Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/02/200100:00:00(Xem: 4167)
ĐIỀU TRA CLINTON VỤ THA 1 TỈ PHÚ
WASHINGTON D.C. - Biện Lý Cuộc quận Nam New York, và văn phòng FBI New York ra thông cáo chung sáng Thứ 5 cho biết 2 cơ quan này đã bắt đầu điều tra vào vụ TT Clinton ân xá tỉ phú Marc Rich trong thời gian cuối của nhiệm kỳ. Ông Rich bôn tẩu sang Thụy Sĩ năm 1984 để tránh bị truy tố về 50 tội danh buôn lậu, trốn thuế và gian lận tài chánh, có vợ cũ là Denise đã góp quỹ tranh cử hàng trăm triệu MK. Thông cáo không đưa ra các chi tiết, chỉ nói là có những vấn đề nghi vấn trong vụ ân xá ông Rich và ông Pincus Green, một người hùn hạp với ông Rich. Một ngày trước, một viên chức liên bang giấu tên tiết lộ rằng Công Tố Viên Mary Jo White đã bắt đầu tìm hiểu xem có sự trả tiền bất chánh để ông Rich được ân xá hay không.

NGA SẼ HỦY BỎ TRẠM MIR GIỮA THÁNG 3
MOSCOW - Thông tấn Itar Tass cho hay cơ quan không gian Nga đã hoãn ngày phế bỏ trạm không gian Mir cho tới trung tuần Tháng 3, thay vì vào ngày 6-3. Theo trich thuật lời phát ngôn viên Sergei Gorbunov, trạm không gian 15 tuổi sẽ được đưa về Thái Bình Dương trong thời gian từ ngày 13 đến ngày 18-3, là thời gian thuận tiện để thiêu hủy trạm không gian Mir trong khí quyển của địa cầu. Đến ngày hẹn, một tàu hàng sẽ ráp nối với trạm Mir để khai hỏa hỏa tiễn đẩy, đưa trạm Mir nặng 137 tấn rời quỹ đạo, hướng về địa cầu, rơi xuống Thái Bình Dương, giữa New Zealand và Chí Lợi, phần xác còn lại chỉ nặng chừng 1 tấn rưỡi.

2 KHÁCH DÂN SỰ KÉO CẦN ĐIỀU KHIỂN TÀU NGẦM LÊN TIẾNG
NEW YORK - 2 trong số 16 hành khách dân sự có mặt trên tàu ngầm nguyên tử Grenville, trong đó 1 người đã kéo cần điều khiển tàu ngầm nổi lên mặt nước, đã bác bỏ những tin tức theo đó họ đã làm phân tâm thủy thủ đoàn. Ông John Hall, được hạm trưởng cho phép kéo cần điều khiển con tàu trồi lên 10 giây sau, cho biết có tiếng động rất lớn và con tàu rung chuyển, và ông còn nhớ nghe hạm trưởng la lên rằng "Lạy Chúa, việc gì đã xẩy ra vậy"". Ông Todd Thoman khen ngợi thủy thủ đoàn về những thao tác đã làm trước và sau khi tai nạn xẩy ra và tin rằng tất cả các thủ tục đúng đã được thực hành. Ngày Thứ Tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld cũng xac nhận rằng không có bằng chứng các hành khách dân sự đã dự phần vào sự xẩy ra tai nạn. Mặt khác, 15 người sống sót trong thủy thủ đoàn tàu thực tập ngư nghiệp của Nhật ngày Thứ 5 đã về tới phi trường Narita của thủ đô Tokyo, ai nấy đều lộ vẻ mệt mỏi và còn sợ hãi. Thuyền trưởng và những thủy thủ khác còn lưu lại Hawaii.

DO THÁI LẬP CHÍNH PHỦ ĐOÀN KẾT
JERUSALEM - Quyền Thủ Tướng Barak và Thủ Tướng đắc cử Sharon đã họp tại Tel Aviv về việc thành lập chính phủ đoàn kết, và về đề nghị ông Barak nhận chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng. Trước đó, cùng trong ngày Thứ 5, Israel và Palestine chôn cất các nạn nhân của bạo động, trong số này có 8 nạn nhân của vụ tấn công bằng xe bus do 1 tài xế Palestine chủ mưu. Nhưng, Chủ Tịch Arafat vẫn tiếp tục lên án Israel về sự leo thang của cuộc xung đột, gây mất ổn định toàn vùng Trung Đông. Vừa trở về sau cuộc du hành các quốc gia Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ, ông tỏ ý tri lời kêu gọi của TT Bush, và nhắc lại rằng phía Palestine đã không sử dụng tới trực thăng, hỏa tiễn và chiến xa trong cuộc xung đột hiện nay.

