

Tại thủ đô Pháp, TT Francois Hollande tuyên bố: kết quã thắng cử của ứng viên Trump mở ra 1 giai đoạn bất ổn – ông nhấn mạnh: nay là lúc cần thiết để củng cố đoàn kết châu Âu, có khả năng ảnh hưởng chính trường quốc tế và cổ vũ các giá trị và quyền lợi của mình bất cứ khi nào bị thách thức. Nhưng, lãnh tụ cực hữu Marine Le Pen nhận thấy thành công của ứng viên Trump là tốt cho nước Pháp - bà Le Pen là chính khách Pháp đầu tiên chuyển lời chúc mừng ông Trump thắng cử. Là ứng viên chống di dân tranh cử TT Pháp trong năm tới, bà Le Pen hy vọng rằng với TT Trump làm việc tại Bạch Ốc, thương uớc xuyên đại Tây Dương (hay TTIP) sẽ bị gác bỏ nhanh chóng. Theo lời bà, ông Trump sẽ chế ngự loại can thiệp như gây chiến là nguồn phát sinh làn sóng di trú gây khủng hoảng tại châu Âu.

Tại thủ đô Ba Lan, TT Andrzej Duda hô hào TT đắc cử giữ lời hưá của Hoa Kỳ về củng cố binh lực tại sườn phiá đông NATO trong lúc căng thẳng tiếp diễn giữa phương tây và Moscow – trong công điện chúc mừng ứng viên Trump thắng cử, TT Duda viết: cac quan hệ giữa Ba Lan và Hoa Kỳ là cột trụ quan trọng trong sự ổn định của châu Âu và xuyên Đại Tây Dương – chúng tôi chân thành mong đợi vai trò lãnh đạo của ông sẽ mở ra cơ hội mới về hợp tác đặt căn bản trên cam kết hỗ tương.

Thủ Tướng Đức mô tả Hoa Kỳ là nền dân chủ lâu đời và đáng kính – bà Angela Merkel xác nhận đã theo dõi cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ trong sự căng thẳng. Bà Merkel khẳng định người nào trở thành TT Hoa Kỳ thông qua bầu cử tự do, công bằng là quan trọng vượt biên giới – theo lời bà, nước Đức không có liên lạc nào sâu rộng hơn với Hoa Kỳ.

Trong thông điệp chúc mừng ứng viên đắc cử, Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật hưá tiếp tục các liên lạc thân thiết với Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.