Hà Nội vui mừng: Trump bỏ rơi dân chủ Belarus, Hồng Kông và Iran. Trump tuyên bố: chỉ đồ ngu mới bàn giao Bạch ốc ôn hòa. Trump-Biden chuẩn bị tranh luận. 150 bếp trưởng nổi tiếng Thư Ngỏ ủng hộ Biden: kỹ nghệ nhà hàng lỗ 240 tỷ đô vì Trump. Vụ 9 phiếu quăng bỏ là khúc dạo đầu để Trump ngồi lì ở Bạch Ốc

26/09/202009:06:00(Xem: 2579)
blank

 Hà Nội vui mừng: Trump bỏ rơi dân chủ Belarus, Hồng Kông và Iran. Trump tuyên bố: chỉ đồ ngu mới bàn giao Bạch ốc ôn hòa. Trump-Biden chuẩn bị tranh luận. 150 bếp trưởng nổi tiếng Thư Ngỏ ủng hộ Biden: kỹ nghệ nhà hàng lỗ 240 tỷ đô vì Trump. Vụ 9 phiếu quăng bỏ là khúc dạo đầu để Trump ngồi lì ở Bạch Ốc
.
WASHINGTON (VB - 26/9/2020) -- Vài ngày nữa là cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng cử viên Tổng Thống diễn ra, và bạn có thể xem trên truyền hình trực tiếp.
.
Sau đây là lịch trình 3 cuộc tranh luận giữa Donald Trump và Joe Biden:
-- Thứ Ba 29/9/2020, tại thành phố Cleveland, Ohio. Điều hợp là Chris Wallace, xướng ngôn viên Fox News.
-- Thứ Năm 15/10/2020, tại Miami, Florida.
-- Thứ Năm 22/10/2020, tại Nashville, Tennessee.
.
Một số nhà hoạt động quan ngại rằng Trump có thói quen nối dối, đưa đầy thông tin sai lạc, cho nên cần có kiểm chứng sự thật trực tuyến. Nhưng nhiều người tin rằng Wallace vốn dày dặn, không phải là người điều hợp dễ dàng bị lời nói dối của Trump dẫn đi.
.
Chỉ duy có 1 cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử viên Phó Tổng Thống Mike Pence và Kamala Harris:
-- Thứ Tư 7/10/2020 tại Salt Lake City, Utah.
.
Tất cả đều diễn ra trong thời lượng buổi tối từ 21:00 giờ tới 22:30 giờ giờ Miền Đông (tức là, từ 6 giờ chiều giờ California) với không quảng cáo xen vào. Tranh luận mỗi buổi sẽ được điều hợp viên nêu ra 6 câu hỏi trong 6 thời lượng, tranh luận mỗi câu 15 phút. Trump và Biden mỗi người có 2 phút để trả lời câu hỏi trước khi sang phần kế tiếp.
.
Hà Nội sẽ vui mừng vô cùng khi đọc tin Mỹ chính thức rời bỏ các chiến trường dân chủ thế giới, lui về cho chính sách Ưu Tiên Cho Hoa Kỳ: Chính phủ Trump đã ngưng tài trợ các nhóm hoạt động dân chủ tại Belarus, Hong Kong và Iran; tiền tài trợ trước giờ được giải thích là giúp các nhà hoạt động tránh thoát sự giám sát chặt chẽ của công an và để giúp vượt rào kiểm duyệt Internet.
.
Quỹ Kỹ Thuật Mở (Open Technology Fund - viết tắt OTF) đã ngưng tất cả các hoạt động ở Belarus, và cũng ngưng nhiều hoạt động khác hỗ trợ xã hội dân sự tại Hong Kong vàd Iran, vì một khoản tiền trợ cấp 20 triệu đôla do quốc hội chuẩn chi đã bị ghìm lại bởi Michael Pack, viên chức mới do Trump bổ nhiệm.
.