PHÁP: VỤ ÁN CHỐNG TOÀN CẦU HÓA
PARIS - Thủ lãnh nông dân Jose Bove và các bạn ngày Thứ 5 lại ra Tòa chờ phán quyết về 2 đơn chống án : (1) là vụ đập phá tiệm ăn McDonald, và (2) là vụ nhốt các viên chức Bộ Nông Nghiệp trong tòa nhà công quyền Tháng 3-99. Trong vụ sau, Công Tố Viện chống án, vì ông Bove và 8 đồng bạn không bị hình phạt nào. Trong vụ phá nhà hàng McDonald, ông Bove và 8 bạn nông dân phản đối Hoa Kỳ đánh thuế các món phó-mát và gan ngỗng của Pháp. Ông Bove nói "Phán quyết Tháng 6 năm ngoái là không hợp tình hợp lý, điều quan trọng hơn chúng tôi muốn nói ra là những hậu quả không hay của toàn cầu hóa, và về việc làm của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO)". Ông Bove cũng bác bỏ những tin đồn theo đó ông có ý định tranh cử TT.

MỐI TÌNH COMS, LOPEZ TAN VỠ
NEW YORK - Chuyện tình giữa ngôi sao nhạc "rap" Sean Puffy Combs và nữ tài tử Jennifez Lopez đã chính thức chấm dứt ngày Valentine sau 1 thời gian có nhiều đồn đoán. Phát ngôn viên của Puffy ngày Thứ Tư cho biết 2 người đã ly thân. Combs từ chối phát biểu khi rời Phap Đình New York, nơi anh bị xét xử về sự liên can trong 1 vụ nổ súng tại hộ đêm New York có 3 người trúng đạn. Trong lúc Combs hầu Tòa, Lopez đang quảng cáo cho tập album mới của cô và cuốn phim "The Wedding Planner" trong đó cô thủ vai nữ chính. Alan Nierob, phát ngôn viên của Lopez thì nói là chưa thể xác nhận cuộc tình duyên Combs - Lopez đã kết liễu, vì anh không hay biết gì về chuyện này.

QUỐC TẾ LẠI XIN CỨU TRỢ, MÔNG CỔ LẠNH CHẾT NGƯỜI
QUẬN SERGELEN, Ngoại Mông - Hồng Thập Tự Quốc Tế và Hội Lưỡi Liềm Đỏ vận động 2 triệu MK cứu trợ cho Ngoại Mông, nơi đã có 12 mục đồng và trên 1 triệu gia súc chết vì bão tuyết từ Tháng 11.
Từ đầu năm tới nay, tuyết phủ 90% diện tich Mông Cổ, và khí hậu tụt thấp xuống 50 độ âm, tính theo độ bach phân. Viên chức thông tin của Hồng thập Tự cho biết dân du mục Mông Cổ đã kiệt quệ về thể xác, lại còn phải chịu đựng hậu quả về tinh thần nặng nề vì mất bầy gia súc đối với họ là mất tất cả, nhiều người không sống nổi qua mùa Đông nếu không được cứu trợ kịp thời.
Nhu cầu cấp bách nhất là giúp lương thực, thuốc men và máy thu thanh cho 45 ngàn mục đồng. Thời gian qua, Hồng Thập Tự đã phân phối mễ cốc cho những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng không thấm vào đâu.
Một nông dân tên Dorj, 51 tuổi, làm chủ 300 con bò, cừu và dê, nay chỉ còn lại phân nửa.
LHQ dự báo khoảng 6 triệu 600 ngàn gia súc sẽ chết nếu khí hậu khắc nghiệt này còn kéo dài tới Tháng 5. Mông Cổ và LHQ cuối tháng qua kêu gọi cứu trợ 11.8 triệu MK.
Tính tới nay, thời tiết băng giá đã 3nh hưởng tới 300ngàn người trong tổng dân số 2.4 triệu của Mông Cổ, mà 1/3 sống lệ thuộc vào các bầy gia súc.

