Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CNN Phân Tích: Trump Khó Tái Tạo Kỳ Tích Mà Ông Đã Làm Trong Năm 2016

23/08/202019:28:00(Xem: 1607)

 

Theo thăm dò tuần này của ABC News/Washington Post cho thấy cựu Phó Tổng Thống Joe Biden được 53% và Tổng Thống Donald Trump được 41% các cử tri toàn quốc ủng hộ, theo bài phân tích của ký giả Harry Enten của CNN hôm Chủ Nhật, 23 tháng 8 năm 2020.

Lợi thế của Biden trong mức trung bình của tất cả các thăm dò đặt Biden trên 50% và dẫn trước 9 điểm, tùy theo mức độ trung bình chính xác của bạn.

Điểm chính là gì: Trump bước vào Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa trong tư thế bất thường đối với người đang tại chức: theo sau đối thủ. Không chỉ là ông Trump theo sau, ông còn theo sau rất xa.

Nếu Trump trở lại và chiến thắng cuộc bầu cử này, thì ông sẽ phải viết lại sách kỷ lục.

Chỉ có 3 người tại chức là những người thấp hơn điểm vào lúc đầu của thời kỳ đại hội đảng kể từ năm 1940: Harry Truman vào năm 1948, Gerald Ford vào năm 1976, và Jimmy Carter vào năm 1980. Chỉ Truman, thấp hơn khoảng 10 điểm, là trùng điểm của Trump vào lúc này. Nhưng Truman đã không có đối thủ là người đã kéo về hơn một nửa số phiếu.

Tin tốt có triển vọng đối với Trump là rằng bởi vì ông đang ở trong tư thế chưa từng có, thật khó để khẳng định cơ hội thực của sự trở lại của ông, đặc biệt trong thời đại dịch toàn cầu. Hơn nữa, điều đáng nói là Truman thực sự đã thắng cuộc bầu cử trong năm 1948. Ford đã thiếu 7 điểm trước đại hội chống lại Carter trong năm 1976, nhưng vẫn mất 2 điểm.

Một đường mà trong đó Trump rõ ràng đang ở trong vị thế xấu hơn Truman hay Ford là sự tín nhiệm của dân đối với ông. Xếp hạng chấp thuận của Truman (đồng thuận – không đồng thuận) chỉ khoảng trừ 5 điểm (-5) vào đêm trước đại hội đảng trong năm 1948. Ford thực sự lạc quan. Xếp hạng chấp thuận của Trump là trừ 12 điểm (-12).

2 tổng thống với các xếp hạng chấp thuận ở 2 con số âm trước khi đại hội đảng kể từ năm 1940 đều thất cử. Thực tế, Carter vào năm 1980 và George H.W. Bush là 2 tổng thống không được tái đắc cử bởi số bản lề rất lớn trong thời gian thăm dò.

Một đại hội đảng mạnh đối với Trump sẽ là một đại hội mà trong đó ông mang về lại sự tín nhiệm của dân đối với ông. Tuy nhiên, không được tín nhiệm và chiến thắng không là điều gì mới đối với Trump. Ông thắng cử năm 2016, ngay cả ông có sự xếp hạng chấp thuận trừ 22 (-22) trong cuộc thăm dò lúc đó.

Và thực sự, Trump đang chạy trước một chút tới nơi bạn dự đoán là ông ấy sẽ chống lại Biden dựa trên xếp hạng ủng hộ (hoặc chấp thuận) của ông ấy. Ông ấy giảm 9 điểm thay vì hai con số.

Khác biệt giữa sự tín nhiệm của dân của chính Trump và kiểm tra lá phiếu được xem là nhỏ hơn trong năm 2016. Nó chỉ khoảng 5 điểm hay ít hơn trong năm nay, không phải 20 điểm trong cuộc bầu cử trước.

Khó khăn của Trump nằm ở 2 vấn đề.

Thứ nhất, đơn giản là Biden có nhiều ủng hội hơn Hillary Clinton, vì vậy Trump không thể tính như một đối thủ không quá nổi tiếng để thi đấu.

Thứ hai, Trump không thể tính số phiếu của những người không thích cả hai ứng cử viên. Biden thắng họ bằng tỉ lệ đáng kể. Trong thăm dò mới nhất của NPR/PBS NewsHour/Marist College, số bản lề là khoảng 20 điểm trong số người thích ông Biden. Trump đã thắng những người không thích cả 2 ứng cử viên trong năm 2016 bằng tỉ lệ 20 điểm.

Lần này, nhóm những người không thích cả hai ứng cử viên này là nhiều cử tri trẻ hơn chính là những người coi thường Trump.

Ngay dù ông ấy không thể lấy phiếu các cử tri thích ông nhiều hơn, một đại hội đảng tốt đối với Trump sẽ là một đại hội mà trong đó ông làm cho Biden ít được yêu thích hay tối thiểu làm cho những người không thích cả 2 ứng cử viên cho Trump một cái nhìn thứ hai.

Bởi vì ngoại trừ điều gì đó thay đổi vào những tháng cuối của cuộc bầu cử này, Trump không thể tái tạo được kỳ tích mà ông đã làm vào năm 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.