Tình hình này đặc biệt nguy cấp cho giới đấu tranh dân chủ ở Belarus, nơi Tổng Thống Alexander Lukashenko tái đắc cử qua cuộc bầu cử gian lận và nhà độc tài này đã kêu gọi Tổng Thống Nga Vladimir Putin giúp tái lập trật tự ở Belarus khi dân biểu tình hàng ngày trên đường phố. Bản tin sáng Thứ Bảy 26/9 cho biết hiện nay đã có 1,000 chiến binh nhảy dù Nga đã vào Belarus tập trận với quân lực Belarus theo lịch trình 2 quân đội sẽ tập trận chung hàng tháng.
.
Tương tự, tình hình chận tiền hỗ trợ dân chủ xảy ra trong khi Hồng Kông bị siết chặt: cảnh sát Hồng kông hôm Thứ Năm 24/9/2020 đã bắt lãnh tụ Joshua Wong, 23 tuổi, vì lý do tổ chức cuộc biểu tình ngày 5/10/2019. Vài giờ sau, Wong được tạm thả sau khi đóng tiền tại ngoại. Bộ Trưởng Ngoại Giao Anh quốc Dominic Raab bày tỏ quan ngại vì Wong bị bắt, và ông cũng đòi Hồng Kông trả tự do cho 12 nhà hoạt động Hồng kông đang bị giam trong Hoa Lục khi lên ghe vượt biên sang Đài Loan thất bại.
.
Tạp chí Time cho biết các dân biểu Mỹ trong Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện đã chất vấn Michael Pack, người mới do Trump bổ nhiệm hồi tháng 6/2020 là chỉ huy Sở Truyền Thông Toàn Cầu Hoa Kỳ (US Agency for Global Media - viết tắt USAGM) về vai trò Hoa Kỳ nhiều năm yểm trợ dân chủ Hồng Kông bây giờ đã bị Pack làm tê liệt sau khi Pack sa thải nhiều chuyên gia chính phủ Mỹ trong các cơ sở truyền thông hỗ trợ dân chủ, đồng thời Pack chận tiền các hoạt động trực tuyến giúp các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông. Dân biểu Michael McCaul của Texas quy lỗi cho Pack đã gây thiệt hại lớn trong việc hỗ trợ dân chủ đặc biệt là vào cao điểm các hỗn loạn tại Hồng kông.
.


Trong khi đó, hơn 150 bếp trưởng và các chủ tiệm ăn nổi tiếng Hoa Kỳ, trong đó nhiều người xuất hiện dạy nấu ăn thường xuyên trên TV Mỹ, ký Thư Ngỏ thúc giục dân Mỹ bầu cho Joe Biden, vì cho rằng kỹ nghệ nhà hàng bị Trump gây thiệt hại thê thảm vì ém tin về dịch COVID-19. Thư ngỏ viết, "Chính phủ Trump làm hỏng cuộc đối phó đại dịch. Bâyg iờ kỹ nghệ tiệm ăn ước tính lỗ 240 tỷ đôla vào cuối năm nay."
.
Thư Ngỏ viết rằng Trump không thích nghi để làm Tổng Thống nữa, vì Trump đã làm hại ngành nhà hàng, nhân viên trong ngành, các khách hàng... và "chúng ta cần bầu ohiếu cho Joe Biden."
.
Nghiên cứu mới của liên đoàn kinh doanh du lịch New York City Hospitality Alliance cho thấy 9/10 tiệm ăn có thể không còn khả năng trả tiền thuê vị trí nữa.
.
Trong khi đó, Trump tiếp tục loan tin thuyết âm mưu trong khi vận động đêm Thứ Sáu 25/9/2020 tại Virginia. Trump nói rằng Trump không thể nào thua phiếu, do vậy sẽ là "đồ ngu" nếu Trump trao quyền ôn hòa sau khi thua phiếu Biden. Trump nói Biden chỉ có thể thắng phiếu "nhờ gian lận."
.
Trump nói: "Và chúng ta muốn có cuộc bàn giao chính phủ một cách rất thân thiện nhưng chúng ta không muốn bị gian lận và sẽ là ngu ngốc khi nói 'thôi thì bàn giao nhé - chúng tôi sẽ đi và chúng tôi sẽ bàn giao Bạch Ốc" và chúng ta biết có nhiều ngàn phiếu bầu làm ảnh hưởng vì gian lận.