MITSUBISHI THU HỒI 1.3 TRIỆU XE KHUYẾT ĐIỂM
TOKYO - Công ty chế tạo xe hơi Mitsubishi của Nhật Bản, đang bối rối vì tai tiếng, vừa ra lệnh thu hồi 1 triệu 300 ngàn xe có khiếm khuyết từ khắp thế giới, tổng trị giá 146 ngàn MK, gồm hàng ngàn xe tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi thứ nhì.
Trong Mùa Hè năm ngoái, Mitsubishi thú nhận đã giấu giếm những khiếu nại của người sử dụng xe từ 20 năm qua, nay tìm cách lấy lại lòng tin của khách hàng bằng cach hợp tác với bộ phận kiểm tra chất lượng của công ty DailerChrysler.
Trong đợt trước, 401 ngàn xe bị thu hồi vì 5 yếu tố khiếm khuyết ở 11 kiểu xe tiêu thụ trong nước. Theo ông Takashi Sonobe, chủ tịch và Tổng Quản Trị công ty, cho biết quyết định khoảng 950 ngàn xe thu hồi tại Mỹ sẽ công bố nay mai.

NHẬT, HÀN BÁN VÉ WORLD CUP; TRANG WEB HƯ, GÂY TRỞ NGẠI
TOKYO - Việc nhận đơn đặt mua vé dự khán các trận tranh giải bóng tròn thế giới 2002 đã bắt đầu lúc 0 giờ 1 phút, giờ quốc tế sáng Thứ 5, và cũng là lần đầu tiên Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) bán vé qua mạng thông tin toàn cầu Internet.
Tuy nhiên, không lâu sau giờ khai trương, website nhận đơn của FIFA bị trở ngại, khiến cho giới hâm mộ tại 2 nước chủ nhà là Nam Hàn và Nhật đành chịu làm đơn bằng giấy tờ. Một viên chức Liên Đoàn Túc Cầu Nhật cho biết trở ngại trên sẽ được khai thông trong vòng 2 hoặc 3 ngày.
Nhật Bản được dành cho 630 ngàn vé, nhưng Ban Tổ Chức tiên đoán khoảng 3 triệu người Nhật sẽ làm đơn mua vé. Ai trúng thăm mua vé sẽ được thông báo vào khoảng Tháng 6, và nhận vé vào Tháng Tư năm tới.

NGƯ NGHIỆP ARGENTINE BỊ QUỐC TẾ CHƠI XẤU
Các viên chức Argentine đang lo sợ trước tình hình mới: các tàu đánh cá nước ngoài tới mép lãnh hải Argentine đánh cá bằng kỹ thuật mới. Riêng trong ngày 14/2/2001, tại một vùng biển quốc tế trên Đại Tây Dương nơi nhìn vào Patagonia, nơi mép lãnh hải 200 dặm của Argentine, đã bắt gặp quả tang gần 300 tàu đánh cá, hầu hết là từ Nhật, Đài Loan, Trung Quốc và Tây Ban Nha đang lưới mực trong đêm. Các tàu này dùng đèn cực sáng để thu hút số lượng mực trị giá hàng trăm triệu đô la từ biển Argentine - điều sẽ gây thiệt hại cho ngư nghiệp điạ phương.

1000 MÁY ĐIỆN TOÁN ĐỂ VÀO KỶ LỤC
Mã Lai đang chuẩn bị hơn 1,000 máy điện toán cho một chương trình Kỹ Thuật Viễn Thông và Tin Học (ICT) nhằm thúc đẩy nền kinh tế tri thức sắp tổ chức ở Kuala Lumpur. Những người tham dự sẽ thuộc đủ thành phần, gồm các công nhân, các bà nội trợ, đại diện các tổ chức, học sinh và tuổi trẻ. Chương trình sẽ chính thức khai mạc vào Thứ Bảy 17/2 bởi Thủ Tướng Mahathir Mohamad. Chương trình Thứ Bảy này cũng sẽ đưa Mã Lai vào Sách Kỷ Lục với con số nhiều máy điện toán nhất dùng để huấn luyện trong một hội trường tại nước này.

THÚC ĐẨY VIỄN THÔNG INDONESIA CẠNH TRANH
Hai công ty viễn thông quốc doanh của Indonesia - PT Indosat và PT Telkom - hôm Thứ Năm loan baó một thương lượng mong chờ từ lâu để sẽ chấm dứt việc sở hữu chung số lượng lớn cổ phần hai hãng trong một thương lượng trị giá 1.5 tỉ đô, một quyết định các nhà phân tích nói là sẽ thúc đẩy đầu tư tại quốc gia này.

