Trump đòi đưa lên gấp 1 thẩm phán Tòa Tối Cao. ObamaCare cơ nguy bị xóa sổ ngày 10/11/2020. Trump nói đại dịch có điểm lợi là Trump không cần bắt tay bọn cà chớn theo ủng hộ Trump nữa.

19/09/202009:23:00(Xem: 3202)
blank 

Trump đòi đưa lên gấp 1 thẩm phán Tòa Tối Cao. ObamaCare cơ nguy bị xóa sổ ngày 10/11/2020. Trump nói đại dịch có điểm lợi là Trump không cần bắt tay bọn cà chớn theo ủng hộ Trump nữa.
.
WASHINGTON (VB) --- Một vụ xả súng bắn tập thể xảy ra sáng Thứ Bảy 19/9/2020 tại Rochester, New York, có ít nhất 13 người trúng đạn, trong đó nhiều người chết. Vụ này xảy ra lúc rạng sáng 12:30 am lúc có một đám đông tụ tập trước một khu dân cư nơi này. Cảnh sát nói đang điều tra.
.
Donald Trump sáng Thứ Bảy phóng tweet thúc giục các dân cử Cộng Hòa khẩn cấp, "không trì hoãn" hãy thay thế chức vụ Thẩm Phán Tòa Tối Cao mà bà Ruth Bader Ginsburg vừa từ trần hôm Thứ Sáu 18/9/2020. TRump nói đưa người vào chức này sớm là điều quan trọng nhất với Đảng Cộng Hòa hiện nay.
.
Nếu như thế, các thẩm phán lập trường bảo thủ sẽ chiếm đa số Tòa Tối Cao tỷ lệ 6-3, và những người cấp tiến sẽ mất nhiều thập niên mới có thể cân bằng hay đảo ngược được, nếu không ngăn chận hoặc nếu không tăng số thẩm phán trên Tòa Tối Cao. Trong danh sách 40 người dự kiến bổ nhiệm thẩm phán Tòa Tối Cao hồi năm 2017, lúc đó tên 2 người đầu tiên được Trump đề cử là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh, trước khi 2 người này được Trump đề cử và hiện nay là 2 thẩm phán Tòa Tối Cao.
.
Trong danh sách 40 người đó, hiện nay giới quan sát tin rằng hàng đầu là chánh án Amy Coney Barrett, theo người tin riêng của ABC. Barrett được Trump bổ nhiệm ngày 8/5/2017 vào chức vụ Thẩm phán Tòa Kháng Án liên bang Khu vực 7. Bà lập trường bảo thủ. TRong bài viết năm 1998, bà viết rằng các Thẩm phán Công giáo trong vài trường hợp nên tự rút ra khỏi cương vị để tránh xét xử các hồ sơ liên hệ án tử hình, vì đạo đức Công giáo chống lại án tử hình.
.


Tuy nhiên, viễn ảnh bảo hiểm y tế ObamaCare (Affordable Care Act for health insurance) có thể bị Tòa Tối Cao khai tử trong phiên xét xử theo lịch trình là ngày 10 tháng 11/2020, nếu các thẩm phán bảo thủ ủng hộ đơn Cộng Hòa kiện đòi xóa sổ bảo hiểm này, và như thế sẽ có hàng chục triệu người nghèo mất bảo hiểm y tế.
.
Hồ sơ y tế đó gọi là vụ án "California v. Texas" ới từ các viên chức Texas được Trump ủng hộ, nói rằng luật y tế năm 2010 có tên tắt là Obamacare vi hiến và đòi Tòa Tối Cao xóa sổ. Nếu không có thẩm phán quá cố Ginsburg, người chắc chắn sẽ bảo vệ bảo hiểm y tế ObamaCare, thì bảo hiểm này nhiều phần sẽ bị xóa sổ, bất kể nhiều triệu người mất bảo hiểm. Một khả thể là phiếu sẽ kết quả 4-4, tức là bênh và chống cân bằng, thì lúc đó ObamaCare là tình trạng xác ướp (zombie statute), tức là vi hiến nhưng tiếp tục giữ ở các tiểu bang cho tòa cấp thấp xét xử. Nếu tân thẩm phán Tòa Tối Cao vào, chưa rõ sẽ kết quả ra sao.
.
Như th6é, hiện nay các luật sư của Donald Trump bận rộn liên tục. Một nhóm luật sư của Trump làm việc không mệt mỏi trên Tòa Tối Cao để xóa sổ bảo hiểm y tế của nhiều triệu dân nghèo trong thời đại dịch, một nhóm luật sư khác ngăn cản đơn của cô E. Jean Carroll đòi tòa cho lấy NDA của Trump để chứng minh rằng Trump từng hiếp dâm cô này. Một nhóm luật sư khác chống lại đơn kiện của cô người mẫu Amy Dorris cho rằng Trump tấn công cô bên ngoài phòng vệ sinh trong khu vực VIP của Trump trong giải quần vợt US Open tại New York ngày 5 tháng 9/1997.
.
Trong khi đó, cô Olivia Troye, cựu viên chức cao cấp trong Ban Đặc Nhiệm Bạch Ốc Chống Đại Dịch COVID-19, lên video của một nhóm Cộng Hòa tố rằng Trump đã gọi những người ủng hộ Trump là "bọn cà chớn bệnh hoạn" (“disgusting people”) khi Trump nói rằng nhờ có đại dịch mà không cần phải bắt tay bọn này. Troy kể lời Trump rằng, "Có thể chuyện dịch COVID là điều tốt. Tôi không cần phải bắt tay ai nữa, tôi không bắt tay bọn cà chớn bệnh hoạn kia nữa."
.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Dell tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm, theo một bản tin. Theo Bloomberg, khoảng 6.650 việc làm, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động của công ty kỹ thuật điện toán này, sẽ bị xóa khỏi bảng lương của Dell, khi Dell điều hướng các xu hướng kinh tế đầy thách thức trong năm 2023.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
Mồng hai Tết Quý Mão 2023 năm nay, trời Sacramnento – Cali ấm lên sau những ngày mưa bão nặng nề. Như thường lệ mọi năm, chúng tôi ghé thăm những người Việt thân tình và ít ỏi trong thành phố Mỹ thủ phủ tiểu bang California nầy; trong đó, anh chị Huyên - Thanh Trí
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.