Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

18/10/200000:00:00(Xem: 3995)
Ý LỤT LỚN TURIN TÊ LIỆT CHẾT 6 NGƯỜI
TURIN, Italy - Mưa lớn làm dâng nước các dòng sông khắp miền bắc nước Italy, gây ngập lụt chết 5 hoặc 6 người, và hàng ngàn người di tản. Thị xã Pavia của Italy được báo động đề phòng một đợt nước lụt mới từ 2 con sông Po và Ticino. Đội trưởng cứu hỏa trong ngày Thứ 2 cho biết nước sông dâng với tốc độ 12 centimét/giờ, với đà này sẽ gây lụt vào khoảng 5 giờ chiều. Thành phố kỹ nghệ Turin, bản doanh của công ty xe hơi Fiat, bị cắt đứt liên lạc với bên ngoài vì các cây cầu không còn lưu thông được. Trên lãnh thổ lân bang Thụy Sĩ, gần sông Rhône, sườn núi sụt lở lấp đường xe chạy, ít nhất 1 phụ nữ bị bùn đất vùi chôn tại làng Gondo, gần biên giới Italy.

NAM HÀN GỠ MÌN KHU PHI QUÂN SỰ
Các quân nhân Nam Hàn hôm Thứ Ba đã tiến hình gỡ mìn trong vùng Changdan, dọc khu phi quân sự, nơi ngăn cách hai miền Triều Tiên. Đó là dấu hiệu rõ nhất cho thấy hai miền tới gần nhau sau nhiều thập niên thù nghịch, quân đội Nam Hàn đang mở một hành lang an toàn tới Miền Bắc bằng cách gỡ các bãi mìn.

VỪA ĐIỆN TOÁN VỪA MÁY THU HÌNH
Hãng Sony hôm Thứ Ba lại tung ra một độc chiêu trong hội chợ World PC Expo 2000 tại Tokyo: Loạt máy điện toán cá nhân xách tay VAIO gắn chung với một ống kính video lớn bên hông. Máy VAIO GT kết hợp vừa điện toán với máy thu hình số tự sẽ bán tại Nhật từ 18/11 với giá 2,773 Mỹ Kim, trong đó có nhu liệu trực tiếp truyền hình đưa lên mạng Internet và một trang Web có sẵn.

ECUADOR: 10 NẠN NHÂN BẮT CÓC TRỐN ĐƯỢC
POMPEYA - 2 công nhân Pháp và 8 công nhân ngành xăng dầu ngoại quốc bị bắt coc trong vùng Amazon của Ecuador đã trốn thoát, tới Quito lánh nạn. Nhà chức trach quân sự Ecuador đã tim thấy chiếc trực thăng vận tải loại Super Puma chở số người bị du kich quân bắt cóc trong 1 cuộc hành quân lùng kiếm vùng rừng rậm biên giới. Trong số công nhân bị bắt coc, có 5 người Mỹ. Tướng Burbano cho biết bọn bắt cóc đang bị truy tìm. Ban đầu, du kich quân bắt 40 người, nhưng thả tất cả số công nhân bản địa. Thủ lãnh Joaquin Gomez của du lich FARC tại miền Nam, không nhận trach nhiệm về vụ bắt cóc trên, trong khi chính quyền Ecuador nghi rằng loạn quân mưu định trả đũa chiến dịch diệt trừ ma túy của Colombia được Hoa Kỳ tài trợ 7 tỉ rưỡi MK.

INDONESIA XIN VIỆN TRỢ KINH TẾ, QUỐC TẾ HỐI THÚC CẢI TỔ
TOKYO - Indonesia bắt đầu dự hội nghị thường niên với các nước cấp viện để yêu cầu tài trợ cho nền kinh tế yếu ớt của mình 4 tỉ 800 triệu MK.
Ông Araki, đại diện của Bộ Ngoại Giao Nhật Bản, ngoài những biện pháp ngắn hạn, các quốc gia cấp viện trong Nhóm Tham Vấn (CGI) dự trù bàn thảo về các vấn đề quản trị và kế sách giảm nghèo, bên cạnh những khả năng tài trợ trung hạn và dài hạn.
Theo kinh tế gia Graham Parry của công ty Lehman Brothers tại Tokyo, Ngân Hàng Thế Giới muốn thấy Indonesia đẩy mạnh công tác tái cấu truc nợ của ngân hàng và các công ty, thi hành chính sách tản quyền, nghĩa là cấp nhiều tiền hơn cho cacù cấp chính quyền địa phương, giảm nguy cơ thâm thủng ngân sách, và sau cùng là hành động tich cực hơn ở Tây Timor.
Nhật là nước cấp viện lớn nhất trong phiên họp trước hứa hẹn 1 tỉ 560 triệu MK tài trợ cho Indonesia. Bên ngoài hội nghị, các nhà hoạt động thuộc Mạng Lưới Vận Động Dân Chủ cho Indonesia tại Tokyo phân phát truyền đơn kêu gọi các nước cấp viện thận trọng xét tài trợ cho Indonesia.