.
Có vẻ như Trump đã chuẩn bị dư luận để làm Kế Hoạch C: ngồi luôn ở Bạch Ốc. Kế Hoạch A là thắng phiếu Biden. Kế Hoạch C là gian lận qua việc gỡ bỏ 711 máy lựa thư ở Bưu Điện và sẽ làm chậm trễ bầu phiếu qua thư, nghĩa là nhiều ngàn phiếu tới trễ và sẽ bị không đếm. Kế Hoạch C là làm cho dân Mỹ thấy rằng bầu cử qua thư là gian lận, do vậy Trump sẽ ngồi lì: một cuộc dàn dựng diễn ra cho dư luận ban đầu là ơ chiến trường ngang ngửa ở Pennsylvania: 9 phiêu bầu qua thư của chiến binh từ xa gửi về bị "quăng thùng rác" nhầm lẫn.
.
Ban đầu, công tố quận Luzerne County ở Pennsylvania đưa ra thông báo có 9 phiều quân nhân bầu cho Trump bị quăng bỏ. Sau đó, thông báo thứ nhì sửa lại, sau khi báo chí tìm iểu, xin phỏng vấn: trong 9 phiếu của chiến binh từ xa gửi về quăng bỏ có 7 phiếu bầu cho Trump, nhưng quận không nói 2 phiếu kia bầu cho ai hay bỏ trống nhưng 2 phiếu này được dán phong bì trở lại.
.
Trưởng ban Báo chí Bạch Ốc thừa cơ, nói các phiếu bầu cho Trump bị quăng bỏ và "Dân Chủ muốn chôm cuộc bầu cử 2020."
.
Vấn đề là: chính quyền địa phương ở quận Luzerne County do Cộng Hòa kiểm soát. Các bản tin hôm Thứ Năm 24/9/2020 cho biết đích thân Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr thông báo chuyện này cho Trump, và Barr lên đài Fox News Radio nói về "gian phiếu bầu bằng cách quăng bỏ."
.
Cuộc điều tra ở quận cho biết, FBI phong tỏa tòa nhà building của ủy ban bầu cử quận trong 4 ngày khám xét, lũc tất cả các bao rác cũ và thấy chỉ có 9 phiếu như thế, trong diện phiếu khỏa thân (naked ballots) do một nhân viên hợp đồng mới thuê quăng vào thùng rác phiếu diện này, một phần vì phong bì phiếu quân nhân không giống với phong bì phiếu bình thường bầu khiếm diện. Theo luật, phiếu bầu hở phong bì dù là bong keo là phải bỏ, vì sẽ nghi có ai mở phiếu bầu ra "can thiệp, viêt hay vẽ" vào phiếu bầu. Hội đồng Giám sát quận đã quyết định sa thải nhânv iên hợp đồng này và nói là người này không làm sai, nhưng chỉ là thiếu huấn luyện.
.
Wendy Weiser, Giám đốc hội bất vụ lợi Brennan Center for Justice, nói rằng đây mới là khúc dạo đầu cho màn kịch vô tiền khoáng hậu, khi Tổng Thống đương nhiệm dàn dựng một chuyện để làm cử tri không tin vào hệ thống bầu cử Hoa Kỳ.
.
Đây là kinh nghiệm vàng cho cử tri gốc Việt khi bầu qua thư: xin dùng đúng phong bì, và đề phòng bong keo dán, hãy nhớ lấy băng keo trong (clear tape) để dán thêm bên ngoài, vì keo in sẵn ở phong bì có thể bị khô và bong.
.
Tới hôm Thứ Sáu 25/9/2020, các viên chức quận Luzerne County xác nhận qua lá thư của Công tố trưởng là sai sót trong bầu cử ở quận này chỉ là không đáng kể.
