Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ 9% dân Mỹ có kháng thể chống COVID-19 trong máu. Cử tri xin bầu qua thư tăng kỷ lục toàn quốc. Nhiều tiểu bang đã bắt đầu bỏ phiếu qua thư. Trump siết thêm cấm vận Cuba, hy vọng phiếu dân Cuba chống cộng. Syria lên LHQ: Mỹ siết cổ dân Syria bằng cấm vận như siết cổ Floyd.

27/09/202008:51:00(Xem: 623)
blank  

Chỉ 9% dân Mỹ có kháng thể chống COVID-19 trong máu. Cử tri xin bầu qua thư tăng kỷ lục toàn quốc. Nhiều tiểu bang đã bắt đầu bỏ phiếu qua thư. Trump siết thêm cấm vận Cuba, hy vọng phiếu dân Cuba chống cộng. Syria lên LHQ: Mỹ siết cổ dân Syria bằng cấm vận như siết cổ Floyd.
.
WASHINGTON (VB - 27/9/2020) -- Dân Mỹ một số tiểu bang đã bắt đầu bầu phiếu qua Bưu điện. Trong khi đó, thống kê từ hôm Thứ Sáu 25/9 cho thấy đã có hơn 28 triệu cử tri ghi danh xin gửi phiếu bầu về nhà để họ sẽ bỏ phiếu qua thư, và sẽ có 43 triệu phiếu bầu khác sẽ tự động gửi tận nhà cử tri, theo khảo sát của CNN về 42 tiểu bang và thủ đô Washington, DC -- một dấu hiệu cho thấy năm nay bầu cử sẽ đông kỷ lục.
.
Xin nhắc cử tri gốc Việt rằng nên bầu qua thư để tránh bớt cơ nguy lây dịch bệnh, vì bản nghiên cứu Stanford University phổ biến hôm Thứ Sáu 25/9/2020 trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy có khoảng 90% người thành niên Hoa Kỳ có cơ nguy lây nhiễm COVID-19. Nói người thành niên (adults) có nghĩa là trên 18 tuổi.
.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy chưa tới 10% người thành niên có kháng thể (antibodies) chống lại COVID-19 vào cuối tháng 7/2020, nghĩa là miễn dịch bầy đàn (herd immunity) sẽ còn rất xa. Nghiên cứu này thực hiện với 28,503 bệnh nhân được phân tích và lọc máu theo kỹ thuật dialysis vào tháng 7/2020, trong đó chỉ 8% là có kháng thể chống COVID-19, tức là khi tổng quát hóa sẽ là 9.3% người thành niên toàn quốc Mỹ có kháng thể này trong máu. Lời cánh giác: cơ nguy lây bệnh có rất nhiều.
.
Nếu bạn cư ngụ tại California, bạn không cần làm gì hết, vì phiếu bầu sẽ gửi tận nhà. Nhưng truyền thống cử tri gốc Việt bầu cử rất thấp, cao nhất là năm 2018 lên tới 40% bỏ phiếu. Có nhiều lý do cử tri gốc Việt không bầu phiếu: hoặc vì quên, hoặc vì ngày bầu cử truyền thống là Thứ Ba tuần lễ đầu tháng 11, và nhiều người bận trên sở làm, không thể nghỉ vài tiếng đồng hồ để ra phòng phiếu. Hoặc có người làm việc ở 2 nơi, xong nơi này sang chỗ khác, hoặc phải đón con ở trường về, thế là trễ. Cho nên phiếu bầu qua thư là tiện dụng, xin chớ quên bầu phiếu. Cử tri gốc Việt ở California không ảnh hưởng bầu cho Trump hay Biden vì không thay đổi phiếu toàn tiểu bang, nhưng sẽ quyết định vận mệnh các ứng cử viên gốc Việt đang tranh cử các cấp dân biểu tiểu bang, giám sát viên Quận, nghị viên cả ở Nam và Bắc California. Vắng tiếng nói Việt trên nghị trường sẽ là một thiệt thòi cho cộng đồng.
.
Năm nay, năm 2020, phiếu bầu tiền bầu cử gửi cho cư dân khắp Hoa Kỳ đã vượt hơn 50 triệu phiếu bầu tiền bầu cử năm 2016, tuy rằng không phải tất cả phiếu gửi tới nhà cử tri đều được điền vào và gửi tới thùng phiếu. Một lý do tăng vọt là vì đại dịch COVID-19 còn ảnh hưởng, cũng như vì Đảng Dân Chủ khuyến khích bầu qua thư, bất kể Donald Trump liên tục quy chụp rằng bầu qua thư sẽ là gian lận và sẽ khó có có kết quả ngay trong đêm bầu cử. Trump nói có phần đúng, vì Tổng Giám Đốc Buu Điện DeJoy sau khi được Trump bổ nhiệm đã cho gỡ 711 máy lựa thư và buộc nhân viên Bưu điện phải lựa thư bằng tay, và bây giờ hoạt động thư tín đi chậm kinh khủng, làm một số cư dân Quận Cam than phiều khi gửi bánh Trung thu cho con cháu hay bạn hữu nơi các tiểu bang xa, những nơi cộng đồng không có tiệm bánh Trung thu nào.
