Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chết dịch tại Mỹ: 213,624. Ngành giày da Mỹ kêu gọi Mỹ đừng siết ngành giày da VN, vì hại cho các hãng Mỹ và dân Mỹ. Báo Nga: Mỹ siết kinh tế VN sẽ hại các hãng Mỹ vừa dọn xưởng từ TQ sang VN. Nhiều người ủng hộ Trump tin rằng khi đi xét nghiệm, các bác sĩ đã cấy COVID-19 vào Trump. Nhiều giáo hội Ky Tô kêu gọi cầu nguyện cho Trump. Vatican bác bỏ yêu cầu của Mỹ về cô lập TQ. Hơn 700 chuyên gia ng

03/10/202008:49:00(Xem: 2066)
blank  

Chết dịch tại Mỹ: 213,624. Ngành giày da Mỹ kêu gọi Mỹ đừng siết ngành giày da VN, vì hại cho các hãng Mỹ và dân Mỹ. Báo Nga: Mỹ siết kinh tế VN sẽ hại các hãng Mỹ vừa dọn xưởng từ TQ sang VN. Nhiều người ủng hộ Trump tin rằng khi đi xét nghiệm, các bác sĩ đã cấy COVID-19 vào Trump. Nhiều giáo hội Ky Tô kêu gọi cầu nguyện cho Trump. Vatican bác bỏ yêu cầu của Mỹ về cô lập TQ. Hơn 700 chuyên gia ngành y tá kêu gọi bầu cho Joe Biden. Y tá Philippines chỉ 4% tại Mỹ nhưng chết dịch tới 31.5% trong các y tá Hoa Kỳ. Cô Guilfoyle, bạn gái cậu Trump Jr., bị Fox News sa thải sau khi đài này đền 4 triệu đô la cho 1 người phụ tá bị cô này quấy nhiễu sex.

.
WASHINGTON (VB -- 3/10/2020) -- Theo thống kê của Worldometer sáng ngày Thứ Bảy 3/10/2020, tính chung số người Mỹ nhiễm dương tính đại dịch COVID-19 là 7,559,373 người, tức là tăng trong một ngày +10,050 người lây nhiễm mới, tính chung đã có 213,624 người Mỹ chết vì dịch này.
.
Trong khi đó, có vẻ như Mỹ sẽ nặng tay siết cổ kinh tế Việt Nam, không bận tâm gì tới chuyện Trung Quốc đang quấy rối Biển Đông của VN? Đó là nỗi lo của một số nhà phân tích thị trường.
.
Tổ chức thương mại giày da lớn nhất Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại rằng giá giày nhập cảng từ VN có thể tăng vọt giá trên trời sau bản phúc trình Bạch Ốc sửa soạn điều tra về hành vi thao túng tiền tệ của VN. Trong bản thông cáo gửi tới báo FootWear News hôm Thứ Sáu 2/10/2020, Matt Priest, chủ tịch hội chuyên về phân phối và bán lẻ giày dép Hoa Kỳ Footwear Distributors and Retailers of America (FDRA), viết rằng tổ chức này "rất lo ngại" về chuyện chính phủ Trump cho biết sẽ điều tra và phạt thuế giày VN.
.
Thư của FDRA nói rằng các công ty giày Hoa Kỳ và người tiêu thụ Hoa Kỳ hiện đã gặp trở ngại tài chánh trong thời đại dịch, và sau khi Mỹ dựng rào thuế phạt ngành da giày Trung Quốc, các công ty Mỹ phải chuyển nguồn cung cấp, và bây giờ Việt Nam là nơi cung cấp nhiều thứ nhì thế giớ cho ngành giày dép Hoa Kỳ. Bất kỳ trừng phạt nào nhắm vào giày VN đều sẽ làm thiệt hại các hãng Mỹ và dân Mỹ vào lúc họ trở ngại tài chánh nhiều nhất.
.
Theo bản tin Bloomberg, Mỹ dự tính công bố kết quả lệnh phạt trong tuần đang tới, và sẽ dùng Section 301 trong luật thương mại 1974 Trade Act — luật này đã dùng để dựng rào thuế phạt TQ, và bây giờ sẽ nhắm vào VN.
.
Thông tấn chính phủ Nga Russia Today, ấn bản tiếng Anh, cũng báo động rằng Bộ Ngân Khố Mỹ tố giác VN sụt giá tiền 4.7% đối với Mỹ Kim đã làm VN trở thành mục tiêu bị phạt, bất kể VN đã bác bỏ rằng không có gì là cạnh tranh bất công cả.
.