BIỂU TÌNH CHỐNG TỔNG THỐNG UKRAIN
Một số linh mục Chính Thống Giáo Ukrain hôm Thứ Năm đã tổ chức một cuộc biểu tình tượng trưng với lễ ban phép lành cho cựu Phó Thủ Tướng Julia Tymoshenko trên đường phố Kiev. Những người biểu tình đòi trả tự do cho nữ chính khách Tymoshenko, người bị bắt hôm Thứ Ba về cáo buộc tham nhũng và hối lộ. Diễn Đàn Cứu Rỗi Quốc Gia (National Salvation Forum) nói là việc bắt bà là do phe cánh Tổng Thống Leonid Kuchma muốn “tự cứu thoát khỏi tòa án công bằng của nhân dân.” Biểu tình còn thu hút được những người bất mãn TT Kuchma về tình hình kinh tế suy sụp.

BIỂU TÌNH BÊNH CỰU TT ESTRADA, NÉM ĐÁ TỐI CAO PHÁP VIỆN
MANILA - Giới ủng hộ TT bị truất phế Estrada sáng Thứ 5 ném đá Tối Cao Pháp Viện trong khi bên trong đang diễn ra cuộc điều trần về đơn kiện của ông Estrada, theo đó ông ta vẫn còn quyền hạn TT.
Hàng chục người định leo qua hàng rào sắt trong khi những người khác đập phá khiên chắc của hàng rào cảnh sát chống bạo động.
Sau vài phút, không khí bạo động đã giảm bớt. Lực lượng cảnh sát cũng phải đẩy lui phe chống Estrada để ngăn ngừa 1 cuộc đối đầu giữa 2 phe.
Theo tường thuật của đài truyền hình, một số người biểu tình dọa cắm trại ở lại cho tới khi quyền TT của ông Estrada được tái lập.
Bên ngoài pháp đình, các luật sư bênh vực ông Estrada nhấn mạnh rằng ông Estrada không hề từ chức, nhưng ... ông Estrada không đích thân ra Tòa điều trần.
Cựu tỉnh trưởng Luis Singson, một đồng minh cũ của ông Estrada, trả lời 1 cuộc phỏng vấn của Reuters, cho biết ông Estrada còn thế lực, nhờ sức mạnh của tài sản hàng tỉ MK, và với số của cải lớn đó, có thể gây bất ổn cho chính quyền.

3 TÊN CÓ TỘI VỤ GIẾT DU KHÁCH ĐỨC
SANTA MONICA - 3 người bị truy tố về 1 vụ cướp và sát hại du khách Đức phía sau 1 khách sạn ven biển tại thị xã Santa Monica năm 98, đã bị chứng minh là có tội. Chánh án tòa Tối Cao tiểu bang, ông Lance Ito, từng ngồi ghế chánh thẩm vụ án O.J. Simpson, phán rằng chánh phạm Lamont Santos, 23 tuổi, và 2 đồng lõa Roshana Roberts, Tyrina Griffin, có tội về cái chết của ông Horst Fietze, 50 tuổi. Griffin cướp 2 phụ nữ Đức không thành công, khiến Santos bắn ông Fietze, rồi cả 3 tên lên xe do Roberts lái để tẩu thoát, bỏ mặc nạn nhân hấp hối. Án phạt đối với Santos có thể lên tới chung thân hoặc 35 năm tù, 2 đồng lõa ít nhất 16 năm tù.

INDONESIA CÒN NHIỀU ĐỢT NÚI LỬA PHUN
JAVA, Indonesia - Núi lửa Merapi tại miền Trung đảo Java từ hôm Thứ 7 đã bớt phun nham thạch, nhưng các nhà nghiên cứu địa chấn tiên đoán còn 1 đợt phun nổ nữa, nên lệnh báo động còn hiệu lực đối với trên 5000 cư dân trong vùng. Nhiều người phớt lờ lệnh báo động vì cảm thấy giai đoạn dữ dội nhất đã qua. Núi lửa Merapi, cao 3000 mét, phun nổ 1 trận khốc liệt nhất vào năm 1930, gây thiệt mạng 1300 người. Dân mê tín cho rằng núi lửa chuyển mình cũng báo trước 1 thời kỳ hỗn loạn chính trị tại Indonesia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.