.
Tại các tiểu bang chiến trường, đơn xin gửi phiếu bầu tận nhà Dân Chủ nhiều hơn Cộng Hòa 1.3 triệu phiếu, theo thống kê CNN. Riêng ở tiểu bang chiến trường North Carolina, đơn xin phiếu khiếm diện vượt hơn 1 triệu đơn tính vào hôm Thứ Tư tuần trước, trong khi năm 2016 cùng thời kỳ chỉ có 85,000 cử tri nơi này xin phiếu bầu khiếm diện. Tương tự ở nhiều tiểu bang chiến trường khác.
.
Tính toàn quốc, hơn nửa triệu phiếu bầu đã được cử tri điền xong và gửi tới các phòng bầu cử để chờ đếm phiếu, theo phúc trình của 12 tiểu bang, trong đó có gần 200,000 phiếu từ North Carolina và hơn 3,000 phiếu từ Florida, tính tới hôm Thứ Năm 24/9/2020.
.
Hầu hết cử tri toàn quốc đều phải xin gửi phiếu tới nhà mới được nhận mẫu phiếu bầu qua thư, chỉ trừ 4 tiểu bang (trong đó có California) và hủ đô Washington, DC tự động gửi mẫu phiếu tận nhà tất cả cử tri, không cần xin.
.
Nước nhỏ nhưng vẫn có cơ hội chọc quê đại cường: Ngoại trưởng Syria hôm Thứ Bảy 26/9/2020 tố cáo Tổng Thống Mỹ Donald Trump đang bóp mũi cho Syria tắt thở bằng cấm vận y hệt như "George Floyd và những người khác đã bị bóp nghẹt thở tàn bạo tại Hoa Kỳ."
.
Walid Al-Moualem, Ngoại trưởng và là Phó Thủ Tướng Syria, nói trước khoáng đại Liên Hiệp Quốc qua video làm sẵn hôm Thứ Bảy cho biết chính sách cấm vận mới của TRump hiệu lực từ tháng 6/2020 qua luật có tên là Caesar Act đã làm thê thảm kinh tế Syria khi cấm các công ty ngoại quốc giao thương với Syria, "Mục đích thực sự là áp lực vào dân Syria, vào đờis ống cư dân và sinh hoạt hàng ngày của họ. Đó là nỗ lực phi nhân để bóp nghẹt Syria như đã bóp nghẹt George Floyd và người khác tại Mỹ."
.
Phái đoàn Hoa Kỳ tại LHQ không tức khắc trả lời những tố cáo của Syria. Nhưng khi áp đặt cấm vận, Mỹ nói là nhằm cắt nguồn thu của chính phủ Syria để buộc phải thương thuyết trở lại theo giám sát của LHQ để kết thúc nội chiến 8 năm ở Syria, ban đầu là do Tổng Thống Bashar al-Assad đàn áp những người dân chủ trong cuộc biểu tình năm 2011 dẫn tới nội chiến, trong đó Mỹ hỗ trợ quân đội du kích Kurds chống lại al-Assad.
.
Tuy nhiên, Trump đã rút quân Mỹ đang yểm trợ du kích Kurds từ 2019 ra khỏi biên giới Syria-Turkey, và tạo cơ hội cho Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào ngày 9 tháng 10/2019 nhắm các chiến khu Kurdish YPG nhằm tạo vùng đệm "an toàn" 32 kilomét vì cho rằng du kích do Mỹ yểm trợ là khủng bố. Thực tế, nội chiến nào cũng là dai dẳng, và chính phủ Mỹ không thể yểm trợ lực lượng nào lâu dài bằng sinh mạng chiến binh Mỹ. Nhưng Hạ Viện Mỹ lúc đỏ bỏ phiếu tỷ lệ 354-60 để lên án Trump về quyết định rút quân Mỹ ra khỏi vùng đông bắc Syria, nhưng Thượng Viện từ chối lên án Trump.
.
Đánh từ xa là độc chiêu kiếm phiếu của Trump: trong các năm 1960s, Mỹ siết cấm vận Cuba để ngăn chận thế lực Nga trong Chiến Tranh Lạnh, khi chính phủ Obama nới cấm vận và cho du lịch vào Cuba gần đây, bây giờ Trump siết cấm vận Cuba trở lại để kiếm phiếu cử tri Florida, nơi tập trung đông cử tri gốc Cuba, dù là cấm vận không làm Cuba sụp đổ nổi. Nhiều phân tích gia nói rằng Trump chỉ muốn đảo ngược tất cả những gì Obama làm, chứ không phải chiến lược gì. Tương tự, Obama siết nguyên tử Bắc Hàn, Trump chìa tay thân thiện cho Kim Jong-un.
.