Thông tấn Nga nói rằng VN hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-TQ với nhiều công ty sản xuất dọn cơ xưởng rời TQ để vào VN, và bây giờ Mỹ trừng phạt VN cũng sẽ gây thiệt hại cho chính các công ty Mỹ đã dọn xưởng vào VN, nếu rào thuế Mỹ chống TQ cũng bằng rào thuế Mỹ chống VN.
.
Báo The Guardian hôm 3/10/2020 cho biết nhiều người ủng hộ Trump vẫn tin rằng không hề có đại dịch như Trump nhiều lần nói, trong khi nhiều người không tin rằng Tổng Thống Trump, người họ tin là Đấng Tái Lâm, lại có thể nhập viện vì nhiễm dương tính COVID-19, và một số người còn tin vào thuyết âm mưu rằng Trump không bệnh nhưng chính các bác sĩ cấy bệnh vào Trump.
.
Sean Patterson, 56 tuổi, tài xế xe tải bầu phiếu sớm tại phòng phiếu ở thị trấn St Joseph, Missouri -- nơi đa số ủng hộ Trump cuồng nhiệt -- nói: "Đó là tin giả. Không hề có đại dịch nào cả. Như Trump nói kìa, có nhiều triệu người chết vì cúm đúng không?" (“It’s a hoax. There’s no pandemic. As Trump said, how many millions die of flu?”)
.
Nhưng rồi Patterson do dự, suy nghĩ rằng có thể Trump thực sự đã dính Covid-19, và nói: "Nếu Trump bệnh, hẳn là họ đã cấy vi khuẩn vào người Trump khi họ xét nghiệm Trump. Đó chính là điều người ta đã làm cho tôi khi tôi tới bệnh viện vì tim đập nhanh. Hai tuần sau là tôi bị cảm lạnh. Đây là chính trị. Tôi không tin chính phủ Mỹ chút nào. Ai là người phụ trách an toàn cá nhân hả? Tôi nghe lời Trump."
.
Thái độ tin Trump cuồng nhiệt trong người Việt có lẽ có nguồn gốc sâu xa hơn những người như Patterson: theo chân nhà thơ Tố Hữu nhiều thập niên trước đã từng làm thơ ca ngợi lanh tụ Hồ Chí Minh và Stalin, đã có ít nhất một nhà thơ gốc Việt đã làm thơ cầu nguyện cho Trump mau hết bệnh.
.
Trong khi đó, nhiều giáo hội Ky Tô Giáo tại Hoa Kỳ đã kêu gọi trên TV và Internet rằng hãy góp lời cầu nguyện cho vợ chồng Trump mau khỏi bệnh. Trong các lãnh tụ tinh thần nổi tiếng kêu gọi cầu nguyện cho vợ chồng Trump người ta thấy có: mục sư Greg Laurie của hội tháng Harvest Christian Fellowship tại California; Eugene Cho, cựu mục sư tại Seattle và bây giờ lãnh đạo hội từ thiện Cơ đốc Bread for the World; mục sư Joe Carter của liên đòan Thánh Kinh và hội thánh The Gospel Coalition and McLean Bible Church; Ronnie Floyd, chủ tịch hội đồng điều hành Southern Baptist Convention Executive Committee; giám mục Michael Curry của giáo hội Anh giáo tại Hoa Kỳ Episcopal Church...


.
Trong các bản tin tiếng Anh, không thấy nói tới các lãnh tụ tôn giáo gốc Việt... Có thể cộng đồng Việt quá ít? Hay cũng có thể lòng tin không nồng nhiệt như người Mỹ, dù rằng đa số không tin vào sức mạnh cầu nguyện: khắp nước Mỹ cầu nguyện trong hai thập niên The Vietnam War nhưng vẫn có 58,000 lính Mỹ tử trận tại VN, và đây có phải là câu hỏi lớn về thần học?
.
Trong khi đó, chuyến du thuyết của Ngoại Trưởng Mỹ thảm bại lớn, không thuyết phục được Vatican trong nỗ lực kêu gọi bao vây và tẩy chay Trung Quốc. Vatican hôm Thứ Bảy cho biết sẽ vẫn đối thoại với Bắc Kinh về bổ nhiệm giám mục, tôn trọng thỏa ước Vatican-TQ đã ký năm 2018 bất kể Hoa Kỳ chống đối gay gắt.
.
Ngoại Trưởng Vatican là Đức Hồng Y Pietro Parolin loan tin tái tục thỏa ước trên như thế trong bài diễn văn kỷ niệm 150 năm các đoàn truyền giáo Công Giáo từ một dòng tu Ý Đại Lợi vào TQ. nói rằng các giáo hoàng, từ xa xưa như Pius XII đã tìm cách mở lại con đường đối thoại với Bắc Kinh sau khi người CS chiếm Hoa Lục.
.