.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mồng hai Tết Quý Mão 2023 năm nay, trời Sacramnento – Cali ấm lên sau những ngày mưa bão nặng nề. Như thường lệ mọi năm, chúng tôi ghé thăm những người Việt thân tình và ít ỏi trong thành phố Mỹ thủ phủ tiểu bang California nầy; trong đó, anh chị Huyên - Thanh Trí
Bạn có thể chỉ tập Thiền 3 phút mỗi ngày cũng sẽ ngăn ngừa được trầm cảm và chữa trị được nhiều nỗi lo lắng. Nhiều chuyên gia ở Bộ Y Tế Anh Quốc và Đại học Oxford nói như thế. Một trong những chuyên gia đó là Giáo sư Mark Williams, từng làm việc trong viện nghiên cứu Wellcome Trust Principal Research Fellow tại Đại học Oxford University.
Cô Alicia Day, 34 tuổi, một công dân Mỹ, đã bị cảnh sát Nga bắt tại Moscow hôm thứ Ba khi cô đang dắt bò đi dạo ở Quảng trường Đỏ của thủ đô nước Nga. Một phát ngôn viên cảnh sát nói với hãng thông tấn Nga TASS: “Theo lời khai của người bị bắt, cô đã mua con bò từ mạng Avito [một trang web rao vặt của Nga] và dắt bò đi dạo.”
Theo thống kê ở Mỹ có 20% người bị bệnh tâm thần (mental problem), người bị bệnh mà không biết mình có bệnh, gia đình người thân khuyên đi bác sĩ không đi. Họ nói: “Tôi không sao, không sao”. Nhưng đến lúc nào đó người bệnh cầm dao giết người, cầm súng bắn người, rồi tự sát hoặc bị bắn chết...
Cựu Tổng thống Donald Trump có thể phải đối mặt với các cáo buộc từ không bị ngày tù nào, cho đến 4 năm tù nếu bị truy tố trong vụ Stormy Daniels trong hồ sơ "chi tiền để ém sự thật" ("hush money") ở New York, một vụ án hình sự hiện đang được cân nhắc bởi một đại bồi thẩm đoàn.
Trump hôm thứ Hai đả kích các công tố đang điều tra hành động của ông, và Trump tự so sánh mình với tên cướp khét tiếng Al Capone. Viết trên Truth Social, Trump nhắc lại những phàn nàn quen thuộc của mình về việc các cuộc điều tra của tư pháp bị kẻ thù của ông ở "nhà nước ngầm" của Mỹ "vũ khí hóa" để chống lại Trump
Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2024 bằng cách chửi mắng các dân cử Cộng Hòa muốn tranh vào Bạch Ốc. Đặc biệt nhắm vào Thống đốc Florida Ron DeSantis: Trump đã chỉ trích DeSantis vì “cố gắng viết lại lịch sử” về các chính sách COVID-19, cáo buộc DeSantis đã đóng cửa Florida
“Có hơn 7.600 người trên khắp Hoa Kỳ đã mua văn bằng điều dưỡng dỏm để đảm nhận các vai trò chăm sóc sức khỏe quan trọng đang điều trị cho bệnh nhân,” theo lời Chad Yarbrough, Đặc vụ FBI khu vực Miami, cho biết trong tuần này.
Tựa như cỏ dại mọc ngoài vườn, thật không dễ để loại bỏ tận gốc các tế bào ung thư trong cơ thể một khi chúng sinh sôi. Mà các tế bào ung thư thì cứ không ngừng sinh sôi, ngay cả khi đã bị tiêu diệt đáng kể bằng trị liệu hoặc phẫu thuật. Chỉ với vài tế bào ung thư ít ỏi cũng có thể tạo ra các cụm vi khuẩn (colony) mới để rồi phát triển vượt ra bên ngoài và hút cạn nguồn dinh dưỡng nơi chúng ‘chiếm cứ.’ Chúng cũng có khuynh hướng ‘chu du’ tới những nơi không được chào đón, tạo ra những cụm vi khuẩn di căn tới những vùng xa xôi so với khối u ban đầu, thậm chí còn khó phát hiện cũng như loại bỏ hơn.
Bạn thường thắc mắc: Vé số cào mua ở Little Saigon có thể trúng số bạc triệu đôla hay không? Bây giờ đã có câu trả lời. Một cư dân thị trấn Westminster (Quận Cam, Calif.) đã quyết định mua một vé cào để chơi trò xổ số Instant Prize Crossword (Ô chữ Giải thưởng Tức thì).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.