Do vậy, theo lệnh cấm vận mới, cư dân Mỹ sẽ không được phép mua xì-gà và rượu rum Cuba, và khi du lịch vào Cuba sẽ bị cấm cư ngụ ở các khách sạn quốc doanh Cuba và tất cả các nhà nghỉ sở hữu chủ là chính phủ Cuba. Lệnh cấm nhập cảng nhiều mặt hàng Cuba vào Mỹ do Trump tuyên bố trong ngày 23/9/2020 trong lễ vinh danh cựu chiến binh tham dự trận đánh Vịnh Con Heo do Bạch Ốc tổ chức tuần trước.
.
Tiểu bang Florida là chiến trường nghiêng ngửa, nơi phân tích gia nói rằng Trump phải thắng phiếu ở đây mới đắc cử nổi. Bản khảo sát ABC News/Washington Post hôm Thứ Tư đưa ra thăm dò hôm Thứ Tư 23/9/2020 cho thấy Trump có tỷ lệ 51% ủng hộ so với Biden 47% trong số cử tri nhiều phần sẽ đi bầu ở Florida, tỷ lệ này xem như xê xích không nhiều và có thể đảo ngược.
.
Tương tự đối với Việt Nam, trong khi Obama luôn luôn đặt vấn đề nhân quyền với Hà Nội trong tất cả các đàn áp nhân quyền, Trump đã thân thiện và ca ngợi Hà Nội, kể cả thái độ cầm cờ đỏ phất cao và im lặng trước trận công an đột kích Đồng Tâm. Các bác sĩ tâm lý nói rằng chuyện đó dễ hiểu, khi Trump thu một băng video năm 2015, trong đó thuê một người đóng vai Obama ngồi trước mặt để Trump la mắng.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
WASHINGTON (VB - 27/10/2020) --- Bầu phiếu sớm tại Hoa Kỳ, theo thống kê của United States Elections Project vào sáng Thứ ba 27/10/2020, các phiếu đã nhận được tại các ban bầu cử toàn quốc là 66,248,235 phiếu, trong đó có 44,114,827 phiếu bầu qua thư và 22,133,408 phiếu bầu do cử tri trực tiếp tới bầu sớm.
Khi tôi viết bài phiếm luận này thì chỉ còn 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức của nước Mỹ. Tác giả không viết vì hận thù giữa hai đảng chính trị. Cũng không viết vờ vịt vì lòng yêu nước Mỹ nồng nàn. Tại sao tôi viết trước kết quả bầu cử mà không chờ vài tuần nữa cho tinh thần ổn định và trắng đen rõ ràng. Nhân danh không đảng phái vợ chồng tôi đã bỏ phiếu bằng thư cho Dân Chủ nhưng xin công khai ghi nhận rằng nếu quả thực đại đa số dân Mỹ muốn tổng thống Trump lãnh đạo thêm 4 năm, chúng tôi cũng không oán hận và chắn chắn không dọn đi nơi khác. Tôi viết bài này vì Covid 19. Trong kỳ tranh luận cuối cùng, tổng thống đương nhiệm nói rằng dân Mỹ sẽ phải sống với Convid 19. Ông phó Biden già nua lẩm cẩm nhưng đã kịp thời đáp lời hết sức thương cảm. Ông nói rằng, không phải, nước Mỹ đang phải chết với Convid. Đệ nhất phu nhân Malania quanh năm kiệm lời đã tuyên bố hết sức thành thực sau khi cả hai mẹ con bị dương tính và bình phục. Bà nói rằng lần đầu tiên thông cảm với ...
WASHINGTON (VB - 25/10/2020) --- Theo thống kê của trang nhà United States Elections Project do Giáo sư Michael McDonald tại đại học University of Florida thực hiện, tính vào khuya Thứ Bảy 24/10/2020 đã có 57,415,468 phiếu bầu sớm nhận được tại các ban bầu cử các tiểu bang, trong đó bầu qua thư là 39,521,326 và bầu trực tiếp tại phòng phiếu là 17,894,142 người.
WASHINGTON (VB - 24/0/2020) --- Rủ nhau thắp nến lãng mạn... Các bạn vùng Bắc California sẽ rủ nhau thắp nến lãng mạn váo ngày Chủ Nhật 25/10/2020 vì sở điện Pacific Gas & Electric sẽ cắt hơn 1 triệu người nhằm ngăn ngừa cháy rừng trong khi thời tiết nóng gay gắt với sức gió kinh hoàng: gió thổi mạnh 50 dặm/giờ tại Oakland, 44 dặm/giờ tại San Francisco, 36 dặm/giờ tại San Jose, 40 dặm/giờ tại Napa.
WASHINGTON (VB - 21/10/2020) --- Vào khuya Thứ Ba 20/10/2020, ấn bản báo New York Times trên mạng cho biết một trong những công ty của Trump có một tài khoản trương mục ngân hàng bí mật tại Trung Quốc. Đặc biệt, vào năm 2017, có một cá nhân bí mật chuyển 17 triệu đôla vào trương mục này, từ đây Trump lấy riêng 15 triệu đô cho cá nhân Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.