THAÍ SẼ GIÁO DỤC SINH LÝ HỌC TRÒ
Các cô gái đấm bóp Thái Lan ngồi chờ khách trước một tiệm mát-xa Bangkok, trong khi họ có thể được các vị khách nhìn xuyên qua kính để lưạ chọn. Tình hình tăng vọt số người có bầu bất ngờ và bệnh AIDS đang làm lo ngại các giới chức trong một quốc gia, mặc dù nổi tiếng về sex nhưng lại cực kỳ bảo thủ đến nổi không thể công khai bàn chuyện sex. Học trò Thaí trong tương lai gần sẽ được học về sex, đề tài tới giờ vẫn cấm kỵ.

GORE, BUSH TRANH LUẬN LẦN CUỐI
Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống Janet Brown sáng Thứ Ba đã họp báo t5ai Đại Học Washington tại St. Louis. Brown nói là cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng, dự kiến cho đêm Thứ Ba, sẽ vẫn thực hiện bất kể tin Thống Đốc Mel Carnahan của Missouri vừa chết trong vụ rớt phi cơ đêm Thứ Hai.

RÁP TAY ROBOT VÀO TRẠM KHÔNG GIAN
Phi hành gia Nhật Koichi Wakata tham gia chuyến bay của tàu con thoi Discovery đã điều khiển cánh tay Robot đặt cửa tiếp nhận phi thuyền tiếp tế vào vị trí ở trạm không gian quốc tế. Bộ phận mới ráp này cho phép các tàu con thoi Hoa Kỳ dễ dàng tiếp cận trạm không gian để tiếp tục thực hiện công tác xây dựng hoàn chỉnh trạm không gian từ nay đến năm 2006. Phi thuyền tiếp tế Soyuz Progress của Nga cũng được dành riêng 2 cửa tiếp nhận. Trạm không gian quốc tế là công trình hỗn hợp của Nga, Mỹ, Nhật, Canada và châu Âu, kinh phí 60 tỉ MK.

ỚT ẤN ĐỘ CAY NHẤT THẾ GIỚI
TEZPUR - Các nhà khoa học tại vùng đông bắc Ấn Độ cho biết đã khám phá được giống ớt cay nhất thế giới trong tỉnh Pezpur. Ông Das, giám đốc Phòng Thí Nghiệm Pezpur, cho biết ớt này để lại cảm giác cay nóng đến 5 giờ sau, thậm chí hơi cay của ớt làm người đi ngoài hành lang cũng phải nhảy mũi, hắt xì.
Ông nói kỹ thuật phân tich hoa quả nhận thấy ớt Tezpur cay gấp rưỡi ớt đỏ Savina của Mexico, tức là cay nhất thế giới. Tezpur nằm trên bờ sông Brahmaputra, cach thủ phủ bang Assam 180 cây số, từ rước tới nay được biết tiếng nhiều hơn về trà thơm.

TT ESTRADA BỊ THÊM NHIỀU ÁP LỰC ĐÒI RA ĐI
MANILA - Trong khi các vị dân cử Philippines chuẩn bị xúc tiến thủ tục đưa TT Estrada ra luận tội tại Quốc Hội, cựu TT Aquino và đức Hồng Y Sin cũng kêu gọi ông Estrada từ chức. Sau phiên họp ngày Thứ 2, cac dân biểu đã thỏa thuận đệ nạp tại Hạ Nghị Viện một nghị quyết về việc này. Nữ Phó TT Gloria Arroyo cho biết bà không tiện bình luận, nhưng bà chủ trương tuân hành hiến pháp, ngoài ra, về vấn đề mở sòng bài, bà phản đối dù là cờ bạc hợp pháp hay bất hợp pháp. Chiều Thứ 2, các dân biểu đối lập dự thánh lễ do đức Hồng Y Sin chủ tế, sau đó bà cựu TT Aquino tuyên bố rằng ông Estrada nên cân nhăc sự hi sinh cá nhân mà từ chức trước những lời tố giác rằng ông ta nhận tiền đền ơn của các chủ sòng bài.

INDONESIA BIỂU TÌNH CHỐNG DO THÁI
JAKARTA - Tâm lý chống Israel lên cao tại Indoensia, quốc gia có dân số Hồi Giáo lớn nhất thế giới: hôm Thứ Hai, cờ Mỹ và cờ Israel bị người biểu tình đốt phía trước Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ trước khi bị cảnh sát đánh đuổi. Hàng trăm sinh viên thuộc nhóm Liên Hiệp Sinh Viên Hồi Giáo Indoensia hô hào Hoa Kỳ ngưng hậu thuẫn Israel và kêu gọi các quôc gia ngoài Hồi Giáo lên án các hành động bạo lực của Israel. Một số kêu gọi thánh chiến diệt Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.