Đây là lần thứ 3 trong vòng một tuần, ngài Parolin bênh vực thỏa ước, sau chuyến đi căng thẳng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Vatican. Pompeo đã đọc diễn văn về tự do tôn giáo ở Rome, và trong bài viết trước khi tới thăm, Pompe nói rõ Mỹ chống thỏa ước Vatican-TQ và thúc giục Vatican cùng với Mỹ lên án việc TQ đàn áp tôn giáo và dân thiểu số, trong đó có tín đồ Công Giáo.
.
Báo Newsweek hôm 2/10/2020 loan tin một Thư Ngỏ ký tên 700 chuyên gia trong ngành điều dưỡng từ 49 tiểu bang và thủ đô DC, trong đó có các giáo sư đại học và y tá quốc gia, lên tiếng rằng "Chúng tôi là y tá, nghề được tin cậy nhất Hoa Kỳ. Và chúng tôi ủng hộ Biden" (We Are Nurses, America's Most Trusted Profession. And We Support Biden).
.
Thư ngỏ thúc giục dân Mỹ bầu cho Joe Biden vào chức Tổng Thống vì "chúng tôi có trách nhiệm đạo đức phai lên tiếng về hành vi của chính phủ Trump đã làm thiệt hại sức khỏe các cá nhân, gia đình, cộng đồng, quốc gia và hành tinh của chúng ta." (Nguyên văn: We have a moral obligation to speak out about the Trump administration's actions that are undermining the health of individuals, families, communities, the nation and our planet.)
.
Thư Ngỏ nói rằng Tổng Thống Trump đã đối phó sai lầm đối với đại dịch dẫn tới kết quả hơn 200,000 người Mỹ chết vì COVID-19 chỉ trong 7 tháng... Thư Ngỏ nói Trump đã nói dối và bưng bít sự thật chết chóc của đại dịch, qua lời Trump thú nhận với ký giả Bob Woodward được ghi âm.
.
Theo một thống kê trên báo Business Insider, các y tá và ngành y tế gốc Phillipines chỉ chiếm 4% trong lực lượng lao động trong ngành y tá Mỹ, nhưng chiếm tới 31.5% cái chết trong các y tá và ngành y tế chết vì COVID-19. Thống kê đưa ra từ liên đoàn y tá lớn nhất Hoa Kỳ là National Nurses United. Không thấy ai làm thơ ca ngợi các y tá đã chết. Hẳn là chỉ có đồng bào họ từ Philippines trong 7 tháng qua cầu nguyện cho họ.
.
Trong khi đó, Kimberly Guilfoyle, bạn gái của cậu Donald Trump Jr. và là trưởng ban tài chánh vận động tái bầu cử của Donald Trump, đã bị tố giác sách nhiễu tình dục trước khi rời chức xướng ngôn viên Fox News hồi tháng 7/2018. Trong khi báo HuffPost loan tin rằng cô Guilfoyle --- chủ tịch ủy ban Trump Victory Finance Committee và là bạn gái của cậu Donald Trump Jr. --- bi sa thải trước khi Fox News bồi thường 4 triệu đôla cho người tố cáo cô này, nhưng luật sư của cô nói chuyện này là vô căn cứ.
.
Trong đơn kiện sơ thảo gửi tới ban giám đốc Fox News vào tháng 11/2018, môt phụ nữ trong cương vị phụ tá cho cô Kimberly Guilfoyle, nói rằng cô bị buộc làm việc từ và ngủ trong căn chung cư của Guilfoyle tại New York, nơi đó cô Guilfoyle khỏa thân trước mặtc ô phụ tá, nói chuyện dâm dật về đời sống tình dục của cô, cho cô phụ tá xem các tấm ảnh chụp cô Guilfoyle "từng vui vẻ dâm đãng" với các bạn tình. Đặc biệt, cô Guilfoyle cũng nói với cô phụ tá rằng nên trao tặng sex cho một viên chức Fox News (không kể tên trong bản tin), và yêu cầu cô phụ tá xoa bóp cặp háng khỏa thân của cô (allegedly told her assistant to submit to a Fox employee's demands for sexual favors and asked for a massage of her bare thighs).
.
Theo báo New Yorker, cô phụ tá cũng nói rằng cô Guilfoyle đề nghị đưa cô này 1 triệu đôla để im lặng và một số ưu đãi khác vào tháng 8/2017, nếu cô phụ tá nói dối với các luật sư được thuê để điều tra các chuyện sách nhiễu tình dục trong Fox News.
.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Bên trong một chiếc xe 18 bánh ở San Antonio, Texas, một cảnh tượng kinh hoàng: 46 thi thể và 16 người khác vẫn còn sống nhưng hình dạng thảm khốc. Ngay trước 6 giờ tối Thứ Hai 27/6/2022, một công nhân trong khu vực đã gọi điện cho cảnh sát sau khi nghe thấy tiếng kêu cứu từ chiếc xe tải, theo báo Texas Tribune đưa tin.
Đặc sứ của Tổ chức Y tế Thế giới về COVID-19 David Nabarro đã cảnh báo hôm thứ Hai rằng các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron "dường như lanh lợi trong việc né tránh sự bảo vệ mà một số người trong chúng ta có được từ việc tiêm chủng (nghĩa là: tiêm chủng có vẻ không cản nổi biến thể mới)." Ông cho biết kết quả của nhiễm biến thể mới COVID là "khá khó chịu" và có thể kéo dài từ một tuần đến 10 ngày trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, mặc dù nó "hầu hết mọi người có thể sống sót [dù bị nhiễm]."
Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm Chủ nhật tiếp tục thúc giục các quốc gia phương Tây duy trì sự đồng tâm hỗ trợ Ukraine, nói thêm rằng ông tin cả NATO và Nhóm 7 nước (G7) đã "vững chắc" trong việc ủng hộ Kiev trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hai nữ Thượng nghị sĩ Dân Chủ Elizabeth Warren (Massachusetts) và Tina Smith (Minnesota) hôm thứ Bảy đã thúc giục Tổng thống Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và thực hiện các hành động quyết liệt để bảo vệ sức khỏe phụ nữ sau khi Tòa Tối Cao lật ngược hồ sơ Roe vs Wade (để xóa quyền phá thai hiến định).
TÒA TỐI CAO: gỡ bỏ phán lệ Roe v. Wade năm 1973, bây giờ cho các tiểu bang toàn quyền cấm [hay cho] phá thai. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm thứ Sáu cho biết Liên Âu và NATO dường như đang thành lập một khối để gây chiến với Nga: "Tất nhiên, chúng tôi sẽ có một cái nhìn thực tế về hành vi của Liên Âu và theo dõi các bước thực sự mà Liên Âu đang thực hiện."
Các vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde và Buffalo trong tháng 5 năm 2022 có ít nhất 2 điểm chung: can phạm đều 18 tuổi và cả 2 đều đã tự mua súng trường tấn công cho riêng mình, một cách hợp pháp. Độ tuổi trẻ trung của các can phạm không nói lên rằng họ thác loạn hay lầm lạc. Khi theo dõi các vụ việc kể từ năm 1966, có thể thấy độ tuổi trung bình của các tay súng trong trường học là 18 tuổi. Độ tuổi tương đối trẻ của can phạm trong hầu hết các vụ xả súng hàng loạt cũng đã làm dấy lên các cuộc tranh luận về độ tuổi tối thiểu để mua súng một cách hợp pháp. Khi nói đến luật về súng đạn, rõ ràng là có những tranh luận pháp lý về cách xác định tuổi trưởng thành. Nhưng lịch sử về cách các xã hội xác định tuổi trưởng thành vốn cũng đã phức tạp, theo công trình nghiên cứu về độ tuổi của sự đồng thuận trong tình dục và kết hôn của giáo sư Ashwini Tambe.
FDA đã cho phép chủng ngừa covid cho trẻ 6 tháng cho đến 5 tuổi với loại vắc xin covid mới. Thuốc Pfizer có hiệu quả 80% sau 3 liều cách 3 tuần cho #1 và #2, và 8 tuần giữa #2 và #3 đặc biệt đạt được kháng thể chống loại omicron rất cao.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã thảo luận về áp lực Trung Quốc đối với Đài Loan qua sóng phát thanh podcast ““One Decision””. Gates đã nói chuyện với cựu giám đốc MI6 (Sở Tình Báo Đối Ngoại Anh Quốc) Sir Richard Dearlove và nhà báo quốc tế Julia Macfarlane về những mối quan tâm quốc tế lớn đối với Hoa Kỳ, nói rằng ông không tin rằng Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan, nhưng Tập Cận Bình “có thể gây áp lực to lớn lên Đài Loan mà không cần phải nổ súng thông qua mặt trận Internet và mặt trận kinh tế. Tập có thể buộc Đài Loan quỳ gối và tạo ra những động lực to lớn để Đài Loan có thái độ rất khác đối với Trung Quốc”.
Nhà văn Huỳnh Kim Quang vừa mới ấn hành tuyển tập "Cỡi Tâm Vào Cõi Lời" -- với hai chủ đề lớn là Phật học, và văn học nghệ thuật --- tất cả là các bài viết tuyển chọn từ các năm gần đây. Tác giả đã có buổi gặp gỡ thân tình tại tòa soạn Việt Báo với một số bạn văn xem như thủ tục chúc mừng sách mới.
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.